Câu hỏi phỏng vấn: Bạn thích loại môi trường làm việc nào?

0
1129
Câu hỏi phỏng vấn bạn thích loại môi trường làm việc nào
Câu hỏi phỏng vấn bạn thích loại môi trường làm việc nào

Trong một cuộc phỏng vấn xin việc, bạn có thể được hỏi về loại môi trường làm việc mà bạn thích. Người phỏng vấn hỏi câu hỏi này để xác định mức độ phù hợp của bạn tại công ty và với văn hóa công ty. Nó cũng giúp họ xác định môi trường làm việc hiệu quả nhất của bạn.

Điều quan trọng đối với các công ty là thuê nhân viên phù hợp với môi trường làm việc. Những ứng viên có khả năng thích ứng với phong cách và văn hóa nơi làm việc sẽ trở thành những nhân viên xuất sắc nhất. Vì vậy, người phỏng vấn sẽ muốn đảm bảo rằng những gì bạn đang tìm kiếm sẽ phù hợp với cấu trúc và tổ chức của nơi làm việc.

Người phỏng vấn muốn biết điều gì

Bạn cảm thấy thoải mái hơn trong một môi trường làm việc truyền thống, trang trọng hơn hay trong một cấu trúc văn phòng bình thường hơn? Bạn thích cách tiếp cận dựa trên nhóm hay bạn thích làm việc của riêng mình? Bạn thích làm việc từ xa hay bạn muốn ở trong văn phòng?

Người phỏng vấn sẽ muốn biết bạn cảm thấy thoải mái nhất trong môi trường nào. Bạn chỉ có thể đạt năng suất tối đa nếu bạn cảm thấy thoải mái và cảm thấy mình phù hợp.

Làm thế nào để trả lời câu hỏi

Khi được hỏi về môi trường làm việc, tốt nhất bạn nên cố gắng giữ thái độ tương đối trung lập vì ở giai đoạn này trong quá trình phỏng vấn, bạn không biết làm việc cho công ty sẽ như thế nào.

Bạn nên duy trì rằng bạn là người linh hoạt và có thể thích ứng với mọi môi trường. Bạn sẽ không muốn nói bất cứ điều gì làm tổn hại đến cơ hội tiến đến giai đoạn tiếp theo của quá trình tuyển dụng.

Tránh không trung thực. Nếu có một số môi trường mà bạn hoàn toàn không thể làm việc, đừng nói rằng bạn có thể xử lý chúng. Bạn dành nhiều thời gian cho công việc, vì vậy bạn sẽ không vui nếu môi trường làm việc sẽ là một thử thách đối với bạn.

Ví dụ, nếu bạn là một kế toán, bạn có thể nói rằng bạn linh hoạt trong môi trường làm việc của mình, nhưng bạn đạt hiệu quả tốt nhất khi có một không gian tương đối yên tĩnh để bạn có thể đi sâu vào các con số mà không bị phân tâm.

Ví dụ về các câu trả lời hay nhất

Những ví dụ về câu trả lời khả thi cho câu hỏi phỏng vấn này có thể hữu ích, nhưng hãy đảm bảo điều chỉnh câu trả lời của bạn cho phù hợp với công việc và công ty.

Câu trả lời ví dụ số 1

Tôi có thể linh hoạt khi nói đến môi trường làm việc của mình. Từ trang web của bạn, có vẻ như môi trường trong bộ phận kỹ thuật ở đây tại RRS có nhịp độ nhanh và được cấu trúc để mở rộng sản xuất. Tôi thích làm việc trong một khu vực có tốc độ phát triển nhanh chóng và tôi nghĩ loại môi trường này có lợi cho những ý tưởng và ứng dụng mới.

Tại sao nó hoạt động: Người phỏng vấn đánh giá cao nghe nói rằng một ứng viên linh hoạt trong môi trường làm việc. Trong trường hợp này, bạn không chỉ nhấn mạnh tính linh hoạt của mình mà còn cho thấy rằng bạn có thể làm việc trong một môi trường có nhịp độ nhanh và bạn không bận tâm đến cấu trúc.

Nếu một môi trường có cấu trúc, nhịp độ nhanh là tiêu chuẩn ở công ty này, thì câu trả lời này sẽ phù hợp và sự linh hoạt của bạn sẽ là một phần thưởng.

Câu trả lời ví dụ số 2

Tôi đã làm việc trong nhiều loại môi trường và thích học hỏi những điều mới từ mỗi môi trường. Tôi có thể nói rằng mặc dù tôi không thích một môi trường cụ thể, nhưng tôi thực sự thích làm việc với những người cam kết hoàn thành công việc và đam mê công việc của họ.

Tại sao nó hoạt động: Trong câu trả lời này, bạn cho thấy rằng bạn có thể xử lý mọi môi trường làm việc mà người phỏng vấn muốn nghe. Bạn cũng thể hiện sự đánh giá cao của mình đối với những nhân viên yêu thích công việc của họ.

Câu trả lời ví dụ số 3

Tôi thích làm việc trong một môi trường mà các thành viên trong nhóm có tinh thần thân thiết và đạo đức làm việc tốt. Tôi thích làm việc với những người có năng lực, tốt bụng, vui tính và thích hoàn thành công việc. Điều quan trọng đối với tôi là cảm thấy rằng tôi có thể tin tưởng các thành viên trong nhóm của mình luôn nỗ lực hết mình vì tôi.

Tại sao nó hoạt động: Câu trả lời của bạn cho thấy rằng bạn cảm thấy thoải mái và thích làm việc theo nhóm và sẽ đặc biệt thích hợp nếu bạn đang nói chuyện với người phỏng vấn cho một công ty sử dụng phương pháp tiếp cận nhóm trong môi trường làm việc.

Câu trả lời ví dụ số 4

Đã từng làm việc trong nhiều môi trường làm việc khác nhau, từ rất bình thường và thoải mái cho đến nhịp độ nhanh, tôi nghĩ rằng tôi thích nghi tốt với hầu hết các công việc. Tôi không quen với môi trường công ty ở đây; bạn co thể cho tôi biêt về nó?

Tại sao nó hoạt động: Nếu bạn chưa thể tìm hiểu về văn hóa công ty và môi trường làm việc thông qua nghiên cứu của riêng mình, bạn có thể hỏi người phỏng vấn. Một khi bạn biết cách họ nhìn nhận môi trường làm việc của họ, bạn có thể xác định xem bạn có phù hợp hay không và có thể đưa ra các ví dụ về cách phong cách làm việc của bạn phù hợp với văn hóa của họ.

Mẹo để đưa ra phản hồi tốt nhất

Nghiên cứu môi trường làm việc của công ty. Cách tốt nhất để chuẩn bị cho câu hỏi này là đảm bảo bạn thực hiện nghiên cứu của mình. Trang web của công ty chứa nhiều thông tin về môi trường công ty, được nêu và ngụ ý. Tìm phần “Giới thiệu về chúng tôi”, phần này sẽ nêu bật đạo đức làm việc của toàn công ty và đôi khi cung cấp thông tin về từng nhân viên.

Mạng tìm hiểu về công ty. Nếu bạn có người liên hệ ở công ty, hãy nói chuyện với họ về văn hóa công ty. Tiếp cận với mạng của bạn để tìm thông tin về danh tiếng của công ty bạn đang ứng tuyển. Sử dụng LinkedIn để tìm hiểu về công ty. Sẽ rất hữu ích cho bạn khi phân tích môi trường làm việc sẽ như thế nào vì nó sẽ ảnh hưởng đến mức độ hạnh phúc và năng suất của bạn nếu bạn nhận được công việc.

Liên hệ câu trả lời của bạn với văn hóa công ty. Nếu có thể, hãy liên hệ câu trả lời của bạn về môi trường làm việc mà bạn thích với văn hóa của công ty. Kết hợp là một cách tốt để cho người phỏng vấn thấy rằng bạn phù hợp với vai trò này.

Hãy trung thực. Cho dù môi trường làm việc tại công ty như thế nào, hãy trung thực trong câu trả lời của bạn.

Ví dụ: nếu công ty sử dụng phương pháp tiếp cận theo nhóm và bạn thích làm việc một mình, bạn sẽ không hài lòng khi làm việc trong môi trường làm việc cụ thể đó.

Những gì không thể nói

Đừng chỉ trích. Nếu bạn đã từng làm việc trong ngành và có lẽ ở một công ty tương tự nhưng có môi trường làm việc khác, đừng chỉ trích môi trường làm việc của công ty này với người phỏng vấn. Đừng gợi ý rằng bạn có thể biết một cách tốt hơn.

Đừng chắc chắn. Nếu có một môi trường làm việc mà bạn biết rằng mình không thể xử lý được, đừng nói những câu như “Có lẽ tôi có thể làm việc trong môi trường đó”. Người phỏng vấn sẽ nhận ra rằng bạn không chắc chắn và sẽ cảm thấy rằng bạn có thể đang tuyệt vọng với công việc.

Đừng phóng đại trường hợp của bạn. Đừng nói quá nhiều về chủ đề. Hãy trung thực và ngắn gọn nhất có thể.

Câu hỏi phỏng vấn: Bạn sẽ tìm kiếm điều gì ở một ứng viên?

Các câu hỏi tiếp theo có thể xảy ra

  • Bạn có còn hứng thú với công việc này nếu bạn biết rằng, vào một thời điểm nào đó trong tương lai, môi trường làm việc sẽ thay đổi từ môi trường cá nhân sang cách tiếp cận dựa trên nhóm?
  • Làm thế nào bạn sẽ xử lý một môi trường làm việc thù địch?
  • Bạn sẽ xử lý nó như thế nào nếu có vấn đề với một thành viên trong nhóm của bạn không thực hiện công việc hợp lý của họ?