Câu hỏi phỏng vấn về nền tảng giáo dục của bạn – Mẹo trả lời

0
1318
Câu hỏi phỏng vấn về nền tảng giáo dục
Câu hỏi phỏng vấn về nền tảng giáo dục

Điều quan trọng là phải chuẩn bị để thảo luận về học vấn của bạn với người quản lý tuyển dụng trong các cuộc phỏng vấn việc làm. Một trình độ học vấn nhất định có thể là một yêu cầu công việc cho vị trí, vì vậy cuộc phỏng vấn sẽ xác nhận xem bạn có các thông tin được liệt kê trong sơ yếu lý lịch hoặc đơn xin việc của mình hay không.

Đối với một số công việc, trình độ học vấn sẽ liên quan cụ thể đến các bằng cấp cần thiết cho công việc mà bạn đang ứng tuyển. Đối với những người khác, đặc biệt là các vị trí cấp thấp, đó sẽ là dấu hiệu cho thấy khả năng đảm đương vai trò của bạn.

Những gì nhà tuyển dụng muốn biết

Trong một cuộc phỏng vấn xin việc, bạn có thể sẽ nhận được 1 hoặc 2 câu hỏi về nền tảng giáo dục của bạn. Bạn có thể nhận được một câu hỏi chung chung, chẳng hạn như “Hãy cho tôi biết về nền tảng giáo dục của bạn” hoặc một câu hỏi cụ thể hơn như “Bạn đã học môn học nào liên quan đến nghề nghiệp của bạn?”

Người quản lý tuyển dụng sẽ hỏi những câu hỏi về trình độ học vấn của bạn để tìm hiểu xem họ đã chuẩn bị cho bạn như thế nào cho công việc. Nếu bạn là sinh viên mới tốt nghiệp, bạn có thể nêu bật cách giáo dục của bạn đã chuẩn bị cho bạn sự nghiệp.

Nếu nền tảng học vấn của bạn không sâu rộng hoặc không đáp ứng được các yêu cầu của vị trí, bạn có thể sử dụng câu trả lời của mình để giải thích việc học tập mà bạn có kết nối với công việc như thế nào.

Các loại câu hỏi phỏng vấn về giáo dục

Có một số loại câu hỏi phỏng vấn mà nhà tuyển dụng có thể hỏi về trình độ học vấn của bạn. Đầu tiên, người đó có thể hỏi một câu hỏi về chuyên ngành hoặc phụ, hoặc môn học của bạn, liên quan như thế nào đến công việc bạn đang ứng tuyển.

Bạn cũng có thể nhận được câu hỏi về lý do tại sao bạn chọn các khóa học hoặc chuyên ngành cụ thể, hoặc thậm chí tại sao bạn chọn trường đại học mà bạn đã theo học.

Một số nhà tuyển dụng có thể yêu cầu bạn mô tả một dự án hoặc nhiệm vụ của lớp cụ thể có liên quan đến công việc.

Những loại câu hỏi này thường gặp nhất nếu bạn là sinh viên mới tốt nghiệp, bởi vì trí nhớ của bạn về môn học của bạn vẫn còn mới.

Bạn cũng có thể được hỏi một câu hỏi về điểm số hoặc điểm trung bình của bạn.

Ví dụ: nhà tuyển dụng có thể hỏi liệu bạn có nghĩ rằng điểm trung bình hoặc điểm của bạn có thể phản ánh khả năng của bạn để hoàn thành công việc hay không.

Cuối cùng, người quản lý tuyển dụng có thể hỏi một câu hỏi về lý do tại sao nền tảng giáo dục của bạn không phù hợp với yêu cầu của công việc.

Ví dụ: nếu bằng thạc sĩ được giới thiệu cho công việc và bạn không có bằng, nhà tuyển dụng có thể yêu cầu bạn giải thích lý do tại sao bạn không theo học bằng thạc sĩ hoặc việc bạn thiếu bằng thạc sĩ có thể ảnh hưởng như thế nào đến khả năng hoàn thành công việc của bạn.

Các câu hỏi điển hình được hỏi về giáo dục trong một cuộc phỏng vấn việc làm

1. Cho tôi biết về nền tảng giáo dục của bạn.

Những gì họ muốn biết: Đây là một câu hỏi đơn giản. Người phỏng vấn muốn xác nhận trình độ học vấn của bạn và xác nhận nó khớp với những gì bạn đã ghi trên sơ yếu lý lịch hoặc đơn đăng ký của mình. Đây cũng là cơ hội để bạn kết nối trình độ học vấn của mình với các kỹ năng phù hợp với công việc hiện tại. 

