Câu hỏi phỏng vấn: Phần nào của công việc là thử thách ít nhất?

0
200
Câu hỏi phỏng vấn phần nào của công việc có ít thử thách nhất
Câu hỏi phỏng vấn phần nào của công việc có ít thử thách nhất

Nhà tuyển dụng thường sẽ yêu cầu ứng viên phản ánh các khía cạnh của công việc sẽ là thách thức nhiều nhất và ít nhất đối với họ. Bạn nên chuẩn bị cho một câu hỏi như, “Phần nào của công việc này sẽ dễ dàng nhất để bạn thành thạo?” hoặc “Phần nào của công việc sẽ ít thách thức nhất?” 

Người phỏng vấn muốn biết điều gì

Dòng câu hỏi này là một cách để người phỏng vấn đánh giá điểm mạnhđiểm yếu của bạn mà không cần hỏi trực tiếp về chúng. Bằng cách tiếp cận câu hỏi theo cách này, người phỏng vấn có thể hiểu sâu hơn về tài năng của bạn, so sánh điều này với cách bạn trả lời các câu hỏi trước đó về kỹ năng và khả năng của mình.

Làm thế nào để trả lời câu hỏi

Bạn nên nghĩ về một câu hỏi về khía cạnh đơn giản nhất của một công việc giống như cách bạn trả lời câu hỏi về sức mạnh lớn nhất của bạn. Bắt đầu bằng cách xem xét mô tả công việc và chia nhỏ vị trí đó thành các thành phần của nó. 

Sau đó, hãy tập trung chú ý đặc biệt vào những phần công việc có vẻ như mang lại nhiều giá trị nhất cho tổ chức và tìm kiếm mối liên hệ với bộ kỹ năng của bạn. Sẽ không có nhiều ý nghĩa nếu bạn nói rằng bạn sẽ có thể dễ dàng xử lý những phần công việc mà họ không đánh giá cao.

Tuy nhiên, bạn có thể tạo ra những điểm thuận lợi nếu bạn phù hợp các kỹ năng của mình với những gì họ đánh giá cao nhất.

Ví dụ: nếu bạn đang phỏng vấn cho một công việc dịch vụ khách hàng, bạn có thể muốn nhấn mạnh khả năng của mình trong việc đối phó với những khách hàng khó tính hoặc đạt được giải pháp cho những vấn đề phức tạp một cách nhanh chóng. Mặt khác, nếu bạn đang phỏng vấn cho một công việc bán hàng, trong đó nhà tuyển dụng đánh giá cao khả năng tạo ra khách hàng tiềm năng mới, bạn có thể nhấn mạnh đến kỹ năng gọi điện thoại của mình (với dữ liệu để sao lưu chiến thắng của bạn).

Hãy chuẩn bị để chia sẻ nhiều ví dụ về các nhiệm vụ tương tự mà bạn đã hoàn thành xuất sắc trong các công việc trước đây.

Bạn sẽ có thể mô tả tình huống, hành động bạn đã thực hiện, kỹ năng bạn đã rút ra và kết quả bạn tạo ra. Có nhiều ví dụ giúp bạn có cơ hội đạt được vàng cao hơn bằng cách kết hợp kỹ năng của bạn với những kỹ năng mà họ coi là chìa khóa cho vị trí và sự thành công của công ty họ.

Bạn cũng nên thực hành kể câu chuyện của mình một cách hiệu quả. Bạn không muốn những giai thoại của mình có vẻ như được luyện tập lại, nhưng bạn muốn thể hiện một cách nhanh chóng và hiệu quả rằng bạn có thể làm những gì họ yêu cầu.

Câu trả lời hay nhất cho phần nào của công việc sẽ là thử thách ít nhất

Câu trả lời ví dụ số 1

Tôi biết rất nhiều người sợ hãi với quy trình báo cáo cuối tháng, nhưng tôi nhận thấy rằng có thể thực sự đưa bản thân vào trạng thái luồng tốt và hoàn thành tất cả các nhiệm vụ.

Tại sao nó hoạt động: Ứng viên này nêu bật một nhiệm vụ mà hầu hết mọi người không thích và cho thấy họ đã tạo ra một chiến lược giúp họ hoàn thành nhiệm vụ.

