Câu hỏi: Bạn thích hay không thích điều gì ở công việc trước đây?

0
1634
Câu hỏi phỏng vấn bạn thích hay không thích gì ở công việc trước
Câu hỏi phỏng vấn bạn thích hay không thích gì ở công việc trước

Rất dễ dàng để nói tại một cuộc phỏng vấn về những gì bạn thích ở công việc trước đây của mình, nhưng bạn cần phải cẩn thận khi trả lời các câu hỏi về nhược điểm của vị trí cuối cùng của bạn. Một cuộc phỏng vấn xin việc không phải là lúc để trút giận, vì vậy đây là những điều bạn cần biết về việc trả lời loại câu hỏi này.

Một số cách phổ biến mà người phỏng vấn hỏi về các công việc trước đây bao gồm:

  • Bạn thích và không thích điều gì ở vị trí trước đây của mình?
  • Những khía cạnh tốt nhất và tồi tệ nhất của người sử dụng lao động cuối cùng của bạn là gì?

Người phỏng vấn thực sự muốn biết điều gì

Bằng cách hỏi về cảm xúc của bạn đối với công việc trước đây, hội đồng tuyển dụng thường không quan tâm đến danh sách những người thích hoặc không thích thực sự mà bạn có thể cung cấp.

Thay vào đó, họ đang cố gắng đánh giá tính cách của bạn bằng cách lắng nghe giọng điệu và thái độ mà bạn trả lời một câu hỏi khó. Chi tiết về những điều bạn thích và không thích cũng có thể tiết lộ liệu bạn có phải là người phù hợp với văn hóa ở công ty hiện tại hay không.

Cách trả lời các câu hỏi về công việc trước đây của bạn

Chiến lược tốt nhất để sử dụng trong trường hợp này là tập trung vào những mặt tích cực của công việc trước đây của bạn và nói về kinh nghiệm của bạn ở đó đã chuẩn bị cho bạn như thế nào để đảm nhận một vai trò mới tiến bộ và đầy thử thách với một nhà tuyển dụng khác.

Bạn không muốn người phỏng vấn nghĩ rằng bạn cũng sẽ nói tiêu cực về công việc này hoặc công ty nếu cuối cùng bạn quyết định tiếp tục sau khi họ thuê bạn. Bạn cũng không muốn tạo cho họ ấn tượng rằng bạn là người hay phàn nàn, giữ mối hận thù hoặc khó làm việc cùng.

Khi bạn được hỏi tại một cuộc phỏng vấn việc làm về những gì bạn không thích ở công việc trước đây của mình, hãy cố gắng đừng tỏ ra quá tiêu cực.

Nếu người phỏng vấn ép bạn nói điều gì đó tiêu cực – hoặc nếu bạn cảm thấy rằng câu trả lời của mình sẽ không hoàn chỉnh nếu không có cái gật đầu về những khía cạnh tiêu cực – hãy tập trung vào nhiệm vụ, tình huống hoặc cấu trúc công ty chứ không phải con người.

Thưởng điểm nếu đó là điều gì đó sẽ dễ dàng hơn ở công ty mới. Ví dụ:

Tôi thường thấy mình thất vọng vì những hạn chế của hệ thống quản lý nội dung của chúng tôi – nó chậm và cũng dễ gặp sự cố. Đó là lý do tại sao tôi rất nhẹ nhõm khi nghe bạn nói rằng Công ty ABC gần đây đã được cập nhật.

Ví dụ về các câu trả lời hay nhất

Xem lại những ví dụ về câu trả lời cho các câu hỏi về những gì bạn thích và những gì bạn không thích, về công việc gần đây nhất của bạn.

Tôi rất thích những người tôi đã làm việc cùng. Đó là một bầu không khí thân thiện và vui vẻ, và tôi thực sự thích đi làm vào mỗi buổi sáng. Tôi cảm thấy rằng đội ngũ lãnh đạo cũng tuyệt vời. Họ biết tất cả nhân viên của mình trên cơ sở tên tuổi và cố gắng tạo ra những mối liên hệ cá nhân đó. Tôi cũng rất thích thực tế là văn phòng đã cố gắng tiếp cận cộng đồng với các tổ chức địa phương.

Tại sao nó hoạt động: Câu trả lời này rất tiết lộ! Kết nối cá nhân rõ ràng là một ưu tiên cho ứng viên này. Câu trả lời có vẻ trung thực này nói lên rất nhiều giá trị của ứng viên với tư cách là một nhân viên. Thêm vào đó, giai điệu tổng thể thực sự tích cực.

Một trong những lý do tôi rời đi là tôi cảm thấy mình không đủ thử thách trong công việc. Với tư cách là một nhân viên mới trong thế giới đang làm việc, công ty đã mang đến cho tôi cơ hội tuyệt vời cho một vị trí đầu vào tốt – một vị trí mà tôi sẽ luôn biết ơn. Tuy nhiên, sau nhiều năm ở đó, tôi cảm thấy mình không thể phát huy hết tiềm năng của mình vì thiếu thử thách thực sự.

Không có chỗ cho sự thăng tiến trong công ty. Mặc dù tôi rất thích làm việc ở đó và đánh giá cao các kỹ năng tôi đã phát triển, nhưng tôi cảm thấy bộ kỹ năng của mình  có thể được tuyển dụng ở nơi khác tốt hơn. Ở đâu đó khả năng của tôi được công nhận nhiều hơn, và ở đâu đó là cơ hội để phát triển.

Tại sao nó hoạt động: Tìm kiếm công việc khó khăn hơn khiến ứng viên có vẻ như là một nhân viên chăm chỉ. Người này cũng có vẻ khá trung thành (Sau khi ở đó rất nhiều năm). Đó là một điều tốt, vì các nhà tuyển dụng có thể cảnh giác với việc thuê những người không gắn bó với bạn.

Thông qua kinh nghiệm của tôi tại Công ty ABC, tôi đã học được rất nhiều về các phong cách quản lý và chiến lược khác nhau để duy trì sự hợp tác trong một cơ sở dự án nhóm lớn. Tôi cảm thấy rằng kinh nghiệm đó có giá trị như vậy, tôi háo hức làm việc trong các dự án chuyên biệt hơn mà tôi sẽ có cơ hội trở thành một nhà lãnh đạo hơn là khả năng có thể ở đó.

Tại sao nó hoạt động: Câu trả lời này giữ sự tập trung vào những khía cạnh tích cực của công việc trước đó. Trong tình huống mà vai trò mới mang lại cơ hội lãnh đạo, câu trả lời này sẽ khiến ứng viên tỏ ra rất phù hợp.

Trong khi những người ở Công ty XYZ rất tuyệt vời khi làm việc cùng, tôi cảm thấy rằng cơ hội dành cho tôi ở đó bị giới hạn bởi cấu trúc và quy mô của công ty. Tôi tin rằng một công ty lớn hơn với sự hiện diện quốc tế có thể đưa ra những thách thức và cơ hội không có ở một công ty nhỏ hơn.

Vị trí làm việc với công ty của bạn rất phù hợp với bộ kỹ năng của tôi và tôi cảm thấy rằng tôi sẽ là một tài sản cho bộ phận tiếp thị (hoặc nhân sự hoặc CNTT) của bạn.

Tại sao nó hoạt động: Câu trả lời này tập trung vào khía cạnh cấu trúc tiêu cực, làm rõ lý do tại sao công việc này sẽ phù hợp hơn.

Mẹo để đưa ra câu trả lời tốt nhất

Hiển thị năng lượng tích cực. Kỹ năng của bạn quan trọng rất nhiều, nhưng các nhà tuyển dụng cũng đang tìm kiếm những ứng viên có lòng nhiệt tình, sự tận tâm và năng lượng. Tránh phàn nàn trong câu trả lời của bạn. Thay vào đó, hãy tập trung vào những kinh nghiệm tốt ở nhà tuyển dụng hiện tại (hoặc cũ) của bạn.

Đề cập đến những mặt tích cực chứng tỏ sự phù hợp với văn hóa hoặc kỹ năng của bạn. Việc bạn đề cập đến một khía cạnh tích cực của công việc trước đây, lý tưởng là nên thúc đẩy việc ứng cử của bạn. Nếu những gì bạn thích là bánh mì tròn miễn phí vào Thứ Năm, điều đó có thể thành thật, nhưng nó không cho thấy bạn phù hợp với công việc hiện tại.

Kết thúc bằng một lưu ý tích cực: Bắt đầu bằng cách đề cập đến một điều tích cực. Sau đó, đề cập đến điều tiêu cực và cố gắng xoay chuyển trở lại điều gì đó tích cực. Bạn có thể làm điều đó bằng cách nói về cách bạn quản lý khía cạnh bạn không thích hoặc bằng cách tạo mối liên hệ với công việc bạn đang phỏng vấn.

Tập trung vào nhiệm vụ hơn mọi người: Đây không phải là lúc để phàn nàn về đồng nghiệp hoặc người quản lý của bạn. Thay vào đó, hãy nói về các vấn đề cơ cấu hoặc đặc điểm của công ty, các cơ hội không có sẵn hoặc các nhiệm vụ khiến bạn nản lòng.

Những gì không thể nói

Đừng nói xấu nhà tuyển dụng hoặc đồng nghiệp của bạn. Khi một ủy ban phỏng vấn thấy rằng bạn từ chối nói xấu người chủ cũ của mình, họ sẽ tin tưởng rằng bạn sẽ dành sự tôn trọng và trung thành tương tự cho họ nếu bạn trở thành nhân viên mới của họ.

Đừng chọn một khía cạnh tiêu cực không phổ biến trong ngành. Đề cập đến sự không thích xuất hiện tại công ty bạn đang phỏng vấn và bạn có thể tự loại mình với tư cách là một ứng viên.

Hãy trung thực. Như bạn có thể thấy, bạn muốn có chiến lược trong phản ứng của mình. Nhưng hãy chắc chắn rằng cũng phải là chính hãng. Nếu bạn thực sự yêu thích công việc của mình, hãy để điều đó tỏa sáng và nói rõ điều gì đã khiến nó trở nên tuyệt vời như vậy. Và nếu một khía cạnh nào đó khiến bạn khó chịu, hãy đề cập đến nó – không để nó lấn át phản ứng của bạn.

Câu hỏi phỏng vấn: Hãy kể về một lần bạn đã mắc sai lầm.

Các câu hỏi tiếp theo có thể xảy ra

Được hỏi điều gì bạn thích và không thích ở nhà tuyển dụng cũ không phải là câu hỏi duy nhất mà bạn có thể phải cẩn thận trong một cuộc phỏng vấn xin việc. Dưới đây là những câu hỏi và câu trả lời phỏng vấn phổ biến khác mà người phỏng vấn sẽ hỏi không chỉ để tìm hiểu thêm về các kỹ năng và nền tảng công việc của bạn mà còn để đánh giá tính cách và sự tích cực của bạn:

  • Điều gì đáng làm nhất / ít nhất trong công việc cuối cùng của bạn?
  • Tại sao bạn lại nghỉ việc?
  • Làm thế nào là công ty của chúng tôi tốt hơn so với nhà tuyển dụng hiện tại của bạn?