Câu hỏi phỏng vấn: Công việc mơ ước của bạn là gì? – 3 ví dụ

0
1366
Câu hỏi phỏng vấn công việc mơ ước của bạn là gì
Câu hỏi phỏng vấn công việc mơ ước của bạn là gì

Hãy cho tôi biết về công việc mơ ước của bạn” có thể là một câu hỏi phỏng vấn khó. Mặc dù công việc mơ ước của bạn có thể không liên quan gì đến công việc bạn đang phỏng vấn, nhưng đừng đề cập đến vấn đề này nếu nó không liên quan. Thay vào đó, hãy cố gắng kết nối câu trả lời của bạn với vị trí bạn đang phỏng vấn.

Tìm hiểu thêm về những thông tin mà người phỏng vấn hy vọng sẽ khám phá qua câu trả lời của bạn, cùng với một số điều nên làm và không nên khi trả lời câu hỏi này. 

Người phỏng vấn muốn biết điều gì

Trong cuộc phỏng vấn, nhà tuyển dụng tiềm năng của bạn có thể sẽ tập trung vào việc tìm hiểu xem bạn có kỹ năng phù hợp để thành công trong công việc hay không.

Tuy nhiên, họ cũng sẽ quan tâm đến động lực của bạn để thực hiện công việc và liệu bạn có hài lòng với vị trí đó hay không. Câu hỏi phỏng vấn này giúp người phỏng vấn đánh giá động lực của bạn. Phản hồi của bạn cũng có thể cung cấp một cái nhìn thoáng qua về các giá trị, niềm đam mê và ưu tiên của bạn với tư cách là một nhân viên. 

Cách trả lời “Công việc mơ ước của bạn là gì”

Tốt nhất, câu trả lời của bạn cho câu hỏi nên tham khảo một số yếu tố của công việc hiện tại.

Ví dụ: nếu vị trí là một công việc dịch vụ khách hàng, bạn có thể nói rằng công việc mơ ước của bạn sẽ có mức độ tương tác cao với khách hàng. 

Bạn cũng có thể tập trung vào ngành khi trả lời câu hỏi này: Ví dụ: nếu bạn đang xin việc tại một tổ chức phi lợi nhuận về môi trường, bạn có thể đề cập đến niềm đam mê của mình đối với chủ nghĩa môi trường.

Một lựa chọn khác là đóng khung câu trả lời của bạn xung quanh văn hóa công ty và môi trường làm việc lý tưởng của bạn.

Ví dụ: bạn có thể nói rằng bạn mong muốn được làm việc trong một môi trường hợp tác hoặc trở thành một phần của một nhóm đầy nhiệt huyết. Chỉ cần đảm bảo rằng môi trường bạn đề cập phù hợp với văn hóa nơi làm việc của vị trí đó. 

Để chuẩn bị câu trả lời của bạn, hãy suy nghĩ về điều gì hấp dẫn bạn về công việc:

  • Bạn có thích giải quyết vấn đề, hoặc hòa giải xung đột không?
  • Bạn có phát triển mạnh dưới áp lực không?
  • Bạn có tự coi mình là “con người” thích tương tác với khách hàng hoặc với cộng đồng lớn hơn không?

Quay lại danh sách công việc và xem qua mô tả công việc và các yêu cầu để tìm ra điều gì khiến bạn hứng thú và quan tâm nhất về vị trí đó.

Trong câu trả lời của mình, bạn có thể đề cập đến cả những kỹ năng bạn hiện có và muốn sử dụng cũng như những kỹ năng mà bạn nghĩ rằng bạn sẽ có thể phát triển ở vị trí này.

Tạo hồ sơ công việc để giúp củng cố câu trả lời của bạn 

Hãy nghĩ về những gì bạn muốn trong một công việc và tạo một “hồ sơ” về công việc lý tưởng của bạn bao gồm một số chức năng đó.

“Công việc mơ ước” của bạn không nhất thiết phải là một vị trí cụ thể, chẳng hạn như “Giám đốc tài khoản” hoặc “Giám đốc quan hệ công chúng”, nhưng thay vào đó, có thể bao gồm các trách nhiệm khác nhau mà bạn muốn có khi đảm nhận vị trí của mình. Hồ sơ của bạn cũng có thể bao gồm các kỹ năng bạn thích sử dụng và kiểu văn hóa công ty mà bạn phát triển.

Đảm bảo rằng một số yếu tố đó phù hợp với mô tả của công việc mà bạn đang ứng tuyển.

Đề cập đến cách bạn đã sử dụng kỹ năng của mình

Câu trả lời của bạn sẽ thuyết phục hơn nếu bạn suy nghĩ về lý do tại sao bạn thấy những loại hoạt động này bổ ích trong quá khứ và cách bộ kỹ năng của bạn phù hợp với loại công việc bạn đang theo đuổi. Hãy sẵn sàng chia sẻ một số ví dụ về cách bạn đã thích sử dụng những kỹ năng đó trong quá khứ.

Tập trung vào hiện tại và tương lai

Một cách khác để trả lời câu hỏi là đề cập đến một mục tiêu nhất định mà bạn muốn đạt được thông qua “công việc mơ ước” của mình.

Ví dụ: nếu bạn đang nộp đơn xin việc cho một tổ chức môi trường phi lợi nhuận, bạn có thể đề cập rằng một yếu tố thiết yếu cho sự nghiệp mơ ước của bạn sẽ là một vai trò thúc đẩy chương trình nghị sự xanh.

