Câu hỏi phỏng vấn: Sở thích của bạn là gì? 4 ví dụ trả lời cụ thể

0
1164
Câu hỏi phỏng vấn sở thích của bạn là gì
Câu hỏi phỏng vấn sở thích của bạn là gì

Khi bạn chuẩn bị phỏng vấn cho một công việc mới, hãy nhớ rằng không phải tất cả các câu hỏi được hỏi trong một cuộc phỏng vấn sẽ liên quan trực tiếp đến vị trí bạn đang phỏng vấn. Nếu người phỏng vấn quan tâm đến bạn với tư cách là một ứng viên cho công việc, họ sẽ đi xa hơn với các câu hỏi của họ.

Người phỏng vấn muốn biết điều gì

Nếu những người phỏng vấn quan tâm đến bạn cho công việc, họ sẽ muốn biết liệu bạn có phải là một người toàn diện và phù hợp với văn hóa công ty hay không. Người phỏng vấn sẽ muốn biết liệu bạn có đam mê những điều nhất định hay không. Họ có thể hỏi bạn về sở thích, mối quan tâm và các hoạt động ngoài công việc nếu họ thực sự quan tâm đến bạn với tư cách là một ứng viên.

Một số nhà tuyển dụng cũng hỏi về sở thích của bạn để biết khả năng cân bằng giữa công việc và cuộc sống cá nhân của bạn.

Họ muốn biết rằng bạn có một cuộc sống bên ngoài công việc, nhưng bạn sẽ không để nó cản trở khả năng hoàn thành nhiệm vụ của mình.

Làm thế nào để trả lời “Sở thích của bạn là gì?”

Khi trả lời những câu hỏi phỏng vấn kiểu này, hãy đưa ra những câu trả lời trung thực, nhưng hãy cẩn thận không đi quá chi tiết về sở thích của bạn đến nỗi chúng sẽ đe dọa đến cam kết của bạn với công việc.

Ví dụ, nếu sở thích của bạn là một nhóm nhảy hay tổ chức đêm nhạc, bạn thường xuyên tham gia những biểu nhạc, điều đó có thể khiến nhiều người phỏng vấn lo lắng.

Trước khi phỏng vấn, hãy nghiên cứu về công ty và xem có sở thích hoặc thú vui nào của bạn phù hợp với văn hóa công ty hay không. Đó là những sở thích bạn nên nhấn mạnh nếu người phỏng vấn của bạn hỏi câu hỏi này. Tránh những câu trả lời khiến bạn có vẻ không hứng thú hoặc thậm chí tệ hơn là không phù hợp. Giữ câu trả lời của bạn ngắn gọn.

Ví dụ về các câu trả lời hay nhất

Dưới đây là một số câu trả lời mẫu có thể giúp ích cho bạn khi bạn phải đối mặt với một câu hỏi về sở thích và mối quan tâm của mình. Bạn có thể sử dụng những điều này để xây dựng phản ứng của riêng bạn.

Câu trả lời ví dụ số 1

Một trong những sở thích của tôi là rèn luyện sức khỏe và tôi nhận thấy, trong quảng cáo tuyển dụng của bạn, rằng bạn có một phòng tập thể dục cho nhân viên của mình. Điều đó hấp dẫn đối với tôi không chỉ vì tôi có thể tập luyện ở đó mà còn vì tôi có thể gặp gỡ những nhân viên khác trong phòng tập thể dục và làm quen với họ một cách bình thường hơn.

Tại sao nó hoạt động: Tập thể dục và các sở thích liên quan đến thể dục có thể chứng minh sức khỏe, năng lượng, sức sống và khả năng quản lý căng thẳng. Nếu một ứng viên lớn tuổi làm việc như một sở thích, điều này có thể làm giảm bớt mối quan tâm của người phỏng vấn về tuổi của ứng viên.

Người phỏng vấn cũng sẽ rất vui khi biết rằng bạn quan tâm đến việc làm quen với các nhân viên đồng nghiệp của mình, đặc biệt nếu tổ chức là tổ chức tập trung vào xây dựng nhóm.

