Tốc độ của cá sấu: Cá sấu có thể chạy nhanh đến mức nào?

0
3229
Tốc độ của cá sấu
Tốc độ của cá sấu

Cá sấu là một trong những loài động vật tuyệt vời nhất trên hành tinh, nếu chỉ xét về bản chất và ngoại hình giống khủng long của chúng. Chúng sống ở khắp nơi trên thế giới và đã chứng tỏ mình là một trong những loài bền bỉ và sống lâu nhất trong lịch sử thế giới. Đã tồn tại (ở một số hình thức) kể từ kỷ Trias (252 triệu năm trước), chúng dường như được thích nghi một cách hoàn hảo.

Tuy nhiên, một trong những khả năng thích nghi kỳ lạ nhất của chúng là khả năng chạy! Hãy cùng tìm hiểu: Tốc độ của Cá sấu: Cá sấu có thể chạy nhanh đến mức nào? Nó có thể sẽ làm bạn ngạc nhiên!

Tốc độ của cá sấu

Cá sấu thường được coi là động vật sống dưới nước, và điều đó hầu như đúng. Tuy nhiên, chúng thỉnh thoảng cần phải mạo hiểm trên cạn để di chuyển đến các vùng nước khác, đẻ trứng hoặc phơi nắng. Khi ở trên cạn, chúng có còn khả năng trở thành những kẻ săn mồi nhanh nhẹn và có khả năng như chúng ở dưới nước không?

Hầu hết các nguồn tin đều cho rằng một con cá sấu có thể chạy với tốc độ tối đa lên đến 35 km / giờ. Rõ ràng, kích thước và loài cá sấu sẽ quyết định các chi tiết cụ thể, nhưng rõ ràng là họ hàng nhà khủng long này không chậm chạp khi ở trên cạn.

Cá sấu nước mặn, nói chung là loài cá sấu lớn nhất trên thế giới, có thể đạt tốc độ từ 24-29 km / giờ. Cá sấu Mỹ được biết là chạy với tốc độ lên đến 35 km / giờ, và cá sấu nhanh nhất, cá sấu sông Nile, có thể chạy trong khoảng 30-35 km / giờ. Kích thước của cá sấu có thể liên quan nhiều đến tốc độ của chúng, nhưng nhìn chung, cá sấu là loài động vật khá nhanh, đặc biệt là về kích thước và tính chất sống dưới nước của chúng.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần nhớ là chúng hiếm khi di chuyển với tốc độ này. Hầu hết thời gian, chúng di chuyển với tốc độ 11-16 km / giờ khi ở trên đất khô. Nếu chúng cố gắng chạy với tốc độ tối đa, nó sẽ chỉ trong 1 hoặc 2 giây.

Làm thế nào mà cá sấu có thể chạy nhanh như vậy?

Có 3 cách chạy của cá sấu: trườn bụng, đi cao và phi nước đại.

  1. Bò bằng bụng thường được thực hiện trên các bề mặt trơn trượt như bùn và cát. Dùng chân để đẩy người về phía trước, đó là cách di chuyển chậm và giữ cho chân duỗi ra hai bên.
  2. Đi bộ cao với bàn chân và cẳng chân ở dưới cơ thể, chúng đi về phía trước với đuôi và bụng nâng lên khỏi mặt đất.
  3. Cách thứ ba mà cá sấu hoặc cá sấu có thể di chuyển là “phi nước đại”. Cá sấu di chuyển về phía trước với lực đẩy, uốn cong về phía trước và bắt lấy chân trước, sau đó kéo chân sau lên cho khớp và sau đó lặp lại. Cách cư xử tương tự như một con ngựa hoặc con chó ở tốc độ tối đa. Phi nước đại không thường được sử dụng như một phương pháp vận động vì nó khó khăn và đòi hỏi nhiều năng lượng.
Cá sấu nước mặn
Cá sấu nước mặn

Tại sao cá sấu cần chạy nhanh?

Cá sấu hiếm khi cần chạy nhanh trên cạn. Phần lớn thời gian sống của chúng là ở dưới nước và bất kỳ thời gian nào ở bên ngoài nó thường được dành để phơi mình dưới ánh nắng mặt trời. Ngoài ra, cá sấu là loài săn mồi phục kích và luôn tấn công từ dưới nước. Khi tấn công, chúng không bao giờ rời khỏi mặt nước hoặc chỉ đi bộ vài bước lên bờ để tóm lấy con mồi. Có thể tốc độ cao (48+ km / giờ) ám chỉ cuộc tấn công bán thủy sinh này.

Lý do rất có thể khiến một con cá sấu chạy với tốc độ là để tránh xa một mối đe dọa tiềm tàng. Cá sấu thường không muốn ở trên cạn và sẽ rút lui về phía mặt nước khi bị đe dọa. Nếu một kẻ săn mồi hoặc mối đe dọa nhận biết được áp sát một con cá sấu, có thể nó sẽ chạy về phía khu vực của nước.

Khả năng phi nước đại tốt đã được sử dụng bởi các loài cá sấu crocodyliforms, hiện đã tuyệt chủng như một cách để đi săn. Cá sấu ngày nay không sử dụng nó để săn mồi nhưng đã giữ khả năng như một cách để thoát khỏi những mối đe dọa nhất định.

Liệu một con cá sấu có thể chạy nhanh hơn con người?

Hầu hết cá sấu không có hứng thú với việc săn đuổi con người trên các khu vực rộng lớn. Là những kẻ săn mồi dưới nước, chúng thích đợi các loài động vật có vú và chim ở dưới nước đến gần bờ. Tuy nhiên, nếu một con cá sấu bắt đầu đuổi theo bạn, bạn có thể chạy nhanh hơn nó không? Chúng ta hãy xem xét.

Giả sử rằng một con cá sấu có động cơ có thể chạy với vận tốc 29 km / giờ trên một đường thẳng trong 20 mét. Hầu hết con người có thể chạy nước rút với tốc độ 24 km / giờ, nhưng nếu được thúc đẩy, họ có thể đạt 29-32 km / giờ. Tốc độ thực của cá sấu chính là gia tốc của chúng. Một con cá sấu có thể di chuyển toàn bộ chiều dài cơ thể trong 1/4 giây. Sau đó, tốc độ của chúng giảm đi đáng kể.

Tìm hiểu thêm bạn có thể là món ăn khoái khẩu của cá sấu không: Cá sấu ăn gì?

Với tất cả thông tin đó, có 2 tình huống khác nhau có thể xảy ra. Nếu bạn xuất phát từ cự ly 5-10 mét, bạn có khả năng sẽ chạy nhanh hơn và vượt qua một con cá sấu có tốc độ tối đa là 29 km / giờ. Tuy nhiên, nếu bạn ở cách cá sấu 10-15 feet khi nó quyết định đuổi theo bạn, mọi thứ sẽ gần hơn rất nhiều. Con cá sấu có thể di chuyển tốt trước khi bạn có thời gian để phản ứng, có thể khiến bạn có một ngày thực sự tồi tệ trong quá trình này.

Nhìn chung, một con cá sấu không nhanh hơn một con người đang sợ hãi trong hầu hết các tình huống trừ khi con người ban đầu ở trong phạm vi nổi bật.

Tìm hiểu thêm: Những loài cá dài nhất thế giới.