Sử dụng và diễn giải hiệu quả ngôn ngữ cơ thể trong khi phỏng vấn

0
1123
Cách sử dụng ngôn ngữ cơ thể khi phỏng vấn
Cách sử dụng ngôn ngữ cơ thể khi phỏng vấn

Khi chuẩn bị cho một cuộc phỏng vấn xin việc, nhiều người bỏ qua tầm quan trọng của việc hiểu ngôn ngữ cơ thể trong khi phỏng vấn. Bằng cách suy nghĩ về việc gửi và diễn giải thông tin thông qua ngôn ngữ cơ thể, bạn đã tạo cho mình một lợi thế. Người phỏng vấn chú ý đến cách bạn trông và những gì bạn nói, nhưng họ cũng diễn giải ngôn ngữ cơ thể của bạn, cho dù họ có nhận thức được điều đó hay không.

Nếu bạn biết mình phải tìm kiếm điều gì, bạn cũng có thể biết được các tín hiệu ngôn ngữ cơ thể từ người phỏng vấn và bằng cách đánh giá diễn biến cuộc phỏng vấn, bạn có thể trả lời một cách thích hợp.

Kinesics: Khoa học về ngôn ngữ cơ thể

Tất cả chúng ta đều đã gặp những người đứng hoặc ngồi với vai tròn và đầu hướng về phía trước. Chúng tôi cho rằng từ một tư thế như vậy rằng mọi người không có niềm tin vào chính họ. Nếu bạn nói chuyện với một người không vừa mắt, bạn rất khó để tin tưởng họ. Thật khó để thích một người không bao giờ cười. Có một ngành khoa học đằng sau khía cạnh giao tiếp của con người được gọi là kinesics.

Kinesics bao gồm việc sử dụng tư thế, nét mặt, chuyển động và cử chỉ để giao tiếp không lời. Khi phỏng vấn, một người săn việc có thể gửi các tín hiệu ngôn ngữ cơ thể tích cực và giải thích và phản hồi ngôn ngữ cơ thể của người phỏng vấn bằng cách hiểu một số điều cơ bản về cách sử dụng ngôn ngữ cơ thể trong khi phỏng vấn.

Tư thế cơ thể cởi mở và tự tin

Việc lo lắng khi bước vào phòng phỏng vấn là điều đương nhiên, nhưng bước vào với tư thế đứng thẳng nhưng thoải mái là điều quan trọng – luyện tập trước gương hoặc máy ảnh ở nhà. Ngẩng đầu và vai ngửa ra sau nhưng thư giãn. Khi bạn ngồi, hãy chọn một vị trí lý tưởng để giao tiếp bằng mắt. Bạn có thể ngồi dựa vào lưng ghế nếu nó không khiến bạn chùng xuống.

Trong cuộc phỏng vấn, hãy hơi nghiêng người về phía trước khi người phỏng vấn nói để cho thấy bạn đang lắng nghe. Xen kẽ giữa việc ngồi dậy và nghiêng người cho người phỏng vấn biết rằng bạn đã tham gia.

Ví dụ, bạn có thể nghiêng người về phía trước để nghe một câu hỏi, sau đó ngồi dậy và lùi lại trong vài giây để cho thấy bạn đang suy nghĩ trước khi lại nghiêng người về phía trước để đưa ra câu trả lời. Mặc dù bạn không muốn lắc lư qua lại mỗi lần trao đổi, nhưng việc thay đổi vị trí của bạn thỉnh thoảng cho thấy bạn đang chú ý và giúp bạn không tỏ ra căng thẳng và lo lắng.

Cánh tay và bàn tay

Nhiều người loay hoay không biết phải làm gì với tay và cánh tay vì thiếu thông tin về cách sử dụng ngôn ngữ cơ thể khi phỏng vấn. Trước khi phỏng vấn, hãy tập giữ cánh tay và bàn tay của bạn ở tư thế thoải mái. Đừng khoanh tay trước mặt vì bạn trông có vẻ phòng thủ và khép kín.

Nếu ghế của bạn có cánh tay, hãy sử dụng chúng và nếu bạn đang ngồi trên bàn, hãy gác cánh tay của bạn lên đó. Bạn có thể nắm tay theo nhiều cách khác nhau để thể hiện sự cởi mở và chuẩn bị sẵn sàng khi quyết định thực hiện một cử chỉ nào đó.

  • Xếp chồng lên nhau: Nếu bạn có mặt bàn hoặc bàn làm việc, việc đặt một tay lên trên tay kia một cách lỏng lẻo có thể thoải mái đối với một số người và trông bạn có vẻ tự tin nhưng thoải mái.
  • Ngón tay xen kẽ: Nếu bạn là người hay quấy khóc, việc đan xen kẽ các ngón tay có thể giúp giữ chúng nằm yên. Thay vì đan chúng bằng lòng bàn tay xuống, bạn có thể thử đặt chúng xuống vị trí hồng hào với các ngón tay đan xen một chút. Một nếp gấp có thể khiến bạn có vẻ căng thẳng.
  • Dáng vẻ trầm ngâm: Bằng cách đưa hai tay ra trước với các đầu ngón tay chạm vào nhau, trông bạn có vẻ trầm ngâm nhưng thoải mái. Đừng ghép chúng lại với nhau giống như bạn đang cầu nguyện. Chỉ cần đặt một vài đầu ngón tay lại với nhau với các ngón tay lên hoặc về phía trước. Giữ tay ở vị trí như vậy trong suốt cuộc phỏng vấn có vẻ không tự nhiên, vì vậy xen kẽ giữa dốc và phẳng hoặc dốc và đan xen nhẹ nhàng cho phép bạn di chuyển tay để thể hiện bạn đang tham gia.
  • Phỏng vấn ảo: Nếu bạn có xu hướng bồn chồn, hãy thử ngồi trên tay. Đây là một lợi ích của Zoom và các nền tảng ảo khác – không ai có thể thấy bạn ngồi trên tay, nhưng họ sẽ thấy bạn bồn chồn. 

Chìa khóa là phải thoải mái, truyền đạt sự tự tin và trên hết, tránh bồn chồn. Hãy thử nghiệm, quyết định trước vị trí đặt tay và thực hành, sao cho cảm giác tự nhiên.

Cử chỉ

Cử chỉ đóng một vai trò quan trọng trong khi thể hiện ngôn ngữ cơ thể chính xác trong khi phỏng vấn để cho người phỏng vấn thấy rằng bạn là người tự tin.

  • Bắt tay: Một cử chỉ quan trọng là bắt tay. Đảm bảo đưa tay ra, nắm chắc tay người phỏng vấn, giao tiếp bằng mắt và mỉm cười.  
  • Gật đầu và nghiêng đầu: Gật đầu hoặc nghiêng đầu một cách cẩn thận có thể cho thấy bạn đồng ý hoặc đang cân nhắc những gì họ đang nói. Mặt khác, đừng liên tục gật đầu như một kẻ đầu bù tóc rối. Thay vào đó, hãy sử dụng những cái gật đầu để thể hiện sự nhiệt tình hoặc hiểu rõ quan điểm của người phỏng vấn.
  • Cử chỉ tay: Sử dụng cử chỉ tay và cánh tay tinh tế một cách tiết kiệm để tạo điểm nhấn. Đảm bảo rằng các chuyển động của bàn tay và cánh tay của bạn là tự nhiên và dè dặt. Các chuyên gia chuẩn bị bài thực hành nói trước gương hoặc máy ảnh để trông tự nhiên và phù hợp. Hãy chuẩn bị cho một cuộc phỏng vấn theo cách tương tự vì nếu cử chỉ giật cục, khoa trương hoặc quá thường xuyên, chúng sẽ trở nên mất tập trung và thể hiện sự lo lắng hoặc hung hăng.