Nhưng hãy nhớ trung thực trước hết. Bạn không muốn khoe khoang về việc trở thành một “chuyên gia chơi gôn” và sau đó đến sân tập với người chủ mới của mình, chỉ là bạn không biết phải làm gì.

Câu trả lời ví dụ số 2

Tôi thích công việc tình nguyện và các hoạt động cộng đồng. Tôi tham gia các bếp ăn từ thiện vào những dịp rảnh. Tôi cũng tình nguyện vài giờ mỗi tuần tại một tổ chức dịch vụ xã hội để phát quần áo và đồ đạc cho người vô gia cư.

Tại sao nó hoạt động: Công việc tình nguyện thể hiện tính cách cao và quan tâm đến những người khác hơn là bản thân bạn. Làm việc cho các tổ chức dựa trên cộng đồng cũng là một cách tuyệt vời để tìm kiếm khách hàng tiềm năng trong khi theo đuổi lợi ích chung.

Câu trả lời ví dụ số 3

Một trong những hoạt động ngoại khóa của tôi là theo kịp trách nhiệm phát triển nghề nghiệp và giáo dục thường xuyên của tôi. Như bạn biết, chúng ta phải hoàn thành sáu giờ giáo dục thường xuyên mỗi năm.

Tôi theo kịp lĩnh vực chuyên môn của mình thông qua việc đọc các tạp chí chuyên môn, tham gia các cuộc hội thảo và thỉnh thoảng tham gia lớp học, trực tuyến hoặc trong lớp học truyền thống. Tôi cũng thường phục vụ với tư cách là một trong những viên chức cho hiệp hội nghề nghiệp của chúng tôi.

Tại sao nó hoạt động: Trong một số ngành nghề, bắt buộc phải theo kịp những phát triển mới bằng cách tham gia các lớp giáo dục thường xuyên và theo dõi các cuộc họp và hội nghị, đọc tạp chí và tham gia các lớp học khác mà bạn quan tâm. Chỉ ra rằng bạn làm những điều này sẽ khiến người phỏng vấn bạn yên tâm.

Câu trả lời ví dụ số 4

Tôi có nhiều sở thích khác nhau. Tôi đi bộ đường dài với con chó của mình mỗi khi có cơ hội. Tôi dành thời gian cho vợ / chồng và con cái. Tôi cố gắng giải ô chữ trên New York Times vào mỗi cuối tuần. Tôi thích nấu ăn.

Tại sao nó hoạt động: Nếu bạn trung thực, những điều này được coi là tích cực. Tăng cường thể chất và quan tâm đến vật nuôi và gia đình luôn là những hoạt động tích cực. Làm việc với các câu đố ô chữ cho thấy sự chú ý đến từng chi tiết. Nấu ăn gợi mở một sự sáng tạo nhất định.

Mẹo để đưa ra phản hồi tốt nhất

Hãy sải bước. Một số người cảm thấy ngạc nhiên trước những câu hỏi về những thứ không liên quan đến công việc. Đừng để câu hỏi này ném bạn ra khỏi trò chơi của bạn. Nếu bạn cần, hãy tạm dừng và suy nghĩ, sau đó trả lời như cách bạn trả lời bất kỳ câu hỏi phỏng vấn nào khác.

Cố gắng liên hệ sở thích với công việc hoặc công ty. Nếu có thể, hãy kết nối sở thích của bạn với công ty hoặc công việc. Điều này sẽ thể hiện sự quan tâm sâu sắc của bạn đối với ngành.

Ví dụ: nếu bạn đang nộp đơn xin việc trong lĩnh vực chơi game, bạn có thể đề cập đến niềm đam mê của mình đối với một số trò chơi điện tử nhất định.

Bạn cũng có thể tập trung vào những câu trả lời thể hiện phẩm chất tích cực có thể gián tiếp giúp bạn đạt được thành công trong công việc.

Ví dụ, nếu công việc của bạn đòi hỏi bạn phải viết và biên tập nhiều, bạn có thể đề cập đến niềm đam mê đọc tiểu thuyết hoặc viết truyện của riêng mình.

