Tại sao lạc đà có bướu?

0
1756
Lạc đà
Lạc đà

Lạc đà đi trên sa mạc cát với cái bướu của chúng in bóng dưới ánh hoàng hôn huy hoàng. Chúng dường như luôn biết mình sẽ đi đâu và làm gì. Nhưng ngay cả trong thời đại ngày nay, mọi thông tin đều nằm trong tầm tay của chúng ta, thì những “nụ cười” luôn hiện hữu của họ dường như che giấu những bí mật mà chúng ta không thể nhúng tay vào. Có lẽ câu hỏi lớn nhất về những sinh vật tuyệt đẹp này là, “Tại sao lạc đà lại có bướu?”

Vì vậy, tại sao lạc đà bị bướu?

Câu chuyện đã được nhiều người kể lại rằng lạc đà tích trữ nước trong bướu của chúng. Nhưng đó không chính xác hoàn toàn. Sự thật là, bướu của chúng chứa chất béo dự trữ để dự phòng khi thiếu lương thực và cho những chuyến đi dài của chúng.

Đúng vậy, chất béo chứ không phải nước. Mỗi bướu có thể chứa tới 36 kg, có thể nuôi lạc đà trong nhiều tuần hoặc thậm chí nhiều tháng mà không cần thức ăn. Nếu những chất dự trữ đó được sử dụng, các bướu bắt đầu thay đổi về thể chất, xẹp xuống và rũ xuống trên xương sống của lạc đà.

Mỡ lạc đà là một siêu thực phẩm. Một muỗng canh có lượng axit oleic gấp 3 lần dầu dừa. Không có gì ngạc nhiên khi họ có thể đi vài tháng mà không có thức ăn.

Tóm lại, lạc đà có bướu vì chúng sở hữu nguồn dự trữ chất béo vô cùng bổ dưỡng có thể cho phép chúng đi lang thang trên sa mạc trong thời gian dài mà không cần thức ăn.

Làm thế nào lạc đà có thể không có nước lâu như vậy?

Câu chuyện có thật rằng lạc đà có thể đi ít nhất 1 tuần mà không cần nước. Nó hoạt động như thế này:

Lạc đà có các tế bào máu và mao mạch cực kỳ đàn hồi chạy khắp cơ thể, bao gồm cả phần bướu, giúp giữ lượng nước lớn hơn khi chúng uống. Chúng ngấu nghiến vàng lỏng khi tìm thấy nó, mở rộng tế bào lên tới 240% cho đến khi bụng chúng nhô ra. Chúng có thể uống tới 30 gallon nước trong vòng 10 phút.

Nói một cách đơn giản, họ lấy nước từ máu của chính mình. Lạc đà Bactrian hoang dã của Trung Quốc thậm chí có thể sống sót trong nước mặn!

Ăn thực vật xanh cũng có thể cung cấp đủ độ ẩm để giúp chúng duy trì quá trình hydrat hóa. Ngoài ra, khi chúng thở ra, hơi nước sẽ bị giữ lại trong lỗ mũi và được tái hấp thu vào cơ thể để tiết kiệm nước.

Sự kiện lạc đà: 3 loài lạc đà

Có ba loài lạc đà còn tồn tại:

 1. Dromedary (tiếng Ả Rập): Một bướu
 2. Bactarian: Hai bướu
 3. Wild Bactarian: Hai bướu

Lạc đà Dromedary (Một bướu):

 • Thuần hóa: Có
 • Môi trường sống: Bán khô hạn và khô cằn. Bắc Phi và Trung Đông, sa mạc Sahara.
 • Dân số: chiếm 94% dân số lạc đà
 • Màu lông: Nâu, đen, thậm chí trắng

Lạc đà Bactrian (Hai bướu):

 • Thuần hóa: Có
 • Môi trường sống: Các sa mạc bằng phẳng, khô cằn, cồn cát, núi đá và đồng bằng đá. Thảo nguyên Trung Á
 • Trọng lượng: 600-2.200 lbs.
 • Dân số: 6% dân số lạc đà
 • Màu lông: Thay đổi từ màu be cát đến nâu sẫm
 • Đặc điểm độc đáo: Màu sẫm hơn, chắc chắn hơn và mềm hơn so với Wild Bactrian

Lạc đà Bactrian hoang dã (Hai bướu):

 • Thuần hóa: Không
 • Nơi sinh sống chủ yếu. Các vùng phía tây bắc Trung Quốc, tây nam Mông Cổ và Úc (Các vùng xa xôi và hoang dã của sa mạc Taklamakan và Gobi). Đồng bằng và đồi núi khô cằn
 • Chế độ ăn uống: Chủ yếu là cây bụi
 • Dân số: Cực kỳ nguy cấp
 • Đặc điểm độc đáo: Chân mỏng hơn, bướu nhỏ hơn, bàn chân hẹp và ít lông hơn so với loài Bactrian

Lạc đà Bactrian hoang dã nằm trong Danh sách Đỏ của IUCN cực kỳ nguy cấp do những người thợ săn đặt mìn bên suối nước mặn, săn trộm, tấn công, lai tạo với lạc đà Bactrian thuần hóa và thiếu khả năng tiếp cận các nguồn nước trên ốc đảo do sự can thiệp của con người.

Lạc đà: Động vật cuối cùng của sa mạc

Lạc đà là một con thú của gánh nặng (một con vật được sử dụng để mang vác nặng hoặc thực hiện các công việc nặng nhọc khác như kéo cày). Những người sống trong sa mạc phụ thuộc vào chúng vì:

 • Đi qua sa mạc
 • Thịt
 • Sữa
 • Mang vác vật nặng
 • Nhiên liệu từ phân khô
 • Và các loại vải như nỉ làm lông lạc đà

Để bảo vệ chúng khỏi những cơn bão cát sa mạc, lạc đà có hai hàng lông mi và lỗ mũi có thể bịt kín và có thể khép lại hoàn toàn. Một lớp màng mỏng, trong suốt bao phủ mỗi mắt cũng có tác dụng bảo vệ.

Bàn chân của chúng rất cứng và rộng cho phép chúng di chuyển trên sàn sa mạc. Chúng có thể sử dụng đôi chân đó để đi bộ 20 dặm mỗi ngày với những vật nặng, hàng trăm pound trên lưng.

Lạc đà hoạt động vào ban ngày (hàng ngày) và chủ yếu dành thời gian để ăn khi có thức ăn. Môi trên của chúng tách ra và di chuyển độc lập nên dễ dàng ăn cỏ ngắn. Với kết cấu da dai của lưỡi, chúng ăn các loại thực vật khô, đắng, gai và mặn.

Chúng hầu hết là động vật ăn cỏ với một lưu ý: Khi thức ăn khan hiếm, chúng đôi khi ăn xác thịt và thậm chí cả cá cũng có trong thực đơn của chúng.

Mặt con người của lạc đà

Lạc đà là loài động vật rất hòa đồng và theo đàn đôi khi sẽ thổi vào mặt nhau như một cử chỉ thân thiện.

Có khoảng 20 con lạc đà trong mỗi đàn do một con đực thống lĩnh dẫn đầu. Khi đến mùa giao phối, lạc đà đực Dromedary báo hiệu điều đó bằng cách sùi bọt mép và treo hoàn toàn vòm miệng mềm phồng ra khỏi miệng để con cái chú ý. Hành vi này đã được xác nhận bởi các nhà khoa học và đã được ghi lại đầy đủ trực quan.   

Lạc đà cái thường chỉ sinh một con và mặc dù nó cực kỳ hiếm, đôi khi vẫn sinh đôi. Một người mẹ và con cái của cô ấy đã được biết là thực sự ngâm nga với nhau.

Mặc dù chúng thường ngoan ngoãn, dễ gần và điềm tĩnh, nhưng những con vật này cũng dễ bị kích động như chúng ta và có thể cắn hoặc đá khi chúng làm vậy. Chúng cũng khá nổi tiếng với khả năng khạc nhổ khi chúng cảm thấy bị đe dọa. Họ nâng cằm, hạ tai và để nó bay.

Bạn sẽ bất ngờ khi biết, lạc đà là một trong: động vật phun axit.