Câu hỏi phỏng vấn: Mô tả phong cách làm việc của bạn? 3 ví dụ

0
2195
Câu hỏi phỏng vấn mô tả phong cách làm việc của bạn
Câu hỏi phỏng vấn mô tả phong cách làm việc của bạn

Ngoài việc tìm hiểu về các kỹ năng bạn có đủ điều kiện cho một công việc, người phỏng vấn cũng muốn biết về cách bạn làm việc để xác định xem nó có phù hợp với vai trò và tổ chức hay không. Yêu cầu ứng viên mô tả phong cách làm việc của họ là một cách để giải mã liệu họ có phải là một người phù hợp hay không.

Mặc dù câu hỏi mở này có vẻ mơ hồ, nhưng nó cho phép bạn thể hiện bản thân theo cách tích cực. Trong câu trả lời của mình, bạn có thể nêu bật một cách chiến lược phong cách làm việc của bạn phù hợp với công ty hiện tại. 

Người phỏng vấn muốn biết điều gì

Câu hỏi phỏng vấn này giúp người phỏng vấn quyết định xem bạn có hòa nhập tốt với văn hóa công ty và yêu cầu của công việc hay không.

Ví dụ: nếu bạn cần hoàn toàn im lặng và tập trung để làm việc, nhưng văn phòng có bầu không khí nhộn nhịp, hợp tác (và sơ đồ mặt bằng thoáng), bạn có thể không phải là người phù hợp.

Cách trả lời các câu hỏi phỏng vấn về phong cách làm việc của bạn

Khi trả lời câu hỏi này, điều quan trọng là phải ghi nhớ công việc cụ thể. Tránh những câu nói sáo rỗng (như “nhân viên chăm chỉ” và “kỹ năng giao tiếp tốt”) và tập trung vào các yếu tố cụ thể trong phong cách làm việc của bạn phù hợp với vị trí và công ty.

Câu hỏi này dễ trả lời hơn rất nhiều nếu bạn thực hiện một số nghiên cứu trước khi phỏng vấn xin việc. Phân tích danh sách công việc để phù hợp với trình độ của bạn với yêu cầu của họ và chuẩn bị câu trả lời cho thấy phong cách làm việc của bạn khiến bạn trở thành ứng viên tốt nhất cho công việc như thế nào.

Sau đó, đi xa hơn một chút. Xem lại trang web của công ty, bộ công cụ truyền thông (hầu như luôn có sẵn trên trang web của họ) và sự hiện diện trên mạng xã hội để tìm hiểu những phẩm chất nào được đánh giá cao nhất trong tổ chức.

Hầu hết các nhà tuyển dụng đều có ý tưởng tốt về kiểu người sẽ thành công trong nhóm của họ, cho dù đó là người sẵn sàng làm “bất cứ điều gì cần thiết” hay một nhân viên sẽ xây dựng “mối quan hệ lâu dài”.

Điều quan trọng là phải trung thực, trong khi vẫn làm nổi bật điều tích cực. Đừng tự nhận mình là một người cầu toàn nếu bạn là một người có tầm nhìn rộng; thay vào đó, hãy nhấn mạnh tầm nhìn và cam kết của bạn về chất lượng.

Ví dụ về các câu trả lời hay nhất

Câu trả lời ví dụ số 1

Phong cách làm việc của tôi cực kỳ linh hoạt – làm việc với rất nhiều dự án khác nhau đòi hỏi tôi phải thích nghi. Nói chung, tôi cố gắng làm từng dự án một, làm việc nhanh chóng và hiệu quả nhất có thể để đạt được kết quả tốt nhất. Tất cả các dự án của tôi đều yêu cầu sự cộng tác, vì vậy tôi sử dụng môi trường nhóm để kiểm tra lỗi.

Tôi là một người cầu toàn và là một người làm việc có định hướng và tôi nghĩ rằng kỹ năng giao tiếp rõ ràng của mình cho phép tôi thể hiện những điều tốt nhất trong bất kỳ nhóm nào, trong bất kỳ dự án nào.

Tại sao nó hoạt động: Câu trả lời này thiết lập phong cách làm việc ưa thích của ứng viên (một dự án tại một thời điểm) đồng thời nêu bật các kỹ năng quan trọng khác tại nơi làm việc, chẳng hạn như tính linh hoạt và cộng tác. Trừ khi mô tả công việc được gọi cụ thể là đa nhiệm, phản hồi này đánh dấu rất nhiều phẩm chất tích cực theo yêu cầu đối với ứng viên.

Câu trả lời ví dụ số 2

Tôi cực kỳ đáng tin cậy. Tôi hiếm khi bỏ lỡ một ngày làm việc và nổi tiếng là người đến sớm và ở lại muộn để hoàn thành các nhiệm vụ quan trọng và đạt được kết quả. Sự tin cậy này cũng mở rộng đến công việc hợp tác của tôi. Tôi luôn hoàn thành thời hạn và giúp đồng đội của mình cũng đạt được thời hạn của họ.

Ví dụ: trong dự án cuối cùng của tôi, một đồng đội đang phải vật lộn để hoàn thành nhiệm vụ của mình cho nhóm và tôi đã ở lại muộn mỗi ngày trong tuần đó để giúp anh ta không chỉ hoàn thành nhiệm vụ của mình mà còn vượt quá thời gian hoàn thành dự án ước tính ban đầu của chúng tôi.

Tại sao nó hoạt động: Câu trả lời này có được sức mạnh của nó từ các ví dụ được cung cấp. Các nhà quản lý tuyển dụng đánh giá cao những nhân viên thể hiện sự sẵn sàng đi xa hơn và hỗ trợ đồng nghiệp.

Câu trả lời ví dụ số 3

Tôi luôn tiếp tục thực hiện các dự án của mình. Nhờ kỹ năng tổ chức và hiệu quả của mình, tôi có thể thực hiện thành công nhiều dự án cùng một lúc. Mặc dù tôi hoàn thành hầu hết công việc của mình một cách độc lập, nhưng tôi rất coi trọng ý kiến ​​đóng góp và sẽ tham khảo ý kiến ​​của các thành viên trong nhóm để đảm bảo rằng tất cả chúng ta đều đang đi đúng hướng.

Tôi cũng đánh giá cao việc thường xuyên kiểm tra với sếp của mình để cập nhật cho cô ấy về tiến độ của tôi và hỏi về bất kỳ vấn đề nào phát sinh. Giao tiếp cởi mở này giúp tôi hoàn thành công việc một cách hiệu quả và chính xác.

Tại sao nó hoạt động: Câu trả lời này làm nổi bật điểm mạnh của ứng viên và thể hiện bản chất linh hoạt.

Mẹo để đưa ra câu trả lời tốt nhất

Suy nghĩ thông qua phong cách làm việc của bạn: Bạn có làm việc nhanh không? Thích cộng tác? Cố gắng thực hiện dự án khó nhất của bạn vào sáng sớm? Bạn có cách tương tác ưu tiên với người quản lý của mình không? Đây là tất cả những điều bạn có thể thảo luận trong câu trả lời của mình.

Hãy ngắn gọn: Bạn không thể đề cập đến mọi khía cạnh của phong cách làm việc trong câu trả lời của mình, vì vậy, rất có thể, vì vậy hãy tập trung vào những yếu tố thể hiện những phẩm chất tốt nhất của bạn và phù hợp với công việc hiện tại.

Đưa ra ví dụ: Cân nhắc đưa vào một ví dụ ngắn gọn nhấn mạnh phong cách làm việc của bạn. Ví dụ: hãy đề cập đến thời điểm mà hiệu quả và khả năng đa nhiệm của bạn đã giúp bạn hoàn thành bài tập trước thời hạn một tuần.

Trung thực: Nếu bạn thực sự không thể làm việc khi bàn làm việc chất đống tài liệu, hãy trả trước. Nhưng hãy cố gắng thận trọng trước bất kỳ tuyên bố quá chắc chắn nào về nhu cầu môi trường làm việc của bạn.

Nếu bạn vẫn không chắc chắn về cách lập khung cho câu trả lời của mình, hãy cân nhắc tập trung vào một trong những lĩnh vực sau:

  • Tốc độ và độ chính xác: Nếu bạn làm việc nhanh chóng và hiệu quả, bạn có thể đề cập đến vấn đề này trong câu trả lời của mình, đặc biệt nếu công việc yêu cầu đáp ứng thời hạn chặt chẽ. Tuy nhiên, điều quan trọng là gây ấn tượng với người phỏng vấn bằng năng lực và độ chính xác của bạn, thay vì chỉ là tốc độ của bạn. Nếu bạn nói rằng bạn làm việc với tốc độ nhanh và ổn định, hãy nhấn mạnh các chiến lược bạn sử dụng để tránh mắc sai lầm.
  • Cấu trúc một ngày của bạn: Bạn có thể muốn tập trung vào cách bạn tổ chức ngày của mình. Bạn có thích làm những công việc khó khăn nhất của mình vào buổi sáng không? Bạn thích tập trung vào một nhiệm vụ tại một thời điểm hay nhiều nhiệm vụ? Bạn cũng có thể đề cập đến số giờ bạn thường làm việc. Nếu bạn là người luôn vượt lên trên không và luôn ở lại muộn để hoàn thành nhiệm vụ, hãy nói như vậy.
  • Làm việc một mình hay cộng tác: Nhà tuyển dụng có thể muốn biết liệu bạn thích làm việc một mình hay cộng tác. Hãy suy nghĩ kỹ về công việc trước khi trả lời câu hỏi này. Hầu hết các công việc yêu cầu ít nhất một số sự hợp tác, vì vậy ngay cả khi bạn thích làm việc một mình, hãy nhấn mạnh rằng bạn coi trọng ý kiến ​​đóng góp của người khác.
  • Định hướng: Một yếu tố quan trọng khác trong phong cách làm việc của bạn là cách bạn thích giao tiếp với sếp của mình. Bạn thích được hướng dẫn, hay bạn thích được giao một nhiệm vụ và bị bỏ lại một mình để hoàn thành nó? Suy nghĩ về mối quan hệ lý tưởng của bạn với nhà tuyển dụng sẽ giúp cả bạn và người phỏng vấn quyết định xem bạn có phù hợp với công việc hay không.
  • Phong cách giao tiếp của bạn: Nếu công việc này yêu cầu giao tiếp liên tục, bạn có thể muốn nhấn mạnh cách bạn giao tiếp với nhà tuyển dụng, nhân viên và khách hàng trong suốt ngày làm việc. Bạn thích giao tiếp qua email, trò chuyện điện thoại hay gặp mặt trực tiếp? Một lần nữa, hãy suy nghĩ về những gì công việc này yêu cầu trước khi bạn trả lời. Hầu hết các công việc sẽ yêu cầu sự kết hợp của các chiến thuật giao tiếp. 

Những gì không làm

Đưa ra những câu trả lời quá cụ thể, cứng nhắc: Trừ khi bạn có thể xác định chính xác cả công ty và phong cách làm việc ưa thích của người phỏng vấn, tốt nhất đừng quá dứt khoát. Nếu bạn nói, “Tôi làm việc tốt nhất một mình” và người quản lý muốn một cầu thủ của đội, bạn sẽ tự động bị loại.

Sử dụng lời sáo rỗng: Trong các cuộc phỏng vấn, mọi người đều là những người làm việc chăm chỉ, hướng tới chi tiết và là một người chơi trong nhóm. Bạn có thể khẳng định những đặc điểm này cho chính mình, nhưng vì những từ và cụm từ này được thốt ra rất thường xuyên, hãy sao lưu chúng với các ví dụ nếu bạn sử dụng chúng.

Không trung thực hoặc không trả lời câu hỏi: Mặc dù bạn không muốn quá cụ thể và khiến bản thân có vẻ cứng nhắc, nhưng cũng không khôn ngoan nếu bạn trả lời mơ hồ đến mức người phỏng vấn không hiểu bạn là một nhân viên. Tất cả chúng ta đều có những ưu tiên khi nói đến nơi làm việc của mình.

Đây là thời điểm của bạn để chia sẻ của bạn. Nếu bạn thực sự không thích các cuộc họp buổi sáng hoặc có một số ý kiến ​​khác, bạn nên đề cập đến vấn đề đó trong phản hồi của mình.

Câu hỏi phỏng vấn: Mô tả tuần làm việc tiêu biểu của bạn.

Các câu hỏi tiếp theo có thể xảy ra