Câu hỏi phỏng vấn: Tại sao chúng tôi không nên thuê bạn?

0
1131
Câu hỏi phỏng vấn tại sao chúng tôi không nên thuê bạn

Trên một danh sách các câu hỏi phỏng vấn đầy thách thức, “Tại sao tôi không nên thuê bạn?” có khả năng cao trong bảng xếp hạng, nếu không phải là ở đầu. Những câu hỏi như thế này thực sự có thể khiến bạn bị loại khỏi cuộc chơi, đặc biệt nếu bạn không chuẩn bị trước cho chúng.

Có thể khó trả lời khi bạn được hỏi một câu hỏi tiêu cực, đặc biệt là câu hỏi có thể có tác động lớn đến quyết định tuyển dụng của tổ chức.

Câu hỏi này là một phiên bản đối lập hơn của câu hỏi thông thường, “Điểm yếu lớn nhất của bạn là gì?” Chiến lược chính với cả 2 câu hỏi này là sử dụng câu trả lời của bạn như một cơ hội để làm nổi bật một điểm mạnh.

Trả lời đúng, phản hồi của bạn cho câu hỏi này thực sự là cơ hội để bạn tỏa sáng.

Người phỏng vấn muốn biết điều gì

Loại câu hỏi cong này có 2 mục đích từ quan điểm của người phỏng vấn:

  • Các nhà tuyển dụng muốn có được cái nhìn cân bằng về các ứng viên trong một cuộc phỏng vấn, bao gồm cả điểm mạnh và hạn chế của bạn. Câu hỏi này có thể giúp khám phá một số điểm yếu của bạn.
  • Những người quản lý tuyển dụng muốn xem bạn xử lý thế nào khi dựa lưng vào tường và trong tình huống buộc bạn phải suy nghĩ trên đôi chân của mình.

Làm thế nào để trả lời câu hỏi “Tại sao chúng tôi không nên thuê bạn?” Câu hỏi

Bạn nên trả lời những câu hỏi về việc không được tuyển dụng như thế nào? Cách tốt nhất để trả lời câu hỏi này là xoay vòng nó để nhấn mạnh một điểm mạnh. Chọn một phẩm chất có thể được coi là tích cực trong văn hóa công ty hoặc vai trò làm việc (trong khi trong môi trường công ty hoặc công việc khác, chất lượng tương tự có thể không được chấp nhận).

Ví dụ: nếu bạn thích những công việc và công ty khen thưởng cho tư duy độc lập, bạn có thể trả lời, “Bạn không nên thuê tôi nếu bạn đang tìm kiếm một người phát triển mạnh trong môi trường mà ban quản lý quy định nghiêm ngặt cách thực hiện từng nhiệm vụ. Tôi làm việc tốt hơn khi Tôi được cung cấp một số hướng dẫn chung với kết quả mong muốn và sau đó tôi được phép có một số thời gian về cách tôi sẽ thực hiện nhiệm vụ đó. “

Ví dụ về các câu trả lời hay nhất

Xem lại các câu trả lời mẫu này, sau đó sử dụng chúng làm điểm khởi đầu cho câu trả lời của chính bạn. Đảm bảo điều chỉnh câu trả lời của bạn phù hợp với cả vai trò và công ty.

Câu trả lời ví dụ số 1

Nếu bạn đang tìm người dẫn dắt các cuộc họp, thì có lẽ tôi không thích hợp cho vị trí này. Tôi thích hợp trở thành một người tham gia tích cực vào các cuộc họp hơn là dẫn dắt chúng.

Nhưng nơi tôi thực sự tỏa sáng là sự thực thi – thường xuyên, một cuộc họp tạo ra rất nhiều ý tưởng tuyệt vời, nhưng không có ý tưởng nào trong số đó được hoàn thành. Một trong những điểm mạnh của tôi là theo dõi các nhiệm vụ và hoàn thành các dự án nói chung.

Tại sao nó hoạt động: Câu trả lời này cho thấy rằng bạn xem xét câu hỏi một cách nghiêm túc và đề cập đến điều gì đó có thể là điểm yếu trong một số vai trò – nhưng có lẽ không phải ở vai trò mà bạn đang phỏng vấn.

Câu trả lời ví dụ số 2

Bạn không nên thuê tôi nếu một người hướng ngoại không phù hợp với công ty của bạn hoặc công việc này. Tôi phát triển mạnh về tương tác với đồng nghiệp và khách hàng. Tôi có thể tiếp tục công việc, nhưng xây dựng mối quan hệ tích cực với mọi người là ưu tiên rõ ràng của tôi.

Tại sao nó hoạt động: Đối với các vai trò bán hàng hoặc đối mặt với khách hàng, hướng ngoại là một phần thưởng, nếu không phải là một yêu cầu hoàn toàn của công việc.

Câu trả lời ví dụ số 3

Khi nói đến các dự án, tôi luôn hoàn thành thời hạn của mình. Nhưng tôi phải thừa nhận rằng, tôi không tuyệt vời khi đến nơi làm việc lúc 9 giờ sáng. Nếu điều quan trọng đối với công ty của bạn là để nhân viên đến sớm và sáng, tràn đầy năng lượng thì tôi có thể không phải là người phù hợp. Tôi là một con cú đêm cổ điển, có nghĩa là tôi có xu hướng làm việc muộn ở văn phòng.

Tại sao nó hoạt động: Trong câu trả lời này, bạn không cẩn thận tạo ấn tượng rằng bạn lười biếng hoặc không thể hoàn thành công việc, nhưng bạn trung thực về cách bạn làm việc tốt nhất.

Mẹo để đưa ra phản hồi tốt nhất

Tập trung vào một đặc điểm tính cách

Một ví dụ khác về phản ứng tốt có thể là nhấn mạnh một đặc điểm tính cách có thể được xem là thuận lợi trong một số công việc, nhưng không phải ở những công việc khác. Hãy chắc chắn rằng câu trả lời của bạn phù hợp với kiểu tính cách mà một ứng viên lý tưởng cho công việc sẽ có.

Hãy trung thực

Không nhân viên nào tránh khỏi những điểm yếu – điều đó đơn giản là không thể. Vì vậy, nếu bạn trả lời bằng cách nói, “Không có lý do gì để không thuê tôi”, điều đó nghe có vẻ khó chịu. Nó cũng sẽ cho người phỏng vấn của bạn biết rằng bạn là người thiếu khiêm tốn hoặc không giỏi suy nghĩ trên đôi chân của mình.

Cả hai điều này đều không phải là một kết quả tốt. Ngay cả khi đó là điều gì đó nhỏ nhặt, chẳng hạn như hơi chậm lại vào buổi sáng, hãy đề cập đến điều gì đó.

Đề cập đến Điểm yếu – Cẩn thận

Một tùy chọn khác để trả lời câu hỏi này là bắt chước cách bạn trả lời “Điểm yếu lớn nhất của bạn là gì?” Đề cập đến một điểm yếu, sau đó thảo luận về cách bạn đang làm việc để cải thiện trong lĩnh vực đó. Một lần nữa, hãy đảm bảo không đề cập đến một điểm yếu khiến bạn không phù hợp với vị trí đó.

Những gì không thể nói

Đừng quá tiêu cực

Bạn phải đưa ra lý do tại sao người phỏng vấn không muốn thuê bạn. Nhưng chút tiêu cực đó không nên là trọng tâm của câu trả lời.

Đảm bảo xoay chuyển nhanh câu trả lời của bạn sang điều gì đó tích cực hơn.

Không đưa ra lý do loại

Nếu công việc đòi hỏi một người định hướng chi tiết, thì đây không phải là lúc để thú nhận, “Tôi là một trong những người sẽ quên đầu của mình nếu nó không được đính kèm!” Đảm bảo rằng câu trả lời của bạn không chỉ ra một lỗ hổng có thể là yếu tố phá vỡ thỏa thuận cho vị trí.

Không bỏ qua hoàn toàn câu trả lời

Như đã đề cập trước đây, bạn phải đưa ra lý do tại sao nhà tuyển dụng có thể không muốn thuê bạn, và lý do đó phải hợp lý và trung thực. Đúng, bạn nên tập trung vào điều tích cực, nhưng việc không trả lời được câu hỏi hiện tại không phản ánh tốt về bạn với tư cách là một ứng viên.

Câu hỏi phỏng vấn: Tại sao chúng tôi nên thuê bạn?

Các câu hỏi tiếp theo có thể xảy ra