Trả lời: Hãy nói cho tôi biết về bản thân bạn? khi phỏng vấn

0
1246
Trả lời câu hỏi hãy nói cho tôi biết về bản thân bạn

Tất cả các cuộc phỏng vấn đều bắt đầu với cùng một câu hỏi: Cho tôi biết về bản thân của bạn?

Câu hỏi nghe có vẻ dễ dàng trên giấy, chắc chắn. Rốt cuộc, chúng tôi nói về bản thân mình mọi lúc.

Nhưng khi bạn nghĩ về nó, đó là một câu hỏi thực sự mở.

Tìm hiểu thêm: Câu hỏi mở và cách trả lời thích hợp.

Bạn có bắt đầu với nền tảng của mình? Bạn có xem qua bất cứ điều gì trong sơ yếu lý lịch của bạn không? Hay bạn tự giới thiệu mình là một người nhiều hơn là một người chuyên nghiệp?

Lo lắng và không biết phải trả lời như thế nào? Hãy thư giãn, bạn không phải là người duy nhất! Hầu hết mọi người đấu tranh với câu hỏi này.

Câu hỏi này là một cách để phá vỡ lớp băng và giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn trong quá trình phỏng vấn. Tuy nhiên, một số người có thể nhận thấy điều này – và các câu hỏi phỏng vấn khác về bạn – hơi căng thẳng.

Tuy nhiên, đây là một số tin tốt: có một cách rất dễ dàng để trả lời câu hỏi phỏng vấn đáng sợ. Hãy thực hiện từng bước một.

Cách trả lời câu hỏi phỏng vấn “Hãy nói cho tôi biết về bản thân bạn”

Để trả lời câu hỏi tốt hơn, trước tiên bạn cần hiểu lý do tại sao họ hỏi nó ngay từ đầu.

Gợi ý: người phỏng vấn không tìm kiếm câu chuyện cuộc đời bạn hoặc những gì bạn đã ăn tối qua.

Thay vào đó, câu hỏi là một cách để họ dễ dàng bước vào cuộc phỏng vấn thực tế và có được ý tưởng chung về tất cả những gì bạn đang làm.

Nó hoạt động như một lời giới thiệu và tùy thuộc vào cách bạn trả lời, nó sẽ giúp người phỏng vấn quyết định nên hỏi gì tiếp theo. Đây là cơ hội để bạn để lại ấn tượng đầu tiên lâu dài.

Đưa ra một câu trả lời tốt, và người phỏng vấn sẽ nhiệt tình bắn phá bạn bằng nhiều câu hỏi hơn. Tuy nhiên, nếu trả lời sai, bạn sẽ ngay lập tức được gắn nhãn là “Ứng viên OK”.

Vì vậy, một “câu trả lời tốt là gì?” Chà, nó thực sự khá đơn giản. Một câu trả lời tốt nên là:

Phù hợp – Xin việc kế toán? Nhà tuyển dụng không quan tâm đến kinh nghiệm làm việc của bạn với tư cách là một nhân viên kinh doanh bất động sản. Câu trả lời của bạn nên phù hợp với công việc bạn đang ứng tuyển. 

Dựa trên Kinh nghiệm & Thành tích – Câu trả lời của bạn phải siêu cụ thể. Đừng chỉ nói “vậy ừm, tên tôi là Mike và tôi là giám đốc bán hàng.” Câu trả lời của bạn nên bao gồm lý lịch (bạn đã học gì?), Thành tích hàng đầu (làm thế nào để bạn nổi bật hơn so với các ứng viên khác) và sở thích (tại sao bạn lại nộp đơn cho công việc này?).

…Và…

Có cấu trúc – Câu trả lời của bạn phải theo một định dạng đơn giản, dễ làm theo. Chúng tôi khuyên bạn nên tuân theo công thức “Quá khứ-Hiện tại-Tương lai” đã được thử nghiệm. Ý nghĩa, cấu trúc bạn trả lời như sau:

 • Quá khứ – nền tảng và kinh nghiệm làm việc có liên quan của bạn là gì? Làm thế nào bạn đến được vị trí của bạn bây giờ?
 • Hiện tại – vai trò hiện tại của bạn là gì? Bạn làm gì và thành tích hàng đầu của bạn là gì?
 • Tương lai – bạn định làm gì tiếp theo? Tại sao bạn quan tâm đến vị trí này?

Hãy ghi nhớ những mẹo này, đây là câu trả lời hay cho việc “kể cho tôi nghe về bản thân bạn” sẽ như thế nào: Câu trả lời chính xác:

“Chắc chắn rồi, tôi tên là Joe và tôi 27 tuổi.

Trong 5 năm qua, tôi đã làm việc với tư cách là nhà phân tích kinh doanh tại Công ty X và Y.

Tôi có một số kiến ​​thức nền tảng về phân tích dữ liệu, với bằng Đại học XY. Tuy nhiên, điều thực sự đưa tôi vào lĩnh vực này là thời gian thực tập tôi đã làm tại Công ty Z. 

Trong suốt sự nghiệp của mình, tôi nhận thấy rằng tôi luôn giỏi với các con số và xử lý dữ liệu.

Ví dụ: khi tôi đang làm việc tại Công ty X, tôi đã dẫn đầu một dự án di chuyển tất cả dữ liệu hoạt động sang một hệ thống kho dữ liệu mới để cắt giảm chi phí. Giải pháp mới phù hợp hơn nhiều cho doanh nghiệp của chúng tôi, cuối cùng dẫn đến tiết kiệm được tới 200.000 đô la hàng năm. 

Trong tương lai, tôi hy vọng sẽ mở rộng kinh nghiệm của mình trên các ngành khác nhau. Đặc biệt là fintech, đó là lý do tại sao tôi quan tâm đến công ty của bạn .. ”

Đây là những gì được thực hiện đúng:

 • Câu trả lời là phù hợp. Joe không lạc đề, anh ấy nói về kinh nghiệm của mình với tư cách là một nhà phân tích kinh doanh và những thành tựu trong quá khứ của anh ấy khi làm việc với dữ liệu.
 • Câu trả lời dựa trên kinh nghiệm và thành tích. Joe nói về kinh nghiệm làm việc của mình với tư cách là một nhà phân tích kinh doanh và đề cập đến một số thành tựu hàng đầu của anh ấy.
 • Câu trả lời được cấu trúc đúng – quá khứ, hiện tại, tương lai.

Nghe có vẻ đơn giản, phải không?

Bây giờ chúng ta đã trình bày những kiến ​​thức cơ bản về cách trả lời “hãy kể cho tôi nghe về bản thân bạn”, chúng ta sẽ đề cập đến một số mẹo cần thiết có thể giúp bạn nổi bật hơn nữa.

Vậy hãy bắt đầu.

4 Mẹo cần thiết khi trả lời “Hãy nói cho tôi biết về bản thân bạn”

1) Giữ cho nó chuyên nghiệp và ngắn gọn

Khi trả lời, hãy cố gắng giữ tối đa dưới 1-2 phút. Không, giám đốc nhân sự không muốn biết toàn bộ câu chuyện cuộc đời bạn. Họ không quan tâm đến việc bạn đã học mẫu giáo nào, kỳ thực tập đầu tiên của bạn diễn ra như thế nào, hay bạn đã học gì ở trường trung học.

Bạn muốn bám sát các điểm bán hàng chính của mình có liên quan đến công việc.

Mẹo chuyên nghiệp: Nếu bạn có thể thấy rằng người phỏng vấn đang bị phân tâm, bạn nên coi đó như một dấu hiệu cho thấy có thể đã đến lúc kết thúc.

Đây là cách bạn KHÔNG THỂ trả lời câu hỏi phỏng vấn này… Câu trả lời chưa chính xác:

Tôi luôn quan tâm đến công nghệ.

Nhưng tất cả có lẽ bắt đầu từ khi tôi còn nhỏ, và năm 9 tuổi, lần đầu tiên tôi có máy tính.

Tôi luôn thích nghịch mã và học hỏi những điều mới. Nhưng cho đến khi học cấp 3, nơi tôi có buổi học đầu tiên về nó, tôi mới thực sự yêu thích môn học này.

Kể từ đó, tôi bắt đầu tìm hiểu thêm về nó và quyết định theo học chuyên ngành CNTT tại Đại học X, nơi tôi đã học cách làm.

2) Thực hành, nhưng đừng ghi nhớ

Bạn nhất định phải nghe “kể cho tôi nghe về bản thân bạn” trong mỗi cuộc phỏng vấn. Vì vậy, tất cả những gì bạn phải làm là luyện tập câu trả lời của mình một chút!

Tìm một người bạn và thực hiện một cuộc phỏng vấn nhanh.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng bạn không nên ghi nhớ câu trả lời của mình. Chắc chắn, đó có vẻ là lựa chọn an toàn hơn, nhưng nếu bạn quên điều gì đó trong cuộc phỏng vấn, bạn có thể làm sai toàn bộ câu trả lời của mình.

Thay vào đó, hãy đưa ra một ý tưởng chung về những gì bạn sẽ nói, ghi nhớ cấu trúc và chỉ cần chuẩn bị cho phần còn lại của cuộc phỏng vấn. 

3) Biết đối tượng của bạn

Hoặc, biết người phỏng vấn bạn. Điều quan trọng là phải ghi nhớ bạn đang nói chuyện với ai.

Có phải là nhân sự không? Quản lý kinh doanh? Người quản lý tuyển dụng? CTO? CMO? CEO?

Bạn có thể tự hỏi, tại sao điều này lại quan trọng? Vấn đề là, mỗi người trong số những người này mong đợi một câu trả lời khác nhau.

Giả sử bạn là một kỹ sư phần mềm và bạn đang được phỏng vấn bởi giám đốc nhân sự. Nếu bạn bắt đầu lặp đi lặp lại về việc bạn yêu thích viết mã như thế nào, thì thực tế bạn đã đánh mất chúng. Hãy xem, giám đốc nhân sự không biết gì về viết mã hay lắp ráp.

Họ đang mong đợi một câu trả lời chung chung hơn về bạn, sự nghiệp của bạn và lý do nộp đơn tại công ty.

Mặt khác, nếu bạn đang được phỏng vấn bởi CTO hoặc người quản lý tuyển dụng, bạn có thể tìm hiểu bao nhiêu tùy thích.

4) Ghi nhớ WAP (Công việc, Học tập, Cá nhân)

Mọi câu trả lời hay để “kể cho tôi nghe về bản thân bạn” nên bao gồm:

 • Công việc – Điều này sẽ chiếm khoảng 80% câu trả lời của bạn. Tập trung vào kinh nghiệm và thành tích trước đây của bạn ở đây.
 • Học thuật – 10-15% câu trả lời của bạn sau đó nên nói về nền tảng học vấn của bạn (trường đại học, thành tích học tập, v.v.).
 • Cá nhân – Cuối cùng, 5-10% cuối cùng nên nói về bạn với tư cách là một con người, trong khi vẫn giữ nó liên quan đến công ty.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng quy tắc WAP không được thiết lập sẵn.

Ví dụ: nếu bạn là sinh viên, toàn bộ câu trả lời của bạn có thể là về sự nghiệp học tập và sở thích cá nhân của bạn.

3 câu trả lời mẫu cho câu hỏi: Hãy cho tôi biết về bạn

Cần một số cảm hứng? Dưới đây là 3 câu trả lời mẫu cho:

 • Chuyên gia giàu kinh nghiệm
 • Sinh viên mới tốt nghiệp và sinh viên đại học
 • Tuyển sinh đại học

Sẳn sàng? Hãy bắt đầu với:

Câu trả lời mẫu cho các chuyên gia có kinh nghiệm

Câu trả lời mẫu cho một chuyên gia có kinh nghiệm:

Chắc chắn, tôi rất vui. Tôi là người quản lý dự án tập trung vào công nghệ cho đến nay đã được 8 năm.

