Câu hỏi phỏng vấn: Bạn mong đợi điều gì từ giám sát viên?

0
1158
Câu hỏi phỏng vấn bạn mong đợi điều gì từ giám sát viên
Câu hỏi phỏng vấn bạn mong đợi điều gì từ giám sát viên

Trả lời các câu hỏi phỏng vấn về những gì bạn mong đợi từ giám sát viên có thể khó khăn. Thông thường, không có cách nào bạn có thể biết được phong cách quản lý của một ông chủ có quan điểm. Nếu câu trả lời của bạn khác với cách tiếp cận của họ, điều đó có thể ảnh hưởng đến việc ứng cử của bạn.

Trong câu trả lời của mình, bạn cần thể hiện rằng bạn có thể làm việc độc lập mà không có vẻ như bạn có vấn đề với quyền hạn. Đây có thể là một hành động cân bằng tinh tế.

Dưới đây là những điều bạn cần biết về cách trả lời người phỏng vấn hỏi về kỳ vọng của bạn từ người giám sát – cùng với những điều không nên nói.

Người phỏng vấn muốn biết điều gì

Bằng cách đặt câu hỏi này, người phỏng vấn sẽ hiểu được phong cách làm việc của bạn, cùng với cách bạn thích tương tác với người giám sát hơn. 

Bạn có thể thấy lý do tại sao đây là thông tin hữu ích cho người giám sát: Nếu bạn mong đợi một người giám sát thực tế, nhưng công ty lại tìm kiếm những nhân viên tự định hướng và tìm ra các giải pháp một cách độc lập, bạn có thể không phải là người phù hợp. Điều ngược lại cũng đúng: Một số công ty thích người giám sát và người giám sát làm việc cùng nhau chặt chẽ. 

Nếu bạn đang phỏng vấn với người sẽ là quản lý của bạn nếu bạn nhận được vai trò này, câu trả lời của bạn sẽ giúp họ biết liệu hai bạn có làm việc tốt với nhau hay không. Nó cũng có thể tiết lộ liệu bạn có phù hợp với văn hóa công ty hay không.

Làm thế nào để trả lời “Bạn mong đợi điều gì từ một giám sát viên?”

Trong câu trả lời của bạn, điều cần thiết là phải giữ thái độ tích cực – không sử dụng câu trả lời của bạn để chỉ trích những người quản lý trước đây hoặc phàn nàn. Điều này sẽ chỉ phản ánh kém về bạn. 

Thay vào đó, hãy tập trung vào những gì giúp bạn có thể làm tốt nhất công việc của mình. Nếu trước đây bạn đã từng có một người giám sát hiệu quả, bạn nên khen ngợi những phẩm chất quản lý tốt mà họ đã thể hiện đã giúp bạn hoàn thành tốt công việc của mình.

Có lẽ bạn muốn đăng ký thường xuyên hoặc được tư vấn trước khi tiếp tục với một dự án. Những hành vi và sở thích này sẽ cung cấp cho người quản lý tuyển dụng một ý tưởng tốt về phong cách làm việc của bạn. 

Ví dụ về các câu trả lời hay nhất

Sử dụng các ví dụ này để giúp phát triển và tạo khung cho câu trả lời của bạn tùy thuộc vào nhu cầu và sở thích của bạn:

Câu trả lời ví dụ số 1

Trong công việc cuối cùng của mình, tôi thích việc ban lãnh đạo không tỏ ra thiên vị và họ hiểu nhu cầu của nhân viên cũng như điểm mạnh của họ. Tất nhiên, những điều này cần thời gian để nhận thức, nhưng tôi muốn cấp trên cố gắng biết tôi theo cách đó.

Tại sao nó hoạt động: Câu trả lời này đưa ra một ví dụ từ một công việc trước đây, được đóng khung theo hướng tích cực. Thêm vào đó, đây là một sở thích hợp lý, vì vậy có rất ít khả năng rằng nó sẽ cảm thấy không đủ tư cách đối với một người quản lý. 

Câu trả lời ví dụ số 2

Tôi muốn có thể gặp người quản lý của mình nếu tôi có vấn đề hoặc ý tưởng và có thể cảm thấy thoải mái khi bày tỏ suy nghĩ của mình. Tôi cũng mong muốn cấp trên cởi mở và trung thực với tôi và cho tôi biết nếu có điều gì tôi có thể cải thiện hoặc làm khác đi trong công việc của mình.

Tại sao nó hoạt động: Trong câu trả lời này, ứng viên nêu rõ sở thích của họ. Ngoài ra, ứng viên cho thấy rằng họ hoan nghênh phản hồi. Đó là một điểm cộng, vì một số nhân viên có thể phản ứng kém với bất kỳ lời chỉ trích nào, ngay cả khi đó là giọng điệu mang tính xây dựng.

Câu trả lời ví dụ số 3

Tôi thực sự đánh giá cao những nhà quản lý có thể đưa ra những lời phê bình mang tính xây dựng mà không khiến nhân viên cảm thấy như họ đã thất bại hoặc đang bị đánh giá tiêu cực. Mọi người đều có lúc mắc sai lầm. Khi điều này xảy ra, điều tốt nhất cần làm là đánh giá và rút kinh nghiệm từ sai lầm để tránh lặp lại, không coi thường hoặc chỉ trích.

Tại sao nó hoạt động: Một lần nữa, phản hồi này cho thấy rằng nhân viên hoan nghênh phản hồi. Ngoài ra, phản hồi này cũng cung cấp cái nhìn về phong cách làm việc ưa thích của nhân viên khi đề cập đến việc xử lý các lỗi và sai lầm.

Câu trả lời ví dụ số 4

Tôi tin rằng những người giám sát giỏi nhất truyền đạt những kỳ vọng của họ một cách kịp thời, cũng như giữ cho nhóm của họ luôn “cập nhật” về những thay đổi mới tại nơi làm việc.

Mặc dù tôi cảm thấy mình làm việc độc lập rất tốt, nhưng tôi cũng muốn liên lạc thường xuyên với cấp trên của mình để đảm bảo rằng các dự án của chúng tôi đều đang đi đúng hướng – thông qua email hoặc tại các cuộc họp nhân viên chính thức hàng tuần.

Tại sao nó hoạt động: Trong câu trả lời này, ứng viên thể hiện sở thích rõ ràng và hợp lý về cách họ muốn tương tác với người giám sát.

Mẹo để đưa ra câu trả lời tốt nhất

Giữ nó tích cực. Định khung câu trả lời của bạn nhiều hơn về những gì bạn thích (trái ngược với những gì bạn không thích). Tránh gọi những người giám sát tồi mà bạn đã từng có trong quá khứ.

Cho ví dụ. Nếu bạn đã từng có những người giám sát đã làm tốt điều gì đó trong quá khứ, hãy ghi lại điều đó! Cung cấp các ví dụ gần như luôn làm cho câu trả lời trở nên mạnh mẽ hơn.

Thể hiện phong cách làm việc của bạn: Cũng như thảo luận về những mong đợi của bạn khi nói đến người giám sát, phản hồi này cũng có thể là một cửa sổ cho phong cách làm việc ưa thích của bạn.

Chiến thuật này có thể đặc biệt hiệu quả nếu bạn hiểu rõ về văn hóa công ty và cách nhân viên của công ty làm việc.

Nếu bạn có cái nhìn sâu sắc đó, bạn có thể nhấn mạnh các khía cạnh trong phong cách làm việc của bạn phù hợp với công ty. 

Những gì không thể nói 

Đừng tiêu cực. Đừng tập trung vào những hành vi không đúng mực của các ông chủ trước đây hoặc trút giận về một ông chủ tồi tệ cụ thể. Mặc dù việc chia sẻ kinh nghiệm trong quá khứ của bạn có vẻ tự nhiên nhưng điều đó có thể khiến người quản lý tuyển dụng có ấn tượng xấu về bạn và khiến họ liên kết các đặc điểm của sếp cũ với bạn!

Đây không phải là lúc để chia sẻ những phẫn uất kéo dài. Làm như vậy có thể khiến người phỏng vấn cho rằng bạn là một nhân viên có vấn đề hoặc một người sẽ gây ra kịch tính ở nơi làm việc.

Đừng mơ hồ quá. Tất nhiên, bạn không muốn nói bất cứ điều gì trong câu trả lời của mình có thể khiến bạn bị loại khỏi tư cách ứng viên. Nhưng đồng thời, mọi người nên có ít nhất một số kỳ vọng về một người giám sát.

Nếu không, vai trò sẽ không tồn tại! Vì vậy, đừng né tránh việc chia sẻ những kỳ vọng hợp lý về mối quan hệ này. Nếu bạn rất mơ hồ, bạn có nguy cơ tỏ ra khôn ngoan hoặc như thể bạn đang né tránh câu hỏi.

Tìm hiểu thêm: Cách trả lời các câu hỏi phỏng vấn về việc khi sếp sai.

Các câu hỏi tiếp theo có thể xảy ra