Bạn sẽ nặng bao nhiêu trên sao Thổ

0
1499
Sao Thổ
Sao Thổ

Bạn đã bao giờ nghĩ về cuộc sống trên một hành tinh khác sẽ như thế nào chưa? Có rất nhiều điều tuyệt vời để làm và xem ngay tại đây trên Trái đất, nhưng bạn có thể tò mò về việc sống trên sao Thổ sẽ như thế nào.

Điều mà hầu hết mọi người nghĩ đến khi họ nghĩ về sao Thổ là những chiếc nhẫn. Mặc dù có những hành tinh khác có vành đai, nhưng sao Thổ là hành tinh có thể nhìn thấy và rõ ràng nhất.

Tên tiếng Anh của sao Thổ là Saturn.

Tất nhiên, giả sử nó thậm chí có thể xảy ra, cuộc sống trên Sao Thổ sẽ rất khác so với cuộc sống ở đây. Để tìm hiểu thêm về sự khác biệt của nó, bao gồm cả việc bạn sẽ nặng bao nhiêu trên Sao Thổ, hãy tiếp tục đọc!

Bạn sẽ nặng bao nhiêu trên sao Thổ?

Sao Thổ được coi là một hành tinh khí, có nghĩa là nó là một hành tinh được cấu tạo chủ yếu từ các loại khí. Bởi vì điều này, nó không thực sự có một bề mặt vững chắc mà bất cứ ai có thể đứng trên đó.

Tuy nhiên, giả sử bạn có thể đứng trên bề mặt của Sao Thổ. Bạn sẽ nặng khoảng 107% những gì bạn làm trên Trái đất.

Dưới đây là bảng cho thấy những người có khối lượng khác nhau sẽ nặng bao nhiêu trên Sao Thổ (làm tròn đến số nguyên gần nhất):

Trọng lượng trên Trái đấtTrọng lượng trên sao Thổ
50 kg54 kg
55 kg59 kg
60 kg64 kg
65 kg70 kg
70 kg75 kg
75 kg80 kg
80 kg86 kg
85 kg91 kg
90 kg96 kg
95 kg101 kg
100 kg107 kg

Trọng lượng trên sao Thổ được xác định như thế nào?

Điều quan trọng là phải hiểu sự khác biệt giữa khối lượng và trọng lượng nếu bạn muốn hiểu tại sao bạn lại nặng trên Sao Thổ hơn là trên Trái đất. Khối lượng của bạn là thước đo lượng vật chất trong cơ thể bạn. Trọng lượng của bạn, như bạn đã biết, là thước đo lượng lực hút giữa cơ thể bạn và tâm Trái đất.

Có một phương trình giúp chúng ta có thể tính toán khối lượng chúng ta sẽ nặng bao nhiêu trên một hành tinh khác. Phương trình này như sau: F = Mm / r 2. Nó được suy ra bởi Isaac Newton, với M là khối lượng của hành tinh, m là khối lượng của cơ thể bạn và r là khoảng cách giữa cơ thể bạn và tâm hành tinh.

Sao Thổ là hành tinh lớn thứ hai trong hệ mặt trời, chỉ có Sao Mộc là vượt quá kích thước của nó (Sao Mộc có khối lượng gấp 3 lần Sao Thổ). Trên thực tế, sao Thổ chiếm khoảng 80% thể tích của sao Mộc. Nó cũng có khối lượng gấp 95 lần Trái đất.

Bán kính của Sao Thổ không đồng nhất trên khắp hành tinh. Vì sao Thổ quay rất nhanh, hành tinh này hơi bị dẹt ở các cực và hơi phình ra ở xích đạo. Đây là trường hợp của tất cả những người khổng lồ khí trong hệ mặt trời của chúng ta, nhưng hình dạng này rõ ràng hơn trên sao Thổ.

Bán kính địa cực của sao Thổ xấp xỉ 90% bán kính xích đạo. Bán kính trung bình của Sao Thổ là 36.184 dặm hay 58.232 km.

Mặc dù có khối lượng bằng Sao Thổ nhưng nó lại có mật độ cực kỳ thấp (mật độ thấp nhất so với bất kỳ hành tinh nào trong hệ mặt trời). Do đó, khối lượng và bán kính cũng rất cao. Về mặt hiệu quả, những yếu tố này chủ yếu triệt tiêu lẫn nhau để trọng lượng của bạn trên cả hai hành tinh tương đối gần nhau.

