Câu hỏi phỏng vấn: Điều gì khiến bạn tức giận? 3 ví dụ trả lời

0
850
Câu hỏi phỏng vấn điều gì khiến bạn tức giận
Câu hỏi phỏng vấn điều gì khiến bạn tức giận

Mặc dù đây không phải là câu hỏi phỏng vấn phổ biến nhất trên mạng, nhưng có thể người phỏng vấn có thể yêu cầu bạn chia sẻ điều gì khiến bạn tức giận. Hiểu rõ điều gì khiến bạn gặp khó khăn – và mức độ dễ dàng cảm thấy tức giận – có thể là thông tin chi tiết hữu ích cho những người phỏng vấn, đặc biệt là trong những vai trò yêu cầu tương tác nhiều với khách hàng hoặc đồng nghiệp

Đây không phải là một câu hỏi dễ trả lời. Tìm hiểu lý do tại sao người phỏng vấn muốn hỏi và làm thế nào để tạo ra một câu trả lời thành công.

Người phỏng vấn muốn biết điều gì

Khi người phỏng vấn hỏi điều gì khiến bạn tức giận, họ đang cố gắng xác định cách bạn có thể phản ứng với những tình huống căng thẳng ở nơi làm việc và cách bạn có thể xử lý cảm xúc cá nhân của mình mà không để chúng ảnh hưởng đến hiệu suất của bạn. 

Đây là một ví dụ về câu hỏi phỏng vấn hành vi, tức là một câu hỏi được thiết kế để thể hiện cách bạn hành xử trong một tình huống thực tế tại nơi làm việc.

Hãy chuẩn bị cho nhà tuyển dụng yêu cầu các ví dụ cụ thể về các tình huống khiến bạn tức giận, đặc biệt là trong môi trường chuyên nghiệp.

Làm thế nào để trả lời “Điều gì khiến bạn tức giận?”

Câu trả lời của bạn nên chứa hai thành phần thiết yếu: 

 • Mô tả tình huống khiến bạn tức giận
 • Bản tóm tắt về cách bạn xử lý sự kiện và xử lý cơn tức giận của mình 

Bạn sẽ muốn cẩn thận trong cách diễn đạt câu trả lời của mình. Bạn sẽ có vẻ không trung thực nếu từ chối chia sẻ điều khiến bạn tức giận. Nhưng bạn không muốn tỏ ra nóng nảy, nóng nảy, hoặc tỏ ra là người có xu hướng chỉ trích người khác. 

Cố gắng thể hiện mình là một người, giống như hầu hết mọi người, đôi khi cảm thấy khó chịu vì một số tình huống nhất định, nhưng không bộc phát cơn tức giận.

Trong khi bạn muốn cẩn thận về việc đổ lỗi cho người khác, bạn có thể đề cập đến một số hành vi văn phòng không phù hợp với bạn, chẳng hạn như khi đồng nghiệp phàn nàn quá nhiều hoặc sử dụng sai nguồn lực của công ty.

Chìa khóa ở đây là thảo luận về những điều ảnh hưởng tiêu cực đến công ty – ví dụ, những nguồn lực của công ty bị lạm dụng – hoặc cho bạn cơ hội thể hiện cách bạn đối phó với những tình huống khó khăn một cách duyên dáng. 

Những câu trả lời nhấn mạnh một phản ứng được đo lường, có kiểm soát là hiệu quả nhất. 

Hãy suy nghĩ kỹ khi bạn mô tả cách bạn xử lý cơn giận của mình. Cố gắng đáp lại theo cách ngụ ý rằng bạn nhận ra sự tức giận của mình, nhưng không thể hiện nó một cách cảm xúc hoặc kịch liệt.

Ví dụ: nếu bạn đang thảo luận về hành vi phi đạo đức hoặc vô trách nhiệm của đồng nghiệp, hãy giải thích cách bạn có thể đã bình tĩnh đối mặt với anh ấy hoặc cô ấy, sau đó đưa ra phản hồi mang tính xây dựng. Có thể bạn đưa ra một gợi ý và sau đó bỏ đi trước khi mọi thứ trở nên nóng bỏng. Cho dù bạn có thể cung cấp giai thoại nào, hãy nêu rõ bạn là một nhân viên có lý trí, có trình độ và không để cảm xúc của bạn che khuất nơi làm việc.

Ví dụ về các câu trả lời tốt nhất

Câu trả lời ví dụ 1

Khi tôi đang ở trong một thời hạn chặt chẽ và đang làm việc để hoàn thành một dự án, tôi sẽ cảm thấy thất vọng nếu tôi gặp phải những trở ngại, chẳng hạn như nếu Internet của tôi không tải hoặc đối tác của tôi đang ngừng hoạt động.

Tại sao nó hoạt động: Không phải vô lý mà tình huống này sẽ khiến ai đó tức giận và chỉ ra rằng ứng viên đang háo hức hoàn thành công việc. Lưu ý rằng người được phỏng vấn sử dụng từ “thất vọng” thay vì “tức giận.” 

Câu trả lời ví dụ 2

Trong công việc cuối cùng của tôi tại công ty ABC, có một lần tôi gặp phải một số khách hàng thất vọng qua điện thoại, những người khá thô lỗ. Thật khó để điều đó ảnh hưởng đến tôi, nhưng sau cuộc gọi thứ 5, tôi đã nghỉ ngơi một phút để đi bộ xung quanh khu nhà và nhắc nhở bản thân rằng khách hàng không có ý định làm cho mọi thứ trở nên cá nhân. 

Tại sao nó hoạt động: Người này cho thấy nhận thức về các tình huống dẫn đến cảm xúc mạnh mẽ và cũng cho thấy họ đã có một cơ chế đối phó lành mạnh và hợp lý.

Câu trả lời ví dụ 3

Nói chung, tôi là một người khá đồng đều. Tất nhiên có những lúc mọi thứ không diễn ra theo đúng kế hoạch, hoặc khi có cảm giác ai đó không kéo trọng lượng của họ, nhưng tôi cố gắng đối phó với những tình huống này bằng cách lập các kế hoạch dự phòng và giữ các đường dây liên lạc cởi mở với nhóm của tôi. Khi tôi cảm thấy bị kích động, tôi thường cố gắng nghỉ ngơi một chút. 

Tại sao nó hoạt động: Câu trả lời này vẽ một bức tranh thực tế về tính cách của ứng viên. Mặc dù người đó không nóng tính nhưng họ thừa nhận đôi khi nổi giận và chia sẻ cách họ đối phó với tình huống. 

Mẹo để đưa ra câu trả lời tốt nhất

 • Hãy xác thực: Có thể cảm thấy hấp dẫn khi nói, “Tôi không bao giờ tức giận trong công việc.” Nhưng câu trả lời này có thể hơi khó tin. Ngay cả những người nóng tính nhất cũng có một ngày tồi tệ hoặc cảm thấy tức giận. Vì vậy, hãy thành thật trong phản ứng của bạn. 
 • Giữ tinh thần lạc quan: Mặc dù không muốn không trung thực, nhưng bạn cũng muốn tránh chia sẻ một danh sách dài những lời than phiền hoặc khiến bản thân tỏ ra là người thường xuyên tức giận. 
 • Hãy cụ thể: Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc tìm ra câu trả lời cho câu hỏi này, hãy chia sẻ một ví dụ về lần bạn tức giận ở nơi làm việc có thể hữu ích. 

Mẹo trả lời cho công việc quản lý

Các nhà quản lý tương lai có thể được hỏi câu hỏi này để xác định xem họ có đủ cứng rắn để đối phó với những nhân viên có vấn đề hay không. Trong những tình huống đó, bạn có thể mô tả cách bạn đối phó hiệu quả với những người làm việc kém hiệu quả. Thực hiện theo các chiến lược sau:

 • Hãy cụ thể. Ví dụ: thay vì chỉ nói rằng Bob có xu hướng không đáng tin cậy, hãy nói rằng Bob đã bỏ lỡ một số thời hạn buộc các đồng nghiệp khác phải hoàn thành công việc của anh ta để đáp ứng kỳ vọng của khách hàng. Sau đó, nói về các bước bạn đã thực hiện để khắc phục sự cố.
 • Đừng chăm chăm vào sự thất vọng của bạn. Nói về những gì cần thiết để giải quyết vấn đề và làm cho nhóm thành công hơn. Tập trung vào hành vi, không phải phẩm chất bên trong – không phải là Bob vô trách nhiệm hay không quan tâm đến đồng đội của mình, mà là anh ấy đã đến muộn với công việc của mình. Sẽ đặc biệt khó khăn nếu bạn có cảm xúc cá nhân mạnh mẽ về hành vi nói chung – ví dụ: nếu bạn là một người ám ảnh đúng giờ và cảm thấy rằng bất cứ điều gì sau 15 phút sớm là muộn, có thể khó để thảo luận về một báo cáo hoặc đồng nghiệp đã luôn là người cuối cùng vào mỗi cuộc họp.
 • Chọn giai thoại một cách cẩn thận. Hãy đến với cuộc phỏng vấn được chuẩn bị với một số ví dụ về những điều khiến bạn tức giận trong quá khứ. Hãy cẩn thận không thảo luận về bất cứ điều gì vẫn khiến bạn tức giận bất cứ khi nào bạn nghĩ về nó. Điều cuối cùng bạn muốn làm là tạo cho người quản lý tuyển dụng ấn tượng rằng bạn là người không thể để mọi thứ trôi qua, đặc biệt là khi phải đối mặt với những nhân viên có vấn đề. Họ có thể quyết định rằng vấn đề là bạn và chọn một ứng cử viên khác, điềm tĩnh hơn.

Thông thường, bạn nên nêu cách bạn đã trao đổi trực tiếp với cấp dưới về các hành vi có vấn đề hoặc các vấn đề về hiệu suất, sau đó thiết lập một kế hoạch để cải thiện hiệu suất. Kế hoạch nên bao gồm các hậu quả đối với việc tiếp tục hoạt động kém hiệu quả và cách bạn có thể đã hợp tác với Bộ phận Nhân sự để đưa ra kế hoạch.

Những gì không thể nói 

 • Giữ lý do tức giận của bạn liên quan đến công việc. Điều đó có nghĩa là, đừng phàn nàn về các tuyến đường đi làm hoặc các tương tác không diễn ra tại nơi làm việc.
 • Đừng đổ lỗi cho người khác – đặc biệt không phải là người giám sát. Bạn không muốn có vẻ như mình đang phàn nàn về đồng nghiệp. Đảm bảo tránh thô lỗ hoặc ác ý khi mô tả hành động của người khác. Và, bất cứ khi nào có thể, đừng đưa ra các tình huống liên quan đến người giám sát, vì nhà tuyển dụng có xu hướng đứng về phía quản lý và có thể coi bạn là một nhân viên dễ bất mãn.
 • Đừng nóng lên. Việc cung cấp các ví dụ có thể thực sự hữu ích và nếu đó là những gì bạn làm trong phản hồi của mình, hãy cố gắng thể hiện tình huống đã được giải quyết theo hướng tốt đẹp như thế nào. Khi bạn đang chia sẻ về trải nghiệm của mình, đừng tức giận trở lại hoặc cao giọng.

Câu hỏi phỏng vấn: Mọi người thường phê bình điều gì về bạn?

Các câu hỏi tiếp theo có thể xảy ra

 • Hãy kể cho tôi nghe về khoảng thời gian bạn phải đối mặt với một đồng nghiệp không thực hiện công việc của anh ấy / cô ấy. Bạn đã làm gì và kết quả ra sao?
 • Mô tả khoảng thời gian bạn làm việc không tốt với người giám sát – kết quả là gì và bạn sẽ thay đổi kết quả như thế nào?
 • Đồng nghiệp của bạn mô tả bạn như thế nào?