Bạn sẽ nặng bao nhiêu trên sao Thuỷ

0
1361
Sao Thuỷ
Sao Thuỷ

Nếu bạn thích phơi mình dưới ánh nắng mặt trời, bạn có thể quan tâm đến việc tiếp xúc tối đa với ánh nắng mặt trời. Tuy nhiên, bạn có thể biết rằng đi đến sao Thủy, hành tinh gần Mặt trời nhất, không phải là một ý kiến ​​hay.

Sao Thủy, hành tinh nhỏ nhất trong hệ Mặt Trời, thực sự tạo ra một môi trường khá giống với Mặt Trăng, mặc dù nóng hơn nhiều vào ban ngày.

Nếu con người bằng cách nào đó có thể tìm ra cách sinh sống trên hành tinh này, nó có thể dẫn đến đủ loại câu hỏi về cuộc sống trên sao Thủy sẽ như thế nào. Ví dụ, bạn có thể quan tâm đến việc biết bạn sẽ nặng bao nhiêu trên Sao Thủy.

Bạn sẽ cân nặng bao nhiêu trên sao Thủy?

Mặc dù con người sẽ cần rất nhiều sự bảo vệ để đối phó với nhiệt độ và bầu khí quyển khắc nghiệt của sao Thủy, nhưng nó có một bề mặt rắn mà bạn có thể hạ cánh, giống như Trái đất.

Nếu bạn đáp xuống sao Thủy, bạn sẽ nặng 38% so với những gì bạn làm trên hành tinh này. Ví dụ, nếu bạn nặng 100 kg, bạn sẽ chỉ nặng 38 kg trên Sao Thủy.

Sau đây là bảng cho thấy những người có khối lượng khác nhau sẽ nặng bao nhiêu nếu họ đến Sao Thủy (làm tròn đến số nguyên gần nhất):

Trọng lượng trên Trái đấtTrọng lượng trên sao Thủy
50 kg19 kg
55 kg21 kg
60 kg23 kg
65 kg25 kg
70 kg27 kg
75 kg29 kg
80 kg30 kg
85 kg32 kg
90 kg34 kg
95 kg36 kg
100 kg38 kg

Trọng lượng trên sao Thủy được xác định như thế nào?

Nếu bạn muốn biết tại sao bạn ở trên sao Thủy lại nhẹ hơn rất nhiều so với ở trên Trái đất, bạn nên tự làm quen với sự khác biệt giữa khối lượng và trọng lượng. Khối lượng của bạn cho bạn biết lượng vật chất chứa trong cơ thể bạn. Ngược lại, trọng lượng của bạn là thước đo lực hút tồn tại giữa cơ thể bạn và tâm hành tinh.

Có một phương trình mà bạn có thể sử dụng để tính xem một vật thể sẽ nặng bao nhiêu trên bất kỳ hành tinh nào, do Isaac Newton đưa ra. Phương trình này là F = Mm / r 2 (trong đó M là khối lượng của hành tinh, m là khối lượng của vật thể và r là khoảng cách giữa vật thể và tâm hành tinh).

Sao Thủy có lực hút tương tự như Sao Hỏa; trên một trong hai hành tinh này, con người và vật thể sẽ nặng bằng 38% những gì chúng làm trên Trái đất. Tuy nhiên, chúng không có cùng kích thước.

Mặc dù sao Hỏa là hành tinh nhỏ thứ hai trong hệ mặt trời sau sao Thủy, nhưng sao Hỏa có khối lượng gần như gấp đôi sao Thủy. Bán kính của sao Hỏa bằng khoảng 130% so với bán kính của sao Thủy. Gắn các yếu tố này vào phương trình Newton, lực hấp dẫn xuất hiện gần như giống nhau.

Trái đất có mật độ cao nhất so với bất kỳ hành tinh nào, nhưng sao Thủy đứng thứ hai. Sao Thủy có khối lượng chỉ bằng 5,5% khối lượng Trái đất, với đường kính và bán kính bằng khoảng 38% của Trái đất.

Khi bạn gắn cả 2 bộ số vào phương trình và xem xét sự khác biệt về cả khối lượng và thể tích (thể tích được xác định bằng bán kính), có nghĩa là bạn sẽ cân nặng ít hơn nhiều trên Sao Thủy.

Những Thứ Khác Cân Bằng Sao Thủy sẽ như thế nào?

Bất kỳ người hoặc vật thể nào có thể xuất hiện trong tâm trí bạn sẽ nặng bằng 38% những gì nó làm trên Trái đất nếu nó được vận chuyển đến sao Thủy.

Ví dụ, nếu bạn có một chiếc ô tô cỡ nhỏ, nó có thể nặng 1000 kg. Nếu bạn gửi nó đến Sao Thủy, bây giờ nó sẽ chỉ nặng 380 kg.