Cuối cùng, chìa khóa để trả lời, “Hãy cho tôi biết về công việc mơ ước của bạn?” Là truyền đạt sự quan tâm lâu dài của bạn đối với một vị trí cấp cao, mà không làm lu mờ sự quan tâm của bạn đối với công việc bạn đang ứng tuyển.

Ví dụ về các câu trả lời hay nhất

Dưới đây là 3 ví dụ về câu trả lời mà bạn có thể đưa ra trong cuộc phỏng vấn khi người phỏng vấn hỏi bạn câu hỏi, “Hãy kể cho tôi nghe về công việc mơ ước của bạn”. Sử dụng chúng làm mô hình để tạo ra câu trả lời của riêng bạn.

Câu trả lời ví dụ số 1

Điều tôi tìm kiếm trong một công việc và điều tôi yêu thích ở vị trí đại diện dịch vụ khách hàng này là khả năng sử dụng các kỹ năng giao tiếp và dịch vụ khách hàng của tôi.

Tôi thích tương tác với khách hàng và giải quyết vấn đề nhanh chóng và hiệu quả với họ. Trên đường đi, sau khi trở thành chuyên gia về dòng sản phẩm của bạn và phát triển mối quan hệ bền chặt với khách hàng, tôi rất thích làm việc trong lĩnh vực bán hàng. 

Tại sao nó hoạt động: Câu trả lời này hoạt động tốt bởi vì ứng viên vừa thể hiện các kỹ năng dịch vụ khách hàng mà anh ta sẽ mang lại cho vị trí đó và cũng ám chỉ đến một quỹ đạo nghề nghiệp có liên quan. Anh ấy nói rõ rằng anh ấy rất nhiệt tình với trách nhiệm công việc chính và có khả năng sẽ gắn bó một thời gian.

Câu trả lời ví dụ số 2

Công việc mơ ước của tôi liên quan đến một lượng lớn công việc theo nhóm, chẳng hạn như các cuộc họp nhân viên thường xuyên và các dự án nhóm. Tôi thích công việc này nhấn mạnh sự giao tiếp giữa các đồng nghiệp và giữa quản lý và nhân viên. Công việc trước đây của tôi là 50% dự án nhóm, và tôi rất vui được tiếp tục làm việc theo nhóm và giao tiếp cởi mở ở đây.

Tại sao nó hoạt động: Ứng viên này thực hiện một công việc xuất sắc trong việc kết nối câu trả lời của cô ấy với công việc mà cô ấy đang ứng tuyển, đưa ra những ví dụ điển hình về cách cô ấy thông thạo các kỹ năng làm việc nhóm hợp tác mà vị trí sẽ yêu cầu.

Câu trả lời ví dụ số 3

Công việc mơ ước của tôi sẽ cho phép tôi phát triển nội dung web cho nhiều công ty khác nhau. Tôi thích làm quen với các khách hàng khác nhau và phát triển nội dung phù hợp với nhu cầu riêng của họ.

Ví dụ, trong công việc cuối cùng của mình, tôi đã làm việc cho khách hàng trong các ngành từ chăm sóc sức khỏe đến giáo dục và nhận được nhiều lời khen ngợi vì công việc của tôi với nhiều công ty khác nhau. Tôi thích rằng công việc này sẽ cho phép tôi làm việc với nhiều khách hàng.

Tại sao nó hoạt động: Ứng viên này cũng đã nghiên cứu nhà tuyển dụng và nắm chắc những gì công việc mới của anh ta sẽ đòi hỏi: kỹ năng quan hệ khách hàng, đa tác vụ và tính linh hoạt. Do đó, anh ta có thể tận dụng kinh nghiệm quan hệ khách hàng trước đây của mình như một “điểm bán hàng” thuyết phục cho việc ứng cử của mình.

Những gì không thể nói

Như với bất kỳ câu hỏi mở nào, thật dễ dàng để cảm thấy như bất cứ điều gì xảy ra. Nhưng bạn vẫn đang trong một cuộc phỏng vấn xin việc và các câu trả lời của bạn sẽ được kiểm tra chặt chẽ.

Ví dụ, những câu trả lời quá hoành tráng – “Công việc mơ ước của tôi là Giám đốc điều hành” – thật khó hiểu. Và nếu công việc mơ ước của bạn là viết tiểu thuyết một cách chuyên nghiệp hoặc trở thành người viết tiểu thuyết, đó là thông tin tốt nhất nên giữ cho bản thân trong cuộc phỏng vấn cho vị trí kế toán nhân viên.

Dưới đây là một số điều khác cần tránh trong câu trả lời của bạn: 

  • Chức danh công việc cụ thể: Hãy tập trung vào khía cạnh kỹ năng của các vai trò, và không đặt tên cho các chức danh công việc cụ thể. 
  • Các chức năng đầy tham vọng: Đọc kỹ ở đây. Nếu công việc mơ ước của bạn liên quan đến những trách nhiệm khó có thể đạt được ở vị trí bạn đang ứng tuyển, điều đó có thể khiến bạn có vẻ như bạn sẽ không hạnh phúc lâu dài ở vị trí đó. Những người phỏng vấn thường háo hức thuê những ứng viên sẽ gắn bó hơn những người sẽ có nhiệm kỳ ngắn hạn. 
  • Công việc này: Có điều gì đó hơi thiếu chân thành khi nói công việc bạn đang ứng tuyển là công việc mơ ước của bạn. Tránh điều này.

Câu hỏi phỏng vấn: Sở thích của bạn là gì?

Các câu hỏi tiếp theo có thể xảy ra