Câu hỏi: Bạn có đủ tiêu chuẩn cho công việc này không?

0
829
Câu hỏi phỏng vấn bạn có đủ tiêu chuẩn cho công việc
Câu hỏi phỏng vấn bạn có đủ tiêu chuẩn cho công việc

Người phỏng vấn đôi khi sẽ hỏi người nộp đơn xem họ có cảm thấy mình đủ tiêu chuẩn cho công việc mà họ đang ứng tuyển hay không. Khi bạn có nhiều kinh nghiệm hơn yêu cầu của công việc, cuộc phỏng vấn sẽ muốn biết liệu vị trí đó có phù hợp với trình độ và chuyên môn của bạn hay không.

Trả lời có thể khó. Hãy coi phản hồi của bạn như một cơ hội để giải thích lý do tại sao bạn quan tâm đến vị trí đó, ngay cả khi đó là một bước giảm tiềm năng so với các vai trò trước đó. Ngoài ra, hãy tìm cách bán mình với tư cách là một ứng viên, cho thấy bằng cấp của bạn sẽ mang lại lợi ích như thế nào cho công ty.

Dưới đây là những điều bạn cần biết để đưa ra phản hồi mạnh mẽ cho các câu hỏi về việc bị quá tiêu chuẩn. 

Người phỏng vấn thực sự muốn biết điều gì 

Người phỏng vấn hỏi câu hỏi này vì họ muốn đảm bảo rằng ứng viên mà họ quyết định sẽ ở lại vị trí đó và không nhanh chóng chuyển sang một công việc phù hợp hơn với kinh nghiệm, kỹ năng và khả năng của họ.

Họ muốn phân biệt giữa những ứng viên thực sự quan tâm đến vai trò hiện tại (so với những người chỉ háo hức với bất kỳ loại công việc nào và sẽ nhanh chóng chuyển sang nếu họ tìm thấy một vai trò phù hợp hơn với kinh nghiệm của họ). 

Đây cũng là cơ hội để người phỏng vấn xác nhận trình độ của bạn và tìm hiểu điều gì khiến bạn hứng thú với vai trò này. 

Làm thế nào để trả lời “Bạn có đủ tiêu chuẩn cho công việc này không?”

Trong câu trả lời của bạn, bạn sẽ muốn chứng tỏ rằng mặc dù bạn có trình độ chuyên môn cao hơn so với yêu cầu công việc, nhưng đó vẫn là một vai trò mà bạn muốn. Bạn có thể sử dụng một số chiến lược tiềm năng khác nhau. 

Ví dụ: bạn có thể bác bỏ tiền đề và lưu ý rằng bạn nghĩ rằng bạn có đủ trình độ chính xác mà công việc yêu cầu. Hoặc, bạn có thể nói về những động lực khác – chẳng hạn như cải thiện sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống hoặc khả năng cố vấn cho người khác – khiến vai trò này phù hợp với bạn. 

Ví dụ về các câu trả lời hay nhất

Những ví dụ này có thể giúp bạn tạo ra câu trả lời của riêng bạn cho câu hỏi này. Hãy nhớ rằng bạn có thể tùy chỉnh những câu trả lời này để phù hợp với hoàn cảnh cụ thể và công việc bạn đang ứng tuyển.

Câu trả lời Nhấn mạnh Chất lượng Công việc

Câu trả lời ví dụ số 1

May mắn thay, tôi đã sống đủ nhiều năm để phát triển một phán đoán cho phép tôi tập trung vào tương lai. Trước khi nói về những năm đã qua, các chức danh trong quá khứ và mức lương trong quá khứ, chúng ta có thể nhìn lại điểm mạnh và khả năng của tôi cũng như cách tôi duy trì vị trí tiên tiến trong lĩnh vực nghề nghiệp của mình, bao gồm cả công nghệ?

Tại sao nó hoạt động: Trong câu trả lời này, ứng viên sắp xếp lại câu hỏi và xoay quanh một cuộc trò chuyện về điểm mạnh của họ. 

Câu trả lời ví dụ số 2

Tôi tự hào là một y tá phụ trách, nhưng tôi thực sự thích quay lại làm việc với bệnh nhân.

Tại sao nó hoạt động: Câu trả lời này cho thấy rằng ứng viên có động cơ tốt để đảm nhận một vị trí có thể được coi là cấp thấp hơn. 

Câu trả lời Nhấn mạnh tính linh hoạt

Câu trả lời ví dụ

Như bạn lưu ý, tôi đã làm việc ở cấp độ cao hơn, nhưng vị trí này chính xác là những gì tôi đang tìm kiếm. Bạn cung cấp cơ hội để đạt được từ kỳ diệu: sự cân bằng. Tôi đang tìm kiếm một thứ gì đó có tính thử thách nhưng ít khốc liệt hơn một chút, vì vậy tôi có thể dành nhiều thời gian hơn cho gia đình.

Tại sao nó hoạt động: Ứng viên này cung cấp một lý do rõ ràng – sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống – cho lý do tại sao họ sẵn sàng đảm nhận một vị trí mà họ quá đủ tiêu chuẩn. 

Câu trả lời Nhấn mạnh lòng trung thành

Câu trả lời ví dụ số 1

Tôi ở đây vì đây là một công ty đang phát triển và tôi muốn phát triển cùng bạn. Với nhiều hơn kinh nghiệm tối thiểu để chỉ lướt qua, tôi mang lại lợi nhuận ngay lập tức cho khoản đầu tư của bạn. Bạn không muốn một người chiến thắng với bộ kỹ năng và thái độ để làm điều đó?

Tại sao nó hoạt động: Câu trả lời này cho thấy rằng ứng viên sẽ có động lực trong công việc. Thêm vào đó, ứng viên có thể xoay quanh để nói về những gì họ sẽ cung cấp cho công ty nếu được tuyển dụng. 

Câu trả lời ví dụ số 2

Gia đình tôi đã phát triển. Và tôi không còn bận tâm đến chức danh và tiền lương nữa – tôi thích bận rộn. Kiểm tra tham chiếu sẽ cho thấy tôi làm công việc của mình đúng giờ và làm tốt công việc đó với tư cách là một thành viên trong nhóm. Tôi chắc rằng chúng ta có thể thỏa thuận mức lương phù hợp với túi tiền của bạn. Khi nào chúng ta có thể biến thời gian của tôi thành thời gian của bạn?

Tại sao nó hoạt động: Trong câu trả lời này, ứng viên cho thấy rằng họ có những động lực khác liên quan đến công việc ngoài tiền lương và chức danh, đồng thời nhấn mạnh sự trung thành của họ. 

Câu trả lời Nhấn mạnh kinh nghiệm như một tài sản

Câu trả lời ví dụ số 1

Giảm kích thước đã để lại khoảng trống trí nhớ thế hệ trong lực lượng lao động và kiến ​​thức không phải lúc nào cũng được truyền lại cho những người sắp tới. Tôi có thể là một mỏ neo hoặc người cố vấn – điềm tĩnh, ổn định, đáng tin cậy và cung cấp sự liên tục hàng ngày cho nhóm trẻ hơn.

Đối với người chủ cuối cùng của tôi, tôi đã cung cấp lịch sử của một lần ra mắt sản phẩm thất bại cho một giám đốc tiếp thị mới, người sau đó đã tránh mắc phải những sai lầm tương tự.

Tại sao nó hoạt động: Ở đây, ứng viên cho thấy kinh nghiệm của họ sẽ mang lại lợi ích như thế nào cho công ty. Điều đặc biệt hữu ích là họ cung cấp một ví dụ về kinh nghiệm và sự cố vấn của họ đã hữu ích như thế nào trong quá khứ.

Câu trả lời ví dụ số 2

Sự trưởng thành của tôi, cùng với kinh nghiệm của tôi, sẽ cho phép tôi làm một công việc tuyệt vời cho công ty.

Tại sao nó hoạt động: Ở đây, ứng viên sở hữu sự trưởng thành và kinh nghiệm của họ, thay vì cố gắng hạ thấp nó. Phản hồi này cho thấy rằng không gây bất lợi, kinh nghiệm của ứng viên sẽ là một điều tốt cho công ty. 

Mẹo để đưa ra câu trả lời tốt nhất

  • Hãy trung thực. Bạn có thể cảm thấy bị hấp dẫn khi hạ thấp trình độ của mình, nhưng bạn nên tự hào về chúng. Sở hữu bằng cấp của bạn, ngay cả khi họ vượt quá những gì được yêu cầu nghiêm ngặt trong vai trò.
  • Nói về cách bạn sẽ giúp công ty. Hãy nhớ rằng, những người phỏng vấn luôn quan tâm nhất đến những lợi ích mà bạn sẽ cung cấp với tư cách là một nhân viên. Vì vậy, một lựa chọn là định khung phản hồi của bạn bằng cách cho thấy rằng kinh nghiệm của bạn là thuận lợi. 
  • Chia sẻ lý do tại sao bạn từ bỏ một bước. Nếu bạn đang nhận một công việc mà bạn quá đủ tiêu chuẩn, có thể hữu ích nếu bạn chia sẻ lý do tại sao bạn lại làm việc này. Ví dụ, có thể bạn muốn bớt căng thẳng hơn hoặc muốn cân bằng giữa công việc và cuộc sống. Đôi khi, một vị trí cấp thấp hơn mang lại cho ai đó khả năng làm những công việc hấp dẫn hơn. Tất nhiên, nếu về cơ bản bạn không tin rằng mình đủ tiêu chuẩn, bạn có thể nói như vậy, lưu ý rằng trình độ hiện tại của bạn có phù hợp với vai trò hiện tại hay không. 

Những gì không thể nói 

  • Đừng tỏ ra lười biếng. Tránh những câu trả lời khiến bạn có vẻ như đang tìm kiếm một vị trí mà bạn không phải làm gì nhiều hoặc bất kỳ câu trả lời nào khiến bạn có vẻ như là một người xem đồng hồ. Người phỏng vấn đang tìm kiếm những nhân viên gắn bó và có động lực. 
  • Hay tuyệt vọng. Có thể bạn đã tìm kiếm một công việc quá lâu mà bạn sẽ chỉ mất bất cứ thứ gì. Tuy nhiên, đó không bao giờ là điều bạn muốn truyền đạt trong một cuộc phỏng vấn. Hành động sẵn sàng nhận bất kỳ công việc nào, bất kể có phù hợp không, sẽ khiến những người phỏng vấn lo lắng rằng bạn sẽ tiếp tục công việc săn tìm của mình ngay cả khi bạn được đề nghị một vai trò nào đó.

Câu hỏi phỏng vấn: Kỳ vọng về mức lương của bạn là gì?

Các câu hỏi tiếp theo có thể xảy ra

  • Tại sao bạn muốn làm việc ở đây?
  • Tại sao bạn là người tốt nhất cho công việc?
  • Mục tiêu nghề nghiệp của bạn là gì?
  • Nơi nào bạn nhìn thấy mình trong 5 năm?
  • Bạn dự định làm việc ở đây bao lâu?