Câu hỏi phỏng vấn: Làm thế nào để bạn xử lý căng thẳng? 4 ví dụ

0
1448
Câu hỏi phỏng vấn làm thế nào bạn xử lý căng thẳng
Câu hỏi phỏng vấn làm thế nào bạn xử lý căng thẳng

Bạn đã chuẩn bị để trả lời các câu hỏi phỏng vấn về căng thẳng chưa? Nhiều công việc rất căng thẳng và điều quan trọng là phải chuẩn bị để trả lời các câu hỏi về căng thẳng trong công việc trong các cuộc phỏng vấn. Một câu hỏi phỏng vấn phổ biến mà bạn có thể được hỏi là, “Bạn xử lý căng thẳng như thế nào?

Bạn sẽ cần phải chuẩn bị để trả lời một cách thích hợp, bởi vì người phỏng vấn không muốn nghe rằng bạn không bao giờ bị căng thẳng. Rốt cuộc, mọi người đều cảm thấy căng thẳng vào lúc này hay lúc khác trong công việc.

Nhà tuyển dụng muốn tìm hiểu xem bạn có hiểu áp lực ảnh hưởng đến bạn như thế nào và bạn quản lý nó như thế nào.

Như với tất cả các câu hỏi phỏng vấn, bạn nên chuẩn bị sẵn các ví dụ để chia sẻ với cuộc phỏng vấn.

Người phỏng vấn muốn biết điều gì

Người phỏng vấn thực sự muốn biết liệu bạn có thể xử lý căng thẳng liên quan đến công việc hay không, và bạn làm gì trong những tình huống đặc biệt căng thẳng tại nơi làm việc. Điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn đang phỏng vấn cho một vị trí mà căng thẳng là một phần không thể thiếu của công việc. Đó là bởi vì căng thẳng trong công việc có thể có tác động tiêu cực đến hiệu suất tại nơi làm việc.

Người quản lý tuyển dụng cũng có thể tự hỏi liệu các vấn đề căng thẳng bên ngoài công việc có thể ảnh hưởng đến hiệu quả công việc của bạn hay không. Các nhà tuyển dụng tìm kiếm những ứng viên có thể đối phó với một loạt các tình huống căng thẳng, cho dù đó là những tình huống liên quan đến cá nhân hay công việc.

Làm thế nào để trả lời “Làm thế nào để bạn xử lý căng thẳng?”

Để trả lời thành công câu hỏi này, bạn sẽ muốn cung cấp các ví dụ cụ thể về cách bạn đã xử lý tốt căng thẳng trong quá khứ. Bạn cũng có thể cung cấp ví dụ về những thời điểm mà áp lực thực sự khiến bạn làm việc hiệu quả hơn.

Hãy cẩn thận với cách bạn trả lời. Nếu bạn nói rằng bạn bị căng thẳng khi được giao nhiều dự án và bạn biết rằng công việc sẽ đòi hỏi bạn phải thực hiện nhiều nhiệm vụ cùng một lúc, bạn sẽ có vẻ như mình không phù hợp với vị trí này.

Cân nhắc đề cập đến việc một chút căng thẳng có thể trở thành động lực hữu ích cho bạn. Cố gắng cung cấp một ví dụ về thời điểm mà sự căng thẳng của một dự án khó khăn đã giúp bạn trở thành một người làm việc hiệu quả và sáng tạo hơn.

Ví dụ về các câu trả lời hay nhất

Xem lại các câu trả lời mẫu này về cách ứng viên đối phó với căng thẳng, cùng với thông tin về lý do tại sao đây là những câu trả lời mạnh mẽ.

Câu trả lời ví dụ số 1

Đối với tôi, áp lực rất quan trọng. Áp lực tốt – chẳng hạn như có nhiều nhiệm vụ hoặc thời hạn sắp tới – giúp tôi có động lực và làm việc hiệu quả. Tất nhiên, có những lúc quá nhiều áp lực có thể dẫn đến căng thẳng. Tuy nhiên, tôi rất giỏi trong việc cân bằng nhiều dự án và đáp ứng thời hạn; khả năng này ngăn tôi cảm thấy căng thẳng quá mức.

Ví dụ, tôi đã từng có 3 dự án lớn đến hạn trong cùng một tuần, và đó là rất nhiều áp lực. Tuy nhiên, bởi vì tôi đã tạo ra một lịch trình chi tiết cách tôi sẽ chia từng dự án thành các nhiệm vụ nhỏ, tôi đã cố gắng hoàn thành cả ba dự án trước thời hạn và tránh được căng thẳng không cần thiết.

Tại sao nó hoạt động: Câu trả lời này cho thấy rằng ứng viên thích làm việc dưới áp lực và phát triển mạnh trong các tình huống căng thẳng.

Câu trả lời ví dụ số 2

Tôi cố gắng phản ứng với các tình huống hơn là căng thẳng. Bằng cách đó, tôi có thể xử lý tình huống mà không trở nên quá căng thẳng.

Ví dụ, khi tôi đối phó với một khách hàng không hài lòng, thay vì tập trung vào cảm giác căng thẳng, tôi tập trung vào nhiệm vụ trước mắt. Tôi tin rằng khả năng giao tiếp hiệu quả với khách hàng của tôi trong những thời điểm này sẽ giúp giảm bớt căng thẳng của chính tôi. Tôi nghĩ rằng nó cũng làm giảm bất kỳ căng thẳng nào mà khách hàng có thể cảm thấy.

Tại sao nó hoạt động: Với câu trả lời này, ứng viên cho thấy cách họ biến căng thẳng thành hành động – và thành tích cực thay vì tiêu cực – để hoàn thành nhiệm vụ của họ.

Câu trả lời ví dụ số 3

Tôi thực sự làm việc tốt hơn dưới áp lực và tôi thấy rằng tôi thích làm việc trong một môi trường đầy thử thách. Là một nhà văn và biên tập viên, tôi phát triển theo thời hạn chặt chẽ và nhiều dự án. Tôi thấy rằng khi tôi phải làm việc đến hạn chót, tôi có thể tạo ra một số tác phẩm sáng tạo nhất của mình.

Ví dụ, bài báo mới nhất của tôi, mà tôi đã giành được giải thưởng viết văn khu vực, đã được giao cho tôi chỉ vài ngày trước ngày đến hạn. Tôi đã sử dụng áp lực của thời hạn đó để khai thác khả năng sáng tạo và sự tập trung của mình.

Tại sao nó hoạt động: Câu trả lời này hoạt động tốt vì ứng viên cho thấy rằng họ thích làm việc dưới áp lực và họ có thể đáp ứng thời hạn.

Câu trả lời ví dụ số 4

Tôi rất nhạy cảm với các sắc thái của động lực nhóm. Nếu có một lượng căng thẳng không lành mạnh trong đội, tôi cũng có thể tiếp nhận một số căng thẳng đó. Vì vậy, điều tôi làm là cố gắng chủ động lắng nghe những quan tâm của mọi người xung quanh, thường xuyên kiểm tra xem bản thân họ có đang bị căng thẳng hay không.

Nếu có, tôi nghĩ về cách tôi có thể giúp họ giải quyết khối lượng công việc của họ để căng thẳng chung của cả đội không leo thang. Khi cả đội hạnh phúc, tôi rất vui.

Tại sao nó hoạt động: Đối với ai đó đang phỏng vấn cho vai trò quản lý, câu trả lời này cho thấy rằng ứng viên quan tâm đến mức độ căng thẳng của nhóm và cách họ làm việc để đưa ra giải pháp.

Mẹo để đưa ra câu trả lời tốt nhất

Cho nhà tuyển dụng thấy cách bạn quản lý căng thẳng. Bằng cách đó, người phỏng vấn có thể xây dựng một bức tranh rõ ràng về mức độ thích ứng của bạn với các tình huống căng thẳng.

Ví dụ, mô tả thời điểm bạn được giao một nhiệm vụ khó khăn hoặc nhiều nhiệm vụ và cách bạn vươn lên để đạt được cơ hội đó.

Tập trung vào thành công. Khi bạn trả lời, hãy chia sẻ những ví dụ về cách bạn đã thành công mặc dù đang ở trong tình huống căng thẳng hoặc về cách bạn đã giải quyết vấn đề để giải quyết vấn đề gây ra căng thẳng.

Khi đó là một công việc căng thẳng. Một số công việc có tính chất căng thẳng. Nếu bạn đang nộp đơn cho một công việc có mức độ căng thẳng cao, hãy nhớ cho người phỏng vấn biết rằng bạn đã quen với việc làm việc trong tình trạng căng thẳng và đó là một phần thói quen bình thường của bạn.

Những gì không thể nói

Không đề cập đến vấn đề bạn đã tạo. Tránh đề cập đến thời điểm bạn đặt mình vào một tình huống căng thẳng không cần thiết. Bạn không muốn trở thành người gây ra căng thẳng tại nơi làm việc.

Đừng nói rằng bạn đã thực sự căng thẳng. Bạn không nên tập trung quá nhiều vào việc bạn đã cảm thấy căng thẳng như thế nào. Mặc dù bạn chắc chắn nên thừa nhận rằng căng thẳng xảy ra, nhưng hãy cố gắng nhấn mạnh cách bạn đối phó với căng thẳng hơn là nó đã làm bạn phiền đến mức nào.

Các câu hỏi tiếp theo có thể xảy ra

Kiểm soát căng thẳng trong cuộc phỏng vấn

Các cuộc phỏng vấn xin việc là căng thẳng đối với hầu hết mọi người. Ngay cả khi bạn đã phỏng vấn rất nhiều, vẫn có thể là một thách thức để giữ bình tĩnh và thu thập. Bạn đang gặp gỡ những người mới trong một môi trường mới và bạn đang cố gắng bán thông tin đăng nhập của mình cho một người có thể là sếp tiếp theo của bạn.

Có những chiến lược bạn có thể sử dụng để giải quyết căng thẳng trong cuộc phỏng vấn và bán mình cho người quản lý tuyển dụng.

Một phần quan trọng của việc xử lý căng thẳng là chuẩn bị. Hãy chắc chắn nghiên cứu trước về công ty và thực hành trả lời các câu hỏi phỏng vấn phổ biến. Bạn càng luyện tập nhiều, bạn càng cảm thấy thoải mái hơn trong cuộc phỏng vấn.

Bạn cũng có thể giảm căng thẳng bằng cách tránh suy nghĩ tiêu cực (“Tôi sẽ không nhận được công việc này”). Thay vào đó, hãy hình dung có một cuộc phỏng vấn thành công (ví dụ: hình dung có những tương tác tích cực với người phỏng vấn). Thực hiện hình dung này trong vài giờ ngay trước khi phỏng vấn.

Sử dụng các kỹ thuật thư giãn này. Nếu bạn bắt đầu cảm thấy căng thẳng ngay trước cuộc phỏng vấn, hãy thử hít thở sâu để thư giãn. Trong cuộc phỏng vấn, hãy thoải mái hít một hơi hoặc một ngụm nước trước khi trả lời một câu hỏi. Điều này sẽ giúp bạn có một khoảng thời gian để tự soạn bài và chuẩn bị câu trả lời.

Quan sát ngôn ngữ cơ thể của bạn. Ngôn ngữ cơ thể của bạn trong cuộc phỏng vấn cũng có thể giúp truyền đạt rằng bạn đang thư giãn. Cố gắng tránh bồn chồn quá nhiều. Đứng thẳng và nhìn thẳng vào mắt người phỏng vấn (nhưng đừng nhìn chằm chằm). Bằng cách tỏ ra bình tĩnh và tự tin, bạn có nhiều khả năng cảm thấy bình tĩnh và tự tin hơn.

Khả năng xử lý hiệu quả một cuộc phỏng vấn xin việc căng thẳng sẽ cho nhà tuyển dụng thấy rằng bạn cũng có thể đối phó với căng thẳng tại nơi làm việc.

Câu hỏi phỏng vấn: Bạn có tự cho mình là thành công không?