Câu hỏi phỏng vấn xin việc: Bán cho tôi cây bút này – Ví dụ cụ thể

0
1030
Câu hỏi phỏng vấn bán cho tôi cây bút này
Câu hỏi phỏng vấn bán cho tôi cây bút này

Để hiểu rõ về kỹ năng bán hàng của bạn, những người phỏng vấn cho công việc bán hàng và vị trí tiếp thị có thể yêu cầu bạn thể hiện cách tiếp cận của mình để bán một sản phẩm như một phần của quá trình phỏng vấn. Người quản lý tuyển dụng muốn tìm hiểu về cách bạn bán hàng và những chiến lược bạn sử dụng để kết thúc giao dịch.

Nếu bạn dành thời gian để chuẩn bị bán thứ gì đó (bạn có thể sử dụng chiến lược tương tự hoặc tương tự cho bất kỳ thứ gì bạn được hỏi) trước, bạn sẽ sẵn sàng trả lời thành công câu hỏi trong các cuộc phỏng vấn xin việc.

Người phỏng vấn muốn biết điều gì

Người phỏng vấn hỏi các ứng viên bán hàng, tiếp thị và các công việc liên quan câu hỏi này và các câu hỏi khác về khả năng bán hàng của bạn, ởi vì họ muốn xác định liệu ứng viên có thể bán hàng hay không và họ sử dụng kỹ thuật bán hàng nào.

Ngoài việc thể hiện khả năng bán hàng, phản ứng của bạn còn là chỉ số cho thấy khả năng tư duy trên đôi chân của bạn, điều này rất cần thiết trong vai trò này. Câu trả lời của bạn cũng thể hiện kỹ năng giao tiếp của bạn.

Nó không phải luôn luôn là một cây bút trong câu hỏi phỏng vấn này. Táo hoặc bút là những lựa chọn truyền thống cho câu hỏi này, nhưng người phỏng vấn có thể yêu cầu bạn bán bất kỳ sản phẩm nào ngay tại chỗ, kể cả sản phẩm do công ty sản xuất. Mục tiêu của người phỏng vấn là tìm hiểu xem bạn có thể bán hàng tốt như thế nào và bạn sử dụng những kỹ thuật bán hàng nào.

Nếu bạn đang phỏng vấn cho một vị trí tập trung vào bán hàng hoặc tiếp thị, bạn nên chuẩn bị để quảng cáo sản phẩm hoặc dịch vụ.

Cách trả lời “Bán cho tôi cây bút này” trong buổi phỏng vấn xin việc

Bạn có thể được yêu cầu bán cho người phỏng vấn một cây bút, một chiếc bút chì, một chiếc kim bấm, một quả táo hoặc một số đồ vật hàng ngày khác. Cũng như các câu hỏi giả định khác, sẽ không có câu trả lời đúng, nhưng nhà tuyển dụng sẽ quan tâm đến quy trình bán hàng mà bạn theo dõi, kỹ năng giao tiếp bằng lời nói và sự nhiệt tình, sáng tạo của bạn.

Dưới đây là một số chiến lược cần tuân theo khi bạn trả lời câu hỏi này:

Tích cực và Nhiệt tình. Hãy chắc chắn rằng bạn tích cực và hào hứng với sản phẩm khi bạn giới thiệu nó. Bạn có thể nói điều gì đó như, “Tôi rất vui được cho bạn biết cách mà chiếc bút này có thể giúp bạn viết một cách dễ đọc, hấp dẫn và hiệu quả.”

Các yếu tố phi ngôn ngữ trong bài thuyết trình của bạn cũng quan trọng như lời nói của bạn, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn giới thiệu sản phẩm với một giọng nói và nét mặt nhiệt tình. Hoạt ảnh có thể giúp bạn truyền tải sự phấn khích và nhấn mạnh niềm tin của bạn vào giá trị của sản phẩm.

Nhấn mạnh các đặc điểm mà Người phỏng vấn sẽ đánh giá cao. Một giai đoạn thiết yếu của quá trình bán hàng là tìm hiểu khách hàng của bạn, vì vậy bạn có thể thử hỏi người phỏng vấn để biết rõ về những công dụng tiềm năng của sản phẩm.

Đừng ngại đặt một vài câu hỏi. Bạn càng biết nhiều về nhu cầu của người phỏng vấn, thì quảng cáo chiêu hàng của bạn sẽ càng tốt hơn. Phát lại các câu trả lời của người phỏng vấn để nhấn mạnh một số tính năng của cây bút của bạn có thể giúp họ thực hiện các hoạt động của mình.

Ví dụ: nếu người phỏng vấn của bạn coi việc ghi chú tại các cuộc họp là ưu tiên, thì bạn có thể nói rằng bút của bạn có đầu nhọn và mực không nhòe, điều này sẽ giúp họ ghi chú dễ đọc. Nếu người phỏng vấn của bạn cảm thấy thất vọng vì những chiếc bút không viết được trên một số bề mặt nhất định hoặc nhanh chóng hết mực, bạn có thể nhấn mạnh mức độ tự do chảy của mực từ bút của bạn và dung lượng mực lớn có sẵn.

Đặt câu hỏi sẽ cho phép bạn cá nhân hóa quảng cáo chiêu hàng của mình và vượt ra ngoài việc chỉ liệt kê các tính năng của bút.

Sẵn sàng bán. Một số người phỏng vấn có thể không chơi cùng với nỗ lực của bạn để đánh giá sở thích của họ. Vì vậy, hãy sẵn sàng để bán sản phẩm mà không cần đầu vào của họ.

Nhấn mạnh các tính năng của sản phẩm và những lợi ích mà khách hàng sẽ thu được khi sở hữu và sử dụng nó. Hãy nghĩ về trải nghiệm của riêng bạn với sản phẩm và những trải nghiệm có thể có của những người dùng khác khi bạn tạo phản hồi.

Thăm dò để đặt trước về sản phẩm hoặc dịch vụ. Gây ra và khắc phục những phản đối đối với một sản phẩm là một yếu tố quan trọng của quá trình bán hàng. Sau khi đưa ra một số tuyên bố về lợi ích của sản phẩm, hãy kiểm tra lại với người phỏng vấn để xác định xem họ có bất kỳ mối lo ngại nào cản trở việc mua hàng hay không. 

  • Bạn có thể hỏi, “Sau khi nghe lời rao của tôi, có điều gì cản trở bạn mua chiếc bút này không?” Nếu người phỏng vấn đề cập đến điều gì đó chẳng hạn như chi phí, thì hãy phản bác lại bằng một tuyên bố chẳng hạn như, “Tôi được ủy quyền giảm giá 20% cho bạn nếu bạn đặt hàng từ 3 chiếc bút trở lên của chúng tôi. Chúng tôi cũng có cam kết hoàn tiền cho sự hài lòng.”
  • Bạn cũng có thể nói về cuộc thi đua. Ví dụ, bạn có thể nói, “Tôi biết bạn đã đề cập rằng cam là một món ăn nhẹ yêu thích khác. Tương tự, táo dễ ăn hơn, không gây dính tay do nước ép hoặc không cần phải gọt vỏ. Táo là món ăn nhẹ hoàn hảo khi mang đi.” 

Cố gắng đóng. Những người bán hàng sẵn lòng và những người đóng cửa hiệu quả đang có nhu cầu cao nhất. Đừng ngần ngại hỏi người phỏng vấn về công việc kinh doanh của họ vào cuối bài thuyết trình của bạn. Đưa ra tuyên bố cuối cùng nhiệt tình bao gồm yêu cầu phục vụ khách hàng. Khả năng kết thúc đợt bán hàng này sẽ giúp bạn được tuyển dụng cho công việc.

Đừng ngại sử dụng một số sáng tạo. Người phỏng vấn sẽ không mong đợi bạn đúng 100% sự thật khi đưa ra câu trả lời ngay tại chỗ, vì vậy hãy thoải mái sáng tạo với câu trả lời của bạn miễn là những khẳng định của bạn hợp lý và thuyết phục. Hãy nhớ rằng niềm tin vào chất lượng sản phẩm của bạn là yếu tố cơ bản để bán hàng hiệu quả.

Ví dụ về các câu trả lời hay nhất

Để giúp tôi hiểu rõ hơn về cách sản phẩm của tôi có thể giúp ích cho bạn, tôi muốn tìm hiểu thêm về cách bạn sử dụng bút trong thói quen hàng ngày của mình. Khi nào bạn dựa vào cây bút nhiều nhất trong ngày? Lần cuối cùng bạn sử dụng bút là khi nào? Điều gì làm hài lòng về trải nghiệm? Điều gì đã thiếu hoặc bực bội?

Tại sao nó hoạt động: Bạn sẽ cần phải theo dõi “bán hàng” khi bạn nghe câu trả lời của người phỏng vấn, nhưng bắt đầu câu trả lời của bạn bằng các câu hỏi cho thấy rằng bạn nhận ra một phần thiết yếu để trở thành một nhân viên bán hàng giỏi là hiểu nhu cầu của khách hàng và sử dụng kỹ năng lắng nghe.

Khách hàng của tôi nhận thấy rằng táo của chúng tôi là một món ăn nhẹ bổ dưỡng tuyệt vời cho các gia đình hoặc để đóng gói cùng với bữa trưa ở trường của con bạn. Táo của chúng tôi tươi và giòn vì chúng tôi lấy chúng hàng tuần từ các vườn cây ăn trái địa phương.

Chúng tôi chỉ bán táo được trồng theo phương pháp hữu cơ không có thuốc trừ sâu và phân bón hóa học. Táo của chúng ta chứa nhiều chất xơ, vitamin và chất dinh dưỡng có lợi. Vì vậy, ngoài vị ngọt và ngon, chúng còn rất tốt cho sức khỏe của bạn.

Tại sao nó hoạt động: Ứng cử viên này được chuẩn bị để đưa ra một lập luận thuyết phục ngoài lề ủng hộ những quả táo đề cập đến những phẩm chất tích cực khác nhau (sự đánh giá cao của khách hàng, sức khỏe, sự ngon miệng, v.v.). Câu trả lời này tự tin và tiết lộ khả năng bán hàng mạnh mẽ của ứng viên.

Tôi rất muốn trở thành nhà cung cấp ưu tiên của bạn cho những chiếc bút chất lượng cao nhất. Tôi sẽ làm việc chăm chỉ để chứng minh sự tin tưởng mà bạn sẽ đặt vào tôi và sản phẩm của chúng tôi và đảm bảo rằng bạn hoàn toàn hài lòng với sản phẩm. Chúng tôi có thể tiếp tục với đơn đặt hàng đầu tiên của bạn không?

Tại sao nó hoạt động: Cuối cùng, một người phỏng vấn muốn thuê một nhân viên bán hàng có thể đạt được thỏa thuận. Ứng cử viên này đóng cửa mạnh mẽ! Không cần phải né tránh một kết luận chắc chắn cho nỗ lực bán phụ tùng của bạn – đó là một người phỏng vấn chất lượng tìm kiếm các ứng viên cho vai trò bán hàng. 

Mẹo để đưa ra câu trả lời tốt nhất

  • Hãy đặt câu hỏi một cách nghiêm túc. Bạn sẽ xử lý quy trình bán hàng trong đời thực như thế nào? Cố gắng hết sức để hiển thị các chiến lược bạn sẽ sử dụng trong phản hồi của mình.
  • Tiếp tục cố gắng. Có thể người phỏng vấn sẽ không dễ dàng tiếp nhận những nỗ lực của bạn để đặt câu hỏi hoặc đưa ra lời kêu gọi về cảm xúc. Tiếp tục nói (và giữ sự tự tin của bạn). Trả lời như cách bạn làm nếu khách hàng đang thách thức hoặc im lặng trong một cuộc gọi lạnh.
  • Đừng quên đóng cửa. Cố gắng thực sự đạt được thỏa thuận. Tin tốt là, đây không phải là cuộc sống thực. Vì vậy, bạn có thể đưa ra các giao dịch tuyệt vời để giúp quan tâm đến khách hàng (nghĩa là người phỏng vấn của bạn) nếu bạn nghĩ rằng đó sẽ là một chiến thuật tốt.

Những gì không thể nói

  • Tôi không thoải mái khi làm điều đó. Bạn phải trả lời câu hỏi. Vì vậy, bất kỳ phản hồi nào cố gắng tránh nó – bằng cách nói rằng bạn không thoải mái khi trả lời hoặc điều này không phản ánh cách bạn bán hàng trong đời thực – đều không hữu ích lắm.
  • Vượt ra ngoài mô tả các tính năng. Người phỏng vấn biết những gì một cây bút làm (hoặc tại sao mọi người ăn táo). Trong câu trả lời của bạn, hãy cố gắng tạo ra sự kết nối – một sự hấp dẫn về mặt cảm xúc hoặc một loại kết nối nào đó với nhu cầu của người phỏng vấn. Bạn luôn có thể đoán tại sao người phỏng vấn sẽ được lợi từ cây bút – đó có lẽ là một chiến thuật tốt hơn là chỉ liệt kê các tính năng.

Câu hỏi: Bạn có đủ tiêu chuẩn cho công việc này không?

Các câu hỏi tiếp theo có thể xảy ra

  • Chiến lược bán hàng ưa thích của bạn là gì?
  • Làm thế nào bạn có được giao dịch bán hàng thành công nhất của mình?
  • Bạn đã liên tục đạt được các mục tiêu bán hàng của mình chưa?