Tôi tốt nghiệp Đại học X, nơi tôi lọt vào danh sách Trưởng khoa, với chuyên ngành quản trị kinh doanh và chuyên ngành khoa học máy tính. Sau đó, tôi lần đầu tiên bước chân vào ngành với vai trò trợ lý hành chính tại Công ty X. Ở đó, tôi đã hỗ trợ văn thư về giao tiếp giữa các bộ phận, giúp quản lý lịch trình và duy trì hệ thống nộp hồ sơ kỹ thuật số.

Sau đó, tôi đang làm quản lý dự án cho Công ty Y chuyên cung cấp các giải pháp điện toán đám mây trong khoảng 6 năm. Ở đó, cá nhân tôi đã quản lý hơn 5 nhóm dự án phần mềm và đảm bảo mọi thứ diễn ra suôn sẻ về mục tiêu kinh doanh, thời hạn, ngân sách và hơn thế nữa. 

Trong thời gian chết, tôi thích đọc về AI, công nghệ và người máy. Vì các bạn làm cả 3 nên tôi nghĩ tôi sẽ nộp đơn.

Câu trả lời mẫu cho sinh viên mới tốt nghiệp và sinh viên đại học

Câu trả lời mẫu cho sinh viên mới ra trường:

Tên tôi là Jane Doe, tôi 22 tuổi và tôi vừa tốt nghiệp Đại học X với bằng Cử nhân kinh doanh quốc tế. Khi ở đó, tôi đã học được rất nhiều lý thuyết về các môn học như truyền thông doanh nghiệp, kinh tế quốc tế, quản trị doanh nghiệp, v.v. Tôi cũng là một phần của hội sinh viên và duy trì điểm trung bình là 3,6.

Tôi đã làm việc chăm chỉ trong học tập và bây giờ tôi đã sẵn sàng áp dụng kiến ​​thức của mình vào thực tế.

Mặc dù tôi không có bất kỳ kinh nghiệm làm việc thực tế nào, nhưng tôi đã tiếp xúc rất nhiều với môi trường kinh doanh. Rất nhiều khóa học của tôi liên quan đến việc làm việc với các công ty thực tế để giải quyết các vấn đề thực tế.

Bây giờ, tôi đang tìm cách tận dụng mọi thứ tôi đã học được trong công ty và có được một số kinh nghiệm làm việc thực tế.

Câu trả lời mẫu cho Tuyển sinh Đại học:

Câu trả lời mẫu cho tuyển sinh đại học:

Vì vậy, tên tôi là John, và tôi là học sinh năm cuối tại Trường XYZ. 

Năm nay, tôi đã cố gắng duy trì được điểm trung bình 3,7 trong khi làm một vài dự án khác nhau ở trường. Tôi thành lập ‘Câu lạc bộ sách Ernest Hemingway’, tính đến thời điểm hiện tại có tới 15 thành viên đang hoạt động. Và tôi cũng đã khởi động một chương trình tái chế cho khuôn viên trường, qua đó chúng tôi nâng cao nhận thức và mời một giảng viên khách bên ngoài đến nói chuyện về chủ đề này.

Tôi có xu hướng làm việc theo nhóm và đáng tin cậy, vì tôi chưa bao giờ bỏ lỡ thời hạn. Tôi cũng tự hào về khả năng bảo quản và vượt qua bất kỳ thử thách nào khi chúng xuất hiện. Ví dụ, năm ngoái, tôi gặp một số rắc rối với lượng giác. Tôi nhận ra mình cần dành nhiều thời gian hơn cho môn học, vì vậy, tôi đã gặp một giáo viên bên ngoài lớp học và dành thêm hai giờ mỗi ngày cho môn học. Cuối cùng, tôi đã đạt điểm A trong môn học.

Tại Đại học X, tôi dự định học chuyên ngành Tiếng Anh hoặc Báo chí. Tôi thích đọc và viết, vì vậy tôi nghĩ cả hai chương trình sẽ thú vị và phù hợp với sở thích của tôi.

Tìm hiểu thêm: Những câu hỏi phỏng vấn và trả lời kèm ví dụ cụ thể.