Bạn sẽ nặng bao nhiêu trên sao Diêm Vương

0
1530
Sao Diêm Vương
Sao Diêm Vương

Trong tất cả các hành tinh trong hệ mặt trời, sao Diêm Vương có thể là hành tinh gây ra nhiều tranh cãi nhất. Trên thực tế, cuộc tranh cãi xoay quanh việc liệu sao Diêm Vương có phải là một hành tinh hay không.

Năm 2006, Liên minh Thiên văn Quốc tế tuyên bố Sao Diêm Vương là một hành tinh lùn, chứ không phải là hành tinh thứ 9 tính từ Mặt trời như nhiều người đã quen nhìn thấy nó. Lý do như sau: Sao Diêm Vương không đủ lớn để thực hiện sự thống trị quỹ đạo và dọn sạch khu vực xung quanh quỹ đạo của nó.

Tên tiếng Anh của sao Diêm Vương là Pluto.

Tìm hiểu thêm: Thứ tự các hành tinh trong hệ mặt trời.

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là chúng ta không thể nói về một chuyến đi giả định đến Sao Diêm Vương. Ví dụ, bạn có thể tự hỏi bạn sẽ nặng bao nhiêu trên Sao Diêm Vương.

Bạn sẽ cân nặng bao nhiêu trên sao Diêm Vương?

Giả sử bạn có thể chịu được nhiệt độ lạnh giá và bầu không khí khắc nghiệt của sao Diêm Vương, nó có một bề mặt rắn mà về mặt lý thuyết, bạn có thể tự cân. Sao Diêm Vương có lực hút yếu hơn nhiều so với bất kỳ hành tinh nào trong hệ mặt trời.

Trọng lượng của bạn trên Sao Diêm Vương sẽ chỉ bằng khoảng 6% trọng lượng của bạn trên Trái đất. Điều này có nghĩa là ai đó nặng 100 kg trên Trái đất sẽ chỉ nặng 6 kg trên bề mặt Sao Diêm Vương.

Dưới đây là bảng mô tả các cá thể có khối lượng lớn sẽ nặng bao nhiêu trên Sao Diêm Vương:

Trọng lượng trên Trái đấtTrọng lượng trên sao Diêm Vương
50 kg3 kg
55 kg3 kg
60 kg4 kg
65 kg4 kg
70 kg4 kg
75 kg5 kg
80 kg5 kg
85 kg5 kg
90 kg5 kg
95 kg6 kg
100 kg6 kg

Trọng lượng trên sao Diêm Vương được xác định như thế nào?

Nếu bạn muốn biết tại sao trọng lượng của bạn trên Sao Diêm Vương chỉ bằng một phần rất nhỏ so với trọng lượng của bạn trên Trái đất, thì điều quan trọng là phải biết sự khác biệt giữa khối lượng và trọng lượng. Khối lượng là thước đo lượng vật chất trong một vật thể, chẳng hạn như cơ thể của bạn. Mặt khác, trọng lượng là biểu hiện của lực hút giữa cơ thể bạn và tâm hành tinh.

Có một phương trình giúp chúng ta có thể tính được bất kỳ người hoặc vật thể nào sẽ nặng bao nhiêu trên một hành tinh khác: F = Mm / r2. Isaac Newton đã suy ra phương trình này, trong đó M là khối lượng của hành tinh, m là khối lượng của cơ thể bạn, và r là khoảng cách giữa bạn và tâm của hành tinh.

Sao Diêm Vương rất nhỏ so với Trái đất, với khối lượng bằng 0,2% khối lượng Trái đất. Không giống như một số hành tinh, bao gồm cả Trái đất, sao Diêm Vương không phình ra ở trung tâm. Bán kính của Sao Diêm Vương là như nhau ở xích đạo và các cực.

Hành tinh lùn này có chiều rộng xấp xỉ 1/6 chiều rộng của Trái đất và nó có mật độ khoảng 40% của Trái đất.

Về kích thước, sao Diêm Vương thực sự có thể được so sánh công bằng với Mặt trăng của Trái đất hơn là với Trái đất. Trên thực tế, nó cũng nhỏ hơn Mặt trăng, với khoảng 2/3 thể tích của Mặt trăng.

Do sao Diêm Vương nhỏ bé như thế nào so với Trái đất, không có gì ngạc nhiên khi lực hấp dẫn trên hành tinh lùn này yếu hơn rất nhiều.

Những thứ khác sẽ nặng lên sao Diêm Vương?

Khá nhiều thứ bạn có thể nghĩ tới sẽ nặng bằng 6% trọng lượng hiện tại của nó nếu nó ở trên Sao Diêm Vương.

Trên Sao Diêm Vương, một chiếc ô tô cỡ nhỏ 1000 kg sẽ chỉ nặng 60 kg!

