Bạn sẽ nặng bao nhiêu trên sao Kim

0
1196
Sao Kim trên bầu trời đêm
Sao Kim trên bầu trời đêm

Nếu bạn từng nghĩ đến việc đi đến một nơi nào đó ấm áp giữa mùa đông lạnh giá, có lẽ bạn không nên nghĩ đến việc đến sao Kim.

Đáng ngạc nhiên là sao Kim thực sự khá giống với Trái đất về nhiều mặt. Nhiều nhà khoa học tin rằng hai hành tinh này có thể đã hình thành cùng lúc từ một đám mây ngưng tụ khoảng 4,5 tỷ năm trước.

Tuy nhiên, sao Kim, hành tinh thứ hai tính từ Mặt trời, gần Mặt trời hơn 30% so với Trái đất. Bề mặt của sao Kim là bề mặt nóng nhất trong hệ mặt trời, thậm chí còn nóng hơn cả bề mặt của sao Thủy!

Tên tiếng Anh của sao Kim là Venus.

Giả sử rằng con người đã tìm ra cách nào đó để chống chọi với cái nóng, bạn có thể tự hỏi cuộc sống ở đó sẽ như thế nào. Ví dụ, bạn có thể muốn biết mình nặng bao nhiêu trên Sao Kim.

Bạn sẽ cân nặng bao nhiêu trên sao Kim?

Mặc dù sao Kim quá nóng đối với bất kỳ sự sống trái đất nào có thể ghé thăm, nhưng nó vẫn có một bề mặt vững chắc để đứng vững. Kích thước, khối lượng, thể tích và mật độ của sao Kim rất giống với các thông số đó của Trái đất. Do đó, trọng lượng của bạn trên Sao Kim sẽ không khác nhiều so với trọng lượng của bạn ở đây.

Trên sao Kim, bạn sẽ nặng khoảng 91% so với cân nặng trên Trái đất. Ví dụ, một người nặng 100 kg sẽ nặng 91 kg trên sao Kim.

Dưới đây là bảng cho thấy những cá thể có khối lượng khác nhau sẽ nặng lên sao Kim (làm tròn đến số nguyên gần nhất):

Trọng lượng trên Trái đấtTrọng lượng trên sao Kim
50 kg46 kg
55 kg50 kg
60 kg55 kg
65 kg59 kg
70 kg64 kg
75 kg68 kg
80 kg73 kg
85 kg77 kg
90 kg82 kg
95 kg86 kg
100 kg91 kg

Trọng lượng trên sao Kim được xác định như thế nào?

Đầu tiên chúng ta cần hiểu sự khác biệt giữa khối lượng và trọng lượng. Khối lượng của bạn là thước đo lượng vật chất trong cơ thể bạn. Cân nặng của bạn có phần khác biệt; đây là thước đo lực hút giữa bạn và tâm của hành tinh.

Isaac Newton đã suy ra một phương trình cho phép chúng ta tính trọng lượng của các vật thể trên bất kỳ hành tinh nào khác: F = Mm / r2, trong đó M là khối lượng hành tinh, m là khối lượng của bạn và r là khoảng cách giữa cơ thể bạn và tâm của hành tinh.

Sao Kim chiếm khoảng 86,6% thể tích Trái đất và 81,5% khối lượng Trái đất. Nó có bán kính trung bình khoảng 3.761 dặm (6.052 km), trong khi bán kính trung bình của Trái đất là khoảng 3.959 dặm (6.371 km). Mật độ của hai hành tinh này khá giống nhau.

Phần lớn các hành tinh trong hệ mặt trời, bao gồm cả Trái đất, quay với tốc độ nhanh đến mức cuối cùng chúng chỉ phồng lên một chút ở xích đạo để bán kính xung quanh xích đạo cao hơn một chút so với bán kính từ cực này sang cực khác. Tuy nhiên, Sao Kim khác ở chỗ về cơ bản nó là một hình cầu; bán kính gần như giống nhau về cơ bản trên khắp hành tinh.

Bởi vì thể tích (và do đó là bán kính) và khối lượng của Sao Kim và Trái đất khá giống nhau, do đó trọng lượng của bạn trên Sao Kim sẽ khá gần với trọng lượng của bạn trên Trái đất.

Những thứ khác sẽ nặng lên trên sao Kim?

Bất kỳ người nào hoặc vật thể nào trong cuộc sống của bạn sẽ nặng 91% so với hiện tại nếu bạn đưa nó đến sao Kim.

Một ví dụ là một chiếc xe cỡ nhỏ. Có trọng lượng 1000 kg trên Trái đất, vật thể này sẽ nặng 910 kg trên Sao Kim.

