Tuổi thọ con lười: Con lười sống được bao lâu?

0
1917
Con Lười
Con Lười

Loài động vật có vú chậm chạp nổi tiếng nhất thế giới, con lười, cũng là một trong những loài dễ thương nhất. Con lười có biệt danh từ sự trao đổi chất chậm và chuyển động có phương pháp của chúng. Sloth, giống như chậm, nghĩa đen là “sự lười biếng” và nó thường được sử dụng trong nhiều ngôn ngữ khác nhau.

Trên thực tế, những động vật có vú này rất chậm chạp, đến nỗi khi chúng được báo cáo lần đầu tiên trong các tài liệu học thuật vào năm 1749, chúng được mệnh danh là “dạng tồn tại chậm nhất”. Kể từ đó, chúng ta phát hiện ra rằng những con lười khác xa với những sinh vật cơ bản, chậm chạp và ngủ cả ngày.

Chúng tôi đã tìm hiểu rõ về tuổi thọ của con lười và những sự thật hấp dẫn khác về chúng để cung cấp cho bạn cái nhìn thoáng qua về sự tồn tại bí ẩn của con lười.

Khóa học về tai nạn nhanh trên con lười 

Con lười là một loại động vật có vú xenarthran Neotropical sống trên cây. Chúng được biết đến với những chuyển động chậm chạp. Thời gian phản hồi của chúng gần bằng 1/4 thời gian của con người và chúng di chuyển với tốc độ từ 6 đến 8 feet / phút. Chúng dành phần lớn cuộc đời của mình để treo ngược trên cây của các khu rừng mưa nhiệt đới ở Nam và Trung Mỹ.

Mặc dù chậm trên cạn nhưng chúng ở dưới nước khá nhanh. Con lười là những vận động viên bơi lội xuất sắc. Chúng có thể băng qua mặt nước với tốc độ gấp 3 lần tốc độ chúng có thể ở trên cạn.

Tuy nhiên, sự chậm chạp của chúng thực sự là một cách tiến hóa để tồn tại trong tự nhiên. Con lười ăn chủ yếu là lá cây và 4 phần dạ dày của chúng có thể tiêu hóa một bữa ăn duy nhất trong tối đa 1 tháng. Bởi vì các loại rau lá xanh không nhiều dinh dưỡng, chúng phải bảo tồn nhiều năng lượng nhất có thể để tồn tại – nghĩa là di chuyển ít hơn.

Như một lợi thế khác, sự di chuyển chậm chạp của chúng cho phép chúng tránh bị phát hiện bởi những kẻ săn mồi dựa vào thị giác để truy đuổi con mồi, chẳng hạn như báo đốm Mỹ, ocelots và đại bàng harpy.

Cả con lười 2 ngón và 3 ngón đều xuất thân từ những con lười trên mặt đất khổng lồ, con lớn nhất nặng vài tấn và cao khoảng 12 feet. Các sinh vật này đã tuyệt chủng khoảng 10.000 năm trước, rất có thể là kết quả của việc săn bắn của con người thời kỳ đầu.

Con lười sống được bao lâu?

Tuổi thọ trung bình của con lười là khoảng 20-30 năm trong tự nhiên. Tuy nhiên, vì răng và móng của con lười phát triển liên tục trong suốt cuộc đời của chúng, nên việc xác định tuổi của một con lười hoang dã là không thể. Thực tế là chúng ta không biết chúng có thể sống được bao lâu trong tự nhiên.

Trong điều kiện nuôi nhốt, những con lười cũng được biết là sống lâu hơn nhiều so với những ước tính sơ bộ. Những con lười hai ngón (Choloepus) trong điều kiện nuôi nhốt có thể sống từ 40 – 50 năm. Một con lười ở Vườn thú Quốc gia của Viện Smithsonian sống 49 năm trước khi chết.

Tuy nhiên, do khó có khả năng sinh sản trong điều kiện nuôi nhốt, nên rất ít có cơ hội để bất kỳ cá thể nào vượt quá con số này.

Hơn nữa, không ai từng theo dõi một con lười hoang dã từ khi sinh ra cho đến khi chết. Do đó, tất cả các ước tính về tuổi thọ của con lười hoang dã đều được dự đoán trên cơ sở thiếu dữ liệu có thể kiểm chứng. 

