Top 10 nhà bán lẻ lớn nhất thế giới

0
2872
Những nhà bán lẻ lớn nhất thế giới
Những nhà bán lẻ lớn nhất thế giới

Đây là danh sách mười nhà bán lẻ lớn nhất thế giới theo dữ liệu tài chính tổng hợp vào đầu tháng 8 năm 2020. Các công ty này đều rất nổi tiếng và liên tục đứng đầu khi chúng ta nhìn vào doanh thu của họ.

Doanh thu được liệt kê sẽ là doanh thu được báo cáo của họ trong 12 tháng trước đó, dựa trên đánh giá đầu tháng 8. Cần lưu ý rằng điều này không dựa trên báo cáo năm dương lịch. Những con số này cũng có xu hướng dao động, tùy thuộc vào các tháng được sử dụng để xác định giá trị. Việc một số cầu thủ hoán đổi vị trí cho nhau không phải là chuyện hiếm.

Xem thêm: Nền kinh tế 91.000 tỷ đô là của thế giới.

1Walmart – Hoa Kỳ

Walmart
Walmart

Doanh thu hàng năm: 534,7 tỷ USD

Walmart bắt đầu cách đây hơn 50 năm với tư cách là một cửa hàng giảm giá duy nhất ở Rogers, Arkansas. Ngày nay, có hơn 10.000 cửa hàng ở 24 quốc gia và họ cũng sử dụng Thương mại điện tử. Công ty đã đặt ra cụm từ Giá thấp hàng ngày (EDLP), và nhiệm vụ của họ là đặt chiến lược định giá lên hàng đầu.

Họ cũng đã mở rộng để cung cấp dịch vụ mua sắm một cửa tại nhiều cửa hàng của họ với hàng tạp hóa, đồ thể thao, hàng thủ công, quần áo, đồ gia dụng, v.v. Loại hình cung cấp cửa hàng này thường được gọi là đại siêu thị. Walmart cũng sở hữu các kho bán lẻ của Sam’s Club. Walmart không chỉ có sự khác biệt là công ty bán lẻ lớn nhất thế giới mà còn là nhà tuyển dụng tư nhân lớn nhất trên thế giới.

Xem thêm: Top 10 ngân hàng lớn nhất thế giới.

2Amazon – Hoa Kỳ

Amazon
Amazon

Doanh thu hàng năm: 321,8 tỷ USD

Amazon là đứa con tinh thần của Jeff Bezos vào năm 1994, và ban đầu nó là một thị trường trực tuyến chuyên bán sách. Cuối cùng, công ty mở rộng và bắt đầu bán bất cứ thứ gì và mọi thứ. Ở Mỹ, Amazon đã vượt qua Walmart để trở thành nhà bán lẻ giá trị nhất ở Mỹ, nhưng Walmart vẫn thống trị toàn cầu.

Amazon không chỉ sở hữu trang web Thương mại điện tử của mình; vào năm 2017, họ mua Whole Foods, biến họ trở thành một nhà bán lẻ thực tế. Xếp sau Walmart, Amazon là nhà tuyển dụng tư nhân lớn thứ hai ở Hoa Kỳ. Jeff Bezos đã thông báo rằng ông sẽ từ chức Giám đốc điều hành của công ty do ông thành lập vào năm 2021.

Xem thêm: Top 10 trung tâm tài chính thế giới.

3Costco – Hoa Kỳ

Costco
Costco

Doanh thu hàng năm: 160,9 tỷ USD

Costco hiện có trụ sở chính tại Issaquah, Washington, nhưng nó bắt đầu trở lại vào năm 1976 tại San Diego, California. Vào thời điểm đó, công ty có tên là Price Club. Nó bắt đầu với cơ sở khách hàng bao gồm các doanh nghiệp nhỏ, nhưng họ nhận ra rằng họ sẽ làm tốt hơn nếu mở rộng thị trường cho những người không phải doanh nghiệp và thành lập một “câu lạc bộ”.