Giải thích cách bạn phù hợp với sở thích của bạn vào cuộc sống của bạn. Đừng chỉ đặt tên một hoạt động là sở thích của bạn và để nó ở đó. Tiếp tục (ngắn gọn) giải thích cách bạn kết hợp sở thích vào cuộc sống của mình.

Nếu sở thích của bạn là làm vườn, bạn có thể nói rằng bạn sở hữu một mảnh đất trong một khu vườn cộng đồng trong khu phố của bạn và bạn dành vài giờ ở đó mỗi cuối tuần. Chứng minh với nhà tuyển dụng của bạn rằng bạn theo dõi với sự quan tâm của bạn.

Bạn cũng muốn tránh dường như bạn dành toàn bộ thời gian cho sở thích của mình. Bạn muốn thể hiện rằng bạn có sở thích, nhưng bạn cũng có thời gian để làm tốt công việc.

Giải thích lý do tại sao bạn yêu thích nó. Cùng với việc nói rằng bạn phù hợp với sở thích của mình như thế nào trong cuộc sống, hãy thêm một lời giải thích ngắn gọn về lý do tại sao bạn yêu thích sở thích đó. Có lẽ bạn thích làm vườn bởi vì bạn thấy không khí bên ngoài êm dịu.

Có thể bạn chơi các môn thể thao đồng đội vì bạn thích làm việc với người khác. Bằng cách giải thích lý do tại sao bạn thích một hoạt động, bạn sẽ cho nhà tuyển dụng hiểu rõ hơn về bạn là ai và điều gì khiến bạn đánh dấu.

Giữ cho nó ngắn gọn. Mặc dù bạn muốn bao gồm tất cả thông tin này, bạn vẫn muốn giữ cho câu trả lời của mình ngắn gọn. Đừng độc thoại 10 phút về loài cây yêu thích của bạn hoặc năm chuyến đi cắm trại trước đây của bạn. Câu hỏi này không phải là một phần quan trọng của cuộc phỏng vấn.

Hãy trung thực. Đảm bảo rằng sở thích bạn đề cập là sở thích mà bạn thực sự theo đuổi.

Ví dụ, nếu bạn nhận được công việc, nhà tuyển dụng sẽ nhớ rằng bạn từng nói rằng bạn yêu bóng đá và có thể mời bạn tham gia một đội. Đừng lừa dối. Ngoài ra, hãy chuẩn bị cho những câu hỏi tiếp theo: Ví dụ: nếu bạn nói rằng bạn yêu thích điện ảnh, người phỏng vấn có thể hỏi bạn bộ phim yêu thích của bạn là gì hoặc bộ phim cuối cùng bạn xem ở rạp. 

Những gì không thể nói

Đừng nói về những sở thích gây tranh cãi. Nếu sở thích của bạn là phản đối đảng chính trị hoặc sự cuồng tín tôn giáo, thì hãy giữ điều đó cho riêng mình. Bạn không biết quan điểm của người phỏng vấn và bạn không muốn gây ra bất kỳ sự xúc phạm nào hoặc đưa ra một chủ đề khó.

Hãy cẩn thận về cuộc trò chuyện cá nhân. Đừng đưa ra những vấn đề cá nhân trừ khi chúng liên quan đến sở thích của bạn. Bạn không muốn nói về những vấn đề sức khỏe khó khăn mà bạn hoặc gia đình bạn quan tâm trong cuộc phỏng vấn. Đừng hỏi người phỏng vấn những câu hỏi cá nhân.

Đừng nói quá nhiều về sở thích của bạn. Mặc dù các hoạt động ngoại khóa rất quan trọng nếu người phỏng vấn hỏi bạn về chúng, chúng không phải là phần quan trọng nhất của cuộc phỏng vấn. Hãy ngắn gọn trong câu trả lời của bạn.

Câu hỏi phỏng vấn: Những quyết định khó thực hiện nhất là gì?

Các câu hỏi tiếp theo có thể xảy ra

  • Nếu bạn phải làm việc nhiều giờ trong văn phòng, bạn sẽ không hài lòng vì bạn sẽ không có thời gian cho những sở thích của mình?
  • Bạn sẽ cảm thấy thế nào nếu bạn phải mang công việc về nhà và nó cắt giảm thời gian riêng tư của bạn?