Câu hỏi phỏng vấn: Nói về những người sếp tốt nhất và tồi tệ nhất

0
1030
Câu hỏi phỏng vấn nói về những người sếp tốt nhất và tệ nhất của bạn
Câu hỏi phỏng vấn nói về những người sếp tốt nhất và tệ nhất của bạn

Bạn nên trả lời các câu hỏi phỏng vấn về những người quản lý trước đây của mình như thế nào? Tùy thuộc vào những người giám sát bạn đã có, một số câu hỏi trong số này có thể khó trả lời. Rốt cuộc, bạn có thể có cảm xúc mạnh mẽ về những người sếp mà bạn đã có trong sự nghiệp của mình.

Điều quan trọng là giữ cho câu trả lời của bạn cho câu hỏi này một cách tích cực, ngay cả khi bạn đã làm việc trong một môi trường tiêu cực hoặc đang thảo luận về một người quản lý khó chịu, không có ích. 

Dưới đây là thông tin thêm về lý do tại sao người phỏng vấn có thể hỏi về những người quản lý trước đây và cách tốt nhất để trả lời.

Người phỏng vấn muốn biết điều gì

Với câu hỏi “Ai là sếp tốt nhất của bạn và ai là người tệ nhất?” người phỏng vấn đang cố gắng khám phá xem bạn có phải là kiểu ứng viên hay đổ lỗi cho người khác hay mang mối ác cảm hay không. 

Phản hồi của bạn cũng tiết lộ nhiều điều về bạn, từ kiểu giám sát bạn thích đến phong cách của bạn với tư cách là một nhân viên. Các nhà tuyển dụng tìm kiếm những nhân viên có khả năng hòa nhập, đáp ứng các chỉ thị của cấp quản lý và tự chịu trách nhiệm về năng suất của họ.

Họ cũng muốn xác định xem bạn có phù hợp với văn hóa của công ty hay không.

Ví dụ: nếu một công ty có phong cách quản lý đơn giản và bạn gọi đó là khía cạnh tiêu cực của người giám sát trước đó, điều đó có thể cho thấy rằng bạn không phải là người phù hợp lý tưởng cho công ty hiện tại.

Cách trả lời câu hỏi về sếp

Ngay cả khi bạn có một ông chủ tồi tệ, đừng đi ra ngoài và nói như vậy. Người phỏng vấn không muốn nghe những điều tiêu cực, và họ sẽ tự hỏi rốt cuộc bạn sẽ nói gì về tổ chức của họ nếu bạn được thuê và mọi việc không thành công. Tập trung câu trả lời của bạn vào cách bạn có thể làm việc hiệu quả bất chấp những thách thức về quản lý.

Như với bất kỳ câu trả lời phỏng vấn nào, hãy tận dụng cơ hội để tích hợp trình độ chuyên môn của bạn cho công việc vào câu trả lời của bạn.

Ví dụ: nếu một công việc yêu cầu kỹ năng tìm kiếm khách hàng nâng cao và sếp đã dạy bạn một số phương pháp tiếp cận có giá trị, bạn có thể coi sếp đó là một trong những người giỏi nhất của bạn vì lý do đó.

Ví dụ về các câu trả lời hay nhất

Xem lại các câu trả lời phỏng vấn mẫu sau đây để tìm ra cách trả lời tốt nhất. Câu trả lời mẫu chắc chắn:

Câu trả lời ví dụ 1

Tôi đã học được từ mỗi ông chủ mà tôi đã có. Từ những điều tốt, những gì nên làm và từ những thách thức, những gì không nên làm.

Tại sao nó hoạt động: Câu trả lời này cho thấy rằng ứng viên sử dụng những trải nghiệm thậm chí tiêu cực như một cơ hội học tập.

Câu trả lời ví dụ 2

Sếp tốt nhất của tôi là một người quản lý đã cho phép tôi đảm nhận nhiều trách nhiệm hơn khi tôi tiến bộ trong công việc của mình. Tôi đã từng có những ông chủ khác với phong cách quản lý chặt chẽ hơn, nhưng tôi đánh giá cao sự tương tác với người quản lý đầu tiên mà tôi đề cập.

Tại sao nó hoạt động: Câu trả lời này trung thực và thể hiện phong cách quản lý ưa thích của ứng viên.

Câu trả lời ví dụ 3

Sếp tốt nhất của tôi là một người phụ nữ đã cho tôi thấy tầm quan trọng của việc bán hàng gợi ý. Cô ấy đã có thể cho khách hàng xem những phụ kiện hoàn hảo để đi cùng trang phục mà không cần phải tự đề cao, và dạy tôi cách tăng khả năng bán hàng của mình lên rất nhiều.

Tại sao nó hoạt động: Trong câu trả lời này, ứng viên tận dụng lợi thế của câu hỏi để chỉ ra một kỹ năng đã học được thông qua một người quản lý. Đây là một câu trả lời đặc biệt mạnh mẽ nếu ứng viên đang ứng tuyển vào vai trò bán hàng, nơi bí quyết về cách bán hàng gợi ý sẽ rất hữu ích.

Câu trả lời ví dụ 4

Người sếp tồi tệ nhất của tôi là một người đàn ông cung cấp rất ít phản hồi về hiệu suất của tôi. Tôi đã có thể cải thiện khả năng giao tiếp bằng cách cung cấp các báo cáo trạng thái hàng tuần không được yêu cầu về các dự án của mình. Cuối cùng, anh ấy cung cấp một số phản hồi và phê bình mang tính xây dựng cho các báo cáo này và tôi biết rõ hơn vị trí của mình.

Tại sao nó hoạt động: Câu trả lời này là trung thực về trải nghiệm tiêu cực mà không bị nóng. Hơn hết, ứng viên có thể cho thấy cách họ có thể khắc phục sự cố và nhận được phản hồi cần thiết. 

Câu trả lời mạnh mẽ hơn (câu 5)

  • Tôi đã học được rất nhiều điều về tổ chức từ ông chủ cuối cùng của mình. Tôi luôn là một người có tổ chức, nhưng tôi đã học được từ anh ấy những cách thức mới để tổ chức và điều động nhân viên, điều này rất có giá trị để cải thiện khả năng quản lý của tôi.
  • Sếp tốt nhất của tôi là một người đã nêu một tấm gương tuyệt vời cho nhân viên của cô ấy đến nỗi cô ấy truyền cảm hứng cho mọi người làm việc chăm chỉ hơn. Cô ấy luôn luôn ‘lên’, ngay cả khi cô ấy không, và không bao giờ để một khách hàng nào không hài lòng. Cô ấy sẽ luôn có những điều đúng đắn để nói để khuyến khích khách hàng cũng như nhân viên của mình.
  • Sếp giỏi nhất của tôi là người có thể nhận ra điểm mạnh của nhân viên và áp dụng chúng một cách tối đa. Anh ấy dạy tôi nhìn mọi người một cách cá nhân hơn và hiểu rằng hầu hết mọi người đều có điều gì đó tích cực để cống hiến.
  • Sếp tốt nhất của tôi là một người phụ nữ đã dạy tôi nhiều hơn về cách sử dụng phân tích để lập khung các chiến lược phát triển kinh doanh cho khách hàng trong lãnh thổ của tôi.
  • Ông chủ yêu thích của tôi là một diễn giả rất năng động. Cô ấy đã dìu dắt tôi, dạy tôi cách chỉ huy một căn phòng và giúp tôi trở thành một người thuyết trình rất hiệu quả.

Mẹo để đưa ra câu trả lời tốt nhất

  • Điểm mạnh của trò chuyện: Khi thảo luận về một “ông chủ tốt nhất”, bạn có thể nêu bật các kỹ năng của người đó.
  • Cân nhắc kỹ năng tham khảo: Nếu người quản lý đã dạy bạn một kỹ năng – đặc biệt là kỹ năng có liên quan đến vai trò hiện tại – bạn có thể đề cập đến kỹ năng đó như một trong những khía cạnh tích cực.
  • Giữ thái độ tích cực: Ngay cả với một ông chủ tồi, hãy giữ thái độ tích cực. Đừng nhận những chuyện cá nhân hay tầm phào. Cố gắng mô tả cách người quản lý đã giúp bạn nhận ra điều gì đó về bản thân (ví dụ: một môi trường làm việc cụ thể mà bạn khao khát) hoặc cách bạn có thể truyền đạt cho người quản lý những gì bạn cần từ mối quan hệ.

Những gì không thể nói 

  • Tránh tiêu cực: Đây không phải là thời điểm để giải tỏa sự bất bình của bạn. Vì vậy, ngay cả khi bạn đang nói về một ông chủ tồi, hãy giữ mức độ tiêu cực ở mức thấp. Nói về những gì không hiệu quả với bạn mà không mang tính cá nhân.
  • Đừng chỉ trích: Lý do bạn không muốn nêu tên và chỉ trích cụ thể là nó có thể khiến người phỏng vấn thắc mắc bạn sẽ nói gì về công ty khi bạn rời đi. Và, trong một số ngành, người phỏng vấn của bạn có thể biết những người quản lý trước đây của bạn.

Câu hỏi: Làm thế nào bạn xử lý khối lượng công việc nặng?

Các câu hỏi tiếp theo có thể xảy ra