Câu hỏi phỏng vấn: Bạn sẽ tìm kiếm điều gì ở một ứng viên?

0
1020
Câu hỏi phỏng vấn bạn sẽ tìm kiếm điều gì ở một ứng viên
Câu hỏi phỏng vấn bạn sẽ tìm kiếm điều gì ở một ứng viên

Đôi khi một người phỏng vấn sẽ lật ngược thế cờ và hỏi bạn sẽ thuê ai nếu bạn là nhà tuyển dụng. Bằng cách hỏi một câu hỏi như, “Nếu bạn đang tuyển dụng cho công việc này, bạn sẽ tìm kiếm điều gì ở một ứng viên?” người phỏng vấn đang cố gắng xác định xem bạn nghĩ công việc là gì.

Loại câu hỏi phỏng vấn này có thể là một bài kiểm tra để xem liệu bạn có biết mình đang làm gì và bạn đã thực hiện nghiên cứu của mình về công việc hay chưa.

Câu hỏi này thoạt đầu có vẻ khó. Tuy nhiên, thật dễ dàng để hình thành một câu trả lời mạnh mẽ nếu bạn suy nghĩ kỹ về mô tả công việc và công ty. Nhận các mẹo về cách trả lời câu hỏi, cũng như các câu trả lời mẫu.

Cách trả lời câu hỏi về người bạn sẽ thuê

Nghiên cứu công việc. Bước đầu tiên để chuẩn bị một câu trả lời tốt cho câu hỏi này là xem xét cẩn thận danh sách công việc và sau đó xác định các yêu cầu và sở thích của nhà tuyển dụng đối với vị trí đó. Kiểm tra phần việc làm trên trang web của công ty để xem có mô tả công việc chi tiết hơn so với quảng cáo tuyển dụng mà bạn tìm thấy hay không.

Trang web của công ty cũng có thể có thông tin về loại nhân viên mà công ty tìm kiếm nói chung. Kiểm tra trang “Giới thiệu về chúng tôi” của công ty để biết loại thông tin này.

Bạn cũng có thể tìm kiếm trên Google theo tên công việc cho vị trí đó để biết được những gì mà các nhà tuyển dụng khác có công việc tương tự có thể liệt kê dưới dạng bằng cấp. Xem lại mô tả công việc trên LinkedIn và lưu ý những chuyên gia nào đang liệt kê là thành tích trong hồ sơ của họ.

Lập danh sách. Lập danh sách các kỹ năng, phẩm chất cá nhân, lĩnh vực kiến ​​thức và các chứng chỉ khác mà bạn nghĩ là quan trọng nhất cho vị trí đó. Cố gắng tập trung vào những tài sản mà bạn biết rằng bạn có. Khi bạn lập danh sách, hãy nghĩ đến các ví dụ về cách bạn đã thể hiện từng kỹ năng, phẩm chất và thông tin đăng nhập khác mà bạn liệt kê.

Trả lời, nhưng yêu cầu phản hồi. Bạn có thể bắt đầu câu trả lời của mình bằng cách nói điều gì đó như, “Từ những gì tôi có thể thu thập được từ việc kiểm tra trang web của bạn và các công việc tương tự, bạn có thể đang tìm kiếm những điểm mạnh sau đây ở một ứng viên”, và sau đó bạn có thể tiếp tục liệt kê và giải thích về bản thân.

Một cách chắc chắn để hỗ trợ câu trả lời của bạn là yêu cầu phản hồi để xem liệu bạn có thể đã bỏ lỡ bất kỳ cân nhắc quan trọng nào hay không. 

Giải thích cách bạn phù hợp với các yêu cầu. Bạn có thể được hỏi một câu hỏi tiếp theo, trong đó người phỏng vấn của bạn hỏi cách bạn đáp ứng các yêu cầu mà bạn vừa liệt kê.

Một số nhà tuyển dụng sẽ đưa ra những câu hỏi cụ thể về những đặc điểm cá nhân mà bạn đã đề cập, nói những câu như, “Vâng, khả năng lãnh đạo rất quan trọng đối với công việc. Bạn đã thể hiện khả năng lãnh đạo như thế nào trong những công việc trước đây của mình?”

Bạn sẽ cần phải chuẩn bị để chia sẻ những ví dụ cụ thể về cách bạn đã áp dụng tài sản của mình để có được kết quả tích cực trong công việc, học tập hoặc vai trò tình nguyện trong quá khứ.

Các câu trả lời mẫu cho “Bạn sẽ tìm kiếm điều gì ở một ứng viên?” 

  • Dựa trên mô tả công việc và những gì tôi biết về Công ty ABC, tôi sẽ tìm kiếm một ứng viên có kỹ năng giao tiếp tốt và khả năng làm việc nhóm tốt. Hầu hết các nhiệm vụ cho vị trí này đều liên quan đến việc giao tiếp theo một cách nào đó với các bộ phận khác trong công ty, vì vậy tôi muốn một người có thể làm việc tốt với những người khác và truyền đạt những ý tưởng phức tạp một cách rõ ràng. Tại công việc cũ của tôi tại Công ty XYZ, tôi đã thực hiện các nhiệm vụ tương tự và trao đổi trực tiếp với đồng nghiệp và giám đốc điều hành cấp trên, qua điện thoại và qua email. Tôi cũng đã làm việc với nhiều dự án nhóm khác nhau. Tôi biết những kinh nghiệm này khiến tôi trở thành một ứng viên lý tưởng cho vị trí này.
  • Dựa trên mô tả công việc, bạn có thể đang tìm kiếm một ứng viên có kỹ năng kỹ thuật vững chắc, nhưng cũng có kỹ năng mềm để truyền đạt hiệu quả các khái niệm kỹ thuật cho khách hàng. Với mười năm làm việc tại Công ty XYZ, tôi đã phát triển các kỹ năng kỹ thuật cần thiết cho vị trí này. Tôi cũng đã được các nhà tuyển dụng cũ khen ngợi về khả năng giải thích các ý tưởng kỹ thuật cho những người ở các bộ phận khác. Tôi biết tôi có thể đáp ứng hai tiêu chí chính cho vị trí này.
  • Tất nhiên, bất kỳ ai trong vai trò điều phối chương trình đều cần phải có kỹ năng tổ chức và giao tiếp vững vàng. Đó là hai điểm mạnh của tôi. Tại Công ty ABC, tôi phải điều phối giữa nhiều bộ phận và sắp xếp lịch trình sự kiện và diễn giả luôn thay đổi. Nhưng một điều khác mà tôi nhận thấy từ phương tiện truyền thông xã hội của bạn và duyệt trang web của bạn là tầm quan trọng của thái độ có thể làm được. Nó dường như được đưa vào văn hóa công ty của bạn. Vì vậy, tôi nghĩ bất cứ ai trong vai trò này đều cần phải có phẩm chất đa nhiệm – có thể đảm nhận nhiều nhiệm vụ và thực hiện tốt chúng – cùng với cách làm việc lạc quan, tích cực.

Tìm hiểu thêm: Câu hỏi phỏng vấn về cách bạn đối phó các vấn đề trong công việc.