Biểu cảm trên khuôn mặt

Ngắm mình trong gương và tập giữ cho nét mặt dễ chịu và tự nhiên. Hãy chắc chắn rằng bạn sẽ mỉm cười vào những thời điểm thích hợp. Nếu bạn gặp khó khăn khi cười một cách tự nhiên, hãy nghĩ đến điều gì đó khiến bạn vui vẻ và xem khuôn mặt của bạn trông như thế nào. Nếu cần, hãy ghi nhớ suy nghĩ đó khi bạn đang phỏng vấn. Dùng mắt và lông mày để thể hiện sự ngạc nhiên hoặc nhiệt tình.

Tìm hiểu thêm: Cách sử dụng kỹ thuật phỏng vấn STAR.

Diễn giải thông điệp phi ngôn ngữ của người phỏng vấn bạn

Hiểu cách gửi đúng thông điệp chỉ là một nửa của cuộc trò chuyện phi ngôn ngữ hai chiều. Sử dụng hiểu biết của bạn về tư thế cơ thể, vị trí tay, cử chỉ và nét mặt để giải mã thái độ của người phỏng vấn đối với bạn. Tìm kiếm các dấu hiệu về cách cuộc phỏng vấn của bạn diễn ra có thể giúp đảm bảo việc sử dụng thành công ngôn ngữ cơ thể trong khi phỏng vấn.

Một số dấu hiệu cho bạn biết rằng mọi thứ đang diễn ra tốt đẹp và khuyến khích bạn tiếp tục hành trình. Những người khác cho bạn biết một người phỏng vấn không ấn tượng và đang tiếp tục tinh thần. Sau đó, bạn có cơ hội thay đổi động thái và hướng đi của cuộc phỏng vấn.

Hãy tin vào bản năng của bạn và chọn một cặp để theo dõi vì có thể khó tập trung vào quá nhiều khái niệm cùng một lúc. Đây là 2 điều có thể hữu ích.

Phản chiếu: Khi người phỏng vấn phản ánh chuyển động của bạn, cho dù bạn gật đầu, dùng cử chỉ hay cúi người về phía trước khi nói, thông thường, bạn có thể cho rằng mọi việc đang diễn ra tốt đẹp.

Giao tiếp bằng mắt: Nếu người phỏng vấn của bạn ngừng giao tiếp bằng mắt trong cuộc phỏng vấn, đó có thể là một dấu hiệu cảnh báo. Bạn có thể muốn đặt một câu hỏi hoặc tình nguyện cung cấp một số thông tin bổ sung về một chủ đề bạn đã thảo luận để thu hút lại.

Ví dụ: bạn có thể nói điều gì đó như, “Bạn đã hỏi về trải nghiệm của tôi với XYZ. Đó là bởi vì tôi sẽ làm việc với XYZ? ” Nếu bạn chưa có kinh nghiệm, có lẽ bạn có thể đưa ra một kỹ năng tương tự hoặc nói về việc bạn đã học các quy trình mới nhanh như thế nào trong quá khứ.

Bằng cách luyện tập trước gương hoặc máy ảnh, bạn có thể phát triển các kỹ năng giao tiếp phi ngôn ngữ tích cực và tự tin sử dụng ngôn ngữ cơ thể khi phỏng vấn. Bạn càng luyện tập nhiều, bạn sẽ càng ít phải suy nghĩ về khía cạnh đó của cuộc phỏng vấn.

Sau khi tập trung vào ngôn ngữ cơ thể của chính mình, bạn sẽ dễ hòa hợp hơn với các tín hiệu phi ngôn ngữ của người phỏng vấn và có thể kiểm soát diễn biến của cuộc phỏng vấn.

Tìm hiểu thêm: Những câu hỏi phỏng vấn thông dụng nhất.