Bằng cấp về lịch sử đã giúp tôi phát triển các kỹ năng nghiên cứu cần thiết cho công việc trong ngành khoa học thư viện. Ví dụ, đối với dự án cấp cao của tôi, tôi nghiên cứu các tờ báo lịch sử tại 3 thư viện khác nhau, và cũng tiến hành nghiên cứu trực tuyến sâu rộng. Khả năng tìm và đọc nhiều nguồn khác nhau của tôi sẽ cho phép tôi giúp những sinh viên tiếp cận tôi với những câu hỏi tương tự.

2. Trình độ học vấn của bạn đã chuẩn bị cho bạn sự nghiệp của mình như thế nào?

Những gì họ muốn biết: Người phỏng vấn mong muốn thấy bất kỳ mối liên hệ nào giữa kiến ​​thức học tập và sự nghiệp của bạn. Trong một số trường hợp, có thể có mối liên hệ trực tiếp – ví dụ: bạn có thể có bằng thạc sĩ giáo dục và đang đăng ký làm giáo viên. Những lần khác, mối liên hệ có thể ít rõ ràng hơn và câu hỏi này có thể là một cách cho thấy bạn suy nghĩ trên đôi chân của mình và có thể rút ra các kết nối.

Tôi biết rằng bằng cử nhân văn học Anh có thể cảm thấy rất xa so với khoa học máy tính, nhưng một điều tôi đã khám phá ra khi làm việc với tư cách là một kỹ sư là tầm quan trọng của giao tiếp. Đó là những kỹ năng thực sự sắc bén thông qua kinh nghiệm chưa tốt nghiệp của tôi.

Sau đó, tất nhiên, khi tôi đã tham gia vào lực lượng lao động và nhận ra lập trình là một niềm đam mê, tôi đã theo học cao học ngành khoa học máy tính tại Đại học ABC để củng cố kỹ năng công nghệ của mình. 

3. Hãy cho tôi biết về cách mà một khóa học hoặc dự án khóa học cụ thể đã giúp bạn thành công trong một dự án.

Những gì họ muốn biết: Người phỏng vấn đang tìm kiếm bạn để kết nối kinh nghiệm học tập của bạn với công việc và thể hiện rằng các kỹ năng học tập của bạn có thể áp dụng được. 

Trong lớp lịch sử đại học của tôi, chúng tôi cần làm việc theo nhóm để trình bày một bài báo. Nó liên quan đến rất nhiều sự hợp tác và nhóm của chúng tôi được chọn ngẫu nhiên, vì vậy chúng tôi không có mối quan hệ từ trước. Tôi nhanh chóng nhận ra rằng chúng tôi cần một nhà lãnh đạo tổ chức và đảm nhận vai trò đó.

Tôi thấy điều đó cũng thường xảy ra trong các văn phòng: Có rất nhiều người có đam mê và kiến ​​thức, nhưng cần có người chỉ đạo và sắp xếp nguồn năng lượng đó. Gần đây, tôi đã thực hiện một dự án cập nhật hướng dẫn phong cách công ty và nhận thấy mình đang phát triển khuôn khổ về cách chúng tôi tổ chức công việc, thu hút phản hồi và kết hợp các ý tưởng. 

4. Điểm của bạn có phản ánh tiềm năng của bạn không?

Họ muốn biết gì: Bạn có thể nhận được câu hỏi này nếu điểm của bạn không cao. Đó là cơ hội để bạn giải thích lý do tại sao họ không cao hơn. Nếu bạn có điểm trung bình cao, tất nhiên, bạn có thể trả lời “có” và giải thích một chút. 

Ở trường đại học của tôi, luôn rất rõ ràng sẽ học lớp nào nếu mục tiêu của bạn là điểm trung bình cao. Tôi không chỉ chọn tham gia các lớp học khó hơn – có nghĩa là đôi khi bị điểm thấp hơn các bạn – mà tôi còn tham gia vào đội điền kinh, đội đòi hỏi phải dành nhiều giờ để luyện tập và tổ chức một công việc bán thời gian.

Tôi tự hào về kinh nghiệm của mình ở trường đại học, nhưng như bạn có thể thấy, điểm số chỉ là một phần của những gì tôi đã làm. 

5. Tại sao bạn chưa chọn theo đuổi bằng thạc sĩ?

Điều họ muốn biết: Trong một số ngành, bằng thạc sĩ có thể là một dấu hiệu cho thấy tham vọng. Hoặc, người phỏng vấn có thể chỉ đơn giản là tò mò nếu bạn định quay lại trường học. Đây cũng là cơ hội để thể hiện cách bạn tiếp tục học hỏi và mở rộng kỹ năng của mình, ngay cả khi bạn không nhận được bằng tốt nghiệp. 

Tôi không theo học bằng thạc sĩ vì tôi đã phát triển các kỹ năng lập trình sâu rộng trong khi theo học bằng đại học, và vì lý do này, tôi đã sẵn sàng bắt đầu sự nghiệp viết mã ngay khi tốt nghiệp.

Ví dụ, vào năm cuối cấp, tôi đã trở nên thông thạo Java, Python, C # và PHP. Nhờ kiến ​​thức về mã hóa và tính chuyên nghiệp của mình, tôi đã thăng cấp thành công ở công ty đầu tiên tôi làm việc sau khi tốt nghiệp đại học. Tuy nhiên, tôi vẫn tiếp tục tìm kiếm các cơ hội giáo dục; ví dụ, tôi hiện đang học Ruby và Objective-C thông qua một chương trình trực tuyến. 

6. Bạn có hối tiếc về quãng thời gian mà bạn đã trải qua trong thời gian học đại học không?

Những gì họ muốn biết: Câu hỏi này yêu cầu bạn tự phản ánh và có thể cho người phỏng vấn thấy nhiều điều về tính cách của bạn. Mặc dù tốt nhất bạn nên tránh câu trả lời thẳng thừng rằng “Tôi không hối tiếc”, nhưng bạn cũng sẽ muốn tránh bất kỳ câu trả lời nào quá tiêu cực hoặc có tính chất tự phá hoại. 

Tôi đã có một kinh nghiệm đại học thực sự tuyệt vời. Nói chung, tôi chỉ ước mình có thể làm được nhiều việc hơn: tham gia nhiều lớp học hơn, tham gia nhiều lớp ngoại ngữ hơn và tham dự nhiều sự kiện diễn giả khách mời hơn nữa. Tôi đã rút ra rất nhiều kinh nghiệm và đã cố gắng hết sức để cân bằng giữa học thuật với việc xây dựng các mối quan hệ. 

7. Tại sao bạn không hoàn thành bằng đại học của mình?

Họ muốn biết gì: Đây là cơ hội để bạn giải thích lý do tại sao bạn chưa hoàn thành chương trình học của mình. Vì điều này có thể trông giống như bạn không có sự theo dõi hoặc cam kết, hãy cố gắng chỉ ra lời giải thích tại sao bạn không hoàn thành bằng cấp (hoàn cảnh gia đình, một cơ hội tốt hơn) cho thấy bạn có trách nhiệm. 

Giữa năm học đại học, tôi đã có một kỳ thực tập mùa hè với một công ty mới thành lập. Trong suốt mùa hè đó, tôi đã rất đắm chìm trong việc tạo ra một sản phẩm trở thành tâm điểm cho chiến lược tiếp thị của công ty. Tôi đã được yêu cầu ở lại, vì vậy đã hoãn lại. Tôi đã tưởng tượng nó sẽ chỉ là 1 năm, nhưng nó biến thành một cơ hội lớn, và vì vậy tôi đã làm việc với công ty đó, làm việc ở đó trong 5 năm.

Việc hoàn thành bằng cấp luôn nằm trong danh sách của tôi, nhưng cho đến nay, tôi thấy rằng bằng cấp không cần thiết để tôi thực hiện ở nơi làm việc.

Một số câu hỏi khác mà bạn có thể nhận được về học vấn của mình bao gồm: 

  • Bạn đã tham gia những hoạt động ngoại khóa nào?
  • Điều gì ảnh hưởng đến việc bạn chọn trường đại học ?
  • Bạn đã cân nhắc theo học những trường nào khác?
  • Tại sao bạn chọn chuyên ngành của mình?
  • Ai đã giúp bạn quyết định trường đại học nào để theo học?
  • Bạn có mục tiêu giáo dục dài hạn nào không?
  • Những kỹ năng nào bạn đã học được ở trường đại học áp dụng cho sự nghiệp của bạn?
  • Chuyên ngành của bạn hoàn toàn không liên quan đến công việc này. Bạn vẫn nghĩ rằng môn học của bạn đã giúp bạn chuẩn bị cho công việc này?

Mẹo trả lời các câu hỏi về trình độ học vấn của bạn

Kết nối học vấn của bạn với công việc. Dù câu hỏi cụ thể là gì, hãy chắc chắn kết nối nền tảng giáo dục của bạn và các bằng cấp công việc khác với vị trí. Trước khi phỏng vấn, hãy lập danh sách các kỹ năng và kinh nghiệm cần thiết cho vị trí đó, sau đó suy nghĩ về các khóa học bạn đã tham gia và các dự án bạn đã hoàn thành đã giúp bạn phát triển các kỹ năng đó.

Cân nhắc các hoạt động ngoại khóa. Bạn không chỉ phải bao gồm các ví dụ từ các môn học. Hãy nghĩ về các hoạt động ngoại khóa ở trường đã giúp bạn phát triển các kỹ năng hoặc khả năng cụ thể cần thiết cho công việc.

Xem xét các kỹ năng có thể chuyển giao. Nếu bạn học chuyên ngành về một chủ đề không liên quan đến công việc, hãy thử nghĩ đến những kỹ năng có thể chuyển giao mà bạn đã phát triển trong các khóa học áp dụng cho công việc.

Ví dụ, có lẽ bạn học chuyên ngành tiếng Anh nhưng đang xin việc trong lĩnh vực tư vấn. Nói về cách tất cả các bài tập tiểu luận của bạn đã giúp bạn phát triển các kỹ năng giao tiếp, những kỹ năng cần thiết để làm việc với khách hàng.

Vượt ra ngoài lý lịch. Người quản lý tuyển dụng có thể biết bạn đã học ở trường nào và bạn nhận được bằng cấp gì, vì thông tin này sẽ nằm trong phần giáo dục trong sơ yếu lý lịch của bạn.

Khi trả lời các câu hỏi về trình độ học vấn của bạn, đừng chỉ lặp lại những gì được nêu trong sơ yếu lý lịch của bạn. Đề cập đến một khóa học hoặc kinh nghiệm độc đáo cho thấy nền tảng giáo dục của bạn đã chuẩn bị cho bạn như thế nào cho công việc.

Đừng khiêm tốn. Bây giờ không phải là lúc để hạ thấp thành tích học tập của bạn. Đừng ngại đề cập đến giải thưởng bạn đã giành được hoặc điểm “A” mà bạn nhận được cho một dự án.

Đừng nói dối. Nếu điểm của bạn không tốt, hoặc bạn không hoàn thành bằng cấp của mình, đừng nói dối nhà tuyển dụng. Người đó sẽ dễ dàng phát hiện ra bạn có đang nói dối hay không. Tuy nhiên, bạn có thể trả lời một cách trung thực câu hỏi về trình độ học vấn của mình trong khi vẫn chứng minh được lý do tại sao bạn phù hợp với công việc.

Ví dụ: nếu bạn không hoàn thành chương trình học của mình, bạn có thể nhấn mạnh các kỹ năng bạn đã phát triển thông qua các môn học của mình, và sau đó nêu bật kinh nghiệm làm việc bạn có được khi rời ghế nhà trường.

Cách tạo ấn tượng tốt nhất 

Hãy chuẩn bị để thảo luận về giáo dục của bạn và rút ra mối liên hệ giữa các kỹ năng bạn đạt được ở đó và vai trò hiện tại. 

Nếu bạn đã không hoàn thành một chương trình hoặc bằng cấp, hoặc không hoàn thành tốt, đây cũng là cơ hội để giải thích điều đó. Và, nếu bạn đã thể hiện tốt, đây là cơ hội để bạn đề cập đến bất kỳ sự thừa nhận hoặc thành tích nào. 

Cuối cùng, hãy nghĩ về những câu hỏi về học vấn của bạn như một người bắt đầu cuộc trò chuyện.

Đây là cơ hội để bạn chia sẻ một chút về bản thân – sở thích của bạn, lý do bạn chọn chuyên ngành của mình, v.v.

Bạn có thể thấy rằng câu hỏi này biến cuộc phỏng vấn từ một cuộc hỏi đáp qua lại thành một cuộc trò chuyện, đây thường là một dấu hiệu tốt trong một cuộc phỏng vấn.

Tìm hiểu thêm: Cách trả lời các câu hỏi phỏng vấn về khả năng của bạn.