Câu hỏi phỏng vấn: Tại sao bạn tìm kiếm một công việc mới?

0
1060
Câu hỏi phỏng vấn tại sao bạn tìm công việc mới
Câu hỏi phỏng vấn tại sao bạn tìm công việc mới

Khi bạn đang phỏng vấn cho một công việc mới, bạn có thể đặt cược rằng người phỏng vấn muốn biết lý do tại sao bạn lại tìm kiếm một công việc mới. Đó là một trong những câu hỏi phỏng vấn hàng đầu.

Câu hỏi có thể được đặt ra theo nhiều cách, bao gồm, “Tại sao bạn lại tìm kiếm một cơ hội mới?” hoặc “Tại sao bạn lại rời bỏ công việc hiện tại?” Cách tốt nhất để trả lời câu hỏi này là hiểu những gì người phỏng vấn thực sự muốn biết khi họ được hỏi.

Người phỏng vấn muốn biết điều gì

Khi bạn đang phỏng vấn cho một vị trí mới, bạn nên chuẩn bị để trả lời các câu hỏi về lý do bạn rời đi hoặc đã rời bỏ công việc của mình. Những lý do tại sao mọi người rời bỏ công việc thường nói lên nhiều điều về những người rời bỏ công việc hơn là bản thân công việc đó. Người phỏng vấn đang cố gắng đánh giá xem bạn sẽ là nhân viên như thế nào nếu được tuyển dụng.

Người phỏng vấn muốn biết liệu bạn có:

  • Một nền văn hóa tốt phù hợp với công ty mới.
  • Ngoại giao khi thảo luận về các môn học khó.
  • Lập kế hoạch gắn bó với công ty mới nếu bạn được thuê.

Mẹo để đưa ra phản hồi tốt nhất

Khung câu trả lời của bạn theo cách khiến người phỏng vấn cảm thấy tin tưởng rằng vị trí bạn đang phỏng vấn phù hợp với mục tiêu cá nhân và nghề nghiệp của bạn.

Thay vì tập trung vào quá khứ và những trải nghiệm tiêu cực mà bạn có thể đã có ở công việc cũ, câu trả lời của bạn sẽ mở ra cánh cửa cho cuộc thảo luận về lý do tại sao bạn muốn công việc đang phỏng vấn và tại sao bạn là người phù hợp nhất với công việc đó.

Người phỏng vấn đang tìm kiếm một câu trả lời sẽ giúp ích trong quyết định tuyển dụng. Mặc dù chi tiết cụ thể về câu trả lời của bạn sẽ phụ thuộc vào việc bạn tự nguyện rời đi hay được yêu cầu rời đi, nhưng điều quan trọng là bạn phải trả lời theo cách khiến bạn cảm thấy tích cực.

Đưa ra lý do trung thực về lý do bạn rời đi, nhưng tránh đưa bất kỳ tiêu cực nào vào cuộc thảo luận.

Đừng quên rằng việc cung cấp câu trả lời của bạn cũng quan trọng như nội dung của nó. Đảm bảo luyện tập thành tiếng để bạn nghe tích cực và rõ ràng trong câu trả lời của mình.

Ví dụ về các câu trả lời hay nhất

Mặc dù tôi đã học được những kỹ năng quý giá ở công việc trước đây của mình, nhưng tôi không còn cảm thấy tràn đầy năng lượng hoặc thử thách với công việc. Tôi đã sẵn sàng cho những thử thách mới và cơ hội tạo ra ảnh hưởng ở một vị trí khác.

Tại sao nó hoạt động: Nhân viên tiềm năng có thể đã chán muốn rơi nước mắt với công việc trước đây của cô ấy, nhưng thay vì đổ lỗi cho công việc hoặc công ty, cô ấy tự “đổ lỗi” cho bản thân theo cách khiến cô ấy có vẻ tràn đầy năng lượng, năng động và sẵn sàng tiếp nhận. trên một vai trò mới.

Sau khi cố gắng hoàn thành công việc, tôi nhận ra mình có thể tìm thấy một vị trí phù hợp hơn ở một vị trí khác phù hợp hơn với mục tiêu và nguyện vọng của tôi. Mặc dù từ bỏ một công việc không phải là điều dễ dàng, nhưng tôi đã học hỏi được kinh nghiệm và đã trưởng thành trên nhiều phương diện.

Tôi rất muốn cho bạn biết tôi đã trưởng thành như thế nào, những gì tôi đã học được và cách tôi sẽ mang lại những bài học và kỹ năng đó cho công ty của bạn.

Tại sao nó hoạt động: Ngay cả khi bạn bị cho đi hoặc rời bỏ công việc cuối cùng của mình trong những hoàn cảnh kém thuận lợi, hãy đóng khung câu trả lời của bạn theo cách cho thấy bạn đã học hỏi và trưởng thành từ trải nghiệm đó. Hãy chắc chắn suy nghĩ về sự phát triển đó trước thời hạn và cách bạn sẽ truyền đạt nó cho người được phỏng vấn để bạn có thể đưa câu hỏi về lý do tại sao bạn rời đi theo hướng tích cực.

Tôi đã bị sa thải khỏi vị trí cuối cùng của mình khi bộ phận của chúng tôi bị loại bỏ do tái cấu trúc công ty.

Tại sao nó hoạt động: Lý do rời khỏi vị trí cuối cùng được nêu rõ ràng và ngắn gọn. Trong trường hợp này, có lý do để đơn giản là ngắn gọn.

Tôi đang chuyển đến khu vực này vì hoàn cảnh gia đình, và tôi đã rời khỏi vị trí cũ của mình để di chuyển.

Tại sao nó hoạt động: Người phỏng vấn hiểu rằng bạn phải tìm một công việc khi bạn chuyển nơi làm việc. Khi bạn nói rằng bạn chuyển nơi ở vì hoàn cảnh gia đình, người phỏng vấn có thể thắc mắc hoàn cảnh gia đình đó là gì. Hãy ngắn gọn và trung thực, nhưng không đi vào chi tiết. Nó không cần thiết để đi vào cuộc sống cá nhân của bạn.

Chuẩn bị cho các Câu hỏi Tiếp theo Có thể xảy ra

Tùy thuộc vào lý do rời đi của bạn, người được phỏng vấn có thể hỏi chi tiết hoặc bạn có thể được hỏi những câu hỏi tiếp theo. Dưới đây là một số mẹo để giải quyết cuộc trò chuyện liên tục đó.

Hãy trung thực

Thật tốt khi thành thật về lý do tại sao công việc trước đây của bạn không được suôn sẻ, nhưng hãy đưa cuộc trò chuyện trở lại lý do tại sao điều đó lại khiến bạn trở thành một nhân viên tuyệt vời như vậy bây giờ.

Ví dụ, bạn có thể nói rằng bạn đã thất vọng vì thiếu cơ hội ở công việc cũ.

Bắt đầu bằng cách mô tả một số thành tích quan trọng của bạn, sau đó xoay vòng để giải thích cách bạn gặp phải rào cản khi cố gắng hoàn thành nhiều hơn. Bạn sẽ ghi được điểm thưởng nếu bạn có thể gắn câu trả lời của mình lại về lý do tại sao công việc bạn đang ứng tuyển phù hợp hơn vì bạn sẽ có nhiều cơ hội hơn.

Chuẩn bị trước câu trả lời

Điều quan trọng là phải suy nghĩ trước về câu hỏi này và chuẩn bị trước câu trả lời. Bạn muốn âm thanh chân thực và chân thực, nhưng bạn không muốn vấp ngã khi trả lời. Chuẩn bị một câu trả lời ngắn gọn nhưng trung thực, bỏ qua các chi tiết cá nhân.

Tránh tiêu cực

Đừng nói xấu về quản lý, đồng nghiệp hoặc công ty. Tuy nhiên, bạn có thể nói rộng về các mục tiêu của công ty hoặc đề cập rằng bạn không phù hợp với định hướng mà doanh nghiệp đang thực hiện. Đừng nhận ra cá nhân trong câu trả lời của bạn. Bạn có thể nói tiêu cực về một đồng nghiệp chỉ để biết rằng họ có mối quan hệ thân thiết với người phỏng vấn.

Thực hành trước khán giả

Thực hành các phản hồi của bạn để bạn nhìn thấy một cách tích cực và rõ ràng. Ngay cả khi cảm thấy hơi ngớ ngẩn, luyện tập trước gương hoặc trước bạn bè hoặc thành viên trong gia đình có thể giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn khi trả lời câu hỏi khó này. Điều này đặc biệt đúng nếu bạn bị sa thải hoặc bị sa thải. Trong tình huống như vậy, hãy trả lời ngắn gọn, rõ ràng và không có cảm xúc.

Những gì không thể nói

Thật tốt khi thẳng thắn và bạn chắc chắn không muốn nói dối, nhưng có một số điều bạn không nên nói trong một cuộc phỏng vấn.

  • Đừng quan tâm đến cá nhân. Cho dù thế nào đi nữa, đừng nói xấu sếp cũ, đồng nghiệp hoặc công ty của bạn. Cách bạn trả lời câu hỏi này cung cấp một cửa sổ cho tính cách và giá trị trong công việc của bạn.
  • Đừng hỏi về tiền lương. Đừng đề cập đến tiền lương trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trừ khi người phỏng vấn làm trước.
  • Cố gắng không mở rộng câu trả lời đã chuẩn bị của bạn. Khi bạn trả lời câu hỏi về lý do bạn rời bỏ công việc hiện tại, hãy ngắn gọn nhất có thể và hướng cuộc trò chuyện trở lại vị trí mới và tại sao bạn lại phù hợp. Bạn có thể dễ dàng bị cuốn vào điều gì đó mà bạn không muốn nói, vì vậy đừng mở rộng câu trả lời đã chuẩn bị của bạn.

Câu hỏi phỏng vấn: Công việc mơ ước của bạn là gì?