Top 10 loài động vật có nhiều dạ dày

0
2169
Tuần lộc
Tuần lộc

Có hàng triệu loài động vật trên thế giới ngày nay và bất kể chúng ở trên cạn hay dưới nước, ăn uống là một trong những điều quan trọng nhất đối với tất cả chúng. Nhiều loài động vật có hệ thống tiêu hóa độc đáo phù hợp với thói quen ăn uống và môi trường của chúng, và nhiều loài có nhiều dạ dày, mỗi loại có một vai trò thiết yếu khác nhau.

Sau đây, chúng ta sẽ khám phá một số loài động vật có nhiều dạ dày và cách chúng hoạt động ra sao.

Cá sấu

Cá sấu nước mặn
Cá sấu nước mặn

Cá sấu là loài bò sát ăn thịt lớn có nguồn gốc từ Mỹ, Mexico và Trung Quốc, chúng được tìm thấy ở các hồ nước ngọt, sông và đầm lầy. Chúng thường có màu đen hoặc nâu lục với mặt dưới màu trắng. Chúng có sức mạnh to lớn ở miệng cho phép chúng nghiền nát con mồi như rùa và động vật có vú nhỏ.

Cá sấu có 2 dạ dày dùng để tiêu hóa con mồi. Phần đầu tiên chứa đá để nghiền nhỏ bữa ăn, trong khi phần thứ hai có tính axit cực cao để phá vỡ phần còn lại của thức ăn để chúng có thể tiêu hóa.

Khám phá thêm: Tốc độ của cá sấu.

Chuột túi

Kangaroo
Kangaroo

Kangaroo là bốn loài lớn nhất trong họ Macropodidae. Chúng là loài thú có túi có nguồn gốc từ Úc và New Guinea và chúng có 2 buồng dạ dày. Kangaroo là động vật ăn cỏ và chăn thả chủ yếu trên cỏ và đôi khi là cây bụi. Mặc dù chúng có nôn trớ thức ăn và nhai lại, chúng không nhai lại thức ăn thường xuyên như động vật nhai lại vì như vậy sẽ khó hơn đối với chúng.

Kangaroo có thể dễ dàng nhận ra bởi dáng đi nhảy đặc biệt của chúng, nhờ vào đôi chân sau mạnh mẽ và chiếc đuôi dài của chúng. Thật đáng kinh ngạc, những con kanguru lớn nhất có thể đạt đến chiều cao 8 feet và tốc độ tối đa 43 dặm / giờ.

Tìm hiểu thêm: Kangaroo có nguy hiểm không?

Cá heo

Cá heo
Cá heo

Cá heo là loài động vật có vú sống dưới nước rất thông minh được tìm thấy ở khắp nơi trên thế giới. Có 40 loài cá heo và chúng được tìm thấy ở mọi đại dương, thậm chí có một số loài sống ở các sông nước ngọt. Chúng có kích thước đa dạng từ loài dài khoảng 6 feet đến cá voi sát thủ dài 31 feet, thực sự là một thành viên của họ cá heo. Cá heo có thể lặn sâu khoảng 1.000 feet và chúng ăn nhiều loại cá, mực và động vật giáp xác.

Hầu hết cá heo có 3 dạ dày, nhưng một số chỉ có hai cái. Vì cá heo không nhai thức ăn của chúng, nên dạ dày đầu tiên sẽ quan tâm đến việc chia nhỏ thức ăn thành những phần nhỏ hơn, trong khi phần còn lại của quá trình tiêu hóa diễn ra ở dạ dày thứ hai và thứ ba.

Khám phá thêm: Cá heo có phải động vật có vú không?

Lạc đà

Lạc đà
Lạc đà

Lạc đà là loài động vật đặc biệt được chú ý nhiều nhất với cái bướu trên lưng và khả năng sống sót trong điều kiện sa mạc khắc nghiệt của châu Phi và Trung Đông. Có 3 loài còn sống đến ngày nay – dromedary (một bướu), Bactrian (hai bướu) và Wild Bactrian (cũng hai bướu). Lạc đà đã được thuần hóa trong nhiều năm và là phương thức vận chuyển quan trọng trên các sa mạc.

Lạc đà đã thích nghi với môi trường nóng bằng nhiều cách, bao gồm cả việc sống sót mà không có nước trong nhiều ngày. Chúng thực hiện điều này bằng cách lưu trữ các mô mỡ trong bướu để có thể chuyển hóa thành nước. Lạc đà có 3 dạ dày. Những khoang này cho phép chúng hấp thụ càng nhiều chất dinh dưỡng càng tốt từ thức ăn khan hiếm và kém chất lượng mà chúng ăn.

Bạn có biết: Tại sao lạc đà có bướu?

Đà điểu

Đà điểu
Đà điểu

Đà điểu là loài chim lớn, không biết bay, có nguồn gốc từ Châu Phi. Chúng cũng là loài chim nhanh nhất trên cạn và có khả năng đạt vận tốc 43 dặm / giờ. Hiện có hai loài đà điểu – đà điểu thường và đà điểu Somali – và cả hai đều có thể đạt chiều cao khoảng 9 feet. Đà điểu có đầu nhỏ, cổ dài và chân dài. Con đực có màu đen, trong khi con cái có màu xám và nâu, cả hai đều có cánh và đuôi màu trắng. Đà điểu thường sống ở các vùng xavan và sa mạc và ăn hỗn hợp hạt, cỏ, cây bụi, côn trùng và thằn lằn nhỏ.

Đà điểu có ba cái dạ dày và đặc biệt khác thường vì chúng có ruột cực kỳ dài. Chúng không có răng nên chúng ăn những viên đá nhỏ để nghiền nhỏ thức ăn. Do đó, chúng cần có 3 cái dạ dày để chúng có thể phân hủy tất cả những thứ khác nhau mà chúng ăn. Tâm thất là dạ dày, nơi chúng chứa đá và sỏi để nghiền thức ăn. Một số con đà điểu thậm chí còn mang theo khối đá nặng 2 pound trong đó.

Hà mã

Hà Mã
Hà Mã

Hà mã là loài động vật có vú bán thủy sinh lớn có nguồn gốc từ châu Phi và là loài động vật có vú trên cạn lớn thứ 3 trên thế giới. Chúng có vẻ ngoài đặc biệt với thân hình tròn trịa, chân ngắn và cái đầu to với những chiếc răng nanh ấn tượng. Hà mã sống quanh hồ, sông và đầm lầy và dành nhiều thời gian trong bùn và nước để giữ mát. Chúng là những vận động viên bơi lội cừ khôi và đáng kinh ngạc là đôi khi chúng còn sinh con dưới nước.

Hà mã chủ yếu ăn cỏ, mặc dù chúng cũng phá hoại mùa màng. Chúng có một hệ thống tiêu hóa đặc biệt độc đáo vì chúng được gọi là “động vật nhai lại giả”. Động vật nhai lại giả này có 3 dạ dày, nhưng vẫn có những lợi ích tương tự như dạ dày của động vật nhai lại bốn ngăn. Điều này có nghĩa là dạ dày của chúng chia nhỏ thức ăn của chúng trong từng ngăn mà chúng không cần phải nhai kỹ như động vật nhai lại.

Hươu cao cổ

Huơu cao cổ
Huơu cao cổ

Hươu cao cổ là loài động vật cao nhất còn sống trên thế giới hiện nay và cũng là loài nhai lại lớn nhất. Những loài động vật hùng vĩ này có nguồn gốc từ Châu Phi và có 9 phân loài. Hươu cao cổ được dễ dàng nhận ra bởi chiếc cổ dài và bộ lông màu trắng và rám nắng đặc biệt với hoa văn độc đáo của chúng. Chúng có thể đạt đến chiều cao đáng kinh ngạc 20 feet, giúp chúng có thể chạm tới những chiếc lá ở ngọn cây mà các loài động vật khác không thể.

Hươu cao cổ sống ở các thảo nguyên và các khu rừng thưa nơi chúng thích ăn cây keo hơn. Chúng có 4 khoang dạ dày, và khoang đầu tiên đã thích nghi với chế độ ăn chủ yếu là cây keo. Hươu cao cổ dành phần lớn thời gian trong ngày để ăn và tiêu thụ khoảng 75 pound lá mỗi ngày. Vì là động vật nhai lại, chúng thường xuyên ợ lên thức ăn bán tiêu hóa để nhai lại, thường xuyên trong nhiều giờ.

Tham gia thử thách: Những câu đố thú vị về huơu cao cổ.

Con lười

Con Lười
Con Lười

Con lười là loài động vật có vú sống trên cây có nguồn gốc từ Trung và Nam Mỹ, nơi chúng có thể được tìm thấy trong các khu rừng mưa nhiệt đới, thường bị treo ngược. Những sinh vật đáng yêu này có bộ lông dày, màu nâu và nổi tiếng nhất là đặc biệt chậm chạp – chúng di chuyển qua cây với tốc độ chỉ 40 thước Anh mỗi ngày. Thật đáng kinh ngạc, mặc dù gần như bất lực khi ở trên mặt đất, những con lười thực sự có thể bơi khá nhanh.

Tuy nhiên, không chỉ tốc độ của chúng là chậm, vì lười có tỷ lệ trao đổi chất thấp nhất so với bất kỳ loài động vật nào. Điều này có nghĩa là chúng phải mất một thời gian cực kỳ dài để tiêu hóa bất cứ thứ gì. Lá là nguồn thức ăn chính của chúng và không cung cấp nhiều năng lượng cũng như chất dinh dưỡng. Chúng cũng không dễ tiêu hóa, đó là lý do tại sao con lười có 4 dạ dày để phân hủy hoàn toàn chúng. Toàn bộ quá trình này mất khoảng 1 tháng để hoàn thành.

Tìm hiểu thêm: Con lười sống được bao lâu?

Tuần lộc

Tuần lộc là loài động vật có vú ăn cỏ có nguồn gốc từ Alaska, Canada, Greenland, Bắc Âu và Bắc Á. Chúng được đặc trưng bởi bộ lông và gạc màu nâu xám. Ở nhiều vùng, tuần lộc được dùng làm nguồn cung cấp thực phẩm, sữa và phương tiện đi lại cho con người. Tuy nhiên, gấu nâu, gấu bắc cực và chó sói thường săn tuần lộc. Kết hợp với nạn săn bắn quá mức, quần thể tuần lộc đang bị đe dọa và chúng được xếp vào nhóm loài dễ bị tổn thương.

Tuần lộc, giống như tất cả các thành viên khác của gia đình hươu, là động vật nhai lại. Động vật nhai lại có 4 dạ dày và “nhai cái”. Điều này có nghĩa là đầu tiên chúng nhai thức ăn đủ để nuốt để nó có thể được lưu trữ trong dạ dày đầu tiên (dạ cỏ). Sau đó, nó được chia nhỏ hơn nữa trong dạ dày thứ hai (lưới) trước khi chúng ợ thức ăn từ dạ dày này trở lại miệng để được nhai thêm.

Điều này thường được thực hiện trong khi chúng đang nghỉ ngơi và được gọi là nhai cud. Sau khi được nuốt một lần nữa, thức ăn sẽ đi vào dạ dày thứ ba (omasum), nơi nước được hấp thụ. Cuối cùng, nó được gửi đến abomasum để tiếp tục phân hủy trước khi nó được đưa đến ruột, nơi các chất dinh dưỡng được hấp thụ vào cơ thể.

Cá voi mũi nhọn Baird

Đứng đầu danh sách động vật có nhiều dạ dày của chúng tôi là cá voi có mỏ Baird, có thể có hơn 10 cái dạ dày! Sao có thể như thế được? Cá voi có 2 khoang dạ dày lớn, dạ dày chính của nó và một dạ dày môn vị. Sau đó, cá voi có mỏ có một loạt các khoang nối giữa các dạ dày. Nghiên cứu cho thấy số lượng khoang kết nối trung bình ở cá voi có mỏ là 8,24.

Tuy nhiên, các loài động vật khác nhau có số lượng khoang kết nối khác nhau, các nhà nghiên cứu tìm thấy bất cứ nơi nào từ 3 đến 11 khoang kết nối trong dạ dày ở các loài cá voi khác nhau. Có nghĩa là, khi bao gồm cả hai dạ dày chính của nó, một số cá voi có mỏ Baird có tới 13 dạ dày!

Khám phá thêm: Những động vật không có não và cách chúng tồn tại.