Costco thực tế đầu tiên được mở tại Seattle vào năm 1983, và đây là công ty đầu tiên đạt doanh thu từ 0 đến 3 tỷ đô la trong vòng chưa đầy 6 năm. Đến năm 1993, Price Club và Costco hợp nhất và hoạt động dưới tên PriceCostco, nhưng đến năm 1997, họ quyết định đổi tên thành Costco Wholesale Corporation và đổi tên mọi thứ. Ngày nay, bạn có thể mua bất cứ thứ gì trong Costco. Họ là những nhà bán lẻ lớn nhất thế giới về thịt bò hảo hạng, thực phẩm hữu cơ, gà quay và rượu vang.

Xem thêm: Top 10 trường đại học giàu nhất thế giới.

4Walgreens – Hoa Kỳ

Walgreens
Walgreens

Doanh thu hàng năm: 138,7 tỷ USD

Walgreens bắt đầu hoạt động tại Chicago, Illinois vào năm 1901 và vẫn có trụ sở chính gần đó ở Deerfield. Đây là chuỗi hiệu thuốc lớn thứ hai ở Hoa Kỳ, và họ bán nhiều thứ hơn là chỉ bán thuốc theo toa và không kê đơn. Trên thực tế, khi Walgreens lần đầu tiên khai trương, nó thực sự là một cửa hàng thực phẩm nhỏ chỉ có mặt tiền cửa hàng trong một tòa nhà lớn hơn.

Điều thú vị là sự cấm đoán có thể đã đóng góp một phần vào sự thành công của công ty. Khi bắt đầu cấm, đã có 20 cửa hàng Walgreens ở khu vực Chicago. Trong khi rượu bị cấm, rượu whisky theo toa vẫn được Walgreens bán. Công ty đã phát triển và mở rộng sau khi bị cấm, và ngày nay họ liên tục xếp hạng là một trong 10 nhà bán lẻ lớn nhất trên thế giới.

5Kroger – Hoa Kỳ

Kroger
Kroger

Doanh thu hàng năm: 126,6 tỷ USD

Bernard Kroger đã thành lập Kroger vào năm 1883. Họ là siêu thị lớn nhất theo doanh thu ở Hoa Kỳ và là nhà tuyển dụng tư nhân lớn thứ tư ở quốc gia này. Trong khi họ nổi tiếng với các cửa hàng tạp hóa, họ đã phân nhánh và điều hành các cửa hàng bách hóa, cửa hàng trang sức và cửa hàng tiện lợi. Họ thậm chí còn có các văn phòng y tế Little Clinic bên trong một số cửa hàng của họ.

Kroger là một gã khổng lồ khi họ không phải là một công ty toàn cầu thực sự và họ chỉ có cửa hàng ở 35 trong số 50 tiểu bang. Họ nắm giữ vững chắc và kinh doanh đáng kinh ngạc ở những tiểu bang mà họ có cửa hàng. Bởi vì họ hoạt động dưới hơn hai chục nhãn hiệu khác nhau, rất có thể bạn đã mua ở Kroger và thậm chí không biết điều đó.

Xem thêm: Top 10 sàn chứng khoán lớn nhất thế giới.

6Home Depot – Hoa Kỳ

Home Depot
Home Depot

Doanh thu hàng năm: 112,1 tỷ USD

Home Depot là nhà bán lẻ sửa chữa nhà lớn nhất ở Hoa Kỳ. Họ cung cấp mọi thứ, từ gỗ cho đến cây trồng trong chậu. Đó là một trong những cửa hàng “hộp lớn” được chú ý với diện tích cửa hàng khá ấn tượng. Ngày nay họ hoạt động ở Hoa Kỳ, Guam, Puerto Rico, Canada và Mexico.

Công ty bắt đầu hoạt động vào năm 1978 với mục tiêu xây dựng một cửa hàng cải tiến nhà cửa lớn nhất. Vào giữa những năm 2010, Home Depot gặp một số vấn đề về doanh thu và quản lý của họ, cụ thể là các CEO. Kể từ đó, họ đã phục hồi và có mức tăng doanh thu ổn định từ năm 2015.

7JD.com – Trung Quốc

JD.com
JD.com

Doanh thu hàng năm: 86,4 tỷ đô la

JD.com còn được gọi là Jingdong, và trước đó, họ có tên là 360buy. Ban đầu, công ty bắt đầu là một cửa hàng trực tuyến nhưng nhanh chóng đa dạng hóa thành một công ty Thương mại điện tử chủ yếu tập trung vào bán đồ điện tử và sách. Họ không chỉ tự bán sản phẩm mà còn có các nhà cung cấp bên thứ ba bán trên trang của họ.

Ngày nay họ đã tách ra khỏi lĩnh vực điện tử và hiện đang hoạt động trong các lĩnh vực hậu cần, công nghệ, kinh doanh ở nước ngoài và bảo hiểm. Nếu bạn quan tâm đến việc phân phối hàng hóa Thương mại điện tử bằng máy bay không người lái, họ đã đầu tư rất nhiều vào công nghệ này.

Xem thêm: Top 10 công ty dược phẩm lớn nhất thế giới.

8Tesco – Anh

Tesco
Tesco

Doanh thu hàng năm: 82,6 tỷ USD

Đối với những người không quen thuộc với Tesco, đó là một nhà bán lẻ hàng tạp hóa và hàng hóa tổng hợp của Anh. Họ là nhà bán lẻ lớn thứ ba trên thế giới khi bạn nhìn vào tổng doanh thu. Có các cửa hàng Tesco ở năm quốc gia khác nhau trên khắp châu Âu và họ đang dẫn đầu thị trường hàng tạp hóa ở Vương quốc Anh.

Được thành lập vào năm 1919, Tesco khởi đầu chỉ đơn giản là một nhóm các quầy hàng trong chợ. Cái tên Tesco thậm chí còn không được gắn cho đến năm 1924 khi Jack Cohen, người sáng lập, mua một lô hàng trà từ TE Stockwell và sử dụng ba chữ cái đầu tiên của tên Stockwell và hai chữ cái đầu từ họ của ông để tạo ra Tesco. Họ đã đa dạng hóa từ những năm 1960 và ngày càng mở rộng phạm vi tiếp cận.

Xem thêm: Top 10 nền kinh tế lớn nhất châu Âu theo GDP.

9Carrefour – Pháp

Carrefour
Carrefour

Doanh thu hàng năm: 81,1 tỷ đô la

Cửa hàng Carrefour đầu tiên được mở vào năm 1960 và là sự hợp tác giữa Marcel Fournier, một chủ cửa hàng mới lạ, và gia đình Badin-Defforey, người chuyên bán sỉ thực phẩm. Đến năm 1963, họ mở đại siêu thị đầu tiên ở Pháp và cung cấp nhiều loại sản phẩm với giá rẻ.

Đến năm 1993, họ đã sẵn sàng mở rộng ra quốc tế và mở cửa hàng đầu tiên ở Ý và ngay sau đó là ở Trung Quốc. Năm 1999, sau khi hợp nhất, họ trở thành nhà bán lẻ lớn thứ hai trên thế giới, điều này khiến họ khá sẵn sàng để nhảy vào thương mại điện tử vào năm 2000. Đến năm 2016, Thương mại điện tử của họ đã thành công và họ đã công bố một số dự án Thương mại điện tử quốc tế mới. Rõ ràng là công ty vẫn đang hoạt động khá tốt.

Xem thêm: Top 10 hãng hàng không lớn nhất thế giới.

10Target – Hoa Kỳ

Target
Target

Doanh thu hàng năm: 80,1 tỷ đô la

Target khởi đầu là một bộ phận chiết khấu của Tập đoàn Dayton-Hudson vào những năm 1960. Mãi đến những năm 80, công ty mới bắt đầu mở rộng và vào những năm 1990, thương hiệu Target mới có chỗ đứng vững chắc. Kể từ đó, công ty đã thực hiện một cách tiếp cận thú vị với một khái niệm được xây dựng dựa trên sự hợp thời và một lựa chọn nâng cao để giảm giá.

Họ đã gặt hái được nhiều thành công đến nỗi công ty mẹ đổi tên thành Target Corporation vào năm 2000 và tập trung vào chi nhánh này của công ty. Là người sớm áp dụng khái niệm Thương mại điện tử, họ tiếp tục chứng kiến ​​sự phát triển và thành công trong khi các cửa hàng tương tự khác gặp khó khăn. Ngày nay họ có Targets và SuperTargets, và hầu hết các cửa hàng này đều có quy mô lớn. Một số cửa hàng CityTarget có diện tích nhỏ hơn và chúng nằm ở các khu vực trung tâm thành phố lớn.

Xem thêm: Top 10 công ty chip bán dẫn lớn nhất thế giới.