Câu hỏi phỏng vấn về những thách thức trong công việc – 3 ví dụ

0
1373
Câu hỏi phỏng vấn về các thử thách trong công việc
Câu hỏi phỏng vấn về các thử thách trong công việc

Trong một cuộc phỏng vấn, mục tiêu của nhà tuyển dụng tiềm năng là đánh giá xem vị trí đó có phù hợp với bạn hay không. Để xác định sự phù hợp, những người phỏng vấn thường sẽ cố gắng tìm ra khía cạnh nào của công việc là khó khăn nhất để bạn thành thạo.

Người phỏng vấn sẽ tiếp cận vấn đề này theo một trong hai cách. Họ có thể yêu cầu bạn phản ánh những gì bạn cho là khía cạnh thách thức nhất của công việc. Hoặc họ có thể đặt câu hỏi ngược lại: “Bạn thấy phần nào của công việc này là ít thử thách nhất?

Trước khi đến phỏng vấn, bạn nên suy nghĩ về cách bạn sẽ trả lời những câu hỏi “nhiều nhất” và “ít nhất” mà bạn có thể nghe thấy.

Cách trả lời các câu hỏi về những thách thức trong công việc

Đối với câu hỏi phỏng vấn thông thường, “Điểm yếu lớn nhất của bạn là gì?”, Người phỏng vấn có thể hỏi một ứng viên rằng họ xem phần nào là phần thách thức nhất của công việc. Điều quan trọng là bạn phải trung thực nhưng không loại trừ bản thân là một ứng viên.

Tập trung vào Mô tả công việc

Cách tốt nhất để tiếp cận câu hỏi này là phân tích công việc đang làm và suy nghĩ xem nhiệm vụ nào sẽ khó khăn nhất đối với bạn dựa trên kinh nghiệm trong quá khứ của bạn.

Bắt đầu bằng cách chia nhỏ công việc thành nhiều thành phần khác nhau và suy nghĩ về những gì bạn cần về kỹ năng và kiến ​​thức để hoàn thành mỗi nhiệm vụ. Bạn cũng nên suy nghĩ về các yếu tố của công việc mà bạn sẽ phải học hỏi hoặc điều chỉnh.

Đảm bảo rằng trình độ của bạn phù hợp với yêu cầu của vị trí.

Làm nổi bật những thách thức có thể giải quyết

Tốt nhất bạn nên chọn những khía cạnh của công việc không hoàn toàn quan trọng đối với vai trò cụ thể của bạn.

Ví dụ: nếu bạn là một nhà báo đang ứng tuyển vào vị trí biên tập viên web, bạn có thể đề cập đến việc bạn đang nỗ lực cải thiện kỹ năng phóng viên ảnh hoặc video của mình. Đừng nói rằng hiệu đính hoặc viết bản sao sẽ là thách thức lớn nhất của bạn vì với tư cách là một biên tập viên web, đây là những trách nhiệm cốt lõi của vị trí này.

Chọn một lĩnh vực kiến ​​thức hoặc kỹ năng mà bạn thiếu thường được khuyến khích hơn là chọn một đặc điểm tính cách khó thay đổi.

Ví dụ, nếu bạn đang ứng tuyển vào vị trí bán hàng, bạn sẽ không muốn đề cập rằng việc tiếp cận với những người mới khiến bạn lo lắng. Thay vào đó, bạn có thể đề cập rằng bạn có kỹ năng khiêm tốn về PowerPoint nhưng sẽ rất vui khi tham gia các hội thảo hoặc hoàn thành các hướng dẫn trực tuyến để nâng cấp kỹ năng của mình.

Cho thấy bạn sẽ vượt qua thử thách như thế nào

Nếu có thể, bạn cũng nên thảo luận về cách bạn có thể tăng tốc trong thời gian ngắn nhất.

Ví dụ: bạn có thể tham gia một khóa học, hoàn thành khóa đào tạo trực tuyến hoặc tham gia các cuộc hội thảo. Đề cập đến sức mạnh cơ bản mà bạn sở hữu có thể giúp bạn vượt qua thử thách. Bạn có thể nói rằng bạn luôn là một người học nhanh.

Trung thực và cụ thể

Khi nói đến những câu hỏi yêu cầu bạn đề cập đến điều gì đó tiêu cực, bạn có thể đưa ra một câu trả lời mơ hồ mà không thực sự tiết lộ bất kỳ điểm yếu nào.

Tuy nhiên, né tránh câu hỏi không phải là cách để đi. Đối với một điều, người phỏng vấn của bạn có thể sẽ nhận thấy bạn không thẳng thắn. Và đối với một vấn đề khác, nó thực sự có thể hữu ích cho việc ứng cử của bạn nếu bạn nhận thức được những lĩnh vực bạn sẽ cần phải thực hiện và có khả năng xây dựng một kế hoạch hành động.

Ví dụ về các câu trả lời hay nhất

Dưới đây là những câu trả lời mẫu khi người phỏng vấn hỏi phần thử thách nhất của công việc sẽ là gì:

Câu trả lời ví dụ số 1

Một trong những thách thức lớn của tôi sẽ là điều chỉnh quy trình làm việc mới và tạo một loại báo cáo mới để trình bày cho khách hàng. Kế hoạch của tôi là hỏi rất nhiều câu hỏi khi chuẩn bị báo cáo đầu tiên của mình. Tôi cũng sẽ yêu cầu một đồng nghiệp xem lại báo cáo trước khi chia sẻ nó với khách hàng.

Câu trả lời ví dụ số 2

Trước đây, tôi đã sử dụng phần mềm trình bày và xử lý Microsoft Word độc quyền và chưa sử dụng các phần mềm tương đương trực tuyến của Google. Mặc dù tôi sẽ phải học một bộ phím tắt hoàn toàn mới, nhưng tôi sẽ dành thời gian để đọc các bài đăng trên blog hướng dẫn tôi về sự khác biệt giữa hai loại phần mềm và tôi sẽ xem các hướng dẫn trực tuyến.

Câu trả lời ví dụ số 3

Tôi rất hào hứng với ý tưởng lên lịch cho một hội nghị bên ngoài, nhưng nó chắc chắn sẽ là một thách thức. Mặt tích cực, mặc dù tôi chưa tổ chức các sự kiện lớn của công ty trước đây, nhưng tôi đã lên kế hoạch cho các sự kiện cá nhân, bao gồm cả một cuộc đoàn tụ gia đình 100 người và bữa tối trong kỳ nghỉ cho 200 người.

Nếu tôi nhận được công việc này, một trong những điều đầu tiên tôi sẽ làm là gặp gỡ người đã tổ chức sự kiện ngoại vi năm ngoái để nhận được gợi ý. Tôi cũng sẽ liên hệ cơ sở với một đồng nghiệp cũ của tôi, người đã tổ chức các hội nghị ngoại vi cho công ty của cô ấy.

Câu hỏi về các khía cạnh thách thức ít nhất

Mặc dù nhà tuyển dụng có thể bắt đầu bằng cách hỏi về khía cạnh thách thức nhất của công việc, họ có thể tiếp tục bằng cách hỏi về các phần khác của công việc mà bạn có thể thực hiện tương đối dễ dàng. Bạn nên sẵn sàng chia sẻ những phần công việc tương đối đơn giản để bạn có thể thành thạo.

Bạn nên nghĩ về một câu hỏi về khía cạnh đơn giản nhất của một công việc giống như cách bạn trả lời câu hỏi về sức mạnh lớn nhất của bạn.

Bắt đầu với mô tả công việc

Bắt đầu bằng cách xem xét mô tả công việc và một lần nữa, chia nhỏ vị trí đó thành các thành phần của nó. Sau đó, hãy tập trung chú ý đặc biệt vào những phần công việc có vẻ như mang lại nhiều giá trị nhất cho tổ chức và tìm kiếm mối liên hệ với bộ kỹ năng của bạn.

Tập trung vào các kỹ năng có giá trị nhất

Sẽ không có nhiều ý nghĩa nếu bạn nói rằng bạn sẽ có thể dễ dàng xử lý những phần công việc mà họ không đánh giá cao. Tuy nhiên, bạn có thể tạo ấn tượng tốt nếu bạn kết hợp các kỹ năng của mình với những gì họ đánh giá cao nhất.

Hãy chuẩn bị để chia sẻ nhiều ví dụ về các nhiệm vụ tương tự mà bạn đã hoàn thành xuất sắc trong các công việc trước đây. Bạn sẽ có thể mô tả tình huống, hành động bạn đã thực hiện, kỹ năng bạn đã rút ra và kết quả bạn tạo ra. Có nhiều ví dụ giúp bạn có cơ hội đạt được vàng cao hơn bằng cách kết hợp kỹ năng của bạn với những kỹ năng mà họ coi là chìa khóa cho vị trí và sự thành công của công ty họ.

Những gì không thể nói

Bạn không muốn tạo ấn tượng rằng bạn sẽ nhanh chóng chán nản trong công việc, vì nó sẽ khiến bạn không có chút thách thức nào. Hãy trả lời một cách nhiệt tình về những phần công việc sẽ không có nhiều thách thức, có thể là tập trung vào những kỹ năng mà bạn thích sử dụng, mặc dù bạn đã có kỹ năng và kinh nghiệm với chúng.

Xem thêm: Cách trả lời các câu hỏi phỏng vấn về khả năng của bạn.