Câu hỏi phỏng vấn: Bạn có thể đóng góp gì cho công ty?

0
2847
Câu hỏi phỏng vấn bạn có thể đóng góp gì cho công ty
Câu hỏi phỏng vấn bạn có thể đóng góp gì cho công ty

Bạn thường sẽ được hỏi một câu hỏi phỏng vấn xin việc về cách bạn có thể đóng góp hoặc tăng thêm giá trị cho công ty. Cách tốt nhất để trả lời là gì? Câu hỏi này cho bạn cơ hội để giải thích điều gì khiến bạn nổi bật trong số tất cả các ứng viên khác và bạn sẽ trở thành tài sản của công ty cụ thể đó như thế nào.

Nếu được hỏi về những gì bạn có thể đóng góp cho tổ chức, bạn sẽ có cơ hội hoàn hảo để thuyết phục người phỏng vấn rằng tại sao bạn là ứng viên phù hợp cho công việc. Bạn sẽ có thể cho người phỏng vấn thấy những gì bạn phải cung cấp cho công ty nếu bạn được tuyển dụng.

Người phỏng vấn muốn biết điều gì

Công ty muốn khám phá cách bạn có thể giúp đỡ và bạn sẽ có thể hoàn thành những gì nếu được thuê. Đối với hầu hết các vị trí khác với các công việc ở cấp độ đầu vào, ứng viên lý tưởng mang kinh nghiệm, kỹ năng và trình độ phù hợp với vai trò.

Khi người phỏng vấn hỏi về những đóng góp của bạn, họ muốn tìm hiểu xem bạn có các kỹ năng cần thiết để thực hiện công việc và khả năng thành công trong vị trí đó hay không.

Cách trả lời “Bạn có thể đóng góp gì?”

Cách tốt nhất để trả lời các câu hỏi về những đóng góp tiềm năng của bạn cho công ty là đưa ra các ví dụ về những gì bạn đã đạt được trong quá khứ và liên hệ chúng với những gì bạn có thể đạt được trong tương lai.

Sử dụng Kỹ thuật Phỏng vấn NGÔI SAO

Đây được gọi là phương pháp trả lời phỏng vấn STAR. Nó cung cấp một cách đơn giản để ghi nhớ cách trả lời các câu hỏi phỏng vấn: Situation (mô tả), Task (bạn quyết định làm gì), Action (bạn đã hoàn thành nhiệm vụ như thế nào) và Result (kết quả của tình huống).

Tìm hiểu về Công ty và Vai trò

Trước hết, hãy chắc chắn rằng bạn đã nghiên cứu về công ty trước khi phỏng vấn, để bạn hiểu rõ về sứ mệnh của công ty. Cố gắng xác định nhu cầu cụ thể của công ty và sau đó trả lời bằng cách đưa ra các ví dụ về lý do tại sao trình độ học vấn, kỹ năng, thành tích và kinh nghiệm của bạn sẽ khiến bạn trở thành tài sản cho nhà tuyển dụng bằng cách đáp ứng những nhu cầu đó.

Khi bạn trả lời, hãy dành một chút thời gian để so sánh mục tiêu của bạn với mục tiêu của công ty và vị trí. Thời gian phù hợp càng gần, cơ hội nhận được lời mời làm việc của bạn càng cao.

Khớp thông tin đăng nhập của bạn với công việc

Phù hợp với trình độ chuyên môn của bạn với công việc để bạn sẵn sàng chia sẻ những gì bạn có thể cung cấp. Ngoài ra, hãy sẵn sàng đề cập đến những gì bạn đã hoàn thành trong các công việc khác của mình. Mục tiêu của bạn là gây ấn tượng với người phỏng vấn về thành tích của bạn cho đến nay và những gì bạn mong đợi sẽ đạt được nếu bạn được tuyển dụng.

Ví dụ về các câu trả lời hay nhất

Câu trả lời ví dụ số 1

Tôi có thể đóng góp khả năng của mình để hợp lý hóa các quy trình văn phòng.

Ví dụ: tôi đã phát triển một phương pháp mới để lên lịch cuộc hẹn với khách hàng, giúp giảm 85% lỗi lập lịch. Tôi rất muốn áp dụng, không chỉ phương pháp này mà còn cả các kỹ năng tổ chức khác của tôi cho công việc này tại công ty của bạn.

Tại sao nó hoạt động: Câu trả lời này hoạt động tốt vì nó cho người quản lý tuyển dụng thấy những gì ứng viên có thể hoàn thành trong một vai trò trước đây; theo cách có thể định lượng được.

Câu trả lời ví dụ số 2

Tôi sẽ mang khả năng hình dung độc đáo của mình đến công ty của bạn. Tôi có kinh nghiệm trong nhiều lĩnh vực liên quan đến mục tiêu hiện tại của công ty này, bao gồm cả việc mở rộng doanh số bán hàng quốc tế.

Ví dụ, tôi đã giúp cải thiện doanh số bán hàng quốc tế tại một công ty trước đây hơn 25%. Nền tảng bán hàng và khả năng lập kế hoạch của tôi sẽ giúp thúc đẩy sự phát triển đó.

Tại sao nó hoạt động: Giống như câu trả lời trước, câu trả lời này cung cấp một thành tựu có thể định lượng được trong việc tăng trưởng doanh số bán hàng. Doanh số bán hàng tăng lên sẽ cho người phỏng vấn thấy rằng bạn có khả năng đóng góp vào lợi nhuận của công ty.

Câu trả lời ví dụ số 3

Kinh nghiệm làm việc trước đây của tôi bao gồm sự đổi mới trong nhiều lĩnh vực, bao gồm các chiến lược để làm việc nhóm hiệu quả hơn. Tại công ty trước đây của tôi, tôi đã nghĩ ra các chiến lược để cải thiện tinh thần đồng đội và giao tiếp giữa các thành viên trong các dự án nhóm.

Tôi có thể mang đến cho tổ chức của bạn không chỉ những ý tưởng từ công việc trước đây mà còn cả niềm đam mê đổi mới nói chung của tôi.

Tại sao nó hoạt động: Ứng viên giải thích kinh nghiệm làm việc trước đây của họ có liên quan như thế nào đến vị trí đó và những gì họ có thể mang lại cho công ty nếu họ được tuyển dụng. Họ đang thể hiện những gì họ phải cung cấp và cách họ đã sử dụng những kỹ năng đó trong quá khứ.

Mẹo để đưa ra câu trả lời tốt nhất

Đây là cách trả lời tốt nhất cho câu hỏi phỏng vấn, “Bạn có thể đóng góp gì cho công ty này?”

Nhấn mạnh những gì bạn đã hoàn thành. Cung cấp các ví dụ cụ thể từ các công việc trước đây để cho thấy bạn đã đóng góp như thế nào cho các công ty khác. Chia sẻ các ví dụ là một cách để cho nhà tuyển dụng thấy loại công việc mà bạn có thể sẽ làm cho họ.

Mô tả các ví dụ cụ thể về mức độ hiệu quả của bạn ở các vị trí khác, những thay đổi bạn đã thực hiện và mục tiêu bạn đã đạt được.

Nói về chiều sâu và bề rộng của kinh nghiệm liên quan mà bạn có. Tuy nhiên, bạn sẽ muốn kết thúc bằng cách giải thích cách bạn có thể đưa những thành tích của mình vào một vai trò ở công ty mới nếu bạn được thuê.

Sử dụng Dữ liệu. Người phỏng vấn đặt câu hỏi này vì họ muốn biết bạn sẽ làm thế nào để gia tăng giá trị cho công ty. Để hiển thị điều này, bạn có thể muốn sử dụng các con số cho biết bạn đã gia tăng giá trị như thế nào trong quá khứ.

Ví dụ, bạn đã tăng kỷ lục bán hàng của một công ty lên một tỷ lệ phần trăm nhất định? Bạn đã gây quỹ nhất định cho một tổ chức chưa? Các con số đưa ra một ví dụ cụ thể về cách bạn đã đóng góp cho công ty và khả năng bạn sẽ đóng góp như thế nào trong tương lai.

Kết nối câu trả lời của bạn với mục tiêu của nhà tuyển dụng. Dù bạn tập trung vào những ví dụ nào, hãy đảm bảo rằng chúng có liên quan đến công việc và công ty cụ thể.

Điều quan trọng là phải cho người phỏng vấn biết rằng bạn có các kỹ năng cần thiết để làm công việc mà họ đang tuyển dụng, khả năng đáp ứng các thách thức một cách hiệu quả cũng như sự linh hoạt và ngoại giao để phối hợp tốt với các nhân viên và ban quản lý khác. Nếu có bất kỳ phẩm chất hoặc kỹ năng cụ thể nào đặc biệt quan trọng đối với công việc hoặc công ty, hãy tập trung vào những phẩm chất đó.

Những gì không thể nói

Có một số điều bạn không nên nói khi được hỏi về những gì bạn phải cung cấp cho một công ty.

Đừng để cái tôi của bạn cản đường. Mặc dù bạn muốn cho công ty thấy bạn có thể đóng góp bao nhiêu, nhưng bạn không muốn làm như thể cách của bạn là cách duy nhất để đạt được mục tiêu của nó. Hãy linh hoạt và cân nhắc nơi làm việc và vai trò trong phản ứng của bạn.

Đừng chia sẻ những ví dụ không liên quan đến công việc. Giữ cho câu trả lời của bạn tập trung vào công việc mà bạn đang ứng tuyển. Điều quan trọng là các ví dụ bạn chia sẻ phải đủ cụ thể để cho người quản lý tuyển dụng thấy rằng thông tin đăng nhập của bạn phù hợp.

Câu hỏi phỏng vấn: Tại sao chúng tôi không nên thuê bạn?

Các câu hỏi tiếp theo có thể xảy ra