Gấu có thể bơi không?

0
1930
Gấu có thể bơi không?
Gấu có thể bơi không?

Trong thế giới động vật, bơi lội là kỹ năng khá bình thường và bắt buộc phải có với nhiều loài. Gấu, to như nó có thể có nhiều kỹ năng khác nhau, nhưng liệu bơi có phải là một trong số chúng? Liệu gấu có biết bơi không?

Câu trả lời là có. Điều chắc chắn là một con gấu Bắc Cực phải biết bơi vì môi trường sống của chúng. Và các loài gấu khác cũng có những khả năng bơi, tuy vậy, mức độ bơi cũng tuỳ thuộc vào từng loài.

Hãy cùng tìm hiểu khả năng bơi lội của các loài gấu, phong cách bơi, đặc điểm thích nghi với bơi và tốc độ từng loài.

Tham gia thử thách: Những câu đố thú vị về gấu.

Gấu Bắc Cực
Gấu Bắc Cực

Mọi loài đều có thể bơi không?

Các nghiên cứu về năng khiếu bơi lội của gấu (ngoài gấu Bắc Cực) còn khá hạn chế, nhưng nhiều loài khác có khả năng bơi khi chúng cần.

  • Gấu Bắc Cực có thể đi hàng dặm để tìm kiếm thức ăn, và khả năng của chúng cho phép chúng được xếp vào nhóm động vật có vú sống ở biển.
  • Gấu đen và gấu nâu (còn được gọi là gấu xám) có thể bơi, nhưng chúng không thường xuyên mạo hiểm vì mục đích giải trí.
  • Gấu Koala có khả năng bơi lội, nhưng rất khó để chúng có thể lên khỏi mặt nước.
  • Gấu trúc, tuy chúng có thể bơi, nhưng chúng không có nhiều mục đích xuống nước trong môi trường sống tự nhiên của chúng.
Gấu koala
Gấu koala

Trong khi gấu Bắc Cực bắt đầu dạy bơi cho đàn con của mình thì gấu con đen và gấu xám Bắc Cực thường không xuống nước cho đến khi chúng ít nhất là 13,6 kg.

Nhìn chung, các loài gấu thường có khả năng bơi lội đáng kinh ngạc, mặc dù một số loài không thấy cần thiết.

Phong cách bơi lội của gấu

Gấu thường thực hiện động tác “bơi chó” bằng cả bốn chân. Gấu đen, gấu nâu và hầu hết các loài khác bơi bằng chi trước, chủ yếu giữ cơ thể nổi bằng phần này của cơ thể. Chân sau của chúng không có nhiệm vụ giữ chúng di chuyển.

Gấu đen và gấu nâu không thuần thục như gấu Bắc Cực. Hầu hết chế độ ăn của chúng là trên cạn và chúng thường không có lý do để ngâm mình trong nước. Sử dụng động tác bơi giúp chúng băng qua vài con suối ngắn, tuy vậy trông cũng rất mệt nhọc.

Gấu Bắc Cực có thể lặn và bơi dễ dàng qua nhiệt độ đóng băng. Chúng cần thở, vì vậy chúng sử dụng những chỗ vỡ của lớp băng phía trên chúng như những cách để thoát ra khỏi vùng nước khi săn mồi. Nước là nơi chúng thoải mái nhất, đó là lý do tại sao chúng có thể nhanh chóng đuổi theo hải cẩu và thậm chí cả cá voi khi phát hiện ra.

Bạn có biết, gấu là một trong số ít: động vật biết sử dụng công cụ.

Gấu nâu
Gấu nâu

Tại sao gấu lại bơi?

Lý do lớn nhất mà bất kỳ con gấu nào chọn bơi là để săn mồi. Gấu Bắc Cực tập trung vào việc săn tìm băng trên biển trong phần lớn cuộc đời của chúng, cho phép chúng bơi giữa các tảng băng khi thời tiết ấm lên. Chúng cần có khả năng bơi khoảng cách lớn để đến được thức ăn cần thiết để tồn tại, và các vết nứt trên chúng giúp chúng dễ dàng chọn mục tiêu tiếp theo. Đi bơi là một phần bình thường trong ngày của họ!

Gấu nâu và gấu đen giống nhau sẽ xuống nước để săn cá hồi vào mùa xuân, do quá trình di cư tự nhiên của chúng. Tuy nhiên, bơi lội rất ít được sử dụng. Những con suối mà những con cá hồi này sinh sống chủ yếu là nước nông, giúp chúng có thể dễ dàng săn mồi mà không cần phải bơi. Tuy nhiên, gấu đen cũng có nhiều khả năng tìm thấy các khu vực suối để chơi đùa bơi lội, theo Dịch vụ Công viên Quốc gia.

Gấu trúc không thực sự có cơ hội ở dưới nước trong môi trường sống tự nhiên của chúng vì chúng không có gì để săn ở đó. Chế độ ăn uống của gấu trúc chủ yếu bao gồm thức ăn mà chúng có thể kiếm được trên đất liền và môi trường đặc trưng của chúng không yêu cầu chúng phải di chuyển những quãng đường bao gồm sông hoặc suối.

Xác định các đặc điểm vật lý của gấu cho việc bơi

Kích thước lớn của con gấu có thể khiến bạn tự hỏi làm sao nó có thể ở dưới nước nhiều như vậy. Những động vật có vú này là những kẻ săn mồi đỉnh cao, có nghĩa là không có loài động vật nào khác sẽ săn chúng. Tuy nhiên, kích thước và chu vi của chúng là một vài sự thật khiến chúng có lợi thế lớn. Chúng cũng có những bàn chân lớn giúp di chuyển chúng trên mặt nước bằng cách chèo tay khá dễ dàng.

Theo các nhà sinh vật học thuộc Cơ quan Cá và Động vật Hoang dã Hoa Kỳ, hàm lượng chất béo đáng kinh ngạc trong cơ thể gấu xám, cùng với lớp lông nhờn của chúng, giúp chúng có thể nổi mà không có nguy cơ chết đuối. Điều tương tự cũng có thể nói với các loài khác, đó là điều cần thiết để giữ ấm nhất có thể cho gấu Bắc Cực khi nó lặn trong vùng nước đóng băng.

Tốc độ và khoảng cách bơi của gấu

Với tất cả các dữ kiện này được xem xét, thực tế một con gấu có thể đi được bao nhiêu khoảng cách trong khi bơi? Con gấu Bắc Cực vượt lên trên các loài khác trong suốt thời gian nó ở dưới nước. Khi được quan sát, một số con gấu Bắc Cực sẽ trải qua hàng trăm dặm giữa các tảng băng trong những ngày liên tiếp, và một con cái thậm chí đã được chứng kiến ​​bơi trong 9 ngày với thời gian nghỉ ngơi không quá 2 ngày.

Cuối cùng, một con gấu Bắc Cực trung bình sẽ chỉ bơi tối đa 10 giờ một ngày, dừng lại để nghỉ ngơi khi cần thiết. Vị trí và khoảng cách của các tảng băng quyết định xem chúng sẽ đi được bao xa. Nhiều nhà nghiên cứu đã cố gắng đo tốc độ của chúng trước đây và các câu trả lời rất đa dạng. Trung bình, gấu Bắc Cực có thể di chuyển với tốc độ 10 km / h, mặc dù các con của chúng sẽ nghỉ sớm hơn nhiều khi chúng tăng cân.

Gấu đen và gấu xám Bắc Mỹ chậm hơn nhiều vì chế độ ăn của chúng không phụ thuộc vào việc săn đuổi con mồi trên một quãng đường dài. Chúng bơi với tốc độ tương đương với tốc độ chúng đi bộ, nhờ đôi bàn chân lớn của chúng. Gấu Koala không cần bơi nhiều nên rất ít người biết về tốc độ của chúng. Tuy nhiên, chúng thường phải vật lộn để thoát ra khỏi hồ bơi khi đã tìm kiếm nguồn nước, vì vậy có thể gấu koala không có kỹ năng hoặc sức chịu đựng tốt như các loại gấu khác.

Gấu cũng là một trong những: động vật nặng nhất thế giới.