Lợn biển ăn gì?

0
1700
Lợn biển
Lợn biển

Lợn biển là loài sinh vật hiền lành bao gồm 3 loài sống ở vùng nước ấm ven biển và lưu vực sông. Còn được gọi là “bò biển”, lợn biển được biết đến với việc dành phần lớn thời gian trong ngày để gặm cỏ và tò mò khám phá thế giới xung quanh. Như người ta có thể hình dung từ biệt danh “bò biển”, lợn biển là những sinh vật ăn cỏ, lớn thường nặng từ 1.000 pounds (Hơn 450 kg) trở lên. Thực tế đó có lẽ sẽ đặt ra câu hỏi, lợn biển ăn gì để duy trì trọng lượng đó?

Chúng tôi sẽ chỉ cho bạn những loại thức ăn mà những sinh vật to lớn này yêu thích cũng như cách chúng tìm thấy bữa ăn của mình.

Lợn biển thích ăn gì?

Lợn biển ăn nhiều loại thực vật nước ngọt và nước mặn, và chúng chủ yếu là động vật ăn cỏ. Chúng sẽ tiêu thụ các loại thực vật mọc ở đáy nước, thực vật nổi, thực vật gần bờ biển và thực vật mọc rễ ở dưới nước nhưng vươn ra trên mặt nước.

Lợn biển không đặc biệt về các loại thức ăn mà chúng tiêu thụ. Với số lượng thực phẩm mà họ phải ăn hàng ngày, họ không thể có được sự lựa chọn quá nhiều!

Để giữ cho mình được ăn uống đầy đủ, lợn biển thường dành vài giờ trong ngày để gặm cỏ và để tìm kiếm thức ăn.

Những loại thực phẩm mà lợn biển thường ăn

Tuy lợn biển không đa dạng về thức ăn cho bản thân. Nhưng với việc phân bổ rộng ở các vùng nước ấm ven biển quanh bờ biển vịnh, trong lưu vực sông Amazon, hoặc ở Tây Phi, lợn biển có rất nhiều loại thức ăn khác nhau (Cho mỗi khu vực khác nhau, chúng không tự lựa chọn).

Danh sách tiêu thụ của lợn biển có đến hơn 60 loại, tuy vậy, chúng tôi chỉ có thể liệt kê những thực phẩm thông dụng nhất mà lợn biển ăn:

Lợn biển thích ăn tất cả các loại thực vật nói trên, và cơ thể của chúng được tạo ra để tiêu hóa nó và lấy dinh dưỡng.

Những loài động vật có vú sống dưới nước này cũng từng được biết là ăn quả hạch và thậm chí ăn cá trong một số trường hợp, nhưng nó rất hiếm.  

Chúng ta cũng phải xem xét thói quen ăn uống của lợn biển con. Là động vật có vú, lợn biển con bú vú mẹ. Sữa chủ yếu là nước nhưng cũng chứa chất béo và protein. Điều thú vị là lợn biển nuôi dưỡng con dưới nước.

Sau một vài tuần, lợn biển bắt đầu tự ăn thực vật.

Lợn biển ăn bao nhiêu?

Lợn biển là những sinh vật lớn thường nặng từ 800 pound đến 1000 pound. Chúng ăn từ 5% đến 11% trọng lượng cơ thể hàng ngày, lên đến 100 pound thực vật.

Chúng dành nhiều thời gian để tìm kiếm thức ăn và ăn uống.

Làm thế nào để lợn biển kiếm thức ăn?

Lợn biển ăn nhiều loại thực vật khác nhau khi chúng bơi ở các vùng nước ven biển và sông. Chúng có xu hướng kiếm ăn ở trên mặt nước, ở giữa “cột nước” và gần đáy.

Khi ở trên mặt nước, chúng sẽ nổi lên, thu thập thức ăn trong miệng và nhai trước khi chuyển sang gặm cỏ các cây khác.  

Lợn biển cũng ăn thức ăn ở đáy nước. Chúng gặm cỏ trên các loại cây, sử dụng chân trước và môi để đưa thức ăn vào miệng.

Trong một số trường hợp, người ta đã chứng kiến ​​những con lợn biển hơi rút mình lên khỏi mặt nước để kiếm ăn các thảm thực vật dọc theo bờ nước.

Lợn biển Amazonian là một loài độc đáo khi nói đến thói quen ăn uống của nó. Lợn biển sống ở vùng nước sâu hơn ở Amazon thường nhịn ăn trong 2 tháng cuối năm do mực nước giảm và hạn chế khả năng tiếp cận nguồn cung cấp thức ăn của chúng.

Loài này cũng có khả năng đi xa hơn mà không cần thức ăn nếu có nhu cầu.

Nhịn ăn không nhất thiết có hại cho những con lợn biển này vì chúng thích nghi tốt để tồn tại trong thời gian dài mà không cần ăn nhiều do tỷ lệ trao đổi chất thấp. Trong thời gian nhịn ăn, lợn biển sẽ giảm mức độ hoạt động của chúng.  

Lợn biển có ít kẻ săn mồi

Đáng ngạc nhiên, lợn biển không có nhiều kẻ săn mồi trong tự nhiên. Mặc dù cá sấu săn mồi con non, nhưng hầu hết lợn biển trưởng thành có khả năng lặn đủ sâu dưới nước để tránh chúng và những kẻ săn mồi khác, như cá mập.

Con người, mặc dù họ không săn lợn biển để làm thức ăn, nhưng là một mối nguy hiểm đáng kể đối với dân số.

Tác động của con người đối với môi trường sống của Lợn biển

Động vật ăn thịt không phải là vấn đề duy nhất mà lợn biển phải đối mặt. Con người đã tác động đến môi trường sống của lợn biển ở tất cả những nơi chúng sinh sống, phát triển các vùng đất ven biển và lắp đặt hệ thống kiểm soát nước. Cả hai hành động đều có xu hướng hủy hoại nguồn thức ăn cho lợn biển hoặc giết chết chúng hoàn toàn.

Con người cũng làm hại những sinh vật này theo một cách khác. Những loài động vật này không thường xuyên bơi nhanh, thường di chuyển với tốc độ từ 3 đến 5 dặm một giờ. Tuy nhiên, chúng có khả năng bùng nổ tốc độ ngắn hạn. Thật không may, tốc độ của họ không thể sánh với thuyền.

Vì lợn biển sống ở các khu vực như Florida, nơi các thuyền máy và tàu vận tải biển thuộc sở hữu tư nhân lướt qua vùng biển, lợn biển là nạn nhân của các vụ đâm thuyền. Mặc dù một số trong số chúng sống sót sau những tương tác với thuyền, chúng không phải lúc nào cũng học cách tránh thuyền vì chúng là những sinh vật tò mò. Ngoài ra, họ phải đối mặt với nhiễm trùng ở những vết thương do va đập trên thuyền của họ cũng có thể gây tử vong.

Lợn biển là một sinh vật đáng yêu, ăn nhiều loại thực vật với khối lượng lớn. Mỗi loài đều có những loại thức ăn ưa thích có nguồn gốc từ khu vực của chúng, và chúng đều phải đối mặt với những thách thức riêng.

Con người đang phá hủy nguồn thức ăn, làm tổn hại đến hệ sinh thái và vô tình giết chết chúng cùng với những con tàu của mình. Do đó, cả 3 loài đều được coi là có nguy cơ tuyệt chủng. Con người có thể giúp giải quyết vấn đề này, nhưng ở một mức độ nào đó, bản tính tò mò của lợn biển khiến chúng tiếp tục chống lại các hoạt động của con người với kết quả tiêu cực.

Bạn có biết, lợn biển là một trong những: động vật chậm nhất thế giới.