Câu hỏi phỏng vấn về cách bạn đối phó các vấn đề trong công việc

0
828
Câu hỏi phỏng vấn cách bạn đối phó với vấn đề trong công việc
Câu hỏi phỏng vấn cách bạn đối phó với vấn đề trong công việc

Khi bạn nộp đơn xin việc, một câu hỏi phỏng vấn xin việc điển hình là, “Bạn đã gặp phải những vấn đề lớn nào trong công việc, và bạn đã giải quyết chúng như thế nào?”

Dưới đây là những điều bạn cần biết để phát triển một câu trả lời hiệu quả cho câu hỏi phỏng vấn này. 

Người phỏng vấn muốn biết điều gì

Hãy chú ý đến phần thứ 2 của câu hỏi, về cách bạn xử lý vấn đề. Người phỏng vấn của bạn không quan tâm đến việc xem ông chủ cuối cùng của bạn xấu xa như thế nào hoặc hệ thống kiểm kê kho của người chủ trước đây của bạn đã lộn xộn như thế nào.

Thay vào đó, câu hỏi này là cơ hội để bạn chia sẻ cách bạn đối phó với nghịch cảnh và thử thách. Người phỏng vấn hy vọng hiểu được tính cách của bạn và cách bạn đối phó với những thử thách.

Cách trả lời câu hỏi về vấn đề công việc

Trong câu trả lời của bạn, bạn sẽ muốn đảm bảo mô tả vấn đề và cả giải pháp. Nó giúp được chuẩn bị. Loại câu trả lời này luôn có 2 phần, và đôi khi là 3 phần.

1. Mô tả vấn đề

Đối với phần đầu tiên, bạn cần mô tả một vấn đề. Sau đó, bạn cần thể hiện cách giải quyết tình huống một cách chủ động, không bị động.

2. Giải thích cách bạn xử lý vấn đề

Bạn không nhất thiết phải là người giải quyết toàn bộ vấn đề, mặc dù vậy, nếu bạn đã làm vậy, bạn đã làm rất tốt cho việc thể hiện sự chủ động. Tuy nhiên, nhiều khi kêu gọi đúng người là hình thức hành động tốt nhất và phù hợp nhất. Dù bằng cách nào, đừng ngại nói điều này với người phỏng vấn của bạn.

3. Chia sẻ triết lý cá nhân của bạn (Tùy chọn)

Phần thứ 3 của việc trả lời loại câu hỏi này liên quan đến việc chia sẻ triết lý cá nhân của bạn. Triết lý của bạn có thể là về đạo đức làm việc của bạn nói chung hoặc các vấn đề cụ thể của ngành. Nếu bạn không có triết lý làm việc cá nhân, hãy dành một chút thời gian để suy nghĩ về nó trước khi phỏng vấn.

Đừng căng thẳng về việc đưa ra một vấn đề lớn. Không phải ai cũng có thể giải cứu một công ty khỏi sự điêu tàn về tài chính. Một vấn đề có thể đơn giản như giúp 2 đồng nghiệp bất đồng về cách giải quyết một nhiệm vụ giải quyết sự khác biệt của họ. Những gì bạn coi là một vấn đề và cách bạn chọn để giải quyết nó nói lên rất nhiều điều về con người của bạn.

Ví dụ về câu trả lời phỏng vấn vững chắc

Dưới đây là câu trả lời phỏng vấn mẫu cho 3 vấn đề khác nhau. Bạn có thể lấy những thứ này và chỉnh sửa để phù hợp với trải nghiệm và nền tảng cá nhân của mình hoặc sử dụng chúng làm hướng dẫn để tạo phản hồi của riêng bạn:

Câu trả lời ví dụ số 1

Một khi tôi phát hiện ra một sai sót lớn trong công việc của một trong những thành viên cao cấp nhất của bộ phận, điều này có thể gây thiệt hại rất lớn cho công ty nếu nó bị bỏ qua. Tôi đã trực tiếp đến gặp họ và kêu gọi sự chú ý của họ để họ có thể sửa chữa nó trước khi nó ảnh hưởng đến kết quả cuối cùng.

Tại sao nó hoạt động: Vấn đề ở trên là một vấn đề đơn giản 2 phần: Đây là vấn đề, và đây là cách tôi đã khắc phục nó. Bạn nhận được thêm điểm ở đây vì đã để cho nhân viên cấp cao đó tiết kiệm đối mặt và tự mình khắc phục vấn đề, thay vì liên quan đến cấp trên của họ một cách bất cần.