Nếu bạn muốn biết bất cứ thứ gì sẽ nặng bao nhiêu trên Sao Diêm Vương, chỉ cần lấy trọng lượng của nó và nhân với hệ số 0,06.

Sao Diêm Vương nặng bao nhiêu?

Khối lượng của Sao Diêm Vương là 1,309 × 1022 kg, hay 2,886 × 1022 pound, bằng 0,2% khối lượng của Trái đất. Nó chiếm 0,65% thể tích của hành tinh chúng ta.

Nhiều khả năng, sao Diêm Vương có lõi được làm từ các nguyên tố đá, chẳng hạn như silicat. Phần lõi này được bao bọc bởi một lớp áo làm từ băng nước. Có những loại băng khác trên bề mặt Sao Diêm Vương, bao gồm băng nitơ, cacbon và mêtan.

Các nhà khoa học tin rằng phần bên trong của Sao Diêm Vương có thể có từ 50% đến 70% là đá, 30% đến 50% còn lại là băng. Ngoài ra còn có các nguyên tố phóng xạ đang phân hủy bên trong hành tinh lùn có thể tạo ra nhiệt và cho phép đá và băng di động.

Tàu vũ trụ New Horizons của NASA đã bay gần sao Diêm Vương vào tháng 7 năm 2015 và cho chúng ta thấy rằng sao Diêm Vương hoạt động mạnh hơn nhiều so với những gì các nhà khoa học đã tin trước đây. Giờ đây, họ tin rằng phần bên ngoài của lớp phủ rất có thể là một đại dương chứa đầy nước lỏng chỉ mới đóng băng gần đây.

Sao Diêm Vương có cảnh quan đa dạng, có đầy đủ núi, miệng núi lửa, thung lũng và đồng bằng. Các ngọn núi là những khối băng nước lớn và đôi khi chúng cũng chứa các khí đóng băng khác, chẳng hạn như mêtan.

Quỹ đạo của Sao Diêm Vương quanh Mặt Trời có hình elip hơn so với quỹ đạo của các hành tinh thích hợp, có nghĩa là Sao Diêm Vương di chuyển gần và xa Mặt Trời hơn (đôi khi, nó gần Mặt Trời hơn so với Sao Hải Vương).

Khi ở gần Mặt trời hơn, các lớp đá trên bề mặt của nó phần nào thăng hoa để trở thành một phần của bầu khí quyển. Khi sao Diêm Vương di chuyển ra xa Mặt trời hơn, những khí này nguội đi và trở thành một phần của bề mặt rắn một lần nữa.

Có thể có bất kỳ sự sống nào tồn tại trên sao Diêm Vương?

Các nhà khoa học tin rằng về cơ bản không có cơ hội sống trên Sao Diêm Vương vào thời điểm này. Vì ở rất xa Mặt trời nên nó cực kỳ lạnh, với nhiệt độ đôi khi xuống tới -400 °F hoặc -240 °C. Ở nhiệt độ này, nước, cũng như bất kỳ hợp chất nào khác có trên bề mặt sao Diêm Vương, sẽ bị đóng băng thành băng.

Áp suất bề mặt trên Sao Diêm Vương cũng cực kỳ thấp, nhỏ hơn từ 100.000 đến 1.000.000 lần so với áp suất khí quyển trên Trái đất. Con người có thể chịu nhiều ảnh hưởng sức khỏe khác nhau khi áp suất khí quyển trở nên quá thấp, bao gồm chứng say độ cao do sưng não và phổi. Vì vậy, hãy tưởng tượng xem nó có thể thảm hại như thế nào nếu họ phải đối phó với mức áp suất trên sao Diêm Vương!

Không có sinh vật nào mà chúng ta biết có thể sống sót trong điều kiện cực lạnh, áp suất cực thấp và khí quyển thay đổi liên tục.

Có thể có sự sống trên sao Diêm Vương vào một ngày nào đó?

Mặt trời dự kiến ​​sẽ mở rộng thành một sao khổng lồ đỏ trong khoảng 5,4 tỷ năm nữa. Tại thời điểm này, các hành tinh bên trong (bao gồm cả Trái đất) sẽ bị tiêu thụ bởi Mặt trời, cũng sẽ phát ra nhiều năng lượng hơn so với hiện tại.

Trong suốt nửa tỷ năm, Mặt trời sau đó có khả năng sẽ mở rộng cho đến khi có kích thước gấp 200 lần kích thước hiện tại và sáng gấp hàng nghìn lần. Sau đó, nó được dự đoán sẽ mất đi khoảng 1/3 khối lượng trong 1 tỷ năm sau đó.

Các nhà khoa học không tin rằng sự sống có thể bắt nguồn từ con số không trên Sao Diêm Vương trong thời gian tương đối ngắn này, nhưng tại thời điểm này, có thể khả thi rằng các dạng sống có thể được di chuyển từ Trái đất đến Sao Diêm Vương và tồn tại ở đó.

Tìm hiểu thêm: