Cách trả lời các câu hỏi phỏng vấn về việc khi sếp sai – Mẹo trả lời

0
485
Câu hỏi phỏng vấn khi người quản lý sai
Câu hỏi phỏng vấn khi người quản lý sai

Thỉnh thoảng người phỏng vấn sẽ hỏi bạn một câu hỏi về cách xử lý tình huống khi sếp sai. Người đó có thể hỏi, “Bạn sẽ làm gì khi biết sếp của mình sai?” hoặc, “Nếu bạn biết sếp của bạn sai 100% về điều gì đó, bạn sẽ xử lý việc này như thế nào?”

Người phỏng vấn muốn biết điều gì

Người phỏng vấn sẽ hỏi bạn điều này để xem bạn đối phó với một tình huống khó khăn như thế nào hoặc liệu bạn có gặp khó khăn khi làm việc với người quản lý hay không. Người đó cũng sẽ hỏi câu hỏi này để xem bạn nhìn nhận thế nào về mối quan hệ của mình với sếp hoặc các nhân vật có thẩm quyền khác.

Mẹo đưa ra câu trả lời đúng

Đây là một trong những câu hỏi cần được trả lời cẩn thận. Các câu hỏi phỏng vấn về sếp có thể khó. Bạn muốn thể hiện sự khéo léo của mình khi đối xử với sếp, nhưng bạn cũng muốn thể hiện rằng bạn biết khi nào thì chỉ ra lỗi của ai đó.

  • Đừng bao giờ sửa sai một người quản lý: Người phỏng vấn không muốn nghe rằng bạn không bao giờ sửa sai một ông chủ; điều này là không thực tế và là một dấu hiệu cho thấy bạn không nghĩ cho chính mình. Họ muốn biết bạn đã làm như thế nào một cách lịch sự và ngoại giao.
  • Sử dụng một ví dụ: Nếu bạn đã từng đối phó với một tình huống như thế này với một người chủ cũ, hãy lấy đó làm ví dụ. Giải thích tình huống đó là gì, bạn đã giải quyết nó như thế nào và kết quả cuối cùng. Trả lời câu hỏi này giống như bạn trả lời một câu hỏi phỏng vấn về hành vi sẽ cung cấp cho người phỏng vấn một ví dụ cụ thể về cách bạn xử lý những loại tình huống này.
  • Giải thích rằng tình huống này là hiếm: Mặc dù bạn nên cung cấp một ví dụ về một lần bạn khéo léo nói với sếp rằng họ đã sai, bạn muốn giải thích rằng điều này không xảy ra thường xuyên. Bạn không muốn mình giống như kiểu nhân viên luôn thắc mắc với chủ nhân của mình. Tốt nhất, ví dụ của bạn sẽ là từ một tình huống ảnh hưởng trực tiếp đến bạn và khả năng hoàn thành công việc thành công của nhóm bạn. Nó cũng sẽ cho thấy bạn đã biến tình huống thành một trải nghiệm tích cực như thế nào.
  • Giải thích cách bạn nói với sếp: Một trong những lý do mà người phỏng vấn sẽ hỏi bạn câu hỏi này là để xem bạn đã cư xử khéo léo như thế nào với sếp của mình. Do đó, khi mô tả một ví dụ, bạn muốn nhấn mạnh cách lịch sự mà bạn đã nói với sếp của mình. Nếu bạn chắc chắn nói chuyện riêng với anh ấy (và không nói chuyện với các nhân viên khác của anh ấy), hãy nói như vậy. Điều này cho thấy bạn là một nhân viên chu đáo, suy nghĩ thấu đáo trong giao tiếp.
  • Đừng nói xấu về một ông chủ cũ: Ngay cả khi bạn nhận thấy một sai lầm mà ông chủ đã mắc phải, đừng nói xấu chủ nhân của bạn. Nếu bạn gặp nhiều rắc rối với sếp hoặc bà ấy thường sai, đừng bày tỏ điều này. Giải thích rằng những lần bạn phải sửa sai rất hiếm khi xảy ra với sếp.
  • Giải thích kết quả: Cho người phỏng vấn biết kết quả tích cực của cuộc trò chuyện. Có lẽ sếp của bạn cảm ơn bạn đã chia sẻ thông tin này với họ. Có thể một lỗi đã được sửa chữa, điều này cuối cùng đã giúp ích cho công ty.

Ví dụ về các câu trả lời hay nhất

Đây là 2 ví dụ về câu trả lời bạn có thể đưa ra trong một cuộc phỏng vấn khi người phỏng vấn hỏi bạn rằng “Bạn sẽ làm gì khi biết sếp sai?” hoặc “Nếu bạn biết sếp của bạn sai 100% về điều gì đó, bạn sẽ xử lý việc này như thế nào?”

Một vài lần hiếm hoi trong quá khứ, tôi đã nói chuyện với một cựu giám sát viên về một lỗi cụ thể. Gần đây, sếp của tôi đã giao cho nhóm của chúng tôi một dự án. Tôi biết dữ liệu mà anh ấy cung cấp cho chúng tôi đã cách đây vài năm và có nhiều dữ liệu hiện tại hơn. Làm việc với thông tin cập nhật nhất là rất quan trọng cho sự thành công của dự án.

Tôi vào văn phòng của sếp và nói chuyện riêng với ông ấy về lỗi này, chỉ cho ông ấy xem dữ liệu gần đây nhất. Anh cảm ơn tôi và cập nhật thông tin ngay lập tức. Chúng tôi đã hoàn thành dự án một cách thành công tốt đẹp.

Tại sao nó hoạt động: Câu trả lời này có hiệu quả vì ứng viên nhấn mạnh rằng cô ấy hiếm khi sửa sai cho sếp, nhưng khi làm như vậy, cô ấy nói chuyện với họ một cách riêng tư và tôn trọng.

Cô ấy khéo léo cấu trúc câu trả lời của mình bằng cách sử dụng kỹ thuật trả lời phỏng vấn STAR, trong đó cô ấy mô tả một ý, câu hỏi hoặc thách thức liên quan, ý tưởng mà cô ấy đã thực hiện và không sợ sự can thiệp của cô ấy.

Tôi đã nói chuyện với sếp về một lỗi, nhưng chỉ khi tôi nghĩ rằng lỗi đó sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến công ty.

Ví dụ, một ông chủ cũ đã thiết lập một hệ thống lưu trữ trực tuyến mới và không biết rằng hệ thống này không thể dễ dàng truy cập trên máy tính của nhân viên. Trong “giờ làm việc mở cửa” hàng ngày của cô ấy, tôi đã thảo luận riêng về vấn đề này với sếp của mình và chỉ ra ảnh hưởng của những vấn đề này đối với khả năng hoàn thành nhiệm vụ được giao của chúng tôi.

Cô ấy rất vui vì tôi đã giải thích vấn đề với cô ấy và cô ấy đã giao tôi phụ trách một nhóm đặc nhiệm giải quyết lỗi, dẫn đến tăng năng suất cho tất cả nhân viên.

Tại sao nó hoạt động: Ứng viên này cũng giải thích cách anh ấy giải quyết vấn đề hoạt động một cách khéo léo bằng cách tận dụng chính sách giao tiếp “mở cửa” của sếp. Do đó, anh ấy đánh giá cô ấy theo hướng tích cực (cô ấy hoan nghênh và biết ơn phản hồi của nhân viên) mặc dù cô ấy đã mắc lỗi.

Câu hỏi phỏng vấn: Nói về những người sếp tốt nhất và tồi tệ nhất.

Các câu hỏi tiếp theo có thể xảy ra