Tất cả những gì bạn cần làm để biết một thứ gì đó sẽ nặng bao nhiêu trên hành tinh Sao Kim là nhân trọng lượng của nó với hệ số 0,91.

Sao Kim nặng bao nhiêu?

Khối lượng của sao Kim là 4,867 × 1024 kg, hay 1,073 × 1025 pound, hay 81,5% khối lượng của Trái đất. Sao Kim cũng chiếm 86,6% thể tích Trái đất.

Trái đất được chia thành nhiều lớp – lớp vỏ bên ngoài, lớp áo và lõi. Vì nó rất giống Trái đất về kích thước và mật độ, các nhà khoa học tin rằng sao Kim cũng có lớp vỏ, lớp phủ và lõi.

Không giống như Trái đất, không có bằng chứng về kiến ​​tạo mảng trên sao Kim. Một lý do có thể cho điều này là lớp vỏ quá mạnh (do hành tinh thiếu nước) khiến các bộ phận của nó di chuyển sang một bên và đi vào lớp phủ. Do đó, không có nhiều mất nhiệt từ Sao Kim như từ Trái đất.

Trái đất rất độc đáo ở chỗ phần lớn bề mặt của nó, trên thực tế, khoảng 70,8%, được bao phủ bởi nước. Địa hình Trái đất cũng có nhiều biến thể, với các hẻm núi, rãnh, núi lửa, núi, v.v.

Mặt khác, sao Kim không có nhiều sự biến đổi – phần lớn hành tinh được tạo thành từ các đồng bằng núi lửa nhẵn, ngoại trừ hai cao nguyên lớn chứa hầu hết các đặc điểm thô sơ hiện có trên hành tinh.

Lớp vỏ Trái đất liên tục được tái chế bởi sự chuyển động của các mảng kiến ​​tạo, và tuổi trung bình của lớp vỏ này được cho là khoảng 100 triệu năm tuổi. Vì điều này không xảy ra trên sao Kim, nên còn nhiều thời gian nữa để núi lửa hình thành.

Lớp vỏ của sao Kim đã được định hình và làm nhẵn phần lớn là do hoạt động của núi lửa và được cho là có tuổi đời từ 300 đến 600 triệu năm.

Có thể có bất kỳ sự sống nào tồn tại trên sao Kim?

Đa số các nhà khoa học không nghĩ rằng có thể có sự sống tồn tại trên sao Kim. Theo như chúng tôi biết, không có nước. Ngoài ra, nhiệt độ bề mặt trên sao Kim dao động từ 820 đến 900 độ F – đủ nóng để nấu chảy chì. Các thái cực trên hành tinh, bao gồm gió dữ dội và hoạt động núi lửa thường xuyên, làm cho nó trở nên khắc nghiệt.

Ngoài ra, bầu khí quyển của Sao Kim cực kỳ dày, với áp suất không khí trên bề mặt gấp 90 lần áp suất chúng ta trải qua trên Trái đất. Các tàu vũ trụ đã hạ cánh trên sao Kim đã không thể tồn tại hơn một giờ mà không bị nghiền nát và tan chảy.

Các điều kiện trên sao Kim có thời điểm nhẹ hơn nhiều. Có thể rằng nước đã thực sự tồn tại từ 1 đến 3 tỷ năm đầu. Lúc đó, Mặt trời không sáng bằng, phát ra tia cực tím và các hạt năng lượng cao tới các hành tinh xung quanh.

Tuy nhiên, sau đó, các đại dương bốc hơi và hiệu ứng nhà kính chạy trốn đã giữ lại một lượng năng lượng đáng kể từ Mặt trời. Do hiệu ứng này, sao Kim hiện nay thực sự nóng hơn sao Thủy, mặc dù thực tế là hành tinh sau này gần Mặt trời hơn.

Một số vi sinh vật nhất định, được gọi là vi sinh vật cực đoan, về mặt lý thuyết có thể tồn tại trong một số vùng nhất định của khí quyển có chứa chất dinh dưỡng, một số nước và tiếp cận với ánh sáng mặt trời cùng với các đám mây để bảo vệ khỏi tia cực tím. Một số nhà khoa học tin rằng có thể những sinh vật này đã thích nghi với các điều kiện thay đổi và di chuyển từ bề mặt vào bầu khí quyển.

Do hoạt động liên tục của núi lửa trên sao Kim, các hóa thạch khó có thể được tìm thấy trên bề mặt. Tuy nhiên, chúng ta không thể loại trừ khả năng có sự sống trên mây, trong quá khứ hay hiện tại.

Tìm hiểu thêm: