Bangladesh: Phép màu tăng trưởng hay ảo ảnh nhất thời?

0
1098
Đường phố ở Bangladesh
Đường phố ở Bangladesh

Trong số các nền kinh tế Nam Á, Bangladesh được coi là một ngôi sao đang lên. Năm 2019, thu nhập bình quân đầu người của nước này là 1.856 đô la – cao hơn đáng kể so với 1.285 đô la của Pakistan và chỉ thấp hơn 250 đô la so với của Ấn Độ. Vào năm 2020, Bangladesh có thể đã vượt lên trước Ấn Độ vì nước này đạt tốc độ tăng trưởng 2,4% trong khi GDP của Ấn Độ giảm 7,3%.

Những con số này – đặc biệt là tốc độ tăng trưởng dương trong năm đại dịch – thật đáng chú ý, một phần của hiệu suất tăng trưởng ấn tượng, đạt trung bình gần 6% mỗi năm kể từ đầu thế kỷ này (mặc dù các câu hỏi đã được đặt ra là liệu dữ liệu GDP có phản ánh chính xác hiệu quả kinh tế của Bangladesh hay không).

Rất ít quốc gia kém phát triển nhất có thể sánh ngang với kỷ lục của Bangladesh về mặt này. Các chỉ số phát triển con người cũng được cải thiện đáng kể: tuổi thọ trung bình năm 2019 là 72,6 tuổi, tăng hơn 7 năm so với năm 2000; số năm đi học trung bình tăng từ 4,1 lên 6,2; và giá trị chỉ số phát triển con người (HDI) của nước này đã tăng từ 0,478 năm 2000 lên 0,632 năm 2019. Xếp hạng HDI của Bangladesh hiện đứng ở vị trí 133 trong tổng số 189 quốc gia, vẫn tương đối thấp nhưng tốt hơn cả Pakistan (154) và Nepal ( 142).

Khi điểm lại những thành tựu của Bangladesh nhân kỷ niệm 50 năm thành lập, Kaushik Basu cho rằng “Sự chuyển đổi kinh tế đáng kể của Bangladesh – Ngân hàng Thế giới hiện xếp nước này vào nhóm nền kinh tế có thu nhập trung bình thấp hơn – đáng được khen ngợi và có thể đưa ra những bài học quan trọng cho các quốc gia có thu nhập thấp ngày nay”.

Nhưng lời khen ngợi có hoàn toàn chính đáng không? Liệu Bangladesh hiện có thể trở thành một hình mẫu cho các quốc gia khác, có thể đưa ra một giải pháp thay thế cho mô hình tăng trưởng dẫn đầu về xuất khẩu của Đông Á lâu nay không? Tuy nhiên, các biểu tượng Đông Á chưa cần phải đối mặt với sự cạnh tranh nghiêm trọng từ Bangladesh – ít nhất là vào thời điểm này.

Các nguồn tăng trưởng

Sự tăng trưởng của Bangladesh phần lớn bắt nguồn từ thành công với tư cách là nước xuất khẩu hàng may mặc, chiếm 84% tổng kim ngạch xuất khẩu và lượng kiều hối từ nước ngoài, chiếm hơn 6% GDP. Động lực chính của tăng trưởng là đầu tư, vốn đã tăng từ 24% GDP năm 2000 lên 32% vào năm 2019.

Rất ít có được từ tổng năng suất các yếu tố – dưới 1% mỗi năm kể từ năm 2000 – yếu tố quyết định chính của tăng trưởng thu nhập trong dài hạn đối với tất cả các quốc gia. Để diễn giải Paul Krugman, chính mồ hôi chứ không phải cảm hứng mới là nguyên nhân dẫn đến “màn trình diễn phát triển” của Bangladesh cho đến nay.

Xem thêm: Báo cáo tăng trưởng toàn diện ở Bangladesh của Đại học Wider (Bản tiếng Anh).

Nó có bền vững không?

Xem xét kỹ hơn đặt ra những câu hỏi khác về chất lượng của hồ sơ kinh tế này.

Đầu tiên là sự phụ thuộc cực độ vào một loại hàng xuất khẩu duy nhất (SITC 841-846) và tỷ trọng xuất khẩu trên GDP thấp.

