Hành tinh lùn là gì? – Dwarf Planets – Định nghĩa và sự thật thú vị

0
1854
Hành tinh lùn là gì?
Hành tinh lùn là gì?

Học hệ mặt trời từng là một điều đơn giản bởi vì tất cả những gì quan trọng là mặt trời và 9 hành tinh. Nhưng mọi thứ trở nên phức tạp khi sao Diêm Vương được phân loại lại thành một hành tinh lùn.

Bây giờ, bạn có thể tự hỏi hành tinh lùn là gì? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn làm quen với hành tinh lùn là gì và liệt kê một vài đặc điểm của nó.

Hành tinh lùn là gì?

Hành tinh lùn là những thiên thể có kích thước nhỏ để được coi là một hành tinh nhưng lại quá lớn để có thể thuộc loại nhỏ hơn. Đơn vị Thiên văn Quốc tế định nghĩa một hành tinh lùn:

  1. Ở trong quỹ đạo quanh Mặt trời
  2. Có đủ trọng lực để kéo khối lượng của chính nó thành hình tròn
  3. Đã xóa quỹ đạo của các vật thể nhỏ hơn

Hành tinh và hành tinh lùn khác nhau ở điểm cuối cùng. Lực hấp dẫn của một hành tinh sẽ hút hoặc đẩy các vật thể nhỏ hơn cản trở quỹ đạo của nó, nhưng lực hấp dẫn của hành tinh lùn không đủ để làm điều này xảy ra. Hiện tại, 5 hành tinh lùn là Ceres, Pluto, Eris, Haumea và Makemake đã được phát hiện. Các nhà khoa học cho rằng có thể có hơn 100 hành tinh lùn đang chờ khám phá.

Tại sao Sao Diêm Vương lại được phân loại là Hành tinh Lùn?

Từ năm 1930 đến năm 2006, Sao Diêm Vương được phân loại là một hành tinh và sau đó được phân loại lại thành hành tinh lùn. Sao Diêm Vương luôn là một sự kỳ lạ. Quỹ đạo của Sao Diêm Vương rất đặc biệt là đôi khi nó gần mặt trời hơn Sao Hải Vương.

Mọi thứ được đưa ra ánh sáng vào năm 2003, khi nhà thiên văn học Michael Brown phát hiện ra Eris, một vật thể có kích thước giống hệt sao Diêm Vương, ở cùng một vùng bên ngoài của hệ mặt trời. Năm 2006, IAU đặt ra thuật ngữ “hành tinh lùn” và áp dụng nó cho cả Sao Diêm Vương và Eris.

Tiểu hành tinh có phải là hành tinh lùn không?

Không, tiểu hành tinh không phải là hành tinh lùn. Các thiên thể đá quay quanh mặt trời chủ yếu trong vành đai tiểu hành tinh giữa Sao Mộc và Sao Hỏa được gọi là tiểu hành tinh. Hầu hết các tiểu hành tinh không tự kéo thành hình cầu, vì vậy chúng không đủ tiêu chuẩn là hành tinh lùn.

Câu hỏi thường gặp

Hành tinh lùn là gì?

Hành tinh lùn là những thiên thể quá nhỏ để được coi là một hành tinh nhưng lại quá lớn để có thể thuộc loại nhỏ hơn.

Định nghĩa của một hành tinh theo tiêu chuẩn quốc tế là gì?

Đơn vị Thiên văn Quốc tế định nghĩa một hành tinh là một thứ tuân theo các tiêu chí sau:
– Ở trong quỹ đạo quanh Mặt trời
– Có đủ lực hấp dẫn để kéo khối lượng của chính nó thành hình tròn
– Đã xóa quỹ đạo của các vật thể nhỏ hơn

Sự khác biệt giữa một hành tinh và một hành tinh lùn là gì?

Lực hấp dẫn của một hành tinh sẽ hút hoặc đẩy các vật thể nhỏ hơn cản trở quỹ đạo của nó, nhưng lực hấp dẫn của hành tinh lùn không đủ để làm điều này xảy ra.

Các hành tinh lùn đã được phát hiện cho đến nay?

Hiện tại, 5 hành tinh lùn là Ceres, Pluto, Eris, Haumea và Makemake đã được phát hiện.

Tiểu hành tinh là gì?

Các thiên thể đá quay quanh mặt trời chủ yếu trong vành đai tiểu hành tinh giữa Sao Mộc và Sao Hỏa được gọi là tiểu hành tinh.

Khám phá thêm: Những cơ quan nghiên cứu vũ trụ hàng đầu thế giới.