Câu trả lời ví dụ số 2

Tôi cảm thấy rằng cách tốt nhất để đối phó với bất kỳ thách thức nào là đối mặt trực tiếp với chúng. Khi tôi phát hiện ra rằng một trong những đồng nghiệp của tôi đang nói những điều không đúng sự thật sau lưng tôi, tôi đã đến gặp họ và nói chuyện với họ. Hóa ra họ đã hiểu sai những gì tôi đã nói, và tôi đã có thể lập kỷ lục ngay với họ và người giám sát của tôi.

Tại sao nó hoạt động: Trên đây là một ví dụ về câu trả lời gồm 3 phần: Người được phỏng vấn này nêu lên một triết lý cá nhân và sau đó chỉ ra cách họ áp dụng triết lý đó trong công việc của họ. 

Câu trả lời ví dụ số 3

Một trong những vấn đề lớn mà tôi nhận thấy trong nghề này là thiếu kinh phí thích hợp cho các chương trình mà chúng tôi đang cố gắng thực hiện. Tôi nghĩ rằng tôi có rất nhiều ý tưởng sáng tạo để giúp khắc phục một số hạn chế về ngân sách vốn có trong loại công việc này.

Tại sao nó hoạt động: Bạn sẽ lưu ý rằng câu trả lời này không truyền đạt vấn đề đã xảy ra. Thay vào đó, nó cho thấy rằng người được phỏng vấn nhận thức được những thách thức trong ngành cụ thể đó và đã suy nghĩ trước về cách đối phó với chúng.

Mẹo để đưa ra câu trả lời tốt nhất

Thực hiện theo các chiến lược này để đưa ra một câu trả lời mạnh mẽ cho thấy bạn là một ứng cử viên sáng giá. 

  • Được chuẩn bị. Trả lời câu hỏi này sẽ dễ dàng hơn rất nhiều nếu bạn có trong đầu vấn đề và giải pháp, thay vì nghĩ về chúng từ đầu. Trước khi phỏng vấn, hãy thử suy nghĩ về kinh nghiệm của bạn ở các vai trò khác nhau mà bạn đã đảm nhiệm trong sự nghiệp của mình. Chuyến đi xuống làn đường trí nhớ này sẽ giúp bạn trả lời tốt câu hỏi này và những câu hỏi khác yêu cầu bạn suy ngẫm về công việc của mình.
  • Chỉ ra công việc của bạn. Hãy nhớ rằng người phỏng vấn quan tâm nhất đến việc bạn tiếp cận vấn đề như thế nào. Bạn không nhất thiết phải đưa ra một giải pháp duy nhất để khắc phục mọi thứ. Chỉ ra cách bạn đã bắt đầu đối phó với vấn đề là đủ.
  • Chia sẻ một triết lý. Nếu bạn có thể chia sẻ điều gì đó dẫn đến triết lý liên quan đến công việc, những người phỏng vấn sẽ nhận thấy. Ví dụ, bạn có thể lưu ý rằng bạn không trốn tránh các vấn đề, hoặc bạn biết khi nào nên chuyển vấn đề lên cấp trên, v.v.

Những gì không thể nói

Dưới đây là một số sai lầm cần tránh: 

  • Đừng lan man. Bạn muốn đưa ra một phản hồi 2 hoặc 3 phần chặt chẽ. Đừng quá sa đà vào các chi tiết cụ thể của thử thách đã xảy ra và chia sẻ giải pháp của bạn bằng ngôn ngữ đơn giản và dễ hiểu. Nếu bạn đang muốn giữ sự tập trung, kỹ thuật STAR có thể giúp ích cho bạn. STAR là viết tắt của Tình huống, Nhiệm vụ, Hành động, Kết quả. Sử dụng khuôn khổ này để nói về 4 yếu tố này. Đối với câu hỏi cụ thể này, bạn có thể muốn nhấn mạnh những hành động bạn đã thực hiện, cũng như bất kỳ kết quả tích cực nào xảy ra.
  • Đừng phàn nàn. Có, những người phỏng vấn đang hỏi về một vấn đề. Nhưng điều đó không có nghĩa là họ đang tìm bạn để chia sẻ danh sách các vấn đề và mối quan tâm đã xuất hiện trong các vai trò trước đây của bạn. Tập trung vào phần lớn trung tâm câu trả lời của bạn xoay quanh điều tích cực và giải pháp bạn đưa ra. Bằng mọi giá, tránh nói tiêu cực về công ty hoặc đồng nghiệp cụ thể.

Câu hỏi phỏng vấn: Điều gì khiến bạn tức giận?

Các câu hỏi tiếp theo thường gặp