Những thứ khác sẽ Cân bằng gì trên Sao Thổ?

Bất kỳ vật thể nào bạn có thể nghĩ đến sẽ nặng 107% so với Sao Thổ so với Trái đất.

Ví dụ, một chiếc ô tô cỡ nhỏ, nặng khoảng 1000 kg trên Trái đất, sẽ nặng 1070 trên Sao Thổ.

Tất cả những gì bạn cần làm là lấy trọng lượng của bất kỳ vật thể nào trong tâm trí bạn, nhân nó với hệ số 1,07 và bạn sẽ thấy nó sẽ nặng bao nhiêu trên Sao Thổ.

Sao Thổ nặng bao nhiêu?

Khối lượng của Sao Thổ là 5,683 × 1026 kg, hay 1,253 × 1027 pound, gấp 95 lần khối lượng của hành tinh chúng ta. Mặc dù sao Thổ có khối lượng bằng 1/3 khối lượng của sao Mộc, nhưng nó bằng 80% khối lượng của sao Mộc. Hơn nữa, mật độ của Sao Thổ cực kỳ thấp, nhiều hơn bất kỳ hành tinh nào khác trong hệ Mặt Trời, chỉ 0,687 gam trên một cm khối.

Trên thực tế, các nhà khoa học tin rằng nếu sao Thổ lơ lửng trong một vũng nước đủ lớn, hành tinh sẽ nổi!

Sao Thổ chủ yếu được cấu tạo bởi hydro và heli. Tuy nhiên, cũng có những dấu vết của băng trên hành tinh, được tạo thành từ nước, mêtan và amoniac. Có rất ít sự khác biệt giữa bầu khí quyển và bề mặt của hành tinh này.

Các nhà khoa học coi “bề mặt” của Sao Thổ bắt đầu ở điểm có áp suất lớn hơn một bar, xấp xỉ áp suất ở mực nước biển trên Trái đất. Bên dưới bề mặt này, áp suất tăng lên và hydro chuyển thành chất lỏng. Khi bạn đi xa hơn vào hành tinh, hydro hóa lỏng sẽ trở thành hydro kim loại.

Các nhà khoa học cho rằng sao Thổ có lõi đá được bao quanh bởi các loại khí. Nhiệt độ có thể lên tới 21.000 °F trong lõi này, và nghiên cứu cho thấy rằng bản thân lõi có khối lượng gấp 9 đến 22 lần khối lượng Trái đất.

Có thể có bất kỳ sự sống nào tồn tại trên sao Thổ?

Như chúng ta đã đề cập, Sao Thổ là một hành tinh khí khổng lồ. Nó không có bề mặt vững chắc để sự sống có thể tự duy trì. Các lớp trên của hành tinh được tạo ra chủ yếu từ hydro và heli.

Khi bạn đi sâu hơn vào, áp suất tăng cao đến mức chất khí bị nén thành chất lỏng. Thậm chí sâu hơn, có một lõi dày đặc của vật liệu đá và kim loại. Về mặt kỹ thuật, đây là một bề mặt rắn, nhưng áp suất và nhiệt độ cực cao hoàn toàn không có lợi cho sự sống.

Xung quanh khu vực được coi là bề mặt của Sao Thổ, nhiệt độ vào khoảng -285 °F. Mặc dù điều này được mong đợi, vì sao Thổ cách Mặt trời khoảng 886 triệu dặm, đây không phải là nhiệt độ hỗ trợ bất kỳ loại sự sống nào như chúng ta biết.

Ngoài ra, bầu khí quyển phía trên của Sao Thổ có sức gió lên tới 1.600 feet / giây. Gió mạnh nhất từng được ghi nhận trên Trái đất là khoảng 253 dặm / giờ, và đó là gió bão!

Theo những gì các nhà khoa học biết, không có sự sống trên Sao Thổ và cũng chưa từng có. Titan là mặt trời của sao Thổ.

Titan thực sự thể hiện nhiều điểm tương đồng với Trái đất. Nó có bầu khí quyển, các đại dương rộng lớn (mặc dù chúng được tạo ra từ mêtan) và các hợp chất hữu cơ.

Tìm hiểu thêm: