Câu hỏi Phỏng vấn: Mô tả đạo đức công việc của bạn

0
1076
Câu hỏi phỏng vấn mô tả đạo đức công việc của bạn
Câu hỏi phỏng vấn mô tả đạo đức công việc của bạn

Trong một cuộc phỏng vấn xin việc, những người mà bạn nói chuyện cùng tại một công ty sẽ cố gắng hiểu được bạn là người như thế nào. Để có được cái nhìn sâu sắc, người phỏng vấn có thể yêu cầu bạn mô tả đạo đức làm việc của bạn. Khi bạn trả lời, điều quan trọng là phải chia sẻ các ví dụ về cách bạn đã thể hiện đạo đức làm việc của mình trong công việc.

Người phỏng vấn thực sự muốn biết điều gì 

Với câu hỏi này, những người phỏng vấn tìm cách hiểu được sự phù hợp của bạn và bạn sẽ như thế nào với tư cách là một nhân viên – bạn có phải là một người theo dõi đồng hồ, chỉ làm ở mức tối thiểu không? Hay bạn sẽ đi xa hơn, và luôn ở lại cho đến khi hoàn thành các nhiệm vụ quan trọng? Bạn có làm việc tốt với những người khác, hay chủ yếu tập trung vào việc hoàn thành nhiệm vụ của riêng bạn?

Câu trả lời của bạn cho câu hỏi phỏng vấn phổ biến này có thể rất tiết lộ.

Cách trả lời “Mô tả đạo đức làm việc của bạn”

Mẹo để trả lời câu hỏi này là tránh chỉ đọc một chuỗi tính từ. Việc trở nên cụ thể giúp nhà tuyển dụng thực sự hiểu được bạn là người lao động như thế nào.

Bắt đầu bằng cách chia sẻ một vài đặc điểm chính và nghĩ về những đặc điểm tổng hợp của bạn. Có thể bạn đang: 

 • Đáng tin cậy 
 • Kính trọng
 • Nhiệt tình 
 • Tận tụy
 • Cam kết
 • Tích cực

Sau đó, hãy suy nghĩ về toàn bộ sự nghiệp của bạn. Một số ví dụ về những lần bạn đã thể hiện những đặc điểm đó là gì? Đây là những câu chuyện mà bạn sẽ muốn chia sẻ trong phản hồi của mình.

Tìm kiếm ví dụ về các trường hợp bạn đã thể hiện tinh thần làm việc của mình.

Như thường lệ, khi bạn kể một giai thoại hoặc kể một câu chuyện trong cuộc phỏng vấn, bạn nên sử dụng kỹ thuật STAR. Đó là viết tắt của Tình huống, Nhiệm vụ, Hành động, Phản ứng và đó là một cách hữu ích để sắp xếp câu trả lời của bạn.

Ví dụ về các câu trả lời hay nhất 

Câu trả lời mẫu số 1

Tôi là một nhân viên nhiệt tình, tích cực, luôn tận tâm hoàn thành nhiệm vụ nhưng không phàn nàn về quá trình này.

Đây là một ví dụ điển hình: Chúng tôi đã phải làm lại hoàn toàn hàng tồn kho của mình khi tôi làm việc tại Công ty ABC. Điều này nghe có vẻ là một điều ngớ ngẩn, nhưng tôi đã mang theo một túi kẹo lớn, và tạo ra một cuộc săn lùng xác thối để đồng hành với nhiệm vụ. Cuối cùng, mọi người đều có tinh thần tốt.

Tại sao nó hoạt động: Câu trả lời này thể hiện tính cách của ứng viên – bất kỳ công ty nào đang tìm kiếm sự hiện diện tích cực, lạc quan sẽ rất vui mừng trước câu trả lời này.

Câu trả lời mẫu số 2

Tôi biết điều này hơi sáo rỗng, nhưng tôi rất tận tâm để xem các nhiệm vụ phải hoàn thành. Trong lần đánh giá cuối cùng của tôi, đây là điều mà người quản lý của tôi đã ghi nhận và khen ngợi tôi. 

Tại sao nó hoạt động: Mặc dù rất hay khi đưa ra một ví dụ cụ thể về đạo đức làm việc của bạn trong hành động, nhưng việc chia sẻ mà người quản lý chú ý và khen ngợi cũng khá hiệu quả.

Câu trả lời mẫu số 3

Tôi tận tâm làm việc với nhóm của mình để khám phá và triển khai cách tiếp cận hiệu quả nhất. Trong công việc cuối cùng của tôi, chúng tôi cần giảm chi tiêu trong một khu vực trung tâm chi phí. Tôi đã chia sẻ vấn đề với nhóm của mình và nhờ mọi người động não ý tưởng cho cuộc họp tiếp theo một tuần sau đó.

Hóa ra, một thành viên trong nhóm của tôi đã có một ý tưởng tuyệt vời rằng chúng tôi đã sử dụng để giảm 10% chi phí. Sau khi chúng tôi thực hiện chiến lược, tôi đã đề cử cô ấy cho giải thưởng toàn công ty.

Tại sao nó hoạt động: Câu trả lời này không chỉ cho thấy bản chất hào phóng và hợp tác của ứng viên, mà còn là một ví dụ điển hình về cách họ đã giúp giải quyết một vấn đề và giảm chi tiêu (hai điều mà tất cả các công ty tìm cách làm).

Mẹo để đưa ra câu trả lời tốt nhất

 • Hãy cụ thể: Cung cấp các ví dụ cho thấy bạn đã thể hiện tinh thần làm việc của mình như thế nào. 
 • Ngắn gọn: Chia sẻ ví dụ của bạn một cách ngắn gọn, không lan man quá dài. 
 • Thể hiện những phẩm chất được đánh giá cao bởi công việc hiện tại: Hãy nghĩ lại mô tả công việc và bất kỳ nghiên cứu nào bạn đã thực hiện về công ty. Nếu công ty này đánh giá cao sự hợp tác, động lực bản thân, sẵn sàng làm việc muộn giờ hoặc bất kỳ phẩm chất nào khác, hãy cố gắng làm nổi bật điều đó trong phản hồi của bạn.

Những gì không thể nói 

 • Không đề cập đến các tính từ mà không có hỗ trợ: Sẽ không hữu ích khi liệt kê một loạt các đặc điểm chung không áp dụng cho bạn. 
 • Tránh những lời nói sáo rỗng: Bạn có phải là một người chăm chỉ? Tự thân vận động? Một cầu thủ của đội? Các nhà quản lý tuyển dụng nghe thấy những cụm từ này mọi lúc, vì vậy tốt nhất bạn nên tránh chúng (hoặc chỉ sử dụng chúng nếu bạn có thể sao lưu chúng bằng một câu chuyện tuyệt vời làm bằng chứng).
 • Đừng không trung thực: Đó luôn là một chính sách tồi trong các cuộc phỏng vấn. Và rất có thể, đạo đức làm việc của bạn sẽ được tiết lộ trong cách bạn trả lời các câu hỏi khác cũng như khi người quản lý tuyển dụng kiểm tra tài liệu tham khảo của bạn.

Câu hỏi phỏng vấn: Làm thế nào để bạn xử lý căng thẳng?

Các câu hỏi tiếp theo có thể xảy ra