Tất cả những gì bạn cần làm để tính xem một thứ gì đó hoặc ai đó sẽ nặng bao nhiêu trên Sao Thủy là nhân trọng lượng của nó mà bạn biết với hệ số 0,38.

Sao Thủy nặng bao nhiêu?

Khối lượng của sao Thủy vào khoảng 3,285 × 1023 kg, hay 7,278 × 1023 pound, bằng khoảng 5,5% khối lượng của Trái đất. Vì mật độ rất gần với mật độ của Trái đất (98% mật độ của Trái đất), nên sao Thủy chỉ có hơn 5,5% thể tích của Trái đất.

Sao Thủy được cho là có lớp vỏ, lớp phủ và lõi, giống như Trái đất. Các nhà khoa học tin rằng lõi bên trong của sao Thủy là chất rắn, được tạo thành chủ yếu từ sắt với một số loại đá silica. Lõi bên ngoài được nấu chảy và làm bằng sắt. Lõi của sao Thủy chứa nhiều sắt hơn bất kỳ hành tinh chính nào khác.

Sắt chiếm khoảng 70% tổng trọng lượng của hành tinh và vật liệu silicat chiếm 30% còn lại. Điều này thể hiện một sự tương phản với Trái đất, nơi chủ yếu được tạo thành từ các vật liệu silicat.

Lớp phủ của sao Thủy tạo nên khoảng không giữa lõi và mức xấp xỉ 311 dặm (500 km) bên dưới bề mặt hành tinh. Silicat và các kim loại khác, bao gồm cả sắt bổ sung, tạo nên lớp phủ này. Các nhà khoa học tin rằng khoảng 11% lớp phủ ban đầu của hành tinh đã được chuyển đổi thành đá mà ngày nay là một phần của lớp vỏ.

Có rất nhiều núi lửa trên bề mặt Sao Thủy. Vật chất núi lửa để lại các lỗ thông hơi trong lớp vỏ đã chứng minh sự hiện diện của silica và sắt trong lõi bên trong của Sao Thủy. Phần lõi chiếm khoảng 85% bán kính của hành tinh, với lớp vỏ bên ngoài chỉ dày khoảng 250 dặm (400 km). 

Có thể có bất kỳ sự sống nào tồn tại trên sao Thủy?

Các nhà khoa học không tin rằng sự sống như chúng ta biết có thể tồn tại trên sao Thủy, do nhiệt độ khắc nghiệt, bức xạ mặt trời và thiếu bầu khí quyển.

Nhiều người tin rằng sao Thủy là hành tinh nóng nhất trong hệ mặt trời. Trong khi nó có thể cực kỳ nóng, sao Kim, mặc dù ở xa Mặt trời hơn một chút, nhưng thực sự nóng hơn vì khả năng giữ nhiệt từ Mặt trời trong bầu khí quyển của nó.

Sao Thủy có một bầu khí quyển rất mỏng và không có khả năng bảo vệ. Các nhà khoa học sẽ nói rằng bầu khí quyển về cơ bản là một chân không; nó được gọi là ngoại quyển. Sao Thủy liên tục mất các nguyên tử từ ngoại quyển của nó, chủ yếu là hydro, oxy và natri, ra ngoài không gian. Gió mặt trời bổ sung ngẫu nhiên các nguyên tử này.

Mặc dù sao Thủy ở gần Mặt trời nhưng không có bầu khí quyển cách nhiệt, nó không thể giữ được hơi ấm của Mặt trời vào ban đêm. Bởi vì điều này, nó không phải là một hành tinh nóng nhất quán.

Sự thật đáng ngạc nhiên là nhiệt độ có thể ở cả hai cực trên hành tinh Sao Thủy. Trong những ngày, nhiệt độ bề mặt có thể lên đến 800 °F hoặc 430 °C. Tuy nhiên, vào ban đêm, nó có thể giảm xuống đến -290 °F hoặc -180 °C.

Điều này không có nghĩa là cuộc sống trên sao Thủy sẽ hoàn toàn không thể xảy ra. Các nhà khoa học gần đây đã tìm thấy băng nước ở các cực của sao Thủy.

Ngoài ra, một nhóm nghiên cứu đã tìm thấy bằng chứng tiềm năng về sự hiện diện của các khối cấu tạo hóa học của sự sống dưới bề mặt sao Thủy. Trong khi vẫn chưa có bằng chứng về sự sống, có vẻ như nguyên liệu thô cho nó là ở đó, và không có cách nào để nói rằng nó sẽ không bao giờ có thể thực hiện được.

Tìm hiểu thêm: