Câu hỏi phỏng vấn: Thành công và thất bại lớn nhất của bạn là gì?

0
1564
Câu hỏi phỏng vấn thành công và thất bại lớn nhất
Câu hỏi phỏng vấn thành công và thất bại lớn nhất

Câu chuyện thành công lớn nhất của bạn trong công việc là gì? Làm thế nào về một cái gì đó không suôn sẻ? Bạn tự hào nhất về điều gì – và không tự hào về điều gì? Trong một cuộc phỏng vấn xin việc, nhà tuyển dụng tiềm năng của bạn sẽ muốn biết những gì bạn đã hoàn thành và những gì bạn chưa đạt được ở vị trí hiện tại hoặc cuối cùng của bạn.

Người phỏng vấn thực sự muốn biết điều gì

Các câu hỏi về thành công của bạn cho phép nhà tuyển dụng tìm hiểu thêm về đạo đức làm việc và những thành tích trước đây của bạn. Câu trả lời của bạn cho các câu hỏi về thất bại cho người quản lý tuyển dụng thấy cách bạn làm việc thông qua các tình huống khó khăn tại nơi làm việc.

Đọc phần bên dưới để biết các mẹo trả lời câu hỏi phỏng vấn về cả thành công và thất bại của bạn, cũng như các câu trả lời mẫu cho từng loại câu hỏi.

Làm thế nào để trả lời “Thành công và thất bại lớn nhất của bạn là gì?”

Bạn sẽ cần trả lời những câu hỏi về những thành công lớn nhất của mình khác với những câu hỏi về những thất bại lớn nhất của bạn.

Câu hỏi về Thành công

Khi trả lời một câu hỏi về thành tích của mình, bạn không muốn tỏ ra kiêu ngạo, nhưng bạn muốn chia sẻ những câu chuyện thành công của mình. Không cần phải quá khiêm tốn.

Hãy dành thời gian để giải thích những thành tựu quan trọng nhất của bạn trong công việc và cho thấy chúng có thể trở thành tài sản như thế nào đối với tổ chức mà bạn đang phỏng vấn. Dưới đây là cách chuẩn bị một vài ví dụ có liên quan để chia sẻ với các nhà quản lý tuyển dụng.

Tạo kết nối

Cách tốt nhất để trả lời là đưa ra một ví dụ về điều gì đó bạn đã hoàn thành có liên quan trực tiếp đến công việc mà bạn đang phỏng vấn. Xem lại tin tuyển dụng và lập danh sách các trình độ và kỹ năng công việc phù hợp với những gì bạn đã đưa vào sơ yếu lý lịch của mình. Sau đó, hãy nghĩ về những ví dụ về thành tích chứng tỏ rằng bạn có những kỹ năng và trình độ chuyên môn này.

Loại câu trả lời này sẽ cho thấy rằng bạn có những gì cần thiết để đạt được những thành công tương tự trong công việc bạn đang ứng tuyển.

Tập trung vào việc tăng giá trị

Khi chọn một ví dụ về thành tích, hãy chọn điều gì đó mà bạn đã hoàn thành giúp ích cho công ty bạn đã làm việc và thậm chí là gia tăng giá trị cho công ty.

Ví dụ: có lẽ bạn đã giảm ngân sách cho một dự án hoặc thực hiện một nhiệm vụ hiệu quả hơn. Tập trung vào công ty hơn là vào bản thân. Nó sẽ cho nhà tuyển dụng thấy rằng bạn sẽ là một tài sản cho tổ chức của họ.

Chia sẻ các ví dụ

Khi bạn được hỏi về thành tích của mình, hãy đưa ra một ví dụ cụ thể về những gì bạn đã làm ở vị trí cuối cùng của mình. Ví dụ đó nên tương quan chặt chẽ với các yêu cầu công việc được liệt kê trong bài đăng. Đảm bảo cung cấp ngữ cảnh về ví dụ: nhiệm vụ là gì, bạn đã đạt được thành tích cụ thể nào và bạn đã học được gì.

Câu hỏi về thất bại

Khi trả lời một câu hỏi về những thất bại trong quá khứ trong công việc, bạn muốn trung thực nhưng cũng không muốn chứng tỏ rằng bạn không có khả năng xử lý công việc.

Hãy trung thực

Nếu bạn chưa thất bại ở bất cứ điều gì, hãy nói như vậy. Tuy nhiên, hầu như tất cả chúng ta đều phải vật lộn với điều gì đó trong công việc vào lúc này hay lúc khác. Bạn muốn chắc chắn rằng câu trả lời của bạn là trung thực, nhưng cũng không làm bạn mất phí khi nhận được lời mời làm việc.

Chọn một ví dụ nhỏ

Nếu bạn có thể nghĩ về một ví dụ về thời điểm bạn thất bại, hãy chắc chắn rằng đó là một ví dụ nhỏ. Đừng lấy ví dụ về một lần bạn thất bại trong một điều gì đó dẫn đến thảm họa cho công ty. Ngoài ra, đừng chọn một ví dụ có liên quan trực tiếp đến công việc bạn đang ứng tuyển.

Ví dụ, nếu bạn đang nộp đơn xin việc trong bộ phận dịch vụ khách hàng, đừng mô tả khoảng thời gian mà bạn đã có một cuộc gặp gỡ thực sự tiêu cực với khách hàng.

Biến tiêu cực thành tích cực

Sau khi mô tả thất bại cụ thể, hãy giải thích cách bạn học được từ nó và / hoặc giải quyết vấn đề.

Nếu bạn có thể chia sẻ một ví dụ cuối cùng đã trở nên tốt đẹp, mặc dù có một số trục trặc trong quá trình thực hiện, hãy sử dụng nó.

Bằng cách này, bạn sẽ không để lại cho người phỏng vấn ấn tượng rằng bạn đã thất bại. Thay vào đó, bạn sẽ chỉ ra cách bạn có thể xoay chuyển tình thế khó khăn.

Ví dụ: nếu bạn đang thực hiện một dự án chậm tiến độ, hãy giải thích cho người phỏng vấn cách bạn đã điều chỉnh khối lượng công việc và tiến trình để trở lại đúng tiến độ.

Bạn cũng có thể thảo luận về những gì bạn đã làm để đảm bảo rằng sai lầm sẽ không xảy ra nữa.

Ví dụ: nếu bạn không thành công trong việc dẫn dắt một dự án nhóm, bạn có thể đề cập đến việc sau đó bạn đã làm việc chặt chẽ như thế nào với một người cố vấn để phát triển kỹ năng quản lý của bạn, dẫn đến một dự án nhóm thành công vào lần tiếp theo. Nó sẽ chứng tỏ rằng bạn đã học được từ những sai lầm của mình và đã phát triển các kỹ năng mới.

Ví dụ về các câu trả lời hay nhất

Khi bạn phát triển câu trả lời của riêng mình cho hai câu hỏi này, hãy nghĩ mình như một người kể chuyện và dành thời gian để đưa ra mô tả đầy đủ về những lần bạn thành công hoặc thất bại trong công việc. Đảm bảo bao gồm “5 W và 1 H” của báo chí: ai, khi nào, tại sao, cái gì, ở đâu và như thế nào. Dưới đây là một vài ví dụ về cách thực hiện điều này.

“Thành công lớn nhất của bạn trong công việc là gì?”

Một trong những thành công lớn nhất của tôi ở công việc hiện tại là dẫn đầu việc cài đặt và triển khai một chương trình phần mềm mới trong văn phòng. Với tư cách là giám đốc văn phòng, tôi nhanh chóng tìm hiểu chương trình phần mềm trước khi nó được cài đặt, và sau đó dẫn đầu một cuộc hội thảo để hướng dẫn tất cả nhân viên cách sử dụng nó.

Trong vòng 5 ngày, mọi người đều cảm thấy thoải mái và tự tin khi sử dụng. Các nhà tuyển dụng của tôi nói rằng đây là quá trình chuyển đổi công nghệ suôn sẻ nhất mà chúng tôi từng có tại nơi làm việc. Tôi biết tôi cũng có thể mang kiến ​​thức kỹ thuật và khả năng lãnh đạo này đến văn phòng của bạn.

Tại sao nó hoạt động: Câu trả lời này hiệu quả vì ứng viên mô tả, đầy đủ chi tiết, một dự án phức tạp mà cô ấy đã hoàn thành thành công. Sau đó, cô ấy kết thúc bằng cách chuyển trọng tâm của cuộc trò chuyện trở lại công ty tuyển dụng khi cô ấy “bán” 2 kỹ năng mà cô ấy đã làm gương, kiến ​​thức kỹ thuật và khả năng lãnh đạo, cho người phỏng vấn.

Năm ngoái, tôi đã sửa đổi chương trình giảng dạy lớp sáu của trường tôi, đặc biệt là chương trình dạy chữ. Vào cuối năm, chúng tôi thấy điểm kiểm tra môn văn của học sinh đã cải thiện 20%. Khả năng đạt được thành công giữa các học sinh của tôi là một phần lý do tại sao tôi yêu thích việc phát triển chương trình giảng dạy.

Tại sao nó hoạt động: Câu trả lời này hoạt động tốt vì nó định lượng thành tích của ứng viên bằng một tỷ lệ phần trăm – nhà tuyển dụng luôn quan tâm đến số liệu thống kê hữu hình minh họa những cải tiến đạt được sau một sáng kiến.

“Thất bại lớn nhất của bạn trong công việc là gì?”

Khi tôi mới bắt đầu công việc của mình cách đây hơn 5 năm, tôi đã phải vật lộn để hoàn thành thời hạn cho một dự án gồm nhiều phần. Sau đó, tôi đã phát triển một chiến lược mới để quản lý thời gian của mình.

Sau khi thực hiện chiến lược mới này, tôi luôn đúng giờ hoặc trước thời hạn cho mọi dự án, cả dự án cá nhân và nhóm. Tôi nghĩ khả năng duy trì một nhóm hoàn thành nhiệm vụ này sẽ khiến tôi trở thành một trưởng nhóm mạnh mẽ trong văn phòng của bạn.

Tại sao nó hoạt động: Ở đây, ứng viên gặp phải một thất bại tương đối phổ biến – khả năng đáp ứng thời hạn – và giải thích cách anh ta thay đổi quy trình quản lý thời gian của mình để không bao giờ gặp vấn đề với thời hạn nữa. Đó là một ví dụ tuyệt vời về một bài học kinh nghiệm.

Một máy tính tiền đã từng bị vỡ khi tôi có một hàng dài khách hàng phía trước. Tôi đã nghĩ rằng tôi sẽ có một vấn đề lớn trên bàn tay của tôi. Thay vào đó, tôi giữ bình tĩnh và sắp xếp lại dòng khách hàng để họ tìm đến các nhân viên khác nhau, trong khi tôi nhanh chóng sửa sổ đăng ký. Khả năng tư duy trên đôi chân và không bị căng thẳng lấn át đã giúp tôi giành được nhiều giải thưởng Nhân viên của tháng.

Tại sao nó hoạt động: Câu trả lời này mô tả cách ứng viên có thể biến thất bại ban đầu thành thành công. Nó hiệu quả vì nó chuyển sự chú ý đến những điểm mạnh mà cô ấy có thể mang lại cho nhà tuyển dụng.

Mẹo để đưa ra câu trả lời tốt nhất

Thực hành phản ứng của bạn. Không có cách nào tốt hơn để xây dựng sự tự tin trước một cuộc phỏng vấn hơn là luyện tập cách trả lời cho những câu hỏi phỏng vấn phổ biến nhất. Nếu có thể, hãy nhờ một người bạn hoặc thành viên trong gia đình đóng vai người phỏng vấn để bạn có thể trải nghiệm việc trả lời các câu hỏi và duy trì giao tiếp bằng mắt. 

Hãy nghĩ về các ví dụ cụ thể. Hãy đến với cuộc phỏng vấn với một vài câu chuyện để chia sẻ trong tâm trí. Điều này sẽ giúp bạn cảm thấy chuẩn bị cho cuộc phỏng vấn.

Nhấn mạnh các thuộc tính tích cực của bạn. Cho dù bạn đang mô tả những thành công trong nghề nghiệp hay thất bại của mình, hãy xoay chuyển câu trả lời cho những kỹ năng và khả năng tích cực của bạn và đảm bảo gắn chúng với những bằng cấp được liệt kê trong mô tả công việc.

Những gì không thể nói

Đừng đổ lỗi cho người khác. Cố gắng giữ nó tích cực và đừng đổ lỗi cho người khác về những gì đã xảy ra. Đổ lỗi cho người khác sẽ không tạo ấn tượng tốt nhất. Nhà tuyển dụng không muốn nghe rằng người khác phải đổ lỗi cho các vấn đề của bạn.

Đừng bao biện cho những gì đã xảy ra.  Thay vào đó, hãy chia sẻ các giải pháp của bạn để ngăn chặn lỗi trong lần tiếp theo. Nó cho thấy bạn là người chủ động, linh hoạt và sẵn sàng tiến về phía trước ngay cả khi mọi thứ không diễn ra như kế hoạch.

Đừng cung cấp quá nhiều thông tin. Nếu vì bất cứ lý do gì, bạn đã bị kỷ luật trong công việc trước đây, bị giáng chức hoặc bị sa thải, bạn không cần phải đề cập đến điều này với người phỏng vấn trừ khi họ hỏi cụ thể lý do bạn bị chấm dứt hợp đồng. Tuy nhiên, nếu họ hỏi, đây là cách trả lời các câu hỏi phỏng vấn về việc bị sa thải.

Câu hỏi: Bạn thích hay không thích Điều gì ở công việc trước đây?

Các câu hỏi tiếp theo có thể xảy ra