Câu trả lời ví dụ số 2

Khi tôi lần đầu tiên bắt đầu làm dịch vụ khách hàng, ý tưởng trả lời điện thoại và có một khách hàng không hài lòng ở đầu dây bên kia thực sự rất đáng sợ. Nhưng với việc thực hành – và tiếp xúc nhiều – mọi thứ trở nên dễ dàng hơn đến mức tôi thích thú với nó. Đó là bởi vì tôi có thể sử dụng tất cả các công cụ trong hộp công cụ của mình để thay đổi tình hình, để cuối cùng khách hàng không còn cảm thấy hài lòng. 

Tại sao nó hoạt động: Câu trả lời này thực sự trung thực và cho thấy rằng cốt lõi của họ, ứng viên cảm nhận được các trách nhiệm đi kèm với vai trò.

Câu trả lời ví dụ số 3

Tôi đã khiến những khách hàng gọi điện lạnh lùng trở thành một trò chơi với chính mình. Với mỗi quý, tôi tăng chỉ số cá nhân của mình cho các cuộc gọi lạnh thành công. Và nó thực sự có kết quả: Quý trước, XYZ có con số cuối quý cao nhất. 

Tại sao nó hoạt động: Đối với một công việc bán hàng, tính cách cạnh tranh là một chiến thắng. Ứng viên này không chỉ tiết lộ điều gì đó về tính cách của họ mà còn cho thấy họ cảm thấy thoải mái với một nhiệm vụ quan trọng và đạt được kết quả.

Mẹo để đưa ra câu trả lời tốt nhất

  • Tập trung vào điểm mạnh của bạn. Hãy nhớ rằng, câu hỏi này đang sử dụng một góc độ khác để khai thác điểm mạnh nhất của bạn. Làm nổi bật các kỹ năng của bạn, thay vì chỉ ghi chú những điều dễ dàng mà bạn có thể xử lý. 
  • Và tập trung vào nhu cầu của vai diễn. Cũng như điểm mạnh của bạn, hãy suy nghĩ về nhu cầu của công ty. Bản mô tả công việc sẽ cung cấp những manh mối có giá trị. 
  • Cho ví dụ. Trong khi bạn đang nói về vai trò hiện có trong câu trả lời của mình, việc đưa ra các ví dụ từ các vai trò trước đây có thể rất hữu ích.
  • Hãy hăng hái lên. Đảm bảo rằng câu trả lời của bạn cho câu hỏi này cho thấy rằng bạn say mê với công việc, bao gồm cả những phần sẽ không quá khó khăn. Bạn có thể tập trung vào thực tế là phần vai trò này liên quan đến các kỹ năng mà bạn thích sử dụng, mặc dù bạn đã có kinh nghiệm sử dụng chúng.

Những gì không thể nói

  • Đừng tập trung vào những nhiệm vụ nhàm chán. “Ít thử thách nhất” không có nghĩa là “nhàm chán” và bạn nên cẩn thận để đảm bảo rằng câu trả lời của bạn làm cho điều đó rõ ràng. Đừng làm cho nó nghe như thể bạn sẽ thực hiện phần công việc này một cách học vẹt, chán nản và bắt đầu tìm kiếm điều lớn lao tiếp theo. Các nhà quản lý tuyển dụng muốn những ứng viên gắn bó và mang lại năng lượng cũng như sự tập trung cho công việc của họ.
  • Đừng so sánh quá nhiều với những vai diễn trước đây. Nhà tuyển dụng muốn cảm thấy đặc biệt. Nhắc họ rằng bạn đang làm cùng một loại công việc ở Công ty A, B và C sẽ không khiến họ cảm thấy như bạn đang say mê với vai trò này.

Tìm hiểu thêm: Câu hỏi phỏng vấn về nền tảng giáo dục của bạn.

Các câu hỏi tiếp theo có thể xảy ra

Nhà tuyển dụng có thể bắt đầu yêu cầu bạn nêu tên một phần công việc mà bạn sẽ tương đối dễ thực hiện, nhưng hãy tiếp tục bằng cách hỏi thêm các ví dụ khác. Bạn không muốn bị giới hạn và coi thường một khi bạn đã chia sẻ một câu chuyện của mình.

MẸO: Như với tất cả các câu hỏi phỏng vấn xin việc, bạn phải chuẩn bị nhiều hơn một câu trả lời.

Dưới đây là một số câu hỏi tiếp theo khác mà bạn có thể mong đợi: