Bạn sẽ nặng bao nhiêu trên sao Hoả

0
1593
Bạn sẽ nặng bao nhiêu trên sao Hoả
Bạn sẽ nặng bao nhiêu trên sao Hoả

Nếu bạn đã từng nghĩ đến việc dành thời gian trên một hành tinh khác ngoài Trái đất, bạn chắc chắn nên cân nhắc đến sao Hỏa. Trên thực tế, theo các nhà khoa học, đó là hành tinh duy nhất không phải của chúng ta, nơi con người có thể tồn tại.

Sao Kim và Sao Thủy quá nóng, Sao Diêm Vương quá lạnh và 4 hành tinh còn lại (Sao Mộc, Sao Thiên Vương, Sao Hải Vương và Sao Thổ) có những môi trường khắc nghiệt có thể giết chết bất kỳ con người nào (và dù sao cũng không có bề mặt rắn để đi lại).

Tìm hiểu thêm: Thứ tự của các hành tinh trong hệ mặt trời.

Vì vậy, thực sự, nó chỉ rời khỏi sao Hỏa, hành tinh thứ tư từ Mặt trời. Cuộc sống trên sao Hỏa sẽ như thế nào? Đọc tiếp để biết bạn nặng bao nhiêu trên sao Hỏa.

Bạn sẽ nặng bao nhiêu trên sao Hỏa?

Không giống như nhiều hành tinh trong hệ mặt trời, sao Hỏa thực sự có một bề mặt rắn để đứng trên đó. Tuy nhiên, lực hấp dẫn trên sao Hỏa yếu hơn đáng kể so với trên Trái đất. Trên sao Hỏa, bạn sẽ nặng xấp xỉ 38% những gì bạn làm trên Trái đất.

Ví dụ, một người nặng 100 kg sẽ chỉ nặng 38 kg trên sao Hỏa.

Sau đây là bảng mô tả trọng lượng của những người ở các khối lượng khác nhau nếu họ đặt chân lên sao Hỏa (làm tròn đến số nguyên gần nhất):

Trọng lượng trên Trái đấtTrọng lượng trên sao Hỏa
50 kg19 kg
55 kg21 kg
60 kg23 kg
65 kg25 kg
70 kg27 kg
75 kg29 kg
80 kg30 kg
85 kg32 kg
90 kg34 kg

Trọng lượng trên sao Hỏa được xác định như thế nào?

Nếu bạn muốn biết tại sao trên sao Hỏa lại nhẹ hơn nhiều so với ở Trái đất, thì tốt hơn là bạn nên biết về sự khác biệt giữa khối lượng và trọng lượng. Khối lượng của bạn về cơ bản là lượng vật chất chứa trong cơ thể bạn. Mặt khác, trọng lượng của bạn là lực hút giữa bạn và tâm Trái đất.

Để tính toán bạn sẽ nặng bao nhiêu trên bất kỳ hành tinh nào, bạn sẽ sử dụng phương trình sau đây, được suy ra bởi Isaac Newton: F = Mm / r2. M là khối lượng của hành tinh, m là khối lượng của bạn, và r là khoảng cách giữa bạn và tâm hành tinh.

Sao Hỏa nhỏ hơn 11% so với khối lượng Trái đất. Sao Hỏa chiếm hơn 10% thể tích Trái đất (chính xác hơn là khoảng 15%).

Sao Hỏa thực sự không phải là hình cầu hoàn hảo. Nó quay trên trục của nó, vì vậy nó hơi phình ra ở đường xích đạo. Đường kính xích đạo là 4.222 dặm, hay 6.794 km, trong khi đường kính từ cực đến cực là 4.196 dặm, hay 6.752 km. Tất nhiên, bán kính bằng một nửa đường kính. Để tính toán, chúng tôi sẽ sử dụng bán kính trung bình của hành tinh.

Bởi vì cả bán kính và khối lượng của sao Hỏa đều thấp hơn đáng kể so với các thông số này của Trái đất, có nghĩa là trọng lượng của bạn trên sao Hỏa sẽ bằng 38% trọng lượng của nó trên Trái đất.

Những thứ khác sẽ nặng gì trên sao Hỏa?

Bất kỳ vật thể nào bạn biết trên hành tinh này sẽ nặng bằng 38% những gì bạn thấy trên quy mô trái đất nếu nó được di chuyển lên bề mặt sao Hỏa.

Một chiếc xe cỡ trung là một ví dụ; nó nặng khoảng 1 tấn đến 1,5 tấn ở đây, nhưng nó sẽ chỉ nặng 380 kg đến 570 kg trên sao Hỏa.

Nếu bạn muốn biết một thứ gì đó sẽ nặng bao nhiêu trên sao Hỏa, chỉ cần nhân trọng lượng của nó với hệ số 0,38 và sẽ có câu trả lời cho bạn!

Sao Hỏa Nặng Bao nhiêu?

Khối lượng của Sao Hỏa là 6,39 × 1023 kg, hay 1,41 × 1024 pound. Như đã đề cập trước đây, nó cũng có 71% mật độ và 15% thể tích của Trái đất – tất cả những yếu tố này đều tương quan với lực hấp dẫn, đó là lý do tại sao lực hấp dẫn của sao Hỏa lại rất thấp.

Trên bề mặt sao Hỏa, có một lớp bụi sắt bị oxy hóa dày. Lớp vỏ, bên dưới lớp bụi, phần lớn được tạo thành từ đá bazan núi lửa. Độ dày khoảng 6 đến 30 dặm (10 đến 50 km), nó chứa các chất dinh dưỡng, bao gồm kali, magiê, clorua và natri.

Không có nhiều chuyển động trong lớp vỏ, so với các mảng kiến ​​tạo của Trái đất. Tuy nhiên, nghiên cứu đã chỉ ra khả năng xảy ra những vụ lở đất mạnh có thể hình thành bề mặt sao Hỏa.

Theo các bằng chứng, không có bất kỳ vụ phun trào núi lửa nào trên sao Hỏa trong hàng triệu năm. Điều này chỉ ra rằng lớp phủ bên dưới lớp vỏ hầu như không hoạt động hoặc hoàn toàn. Lớp phủ chủ yếu bao gồm oxy, silic, sắt và magiê. Theo NASA, nó có thể dày từ 770 đến 1.170 dặm (1.240 và 1.880 km).

Sao Hỏa được cho là có một lõi rắn ở trung tâm, làm bằng niken, sắt và lưu huỳnh. Các nhà khoa học tin rằng lõi này có đường kính từ 930 đến 1.300 dặm (1.500 đến 2.100 km).

Sao Hỏa quá lạnh đối với sự hiện diện của nước lỏng, nhưng các đặc điểm mà các nhà khoa học đã nhìn thấy trên bề mặt hành tinh cho thấy nước đã từng chảy trên hành tinh. Bây giờ, có băng trong đất, cũng như các tảng băng ở các chỏm băng ở hai cực.

Có thể có bất kỳ sự sống nào tồn tại trên sao Hỏa?

Các nhà thiên văn học chưa tìm thấy bằng chứng thuyết phục nào về sự sống trên sao Hỏa, trong quá khứ hay hiện tại. Lõi bất động và thiếu từ trường toàn hành tinh khiến hành tinh dễ bị bức xạ. Các dạng sống có thể giải quyết điều này bằng cách ở dưới lòng đất.

Các nhà khoa học đã tìm thấy những dấu hiệu cho thấy hành tinh này có thể đã từng có người ở trong quá khứ. Nguyên tố bo được phát hiện bởi máy thám hiểm Curiosity của NASA. Nguyên tố này có vai trò trong quá trình tổng hợp RNA.

Ngoài ra, vào tháng 7 năm 1996, Tiến sĩ David McKay và nhóm các nhà khoa học của ông tại Trung tâm Vũ trụ Johnson đã phát hiện ra hóa thạch tiềm năng của vi khuẩn trong một thiên thạch đến từ sao Hỏa. Tuy nhiên, không có bằng chứng chắc chắn rằng chúng thực sự là hóa thạch.

Bầu khí quyển của sao Hỏa cũng quá mỏng để có thể hỗ trợ sự sống dưới bất kỳ hình thức nào mà chúng ta quen thuộc. Bầu khí quyển này có khoảng 95% là carbon dioxide, và không khí rất loãng này rất dễ trở thành bụi. Bão bụi rất phổ biến trên hành tinh này.

Tuy nhiên, từ lâu, nhiệt độ đã ấm hơn và hành tinh này được bao phủ bởi nước. Đây là lý do tại sao, mặc dù không có bằng chứng về sự sống trên sao Hỏa được tìm thấy vào thời điểm này, các nhà khoa học không loại trừ khả năng nó đã từng tồn tại.

Nhiều nhà khoa học nói rằng sao Hỏa là một hành tinh khác trong hệ mặt trời mà con người có thể sinh sống tại một thời điểm nào đó (tất nhiên là có rất nhiều thiết bị hỗ trợ!).

Tìm hiểu thêm: Bạn nặng bao nhiêu ở Sao Hải Vương.