Cá sấu ăn gì? Danh sách 11 loại thức ăn cá sấu yêu thích

0
3392
Cá sấu nước mặn
Cá sấu nước mặn

Không có gì bí mật khi cá sấu là loài ăn thịt, với bộ hàm lớn và mạnh mẽ. Những loài bò sát thủy sinh này có thể sống ở nước ngọt và nước mặn, làm cho nguồn thức ăn của chúng trở nên độc đáo.

Vậy, cá sấu ăn gì?

Cá sấu ăn động vật có vú nhỏ, chim, cá, bọ, ếch, các loài bò sát và động vật giáp xác khác

Nhưng cá sấu cần ăn bao nhiêu thức ăn để tồn tại? Và con người có gặp nguy hiểm khi có một con cá sấu đói ở xung quanh? Chúng ta cùng nhau tìm hiểu thêm về những loài bò sát này nhé!

Bạn sẽ ngạc nhiên, cá sấu là loài: động vật biết sử dụng công cụ.

Cá sấu ăn gì?

Cá sấu là loài ăn thịt và ăn nhiều thứ khác nhau, chẳng hạn như động vật có vú nhỏ, chim, cá, bọ, ếch, các loài bò sát và động vật giáp xác khác

Cá sấu hoang dã là loài ăn thịt lợi hại, có khả năng ăn thịt bất cứ con mồi nào tình cờ gặp chúng. Chúng thậm chí còn được biết là đã từng ăn thịt người.

Cá sấu càng lớn thì con mồi càng lớn. Theo một nghiên cứu được thực hiện bởi Trung tâm Tài nguyên Môi trường Bắc Úc, cá sấu nước mặn được biết là ăn linh dương đầu bò lớn và thậm chí cả những loài cá sấu khác!

Do có nhiều loài cá sấu được tìm thấy trên khắp thế giới, chế độ ăn uống cụ thể của chúng là khác nhau giữa các vùng. Tuy nhiên, điều này không thay đổi một sự thật đơn giản đúng với tất cả các giống cá sấu: chúng đều là động vật ăn thịt!

Sự thật thú vị, cá sấu nằm trong: Những động vật nặng nhất thế giới.

Danh sách top 11 loại thức ăn mà cá sấu ăn

Tùy thuộc vào vị trí và mùa vụ, cá sấu có thể ăn nhiều thứ khác nhau. Chúng là loài ăn thịt theo cơ hội, và chúng sẽ ăn bất cứ thứ gì chúng bắt gặp nếu đói.

Dưới đây là danh sách đầy đủ các loại thức ăn mà cá sấu ăn:

 1. Chim
 2. Rùa
 3. Ếch
 4. Rắn
 5. Lợn rừng
 6. Linh dương đầu bò
 7. Cá mập
 8. Động vật giáp xác như cua
 9. Hươu hoặc các loài động vật có vú có móng nhỏ khác
 10. Voi con hoặc tê giác

Cá sấu trong môi trường nuôi nhốt, chẳng hạn như vườn thú hoặc bể cá, có chế độ ăn hơi khác so với cá sấu hoang dã. Không có vấn đề gì, chế độ ăn uống của họ là thịt. 

Một con cá sấu bị nuôi nhốt trong vườn thú thường sẽ ăn:

 • Chuột
 • Thịt gà sống
 • Thịt bò sống

Cho dù là trong điều kiện nuôi nhốt hay trong tự nhiên, cá sấu là loài ăn thịt có cơ hội cao, và chúng cũng rất thoải mái khi ăn thịt hoặc xác động vật đã chết.

Với kích thước của nhiều loài cá sấu, bạn có thể tự hỏi liệu một con cá sấu cần ăn bao nhiêu để tồn tại. Hãy cùng xem ngay bây giờ!

Một con cá sấu ăn bao nhiêu là đủ?

Một con cá sấu ăn trung bình 2-5 pound thịt mỗi ngày, hoặc khoảng 5% trọng lượng cơ thể của nó mỗi tuần. Tuy nhiên, nó phụ thuộc vào kích thước tổng thể của cá sấu và lượng thức ăn sẵn có cho chúng. Một con cá sấu với rất nhiều con mồi gần đó có thể ăn nhiều hơn 2 pound thịt mỗi ngày!

