Câu hỏi phỏng vấn: Mọi người thường phê bình điều gì về bạn?

0
772
Câu hỏi phỏng vấn mọi người hay phê bình điều gì về bạn
Câu hỏi phỏng vấn mọi người hay phê bình điều gì về bạn

Mọi người thường chỉ trích điều gì nhất về bạn?” là một câu hỏi mà bạn sẽ thường gặp phải khi đi phỏng vấn xin việc. Tuy nhiên, đừng để câu hỏi này khiến bạn cảm thấy khó chịu và không muốn trả lời. Lên kế hoạch trước và có ý tưởng về những gì bạn sẽ nói, vì vậy bạn sẽ sẵn sàng nếu người phỏng vấn hỏi bạn câu hỏi này.

Người phỏng vấn muốn biết điều gì

Người phỏng vấn thực sự muốn biết bạn nhạy cảm đến mức nào và bạn chấp nhận những lời chỉ trích tốt như thế nào. Người phỏng vấn cũng có thể hỏi câu hỏi này để tìm bất kỳ “dấu hiệu đỏ” – các phẩm chất có thể khiến bạn trở thành một ứng viên yếu cho vị trí.

Bạn nên cho người phỏng vấn thấy rằng bạn có thể thẳng thắn về những lời chỉ trích mà bạn phải đối mặt và không lo lắng khi trả lời câu hỏi này.

Làm thế nào để trả lời: Mọi người thường phê bình điều gì về bạn?

Đây không phải là một câu hỏi dễ, vì vậy hãy cẩn thận với cách bạn trả lời nó. Bạn không muốn ám chỉ rằng bạn liên tục nhận được những lời chỉ trích trong công việc, nhưng bạn cũng không muốn ám chỉ rằng bạn là người hoàn hảo. Chỉ cần dành một chút thời gian để nhận ra rằng mọi người đều bị chỉ trích bây giờ và sau đó. Người phỏng vấn hỏi câu hỏi này để đánh giá mức độ bình tĩnh và tự tin của bạn.

Khi soạn câu trả lời, bạn nên đề cập đến những thứ không liên quan cụ thể đến công việc mà bạn đang ứng tuyển.

Bạn muốn nhấn mạnh rằng những lời chỉ trích hoặc điểm yếu sẽ không ảnh hưởng đến khả năng thực hiện tốt công việc mới này của bạn.

Bạn cũng có thể chọn đề cập đến một “điểm yếu” có thể thực sự được coi là điểm mạnh của công việc mới.

Ví dụ: bạn có thể nói rằng một số người đã nói rằng bạn chỉ trích công việc của mình, nhưng bạn có thể giải thích rằng bạn rất chú ý đến chi tiết và bạn mang bản chất thiên về chi tiết đó đến nơi làm việc.

Loại câu trả lời tốt nhất sẽ giải thích cách bạn cải thiện điểm yếu mà bạn từng mắc phải. Điều này sẽ chứng tỏ rằng bạn là người xuất sắc trong việc tiếp nhận những lời chỉ trích và bạn sẵn sàng làm những gì cần thiết để cải thiện bộ kỹ năng của mình.

Nếu sự hài hước là phù hợp, đây là thời điểm tốt để sử dụng nó. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng người phỏng vấn sau đó có thể ép bạn để có một câu trả lời nghiêm túc hơn, vì vậy hãy chuẩn bị sẵn một câu trả lời.

Ví dụ về các câu trả lời hay nhất

Hãy xem những câu trả lời mẫu này và trang bị lại chúng để chúng phù hợp với kinh nghiệm làm việc và nhận thức của bạn về những lời chỉ trích. Sau đó, thực hành trả lời câu hỏi thành tiếng để bạn sẵn sàng trả lời câu hỏi tại cuộc phỏng vấn.

Câu trả lời ví dụ

Không có lời chỉ trích nào đang diễn ra. Tôi sẵn sàng phát triển cá nhân và nghề nghiệp và hoan nghênh cơ hội để cải thiện.

Tại sao nó hoạt động: Ở đây, ứng viên trả lời câu hỏi theo cách để người phỏng vấn biết rằng họ không nhận những lời chỉ trích về mặt cá nhân, mà thay vào đó, họ nhìn nhận nó ở khía cạnh phát triển nghề nghiệp.

Câu trả lời ví dụ

Một trong những điều mà tôi đôi khi bị chỉ trích là quá cầu toàn. Tôi có xu hướng mong đợi những tiêu chuẩn công việc rất cao từ bản thân.

Tại sao nó hoạt động: Người phỏng vấn sẽ thấy rằng ứng viên biết rằng ngay cả chủ nghĩa hoàn hảo cũng có thể là một khuyết điểm vì nó có thể làm chậm tiến trình công việc và gây ra căng thẳng. Nó cho thấy ứng viên có thể tự nhìn lại bản thân một cách nghiêm túc.

Câu trả lời ví dụ

Nhiều năm trước, tôi có một người giám sát nói với tôi rằng tôi đã quá chỉ trích công việc của người khác. Tôi ghi nhớ điều đó và đảm bảo rằng từ thời điểm đó trở đi rằng các phân tích và đề xuất của tôi luôn mang tính hỗ trợ và hữu ích hơn là chỉ trích. Gần đây, mọi người đã khen ngợi khả năng đưa ra phản hồi chu đáo và hữu ích của tôi.

Tại sao nó hoạt động: Ứng viên có thể thể hiện cách mà lời chỉ trích đã được biến thành một thuộc tính tích cực mà họ đã rút ra kể từ đó.

Câu trả lời ví dụ

Từ khi còn là một đứa trẻ, tôi luôn gặp khó khăn khi thuyết trình trong tình huống nhóm. Vài năm trước, tôi đã tham gia một số khóa học về thuyết trình trước đám đông, và năm ngoái tôi đã nhận được giải thưởng cho bài thuyết trình mà tôi đã thuyết trình tại cuộc họp ban điều hành hàng năm của công ty.

Tại sao nó hoạt động: Người phỏng vấn có thể thấy cách ứng viên rèn giũa điểm yếu và biến nó thành điểm mạnh.

Mẹo để đưa ra câu trả lời tốt nhất

Biến Điểm yếu thành Điểm mạnh. Một đặc điểm có thể đã từng được coi là điểm yếu có thể là điểm mạnh trong công việc mới tùy thuộc vào đặc điểm công việc.

Thể hiện sự chuyên nghiệp của bạn. Hãy chứng tỏ rằng bạn có thể tiếp nhận những lời chỉ trích một cách chuyên nghiệp bằng cách đưa ra một ví dụ về cách bạn đã sử dụng nó để thúc đẩy sự phát triển cá nhân và nghề nghiệp.

Sử dụng Hài hước nếu Thích hợp. Nếu bạn có thể đưa ra một ví dụ hài hước, hãy làm, nhưng đừng lạm dụng nó.

Hãy trung thực. Đừng ám chỉ rằng bạn hoàn hảo, nhưng cũng đừng ngụ ý rằng bạn cũng liên tục bị chỉ trích.

Những gì không thể nói

Đừng mất bình tĩnh. Đừng tỏ ra lo lắng và khó chịu khi được hỏi câu hỏi này. Hãy bình tĩnh và chuẩn bị trước câu trả lời.

Đừng phòng thủ. Nếu bạn tỏ ra phòng thủ khi được hỏi về những lời chỉ trích mà bạn nhận được, người phỏng vấn sẽ coi đó là “lá cờ đỏ” rõ ràng về hành vi của bạn.

Tìm hiểu thêm: Cách trả lời các câu hỏi phỏng vấn về khoảng trống việc làm.

Các câu hỏi tiếp theo có thể xảy ra