Câu hỏi phỏng vấn về chiến lược tạo động lực cho nhóm

0
496
Cách trả lời câu hỏi phỏng vấn về tạo động lực cho nhóm
Cách trả lời câu hỏi phỏng vấn về tạo động lực cho nhóm

Trong cuộc phỏng vấn việc làm, nhà tuyển dụng quan tâm đến việc đánh giá xem đồng nghiệp và khách hàng sẽ phản hồi bạn như thế nào và bạn sẽ tương tác với họ như thế nào nếu được tuyển dụng. Theo đó, bạn nên chuẩn bị cho những câu hỏi phỏng vấn xin việc như “Bạn sẽ sử dụng chiến lược gì để thúc đẩy nhóm của mình? 

Hãy chờ đợi câu hỏi này nếu bạn đang phỏng vấn cho một vai trò kêu gọi nhân viên giám sát, lãnh đạo nhóm đồng nghiệp hoặc quản lý dự án. Câu trả lời của bạn cung cấp cho người phỏng vấn cái nhìn thoáng qua về phong cách lãnh đạo và giao tiếp giữa các cá nhân của bạn.

Những công việc khác có thể có câu hỏi này bao gồm giảng dạy, bán hàng, quan hệ công chúng và những công việc khác mà bạn cần thúc đẩy người khác hành động.

Tập trung vào điều gì trong câu trả lời của bạn

Trong câu trả lời của bạn, sẽ hữu ích khi nhấn mạnh rằng bạn hiểu các cách tiếp cận tạo động lực phải được điều chỉnh cho phù hợp với kiểu tính cách.

Bạn có thể đề cập rằng bạn sẽ dành thời gian để tìm hiểu khách hàng hoặc thành viên trong nhóm của mình và đánh giá nhu cầu và sở thích của họ. Sẽ rất hữu ích nếu bạn phân biệt cách bạn có thể tiếp cận những nhân viên hoạt động tốt với những nhân viên hoạt động kém hiệu quả.

Thể hiện nhận thức của bạn về một số yếu tố phổ biến giúp tăng động lực trong công việc, chẳng hạn như tiền thưởng, tinh thần đồng đội và sự công nhận. Tất nhiên, bạn cũng sẽ muốn làm rõ rằng bạn không phải lúc nào cũng kiểm soát được những yếu tố này.

Ví dụ, tiền lương và tiền thưởng thường nằm ngoài tầm kiểm soát của người quản lý hoặc thành viên trong nhóm.

Các chuyên gia khuyên bạn nên tạo các câu trả lời phỏng vấn được tổ chức để mô tả tình huống, nhiệm vụ, hành động và kết quả (STAR). Phương pháp này giúp bạn mô tả những kinh nghiệm liên quan đến công việc của bạn cho người phỏng vấn.

Các câu hỏi phỏng vấn tình huống thường không có câu trả lời sai hoặc đúng. Một chiến lược cho phản ứng của bạn là chia sẻ một giai thoại để chứng minh các kỹ thuật tạo động lực mà bạn đã sử dụng trong quá khứ. Mô tả tình huống, hành động của bạn và kết quả bằng cách sử dụng phiên bản sửa đổi này của kỹ thuật trả lời phỏng vấn STAR.

Các câu trả lời mẫu để tạo động lực cho mọi người

Dưới đây là một ví dụ về cách một phản hồi được đóng khung là tình huống-hành động-kết quả có thể trông như thế nào: 

  • Tình huống: Khi tôi làm việc tại công ty ABC, chúng tôi đã có một đợt sa thải nhân sự giữa một dự án vốn đã thiếu nhân lực. Nhóm 5 người do tôi lãnh đạo đã mất tinh thần và cũng cần tiếp thu công việc bổ sung từ các nhân viên đã rời đi. 
  • Hành động: Tôi đã đưa từng người trong nhóm đi uống cà phê riêng. Những cuộc gặp gỡ một đối một này là cơ hội để trút giận, nhưng cũng tạo ra không gian để nhân viên chia sẻ những điểm đau. Tôi đã chia sẻ tất cả các rào cản tiềm năng trong một cuộc họp nhóm tiếp theo và chúng tôi cùng nhau suy nghĩ về các giải pháp, bao gồm cả việc điều chỉnh lại tiến trình một chút. 
  • Kết quả: Cuối cùng, dự án ra mắt chỉ chậm hơn một tuần so với kế hoạch ban đầu và không có bất kỳ vấn đề nào khác. Bởi vì nhóm nghiên cứu cảm thấy rằng sự thất vọng của họ đã được thừa nhận, không có sự oán giận âm ỉ nào kìm hãm mọi người lại. Thay vào đó, nhóm cảm thấy nhiệt tình và thống nhất trong một mục tiêu chung. 

Công việc Bán hàng, Tiếp thị và PR

Nếu bạn đang phỏng vấn cho một vị trí trong bộ phận bán hàng, quan hệ công chúng, tiếp thị hoặc gây quỹ, nơi bạn cần thuyết phục khách hàng thực hiện một hành động cụ thể, hãy chia sẻ cách bạn khám phá nhu cầu và sở thích của khách hàng hoặc khu vực bầu cử.

Sau đó, hãy đề cập đến cách bạn nhấn mạnh những lợi ích của sản phẩm hoặc dịch vụ của mình dựa trên những mong muốn và nhu cầu đó, để thúc đẩy phản ứng mong muốn từ khách hàng của bạn.

Tuyên bố mẫu cho Bán hàng và Tiếp thị

Dưới đây là một vài ví dụ về các tuyên bố mà bạn có thể xem xét khi phát triển câu trả lời của mình cho các câu hỏi về cách bạn thúc đẩy người khác.

Công nhận thành tích

Tôi tin rằng việc nhận ra những khía cạnh tích cực trong hiệu suất của nhân viên là rất quan trọng để tạo động lực cho hầu hết người lao động.

Ví dụ, tôi quản lý một đội ngũ nhân viên gồm 5 nhân viên, và tôi nhận thấy rằng một trong số những nhân viên này hơi hướng nội và có xu hướng ẩn mình. Anh ấy đã thể hiện đầy đủ nhưng lại miễn cưỡng đóng góp tại các cuộc họp, và tôi nghĩ anh ấy có thể làm việc hiệu quả hơn nếu được động viên một cách tối ưu. 

Nó giúp ghi nhớ những kinh nghiệm có liên quan đến vị trí bạn đang được phỏng vấn. Có thể có nhiều điểm tương đồng với các vị trí bạn đã nắm giữ, vì vậy bạn nên có nhiều ví dụ.

Tôi bắt đầu một nghi thức hàng ngày để kiểm tra với anh ấy và theo dõi kết quả đầu ra của anh ấy. Tôi đã cung cấp phản hồi tích cực về thành tích hàng ngày của anh ấy. Tôi phát hiện ra rằng chất lượng và số lượng đầu ra của anh ấy tăng lên khi tôi tiếp xúc với anh ấy thường xuyên hơn.

Tôi đã có thể gọi cho anh ấy tại các cuộc họp vì tôi hiểu chi tiết công việc của anh ấy hơn và yêu cầu anh ấy chia sẻ một số chiến lược thành công của mình với các đồng nghiệp.

Đưa ra phản hồi nhất quán

Tôi tin rằng phản hồi thường xuyên và cụ thể là rất quan trọng khi đối phó với một nhân viên làm việc không đúng với tiềm năng của cô ấy. Tôi đã nghe những lời phàn nàn từ một vài khách hàng trong nhà hàng của tôi rằng một trong những người pha chế của tôi không vui vẻ và chu đáo như họ mong muốn.

Tôi bắt đầu hỏi khách hàng của cô ấy khi họ rời đi về chất lượng dịch vụ và thông báo cho cô ấy càng sớm càng tốt sau khi họ rời đi về những gì tôi đã học được. Tôi cho cô ấy biết những hành vi nào có vấn đề và khen cô ấy khi khách hàng hài lòng. Sau một vài ca làm việc, tôi đã quan sát thấy sự thay đổi trong thái độ của cô ấy và bắt đầu nhận được những phản hồi tích cực liên tục từ khách hàng của cô ấy.

Chỉ tập trung vào những trải nghiệm tích cực. Tất cả các nhà lãnh đạo đều có những thất bại mà họ đã học được, nhưng đừng đề cập đến chúng trừ khi được hỏi cụ thể về chúng. Nếu điều này xảy ra, hãy nói về một điều có kết quả tích cực.

Thiết lập bối cảnh cho công việc

Tôi tin rằng các nhân viên sẽ có động lực hơn khi họ hiểu được tác động của một dự án và vai trò của họ. Tôi cũng nghĩ rằng họ có nhiều khả năng được thúc đẩy hơn nếu họ có ý kiến ​​đóng góp về cách hoàn thành các mục tiêu của nhóm hoặc phòng ban.

Khi tôi khởi động một chiến dịch gây quỹ cho một thư viện mới, tôi đã gọi một cuộc họp và giải thích rõ ràng mục đích của việc thúc đẩy và nó sẽ mang lại lợi ích như thế nào cho trường đại học.

Sau đó, tôi yêu cầu nhóm chia sẻ những hiểu biết của họ về quy trình tốt nhất để đạt được mục tiêu của chúng tôi. Sau khi cân nhắc các chiến lược để đạt được kết quả tốt nhất, tôi đã đưa ra sự đồng thuận về một kế hoạch và trách nhiệm được chỉ định cho từng thành viên trong nhóm. Nhóm đã đầu tư nhiều hơn vào chiến dịch này so với một số nỗ lực trước đây và chúng tôi đã đạt được mục tiêu trước thời hạn.

Khuyến khích người khác bán hàng

Như bạn có thể thấy từ sơ yếu lý lịch của tôi, tôi đã bán phần mềm gây quỹ trong quá khứ. Cách tiếp cận của tôi để thúc đẩy khách hàng là dành thời gian khám phá các vấn đề và thách thức mà nhân viên phát triển của họ phải đối mặt. Sau đó, tôi sẽ giới thiệu các tính năng của sản phẩm của mình để giúp họ vượt qua những thách thức đó.

Ví dụ, tôi đã gặp một nhân viên phát triển bảo tàng và nhận thấy rằng họ không có cách nào có hệ thống để xác định các nhà tài trợ cụ thể dựa trên sở thích nghệ thuật của họ. Các nhân viên dựa vào ghi chú viết tay hoặc trí nhớ.

Tôi đã chỉ cho cô ấy cách các tệp khách hàng tiềm năng của chúng tôi có thể được mã hóa bằng các loại hình nghệ thuật khác nhau và có thể tạo danh sách các nhà tài trợ trong quá khứ và tiềm năng. Cô quyết định mua một hợp đồng thuê khi cô thấy cách hệ thống có thể giúp nhân viên của mình tập trung nỗ lực gây quỹ của họ vào những khách hàng tiềm năng với sự quan tâm đến các cuộc triển lãm sắp tới.

Tìm hiểu thêm: Câu hỏi phỏng vấn về cách bạn đối phó các vấn đề trong công việc.