Trong khi một quốc gia như Hàn Quốc xoay sở để đa dạng hóa các sản phẩm dựa trên tài nguyên, hàng may mặc và giày dép trong vòng 15 đến 20 năm – bắt đầu từ năm 1963 – và nổi lên mạnh mẽ hơn với tư cách là nhà xuất khẩu các sản phẩm phức hợp bao gồm thép, máy móc, hóa chất, thiết bị vận tải và điện tử tiêu dùng, Bangladesh vẫn tập trung vào một loạt các sản phẩm may mặc có giá trị tương đối thấp.

Hơn 40 năm sau khi ngành công nghiệp này bắt đầu phát triển vào năm 1977-1982, sau khi Daewoo của Hàn Quốc đầu tư vào hàng may mặc Desh và phi quốc gia hóa ngành dệt may. Áo phông, quần tây, áo len và áo sơ mi vẫn là những mặt hàng xuất khẩu chủ đạo và 80% xuất khẩu là sang các thị trường phát triển tương đối chậm ở Liên minh Châu Âu và Hoa Kỳ.

Mặc dù Bangladesh đã cố gắng đa dạng hóa dược phẩm và có thể đáp ứng hầu hết nhu cầu trong nước, nhưng thu nhập từ xuất khẩu chỉ đạt 130 triệu USD trong năm 2019.

Thứ hai là tỷ trọng xuất khẩu giảm trong GDP, giảm xuống còn 15% vào năm 2019 từ mức đỉnh 20% vào năm 2012, thấp xa so với tỷ lệ 107% của Việt Nam. Ngoài ra, mức độ đa dạng kinh tế trong thương mại của Bangladesh cũng giảm (xếp hạng đó giảm từ 77 năm 1991 xuống 123 năm 2017).

Tìm hiểu thêm: Mức độ đa dạng của các nền kinh tế trên thế giới.

Thứ ba, sự đa dạng hóa cần thiết bị chậm lại do sự yếu kém của đầu tư tư nhân trong các ngành công nghiệp mới, vốn đã trở nên trầm trọng hơn do những hạn chế về khả năng cung cấp tín dụng, đặc biệt là đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Sự gia nhập và tăng trưởng của các doanh nghiệp cũng bị cản trở bởi sự xấu đi của môi trường kinh doanh: Bangladesh được xếp hạng thứ 65 trong số 155 quốc gia vào năm 2006 trong chỉ số Kinh doanh của Ngân hàng Thế giới.

Đến năm 2020, nó ở vị trí thứ 168 trong số 190 quốc gia. Bangladesh được xếp hạng thứ 105 theo Chỉ số Cạnh tranh Toàn cầu của Diễn đàn Kinh tế Thế giới cho năm 2019, giảm 2 bậc so với năm 2018.

Các chỉ số khác nhấn mạnh nguy cơ Bangladesh đang hướng tới bẫy thu nhập trung bình (thấp hơn), bất chấp kết quả tăng trưởng gần đây của nước này. Nó vẫn là một nền kinh tế tương đối khép kín với hàng rào thuế quan cao hơn mức trung bình vốn đã cao của Nam Á và gần gấp đôi mức trung bình của các nước có thu nhập trung bình thấp hơn.

Do đó, sự phát triển ngày càng hướng nội với các công ty chuyển sang các hoạt động tìm kiếm tiền thuê. Bangladesh được xếp hạng thấp trong Chỉ số Hiệu suất Logistics của Ngân hàng Thế giới (LPI), chỉ số này có ảnh hưởng đến triển vọng xuất khẩu của các quốc gia. Nó trượt xuống vị trí thứ 100 trong năm 2018 trong khi đối thủ cạnh tranh là Việt Nam xếp thứ 39 và đạt điểm cao hơn ở mọi chỉ số phụ.

Các nhà xuất khẩu và nhập khẩu phải đối mặt với chi phí giao dịch cao hơn nhiều so với chi phí đối với các đối thủ cạnh tranh ở Đông Nam Á. Tai ương của họ còn tăng thêm do nguồn điện không đáng tin cậy, mặc dù tư nhân đầu tư vào công suất phát điện, vì cơ sở hạ tầng truyền tải và phân phối đã bị bỏ quên.

Tham nhũng đang lan tràn, được phản ánh trong xếp hạng của Tổ chức Minh bạch Quốc tế: Năm 2020, Bangladesh có sự khác biệt rõ ràng khi chiếm vị trí thứ 146 giữa Angola và Cộng hòa Trung Phi, giảm 3 bậc so với năm 2010.

Không có gì ngạc nhiên khi quốc gia này không chứng tỏ được sức hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nước ngoài. Tuy nhiên, các công ty Bangladesh cạnh tranh về giá cả, theo báo cáo gần đây của Ngân hàng Thế giới ghi chú (trên trang 12), “[Họ] hoạt động kém trong các lĩnh vực tuân thủ, chất lượng và độ tin cậy – những điều quan trọng trong việc thu hút đầu tư nước ngoài.”

Đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) chỉ đạt trung bình 1% GDP trong 2 thập kỷ qua và dự trữ FDI vào năm 2020 chỉ bằng 6% GDP – thấp hơn nhiều so với mức thu nhập của các nước khác. Do đó, không có công ty đa quốc gia nào có thể tạo điều kiện đa dạng hóa, giúp tạo ra một nhóm các nhà cung cấp địa phương và cho phép tích hợp với các chuỗi giá trị cho thiết bị điện tử hoặc phụ tùng ô tô.

Kinh nghiệm của Việt Nam, nơi đã thu hút đầu tư vào ngành công nghiệp điện tử từ các tập đoàn đa quốc gia của Nhật Bản và Hàn Quốc, và của Thái Lan, nơi các nhà sản xuất ô tô lớn đã đưa vào Detroit của Đông Nam Á, không được nhân rộng. Samsung không lắp ráp điện thoại thông minh ở Bangladesh và các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản cũng không coi quốc gia này là trung tâm sản xuất phụ tùng ô tô trong tương lai.

Những cơn gió mạnh

Với 50 triệu người (gần 30% dân số) sống trong cảnh nghèo đói vào năm 2020, bất bình đẳng thu nhập đang gia tăng (hệ số Gini tăng từ 0,458 năm 2010 lên 0,482 năm 2016 và The Economist lưu ý rằng thu nhập của các hộ gia đình giàu nhất đã tăng 1/4 trong khi những người nghèo nhất giảm 1/3), 2 triệu thanh niên tìm việc tham gia thị trường lao động mỗi năm trong thập kỷ tới, và biến đổi khí hậu gây ra những rủi ro ghê gớm (được xếp hạng thứ 7 trong số các quốc gia dễ bị tổn thương nhất), Bangladesh phải đối mặt với những thách thức nghiêm trọng.

Nó có động lực tăng trưởng, nhưng vận may của nó quá chặt chẽ với một ngành công nghệ thấp và duy nhất với lượng kiều hối.

Tìm hiểu thêm: Những quốc gia có lượng kiều hối nhiều nhất.

Việc không sử dụng hàng may mặc làm bàn đạp để đa dạng hóa thành các sản phẩm phức tạp hơn như Hàn Quốc đã làm; để nuôi dưỡng các công ty đẳng cấp thế giới với sự công nhận thương hiệu, như một số nền kinh tế Đông Á đã làm; cải thiện môi trường kinh doanh và quản trị; và để nâng cao năng suất các yếu tố, yếu tố quyết định liệu một quốc gia có tiến lên ổn định trong bậc thang thu nhập hay không, cảnh báo về những rắc rối phía trước.

Có bài học nào từ Bangladesh không?

Có bài học nào được rút ra từ câu chuyện Bangladesh cho các nước kém phát triển nhất (LDCs) chậm phát triển khác không?

Một là các quốc gia có thể leo lên 1 hoặc 2 bậc đầu tiên của nấc thang phát triển nếu họ có thể thiết lập một ngành hàng may mặc lớn, có chi phí cạnh tranh và hội nhập với chuỗi giá trị toàn cầu (GVC). Quy mô chắc chắn là vấn đề. Bangladesh có 4.600 nhà máy sản xuất hàng may mặc vào năm 2019 và kim ngạch xuất khẩu lên tới hơn 33 tỷ USD.

Tuy nhiên, bất kỳ doanh nghiệp mới nào cũng phải cạnh tranh với những nhà sản xuất lâu đời như Bangladesh, Việt Nam, Campuchia, Pakistan và Ethiopia, chưa kể đến Trung Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ. Việc tích hợp với GVC may mặc và đạt được quy mô đã trở nên khó khăn hơn rất nhiều và với tự động hóa, lợi thế của lao động chi phí thấp sẽ ít hấp dẫn hơn.

Thứ hai, kinh nghiệm của Hàn Quốc và các nền kinh tế Đông Á khác cho thấy sự cần thiết phải sớm đa dạng hóa thành các nhà sản xuất có giá trị cao hơn. Tất cả các quốc gia này đều bắt đầu đi lên bậc thang thu nhập bằng cách sản xuất các sản phẩm nhẹ nhưng sau đó nhanh chóng chuyển sang các sản phẩm phức tạp.

Theo thuật ngữ Hausman-Hidalgo-Klinger, những “con khỉ” này đã di chuyển từ đầu này sang đầu kia của khu rừng trong một bước nhảy vọt. Sự chuyển đổi cơ cấu kiểu đó hiện nay có vẻ khó khăn đối với một nước LDC, ngay cả Bangladesh.

Có những rào cản về công nghệ đối với việc gia nhập, các GVC giá trị cao khó tích hợp hơn đối với những người mới nhập cư, sản xuất đang tự động hóa và trở nên dịch vụ hóa, và tỷ trọng của ngành sản xuất trong GDP và đóng góp của nó vào tăng trưởng đang giảm dần.

Như chúng ta có thể thấy từ trường hợp của Bangladesh, câu chuyện về sản xuất kiểu Hàn Quốc / Đài Loan và câu chuyện tăng trưởng dẫn đầu về xuất khẩu không được lặp lại – không phải ở Bangladesh hay các thị trường mới nổi như Ấn Độ, Brazil và Mexico.

Thứ ba, Việt Nam, quốc gia duy nhất đi theo lối chơi Đông Á, nhấn mạnh tầm quan trọng của đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) trong việc đưa một quốc gia vững chắc vào con đường tăng trưởng nhanh và bền vững.

Có vẻ như rất mong muốn các quốc gia có tham vọng và tinh thần kinh doanh rút ra các điểm dừng – tài khóa và mặt khác – để thu hút FDI có thể đẩy nhanh quá trình đa dạng hóa. Singapore và Irelands của thế giới sẽ không bao giờ thành công nếu không có một lượng lớn FDI.

Thứ tư, các tập đoàn cây nhà lá vườn, có tốc độ tăng trưởng cao có thể bổ sung cho sự thúc đẩy của các tập đoàn đa quốc gia. Các chaebol Hàn Quốc đã tạo nên điều kỳ diệu cho Hàn Quốc, các nhà sản xuất theo hợp đồng Đài Loan đã củng cố sự thịnh vượng của nó, và các tập đoàn Việt Nam đang góp phần đa dạng hóa công nghiệp.

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, cách chắc chắn duy nhất để thoát khỏi bẫy thu nhập trung bình thấp là tăng năng suất các yếu tố năm này qua năm khác. Ngoài các biện pháp trên, các quốc gia cần nâng cao chất lượng vốn con người. Những năm đi học mà không học nhiều cũng không đủ. Việc đào sâu các kỹ năng kỹ thuật và quản lý sẽ nâng cao năng suất thu được từ công nghệ kỹ thuật số.

Hơn nữa, tinh thần kinh doanh và đầu tư tư nhân không thể tách rời với tăng trưởng được dẫn dắt bởi năng suất. Điều này có nhiều khả năng sẽ xảy ra khi có môi trường chính sách ổn định và có thể dự đoán được, cam kết vững chắc về sự cởi mở và tăng trưởng, và ở đó bàn tay nắm bắt của nhà nước được các thể chế chính trị và luật pháp kiểm tra một cách đáng tin cậy.

Tạo ra cái mà Acemoglu và Robinson gọi là “hành lang hẹp” không hề dễ dàng đối với các nước LDCs, bao gồm cả Bangladesh, nhưng được cho là một hành lang cân bằng căng thẳng giữa nhà nước và xã hội, có nhiều khả năng dẫn đến tăng trưởng nhanh và bền vững sẽ cho phép Bangladesh trở thành một kỳ tích tăng trưởng thực sự.

Tuyên bố từ chối trách nhiệm: Bài đăng trên blog của Top10bian phản ánh quan điểm riêng của các tác giả.