Câu hỏi phỏng vấn: Kỳ vọng về mức lương của bạn là gì?

0
866
Câu hỏi phỏng vấn kỳ vọng mức lương của bạn là gì
Câu hỏi phỏng vấn kỳ vọng mức lương của bạn là gì

Cho dù cuộc phỏng vấn xin việc diễn ra tuyệt vời như thế nào, một câu hỏi phỏng vấn về kỳ vọng mức lương của bạn có thể khiến bạn hụt hẫng.

“Bạn đang tìm kiếm điều gì về mức lương?” là một câu hỏi đơn giản nhưng câu trả lời lại rất phức tạp. Thật khó để biết phải nói gì (và không nên nói gì) để bạn nhận được lời mời làm việc mang lại lợi ích cho cả bản thân và công ty.

Người phỏng vấn muốn biết điều gì

Tại sao người phỏng vấn muốn biết kỳ vọng về mức lương của bạn? Nhà tuyển dụng có thể hỏi câu hỏi này để biết liệu họ có đủ khả năng giúp đỡ bạn hay không. Họ cũng có thể hỏi bạn điều này để xem bạn đánh giá cao bản thân và công việc của mình như thế nào.

Bằng cách nghiên cứu và chuẩn bị trước câu trả lời, bạn có thể chứng minh cho nhà tuyển dụng thấy rằng bạn không chỉ linh hoạt với mức lương của mình mà còn biết mình đáng giá bao nhiêu.

Tại sao các câu hỏi về lương lại khó hiểu

Có một số cách để trả lời các câu hỏi phỏng vấn về tiền lương, và điều quan trọng là phải xác định cách trả lời câu hỏi này tốt nhất để bạn có thể tự tin bước vào cuộc phỏng vấn của mình.

Trong khi bạn muốn đặt mục tiêu cao, bạn cũng không muốn đặt mục tiêu cao đến mức bạn đặt mình ra khỏi mức lương của công ty.

Nếu mức thù lao mục tiêu của bạn quá thấp, bạn sẽ khiến nhà tuyển dụng lao động thậm chí còn thấp hơn và cuối cùng bạn có thể cảm thấy đau khổ vì không được trả lương xứng đáng.

Cũng rất khó để quyết định mức lương mà bạn mong muốn trước khi bạn biết công việc đó đòi hỏi gì. Điều này thường xảy ra khi bạn được yêu cầu tiết lộ yêu cầu về mức lương trong đơn xin việc, trước khi bạn tìm hiểu sâu về vị trí đó.

Tiền lương không phải là một chủ đề dễ dàng và mặc dù có thể không có câu trả lời đúng, nhưng vẫn có một cách để chuẩn bị cho câu hỏi và đạt được những gì bạn muốn.

Xác định mức lương trên một ứng dụng

Một số ứng dụng giấy và điện tử yêu cầu bạn liệt kê các kỳ vọng về mức lương của mình. Một lựa chọn là chỉ cần bỏ qua câu hỏi này. Tuy nhiên, nếu nó được liệt kê là một câu hỏi bắt buộc và bạn bỏ qua nó, nhà tuyển dụng có thể nghĩ rằng bạn làm theo hướng dẫn không tốt.

Một số ứng dụng trực tuyến sẽ không cho phép bạn chuyển sang trang tiếp theo cho đến khi bạn trả lời tất cả các câu hỏi. Trong trường hợp này, đây là một số tùy chọn:

  • Đưa ra mức lương dựa trên nghiên cứu của bạn.
  • Viết một cụm từ như “có thể thương lượng” để thể hiện sự linh hoạt của bạn.
  • Tránh đưa ra một mức lương cụ thể. Điều này sẽ khiến bạn có vẻ như không muốn nhúc nhích.

Trả lời câu hỏi về kỳ vọng lương

Để chuẩn bị phản hồi, bạn nên biết người nào đó trong ngành của bạn và khu vực địa lý thường kiếm được gì. Điều này sẽ cho phép bạn xác định mức lương hợp lý cho công việc.

Sử dụng nhiều trang web cung cấp mức lương trung bình và ước tính. Các trang web như Glassdoor.com, Salary.com, Payscale.com, và Indeed.com đều có dữ liệu về tiền lương mà bạn có thể xem xét.

Mức lương phải tương đối giống nhau trên diện rộng, nhưng có thể có một số khác biệt dựa trên vị trí, cấp độ kinh nghiệm hoặc quy mô công ty. Nếu bạn có thời gian để xem nhiều hơn một nguồn, bạn nên làm như vậy.

Hãy nhớ thu hẹp nghiên cứu của bạn trong khu vực của bạn. Mức lương cho một công việc ở Austin, Texas, có thể khác với mức lương ở Thành phố New York.

Một chút nghiên cứu sẽ giúp bạn đưa ra mức lương hợp lý để đề xuất khi được hỏi về kỳ vọng của bạn, nhưng hãy nhớ làm theo lời bạn. Bạn không muốn gặp giám đốc tuyển dụng với mức lương quá cao hoặc quá thấp.

Ví dụ về các câu trả lời hay nhất

Câu trả lời ví dụ số 1

Mức lương của tôi rất linh hoạt. Tất nhiên, tôi muốn được đền bù một cách công bằng cho một thập kỷ kinh nghiệm và kỷ lục bán hàng từng đoạt giải thưởng của mình. Tuy nhiên, tôi sẵn sàng thảo luận về các con số cụ thể khi chúng ta đã thảo luận chi tiết về vị trí.

Tại sao nó hoạt động: Câu trả lời này hoạt động tốt cho ứng viên vì nó đề cập rằng ứng viên đủ tiêu chuẩn cho công việc, nhưng cũng linh hoạt về yêu cầu lương.

Câu trả lời ví dụ số 2

Yêu cầu về mức lương của tôi rất linh hoạt, nhưng tôi có kinh nghiệm đáng kể trong lĩnh vực mà tôi tin rằng sẽ làm tăng giá trị cho việc ứng cử của tôi. Tôi mong muốn được thảo luận chi tiết hơn về trách nhiệm của tôi tại công ty này. Từ đó, chúng ta có thể xác định mức lương hợp lý cho vị trí.

Tại sao nó hoạt động: Yêu cầu thêm thông tin trước khi cam kết mức lương là một cách tốt để tránh đề cập đến khoản bồi thường trước khi người quản lý tuyển dụng làm. Bạn có thể theo dõi câu hỏi về những gì công ty dự đoán sẽ cung cấp cho ứng viên được tuyển dụng.

Câu trả lời ví dụ số 3

Tôi muốn tìm hiểu thêm về các nhiệm vụ cụ thể cần có của vị trí này, điều mà tôi mong đợi trong cuộc phỏng vấn này. Tuy nhiên, tôi hiểu rằng các vị trí tương tự như vị trí này trả trong khoảng từ $ X đến $ Z trong khu vực của chúng tôi.

Với kinh nghiệm, kỹ năng và chứng chỉ của mình, tôi hy vọng sẽ nhận được thứ gì đó trong khoảng từ $ Y đến $ Z.

Tại sao nó hoạt động: Với câu trả lời này, ứng viên cho nhà tuyển dụng biết rằng họ biết những vị trí tương tự được trả lương. Câu trả lời cũng đề cập đến một phạm vi, cung cấp nhiều chỗ cho thương lượng hơn là nêu yêu cầu về mức lương đã định.

Câu trả lời ví dụ số 4

Tôi cởi mở để thảo luận về những gì bạn tin là mức lương công bằng cho vị trí. Tuy nhiên, dựa trên mức lương trước đây của tôi, kiến ​​thức của tôi về ngành và hiểu biết của tôi về khu vực địa lý này, tôi mong đợi một mức lương trong phạm vi chung từ $ X đến $ Y. Một lần nữa, tôi sẵn sàng thảo luận về những con số này với bạn.

Tại sao nó hoạt động: Cũng như các câu trả lời khác, bạn nên lưu ý rằng bạn luôn cởi mở trong việc thảo luận về mức lương hợp lý cho một công việc.

Mẹo để đưa ra câu trả lời tốt nhất

Nói rằng bạn linh hoạt. Bạn có thể cố gắng đưa câu hỏi vào một câu trả lời rộng, chẳng hạn như “Kỳ vọng về mức lương của tôi phù hợp với kinh nghiệm và trình độ của tôi”. Hoặc, “Nếu đây là công việc phù hợp với tôi, tôi chắc chắn rằng chúng ta có thể đi đến thỏa thuận về mức lương.” Điều này sẽ cho thấy rằng bạn sẵn sàng thương lượng.

Cung cấp một phạm vi. Ngay cả khi bạn bắt đầu bằng cách nhấn mạnh tính linh hoạt của mình, hầu hết các nhà tuyển dụng vẫn sẽ muốn nghe những con số cụ thể. Trong trường hợp này, hãy cung cấp cho họ một phạm vi (cộng hoặc trừ khoảng 10.000.000đ – 20.000.000đ).

Điều này sẽ cho phép bạn duy trì sự linh hoạt trong khi vẫn đưa ra câu trả lời rõ ràng cho nhà tuyển dụng. Bạn có thể tạo phạm vi này dựa trên nghiên cứu hoặc kinh nghiệm của riêng bạn trong ngành.

Suy nghĩ về mức lương hiện tại của bạn. Ngoài việc nghiên cứu mức lương, bạn có thể đưa ra mức lương bằng cách sử dụng mức lương hiện tại hoặc trước đây của bạn làm điểm khởi đầu, đặc biệt nếu bạn đang chuyển sang làm việc trong cùng một ngành.

Trừ khi công ty cuối cùng của bạn được biết đến trong ngành với mức lương thấp, hãy giả sử rằng mức lương hiện tại của bạn phù hợp với kỳ vọng của thị trường. Tất nhiên, nếu bạn đang di chuyển theo địa lý, hãy ghi nhớ bất kỳ thay đổi nào trong chi phí sinh hoạt. Luôn luôn là một ý kiến ​​hay khi biết bạn đáng giá gì trong thị trường việc làm hiện tại.

Tăng lương cho bản thân. Hãy suy nghĩ về những gì bạn sẽ coi là tăng lương công bằng từ người sử dụng lao động hiện tại của bạn và đó có thể là một điểm khởi đầu tốt cho công việc mới. Hoặc tăng mức lương hiện tại của bạn lên tới 15% đến 20%, điều này mang lại cho bạn động lực để chuyển đổi công ty và vẫn nằm trong phạm vi hợp lý cho ngành và mức độ kinh nghiệm của bạn.

Chỉ đưa ra những con số mà bạn hài lòng. Chỉ cung cấp một phạm vi cung cấp cho bạn phương tiện để hỗ trợ bản thân và gia đình của bạn.

Làm nổi bật kỹ năng của bạn. Trong câu trả lời của mình, bạn có thể nhấn mạnh một cách tinh tế lý do tại sao bạn phù hợp với vị trí này. Bạn có thể nói điều gì đó như, “Dựa trên 10 năm kinh nghiệm của tôi trong lĩnh vực này, tôi mong đợi một mức lương trong khoảng từ $ Y đến $ Z”. Trước khi đề cập đến bất kỳ con số nào, hãy nhắc người phỏng vấn lý do tại sao họ nên đề nghị mức lương cho bạn ngay từ đầu.

Hãy chuẩn bị để thương lượng. Nhiều ứng viên do dự khi yêu cầu thêm tiền vì họ lo ngại rằng điều đó có thể khiến họ phải trả giá khi nhận được lời mời làm việc. Tuy nhiên, bạn có thể thỏa thuận với mức lương khởi điểm cao hơn. Hãy tiếp tục yêu cầu cho đến khi bạn thực sự có một đề nghị để xem xét.

Những gì không thể nói

Tránh đưa ra một số tiền đã định. Nếu bạn có thể tránh đề cập đến một mức lương cụ thể cho đến khi nhà tuyển dụng đề cập đến nó, thì việc thương lượng sẽ có lợi hơn cho bạn.

Đừng đánh giá bản thân khỏi một công việc. Đừng yêu cầu mức lương 100.000 đô la nếu nghiên cứu của bạn cho thấy công việc đó đáng giá một nửa. Bạn có thể định giá bản thân khỏi một lời mời làm việc mà bạn nhận được quá cao.

Đừng tiêu cực. Ngay cả khi số tiền bạn được đề nghị có vẻ thấp đến mức xúc phạm, hãy trả lời một cách duyên dáng và hỏi xem liệu có chỗ để thương lượng hay không.

Câu hỏi phỏng vấn: Tại sao chúng tôi không nên thuê bạn?

Câu hỏi phỏng vấn liên quan