Bạn sẽ nặng bao nhiêu trên sao Thiên Vương

0
1249
Sao Thiên Vương
Sao Thiên Vương

Vào giữa mùa hè nóng nực, bạn có thể nghĩ rằng sẽ rất tuyệt nếu chuyển đến một hành tinh lạnh hơn. Sao Thiên Vương, hành tinh lạnh nhất trong hệ mặt trời, có vẻ như một giấc mơ trở thành hiện thực khi bạn đang đối phó với sức nóng kinh hoàng của Trái đất.

Nhưng liệu sự sống trên Sao Thiên Vương có khả thi không? Nó chắc chắn sẽ khác. Giả sử thậm chí có thể di chuyển đến Sao Thiên Vương, sẽ có nhiều thứ bạn phải làm quen.

Tên tiếng Anh của Sao Thiên Vương là Uranus.

Sao Thiên Vương là một hành tinh thực sự hấp dẫn và chắc chắn đáng để tìm hiểu thêm. Hãy tiếp tục đọc để tìm hiểu thêm về cuộc sống trên hành tinh khổng lồ này, bao gồm cả việc bạn sẽ nặng bao nhiêu trên Sao Thiên Vương.

Bạn sẽ cân nặng bao nhiêu trên sao Thiên Vương?

Nếu bạn có thể tìm thấy một nơi để đứng trên hành tinh này, bạn sẽ nặng 88,9% so với những gì bạn làm trên Trái đất.

Ví dụ, nếu bạn nặng 100 kg, bạn sẽ nặng 88,9 kg trên sao Thiên Vương.

Dưới đây là bảng mô tả mọi người sẽ nặng bao nhiêu trên Sao Thiên Vương (làm tròn đến số nguyên gần nhất):

Trọng lượng trên Trái đấtTrọng lượng trên sao Thiên Vương
50 kg44 kg
55 kg49 kg
60 kg53 kg
65 kg58 kg
70 kg62 kg
75 kg67 kg
80 kg71 kg
85 kg76 kg
90 kg80 kg
95 kg84 kg
100 kg89 kg

Trọng lượng trên sao Thiên Vương được xác định như thế nào?

Để hiểu tại sao trọng lượng của bạn trên Sao Thiên Vương khác với trên Trái đất, bạn nên hiểu sự khác biệt giữa khối lượng và trọng lượng. Khối lượng của bạn là thước đo lượng vật chất mà cơ thể bạn chứa. Mặt khác, trọng lượng của bạn là thước đo lượng lực hút giữa bạn và Trái đất.

Nếu bạn ở trong một khu vực ngoài vũ trụ không có trọng lực, khối lượng của bạn sẽ không đổi, nhưng bạn sẽ trở nên không trọng lượng.

Isaac Newton đã tạo ra một phương trình cho phép chúng ta tính toán xem chúng ta sẽ nặng bao nhiêu trên bất kỳ hành tinh nào. Phương trình này là F = Mm / r 2 (M là khối lượng của hành tinh, m là khối lượng của bạn và r là khoảng cách giữa bạn và tâm hành tinh).

Sao Thiên Vương có khối lượng nhiều hơn Trái đất 14,536. Nói chung, mọi người sẽ mong đợi rằng một người sẽ cân nặng trên Sao Thiên Vương nhiều hơn họ trên Trái đất.

Tuy nhiên, điều đáng ngạc nhiên là không phải như vậy. Mặc dù sao Thiên Vương có khối lượng lớn hơn đáng kể so với Trái đất, nhưng nó lại có mật độ thấp hơn nhiều.

Sao Thiên Vương có bán kính khoảng 15,759 dặm, rộng hơn Trái đất khoảng 4 lần. Kết hợp tất cả các yếu tố này vào phương trình, trọng lượng của bạn trên Sao Thiên Vương sẽ khá gần với trọng lượng của bạn trên Trái đất – trên thực tế, ít hơn một chút.

Những thứ khác sẽ ảnh hưởng gì đến sao Thiên Vương?

Tất cả các vật thể mà bạn quen thuộc sẽ có trọng lượng bằng 88,9% so với những gì chúng làm trên Trái đất nếu chúng bằng cách nào đó được chuyển đến Sao Thiên Vương.

Ví dụ, một chiếc ô tô cỡ nhỏ nặng khoảng 1 tấn trên Trái đất và sẽ nặng 889 kg trên Sao Thiên Vương.

Về cơ bản, lấy trọng lượng của bất kỳ vật phẩm nào trên Trái đất, nhân nó với hệ số 0,889 và bạn sẽ nhận được trọng lượng của nó trên Sao Thiên Vương.

Sao Thiên Vương nặng bao nhiêu?

Với trọng lượng 8,681 × 10 25 kg, hay 1,914 × 10 26 pound, sao Thiên Vương có khối lượng lớn hơn đáng kể so với Trái đất. Nhưng nó còn lâu mới trở thành hành tinh lớn nhất. Sao Mộc có khối lượng gấp 21,9 lần sao Thiên Vương.

Sao Thiên Vương có mật độ thấp thứ hai so với bất kỳ hành tinh nào trong hệ Mặt Trời, chỉ 1,27 gam trên một cm khối. Hành tinh này chủ yếu được tạo thành từ các loại đá, chủ yếu là nước, amoniac và mêtan. Khí mê-tan là thứ khiến Sao Thiên Vương có màu xanh lam khi quan sát nó từ rất xa.

Sao Thiên Vương cũng có một số nguyên tố đá, những nguyên tố này có khối lượng bằng từ 0,5 đến 1,5 lần khối lượng Trái đất.

Sao Mộc và Sao Thổ chủ yếu được cấu tạo từ heli và hydro, nhưng vật chất tạo nên Sao Thiên Vương chỉ chứa một tỷ lệ nhỏ các nguyên tố này. Bầu khí quyển, bao gồm khí, chất lỏng và băng, thực sự kéo dài đến bên trong hành tinh, tạo cho Sao Thiên Vương một bề mặt không xác định.

Hầu hết các hành tinh đều có lõi nóng chảy bằng đá, nhưng trung tâm của Sao Thiên Vương được cho là có chứa các vật chất băng giá. Phần lõi được cho là làm từ chất lỏng, chiếm 80% khối lượng của toàn bộ hành tinh này, mặc dù phần lõi chỉ chiếm khoảng 20% ​​bán kính của Sao Thiên Vương.

Lõi của Sao Thiên Vương được cho là nóng lên khoảng 9.000 ° F. Bạn có thể nghĩ rằng điều này thực sự nóng, nhưng nó thực sự rất mát so với lõi của các hành tinh khác.

Trên thực tế, sao Thiên Vương là hành tinh duy nhất không tỏa ra nhiệt từ lõi của nó nhiều hơn nhiệt từ Mặt trời. Khi bạn cho rằng Sao Thiên Vương là hành tinh thứ 7 tính từ Mặt trời (cách 1,83 tỷ dặm), điều này cho thấy nhiệt lượng tỏa ra từ lõi của hành tinh này rất ít.

Tìm hiểu thêm: Thứ tự các hành tinh từ hệ mặt trời.

Có thể có bất kỳ sự sống nào tồn tại trên sao Thiên Vương?

Các nhà khoa học không tin rằng sự sống có thể được duy trì trên Sao Thiên Vương, ít nhất là không có bất kỳ dạng sống nào tương tự như bất cứ điều gì chúng ta biết. Nhiệt độ của đám mây trên bề mặt hành tinh trung bình vào khoảng -224 ° C hoặc -371,2 ° F; hầu hết các dạng sống sẽ không thể tồn tại ở nhiệt độ này trong bất kỳ hoàn cảnh nào.

Tất nhiên, hành tinh ngày càng ấm lên khi bạn tiến gần đến lõi. Về mặt lý thuyết, có thể có một nơi nào đó bên trong hành tinh có nhiệt độ có lợi cho sự sống. Tuy nhiên, tại những địa điểm đó, áp suất bên trong hành tinh quá cao khiến sự sống không thể tồn tại.

Ngoài ra, không có quá trình nào bên trong Sao Thiên Vương tạo ra năng lượng như núi lửa trên Trái đất. Các hành tinh khí khổng lồ khác nhận được rất nhiều năng lượng từ lõi của chúng, nhưng sao Thiên Vương thì không. Người ta đã chứng minh rằng Sao Thiên Vương hầu như không tỏa nhiệt lượng dư thừa ra ngoài không gian.

Sao Thiên Vương cũng nhận được ít năng lượng hơn Trái đất từ ​​Mặt trời, vì nó ở xa Mặt trời hơn nhiều so với Trái đất. Vì vậy, sự sống trong hoặc trên hành tinh Uranus sẽ không có năng lượng cần thiết để tồn tại và phát triển.

Tìm hiểu thêm: