Tuổi thọ của ngỗng: Ngỗng sống được bao lâu?

0
3693
Ngỗng sống được bao lâu?
Ngỗng sống được bao lâu?

Mặc dù có những câu chuyện về những con ngỗng sống từ 40 tuổi trở lên, nhưng tuổi thọ điển hình của loài chim nước lớn này, thay đổi tùy theo loài ngỗng chính xác được đề cập, có thể thay đổi từ 15 đến 25 năm. Các yếu tố bao gồm dinh dưỡng, môi trường và điều kiện sống đều góp phần quyết định khả năng sống của một con ngỗng bao lâu.

Đọc tiếp để biết thêm thông tin về tuổi thọ trung bình và các yếu tố góp phần quyết định thời gian sống của một con ngỗng.

Tuổi thọ trung bình của ngỗng là bao nhiêu?

Có một số cuộc tranh luận về số lượng chính xác của các loài ngỗng trên thế giới, tuy nhiên, nhìn chung tuổi thọ của một con ngỗng là từ 12 đến 25 năm, mặc dù có báo cáo cho biết một số con sống được từ 40 năm trở lên.

Ngỗng là một trong những loài chim có răng
Ngỗng là một trong những loài chim có răng

Điều thú vị của ngỗng, chúng là: những loài chim có răng.

Tại sao một số con ngỗng sống lâu hơn những con khác?

1.Giống loài

Có thể có hơn 20 loài khác nhau, và tuổi thọ trung bình của một con ngỗng phụ thuộc vào loài chính xác của nó.

Ví dụ, ngỗng Canada được cho là có tuổi thọ trung bình chỉ 12 năm trong khi ngỗng Toulouse sẽ sống khoảng 21 năm.

2. Hoang dã hoặc nuôi nhốt

Có một số bằng chứng cho thấy ngỗng được thuần hóa lần đầu tiên ở Ai Cập cách đây 4.000 năm. Chúng chắc chắn đã được thuần hóa vào những năm 1200 trước Công nguyên và ngỗng nhà được nuôi phổ biến vào thời của người La Mã vào Thế kỷ 1 Trước Công nguyên.

Ngỗng hoang dã có nhiều thứ để cạnh tranh hơn ngỗng nhà. Chúng có nhiều động vật ăn thịt tự nhiên hơn, chúng phải tự tìm nguồn thức ăn và đối mặt với nguy cơ mất nơi cư trú liên tục do sự phát triển của con người. Như vậy, trong khi ngỗng hoang dã được cho là có tuổi thọ từ 10 – 20 năm, trung bình là khoảng 15 năm. Ngỗng nhà có tuổi thọ trung bình từ 15-25 năm và có khả năng sống 20 năm.

3. Dinh dưỡng

Dinh dưỡng tốt rất quan trọng đối với sự tồn tại của tất cả các loài động vật, bao gồm cả ngỗng. Hầu hết những con ngỗng hoang dã đều ăn chay và sống bằng thực vật thủy sinh và hạt giống trên các cánh đồng. Một số đôi khi có thể ăn cá, nhưng rất hiếm và không giúp cải thiện tuổi thọ của chúng.

Ngỗng nuôi hoặc ngỗng thuần hóa cũng được cho ăn cỏ nhưng loại này thường được bổ sung rơm và một số thức ăn viên. Chúng cũng cần được cung cấp cát và sạn gia cầm để đảm bảo chúng tiêu hóa thức ăn đúng cách.

Tìm hiểu thêm: Ngỗng ăn gì?

4. Môi trường và Điều kiện

Ngỗng nhà không cần nhiều để đảm bảo rằng chúng hạnh phúc và có thể sống lâu. Hai con ngỗng trưởng thành sẽ cần khoảng 1/4 mẫu Anh cỏ, tương đương với một bãi cỏ tốt. Không giống như ngỗng hoang dã, chúng không cần một khối nước lớn để sống và tắm. Hai con ngỗng nhà có thể vui vẻ và thành công trong việc tắm chung một bồn nước ngọt.

Chúng cũng cần một ngôi nhà, thường có kích thước ít nhất 6ft x 4ft cho hai con ngỗng, với một chút ấm áp cũng như bóng râm từ mặt trời. Một vòng vây bảo vệ hợp lý xung quanh khu vườn và ngôi nhà sẽ giúp ngăn chặn cáo và những con chó lân cận xâm nhập, giúp tăng thêm tuổi thọ cho ngỗng của bạn.

Nếu không đáp ứng được những nhu cầu cơ bản này sẽ làm giảm tuổi thọ của ngỗng.

5. Tình dục

Con cái dễ bị chết trong mùa giao phối hơn con đực vì chúng vẫn ở trên tổ và dễ bị tấn công bởi những kẻ săn mồi hơn. Như vậy, điều này có thể làm giảm tuổi thọ trung bình của chúng so với con đực, nhưng số liệu chính xác vẫn chưa được biết. Ngoài ra, ngỗng đực chịu trách nhiệm làm tổ và nuôi con non nhiều hơn so với các loài thủy cầm khác, vì vậy sự khác biệt dường như ít rõ rệt hơn.

6. Chăm sóc sức khỏe

Ngỗng nhà được coi là động vật chăm chỉ. Nhìn chung chúng khỏe mạnh hơn gà và các loài chim nuôi khác vì hầu hết chúng không bị bệnh tật, nhưng bệnh tật có thể xảy ra. Để ngỗng của bạn được kiểm tra thường xuyên bởi chuyên gia thú y sẽ giảm nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm đến tính mạng và sẽ đảm bảo tuổi thọ lâu hơn.

Bạn có biết, có một loại ngỗng nằm trong: những động vật bay cao nhất thế giới.

5 giai đoạn sống của ngỗng

Trứng – Hầu hết ngỗng đẻ 5 hoặc 6 quả trứng mỗi lần. Chúng có thể mất 1 tháng để nở. Mặc dù con cái dành nhiều thời gian nhất cho trứng, nhưng con đực đóng một vai trò khá quan trọng trong việc ấp và làm tổ.

Con non – Sau khoảng 1 tháng, trứng sẽ nở. Mặc dù gà con nhanh chóng giành được độc lập, nhưng chúng không có khả năng bay thẳng.

Ngỗng vị thành niên – Phải mất vài tuần trước khi ngỗng có thể bay, và ngay cả khi có thể ra khỏi tổ, nó vẫn chưa sẵn sàng rời xa bố mẹ.

Thành thục giới tính – Hầu hết ngỗng không thể đẻ trứng ở độ tuổi dưới 9 tháng và hầu hết không đẻ được cho đến khi chúng được khoảng 2 tuổi. Tuy nhiên, khi được 12 tháng, chúng thường sẽ rời tổ và đi ra ngoài để tìm nơi làm tổ và bạn tình tiềm năng của mình.

Giai đoạn trưởng thành – Khi ngỗng đã rời tổ, tìm được bạn tình và vị trí làm tổ thích hợp, ngỗng được coi là trưởng thành và sẵn sàng sinh con. Mặc dù nó có thể xảy ra sớm hơn, nhưng điều này thường sẽ xảy ra vào khoảng 2 tuổi.

Cách nói tuổi ngỗng của bạn

Mặc dù không thể xác định tuổi chính xác của một con ngỗng, nhưng một số dấu hiệu có thể cho biết tuổi gần đúng. Những chú ngỗng con được che phủ trong 2 tuần đầu tiên của cuộc đời và có những chiếc lông nhỏ như gai trong khoảng thời gian từ tuần này đến 4 tuần. Lông tơ càng ít và càng nhiều lông thì ngỗng càng gần trưởng thành. Ngỗng trưởng thành trên 12 tháng tuổi thường sẽ phát triển các mảng màu sẫm hơn so với màu sáng của con non.

Ngỗng nhà thường sống lâu hơn ngỗng hoang dã. Ngỗng hoang dã sống trung bình 15 năm và ngỗng nhà sống đến 20 năm. Các yếu tố, chẳng hạn như loài, môi trường và điều kiện sống của chúng, có thể ảnh hưởng đến độ tuổi của ngỗng. Các yếu tố khác ảnh hưởng đến tuổi sống của ngỗng nhà bao gồm chế độ chăm sóc sức khỏe và dinh dưỡng.

Bạn sẽ bất ngờ khi biết, ngỗng thuộc nhóm: những loài chim có khả năng đứng một chân.