Tuổi thọ của cừu: Cừu sống được bao lâu?

0
1819
Cừu sống được bao lâu?
Cừu sống được bao lâu?

Bạn biết bao nhiêu về cừu, bao gồm cả tuổi thọ trung bình của cừu? Cừu hấp dẫn hơn bạn có thể nghĩ ban đầu với những phẩm chất tuyệt vời. Ví dụ, bạn có biết rằng lông cừu của chúng mọc vô thời hạn không?

Nếu bạn sẵn sàng giải tỏa những hiểu lầm của mình về cừu, bạn đã đến đúng nơi. Bạn sẽ tìm hiểu tất cả về tuổi thọ trung bình của những con cừu, các giai đoạn vòng đời của chúng, cũng như các sự kiện thú vị và hấp dẫn khác! 

Cừu sống được bao lâu?

Tuổi thọ trung bình của một con cừu là 10-12 nămTuy nhiên, một số con cừu đã được ghi nhận là sống lâu đến 20 tuổi. Một số giống chó, như Merino, được công nhận về tuổi thọ của chúng. Con cừu già nhất sống sót đạt 23 tuổi, theo Sách Kỷ lục Guinness Thế giới. Cô ấy là một con cừu Merino.

Cừu
Cừu

Tuổi của một con cừu có thể được tính bằng cách nhìn vào những chiếc răng cửa của nó trong vài năm đầu đời. Sau mỗi bộ răng sữa được thay thế bằng một chiếc răng trưởng thành lớn hơn, bộ 8 răng cửa trưởng thành hoàn chỉnh sẽ xuất hiện vào khoảng 4 tuổi.

Răng cửa sau đó bị rụng dần khi cừu già đi, khiến chúng khó ăn và gây nguy hiểm cho sức khỏe và sản xuất của vật nuôi. Kết quả là sức khỏe của những con cừu nhà trong các đồng cỏ điển hình bắt đầu xấu dần sau 4 năm. Đây là lý do tại sao cừu không sống trong nhiều năm sau đó. 

Khi so sánh với các vật nuôi khác, như bò và alpacas, có thể sống tới 20 năm, cừu có tuổi thọ ngắn hơn nhiều. Bây giờ chúng ta đã hiểu rõ hơn về tuổi thọ của cừu, hãy xem chúng phát triển như thế nào từ trẻ sơ sinh đến khi trưởng thành.

Giải thích về tuổi thọ và bối cảnh của cừu 

Cừu, còn có tên khoa học là Ovis aries, là một trong những loài động vật sớm nhất được con người thuần hóa cho mục đích nông nghiệp. Cừu nhà là loài cừu phong phú nhất, với dân số khoảng hơn 1 tỷ con. Các đàn cừu rất có thể là hậu duệ của những con cừu hoang dã châu Âu và châu Á, với Iran là ranh giới địa lý cho quá trình thuần hóa cốt lõi của chúng.

Cừu, trái với những giả định thông thường, là những sinh vật rất thông minh có khả năng giải quyết vấn đề. Chúng được cho là có chỉ số IQ tương đương gia súc và thông minh gần như heo. Cừu, giống như nhiều loài khác, kể cả con người, sử dụng nhiều loại âm thanh khác nhau để thể hiện những cảm xúc riêng biệt. Họ cũng có thể truyền đạt và nhận biết cảm xúc thông qua các biểu hiện trên khuôn mặt.

Khám phá thêm: Những động vật thông minh nhất thế giới.

Cừu đã hiện diện sâu sắc trong văn hóa loài người như một loài động vật chính trong lịch sử trồng trọt và được thể hiện bằng nhiều ngôn ngữ và biểu tượng hiện đại. Người Ai Cập coi cừu là linh thiêng. Khi chúng chết, chúng thậm chí còn được ướp xác, giống như con người.

Chu kỳ sống trung bình của cừu

Bạn có thể đang nghĩ đến việc chăn nuôi cừu làm vật nuôi trên đồng cỏ hoặc như một hoạt động kinh doanh. Trong mọi trường hợp, bạn có thể tự hỏi vòng đời trung bình của một con cừu là bao nhiêu. Chúng ta hãy đi qua các giai đoạn khác nhau của các giai đoạn cuộc sống của một con cừu. 

Mang thai

Ở cừu, thời gian mang thai điển hình từ 142 đến 152 ngày. Độ dài trung bình của thời gian là 147 ngày. Hầu hết cừu là những người chăn nuôi theo mùa, trong khi những con khác có thể sinh sản cả năm. Mặc dù một số giống cừu nhất định, thường xuyên sinh ra những lứa cừu con lớn hơn, nhưng phần lớn chúng sinh 1 hoặc 2 con.

Cừu non

Một con cừu sơ sinh, còn được gọi là một con cừu non, sẽ thường cố gắng đứng và đi lại trong vòng vài phút sau khi sinh. Đây cũng là lúc cừu con bắt đầu bú sữa mẹ đầu tiên, được gọi là sữa non. Sữa non chứa rất nhiều vitamin, lipid và carbs. Nó cũng giúp ngăn ngừa nhiễm trùng và làm sạch đường tiêu hóa. Những con cừu cái nên bú mẹ thường xuyên nhất có thể trong vòng 10 ngày đầu tiên sau khi sinh, trong khi một số cừu con không thể bú mẹ và phải bú bình.

Cừu vị thành niên

Cai sữa, hoặc chuyển chế độ ăn của cừu từ sữa mẹ sang thức ăn đặc, có thể xảy ra bất cứ lúc nào trong độ tuổi từ 5 đến 14 tuần. Cừu con có thể ở với mẹ cho đến khi chúng được khoảng 5 tháng tuổi. Chúng được gọi là những người cai sữa trong giai đoạn này, và chúng bắt đầu ăn cỏ khô, cỏ hoặc ngũ cốc.

Trưởng thành

Cừu cái thường đạt đến tuổi thành thục sinh dục khi được 6 đến 8 tháng tuổi, và cừu đực thường đạt được từ 4 đến 6 tháng. Cừu được coi là con trưởng thành phát triển đầy đủ khi chúng được 1 tuổi.

Yếu tố nào ảnh hưởng đến tuổi thọ của cừu?

Nhiều phân loài cừu hoang dã được coi là có nguy cơ tuyệt chủng vì bị săn mồi, suy thoái môi trường sống và săn trộm. Tuy nhiên, hầu hết cừu ngày nay đã được thuần hóa. Điều này có nghĩa là họ có ít yếu tố hơn nhiều để lo lắng. Tuy nhiên, không có con cừu thuần hóa nào có tuổi thọ hoàn toàn được đảm bảo là lâu.

Một số yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ của chúng bao gồm: 

  • Chế độ ăn của cừu: Chế độ ăn chính của cừu bao gồm nhiều loại cỏ khác nhau ở cả dạng khô, chẳng hạn như cỏ khô và dạng tự nhiên, chẳng hạn như cỏ đồng cỏ. Những con cừu không được cung cấp đủ cỏ hoặc cho ăn quá nhiều loại cỏ độc hại như cỏ khô cỏ linh lăng và ngũ cốc có nhiều khả năng phát triển các vấn đề sức khỏe như béo phì và sỏi bàng quang.
  • Không gian đồng cỏ thích hợp: Những con cừu không được cung cấp đủ không gian chuồng trại sẽ có nhiều khả năng bị bệnh do chăm sóc không tốt hoặc các bệnh truyền nhiễm lây lan nhanh chóng trong đàn. Những con cừu không được cung cấp đủ không gian đồng cỏ có thể không nhận đủ thức ăn hoặc có thể trở nên không khỏe, giống như chúng có thể ở trong những nơi trú ẩn chật hẹp.

Bạn có biết, có một loài cừu thuộc: Những động vật có khả năng lột da.