Vòng đời của con lười

Bây giờ chúng ta đã hiểu rõ hơn về tuổi thọ của con lười, hãy cùng xem vòng đời của chúng. Trong khi giới tính của con lười vẫn còn là một bí ẩn đối với các nhà khoa học, các chiến thuật sinh sản khác nhau giữa các loài lười hai ngón và ba ngón. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết hơn về chu kỳ hấp dẫn này. 

Mang thai

Mỗi loài lười có thời gian mang thai khác nhau. Thông thường, chúng chỉ mang thai một con tại một thời điểm. Thời gian mang thai của con lười 3 ngón khoảng 5 tháng. Thời gian mang thai của con lười 2 ngón Hoffman là 11,5 tháng. Thời gian mang thai của con lười hai ngón Linnaeus là 6 tháng. Bất kể loài nào, tất cả con lười đều sinh con lộn ngược dưới tán cây.

Lười con

Con lười sinh con dưới tán cây. Những đứa trẻ sơ sinh của chúng được sinh ra với móng vuốt. Con lười sống đơn độc bám mẹ của nó cho đến khi nó có thể kiếm ăn một mình. Giai đoạn này kéo dài 5 tháng đối với những con lười hai ngón của Hoffman. Những con lười con bám vào bụng mẹ cho đến khi chúng đủ cứng cáp để tự treo ngược, mất khoảng 3 tuần sau khi sinh.

Trong 2 năm, những đứa trẻ sơ sinh lười hai ngón của Hoffman ở với mẹ của chúng. Những con lười ba ngón đực nhạt màu không tham gia tích cực vào cuộc sống của bạn tình hoặc con cái của chúng. Điều này có nghĩa là những con lười vị thành niên có được thói quen ăn uống, chiến lược sinh tồn và xu hướng hành vi tổng thể từ mẹ của chúng.

Trưởng thành 

Con cái trưởng thành trước con đực. Những con lười hai ngón Hoffman đực đạt độ tuổi trưởng thành trong độ tuổi từ 4 đến 5 tuổi, trong khi những con cái đạt độ tuổi trưởng thành khi 3,5 tuổi. Những con lười hai ngón Hoffman trưởng thành nặng từ 9 đến 19 pound, chiều dài từ 21 đến 29 inch.

Một con lười ba chân nâu trưởng thành nặng 8 đến 9 pound, dài 20 đến 21 inch và có đuôi dài 1,5 đến 2 inch. Những con lười hai ngón của Linnaeus đạt độ tuổi trưởng thành trong độ tuổi từ 3 đến 5 tuổi.

Yếu tố nào ảnh hưởng đến tuổi thọ của con lười

Con lười đóng vai trò quan trọng trong hệ sinh thái rừng mưa nhiệt đới. Chúng mang lại lợi ích cho hệ sinh thái bằng cách ăn lá cây để ánh sáng mặt trời chiếu vào rừng. Chúng cũng bón phân cho cây bằng cách phóng uế ở gốc rễ của chúng. Tuy nhiên, có một số yếu tố đe dọa tuổi thọ của con lười trong tự nhiên.

Các yếu tố này bao gồm:

  • Mất môi trường sống: Mối nguy hiểm số một đối với nhiều quần thể lười hoang dã là mất môi trường sống. Vì về mặt sinh lý, loài lười không có khả năng đi qua những khoảng trống lớn giữa các cây, chúng dựa vào tán rừng nhiệt đới liên tục để tồn tại. Khi con người mở rộng sâu hơn vào rừng nhiệt đới, nhiều cây cối bị chặt và rừng bị chia cắt, khiến những con lười dễ bị tổn thương.
  • Nhiễm điện trên đường dây điện: Theo Tổ chức Bảo tồn Sloth, hàng năm, hơn 3000 vụ điện giật do động vật hoang dã xảy ra ở Costa Rica. Phần lớn động vật bị điện giật là con lười và tỷ lệ sống sót sau khi bị điện giật chỉ là 25%.
  • Động vật ăn thịt: Con lười có nhiều loại động vật ăn thịt khác nhau săn mồi. Một số mối đe dọa lớn nhất của chúng bao gồm đại bàng harpy và báo đốm.

Điều chắc chắn là lười là con vật lười nhất, nhưng những con còn lại là con nào? Khám phá: Những động vật lười nhất!