Theo Tạp chí Herpetology, một con cá sấu trưởng thành cần ăn ít nhất 4% trọng lượng cơ thể hàng tuần tùy thuộc vào kích thước của nó, trong khi một con cá sấu nuôi nhốt cần ăn ít nhất gấp 4 lần số lượng đó.

Cá sấu thường đòi hỏi ít thức ăn hơn so với các loài động vật có vú máu nóng, nhưng điều này không có nghĩa là chúng không thèm ăn hoặc ngấu nghiến thức ăn. Chúng là một trong số ít những kẻ săn mồi không có khả năng xé thức ăn của chúng thành nhiều mảnh nhỏ hơn – chúng phải ăn cả bữa.

Cá sấu cũng không phải là loài kén ăn nhất. Chúng sẽ ăn hầu hết bất cứ thứ gì băng qua đường của chúng hoặc không thể vượt qua chúng. Tùy thuộc vào vị trí của loài và thời tiết hiện tại, cá sấu sẽ ăn nhiều loại khác nhau.

Ví dụ, cá sấu sẽ ăn nhiều cá và sinh vật thủy sinh hơn trong những tháng ẩm ướt và mưa, trong khi chúng sẽ cần ăn nhiều động vật có vú trên cạn hơn trong những tháng khô hạn hơn.

Cá sấu có nguy hiểm cho con người không?

Vâng, cá sấu thực sự có thể gây nguy hiểm cho con người. Điều này là do chúng là những kẻ săn mồi cơ hội, có khả năng ăn bất cứ thứ gì nhỏ hơn chúng. Cá sấu càng lớn càng có khả năng trở thành mối nguy hiểm đối với con người chúng ta.

Theo một bài báo từ Nhật báo JSTOR, triều cường là một trong những thời điểm nguy hiểm nhất đối với con người và gia súc nếu họ cư trú trong khu vực có cá sấu nước mặn. Có rất ít điều ngăn cản những loài ăn thịt này chộp lấy một bữa ăn.

Nhiều chuyên gia đồng ý rằng tránh các loài cá sấu lớn là lợi ích tốt nhất của chúng ta với tư cách là con người. Ngay cả những con cá sấu nhỏ hơn cũng được biết đến là rất nguy hiểm – bộ hàm mạnh mẽ của cá sấu gần như không thể tách ra được, và những loài ăn thịt to lớn này có thể di chuyển nhanh một cách đáng kinh ngạc.

Làm thế nào để một cuộc săn cá sấu?

Cá sấu săn mồi theo nhóm lén lút và từ đường thủy theo những cách độc đáo. Chúng thường bị nhầm với các khúc gỗ hoặc cây dưới nước, và chúng sử dụng điều này để làm lợi thế của mình. Cá sấu rình những con mồi không nghi ngờ trên bờ biển hoặc thậm chí dưới nước.

Cá sấu thậm chí còn được biết đến để lừa chim và các động vật khác bằng cành cây hoặc sự đánh lạc hướng. Săn mồi theo nhóm cũng phổ biến đối với cá sấu, đặc biệt là với những con mồi lớn hơn. Một khi một con cá sấu cắn nạn nhân của họ, cơ hội để chúng thả ra là rất mong manh!

Một trong những cách độc đáo khác mà cá sấu săn mồi là chết đuối. Nếu chúng bắt được một con chim hoặc một động vật có vú đang uống nước từ mép sông, một con cá sấu sẽ kéo con mồi xuống theo chúng, cuối cùng sử dụng nước để làm lợi cho chúng.

Cá sấu cũng bị rụng nhiều răng khi săn mồi trong suốt cuộc đời của chúng. Tùy thuộc vào loài và thời gian săn bắt chúng khó khăn như thế nào, một con cá sấu có thể bị mất và thay thế tới 7.000 chiếc răng trước khi chúng qua đời.

Bộ hàm khỏe của cá sấu là điều khiến chúng trở thành những thợ săn thành công như vậy. Có khả năng cắn xuống với ít nhất 1.000 pound áp lực, hầu hết các con mồi không thể thoát khỏi vòng vây như vậy.

Bạn có biết, cá sấu là một trong những: động vật đẻ trứng thú vị.