Đại Tây Dương sâu bao nhiêu?

0
1406
Đại Tây Dương sâu bao nhiêu
Đại Tây Dương sâu bao nhiêu

Đại Tây Dương là đại dương lớn thứ hai trên thế giới và chiếm gần 1/5 (20%) diện tích toàn cầu. Với Đại Tây Dương rộng lớn như thế nào, sẽ hơi đáng sợ khi tưởng tượng đại dương sâu đến mức nào! Phần lớn đại dương chưa được các nhà khoa học khám phá.

Tài liệu viết đầu tiên đề cập đến Đại Tây Dương là Nhà lịch sử học Herodotus. Atlantikôi pelágei đã viết tài liệu này vào năm 450 trước Công nguyên. Đại Tây Dương dịch là hòn đảo của Atlas.

Tên tiếng Anh của Đại Tây Dương là Atlantic Ocean.

5 đại dương lớn hiện nay
5 đại dương lớn hiện nay

Độ sâu trung bình của Đại Tây Dương là gì?

Có một sự khác biệt lớn giữa độ sâu trung bình của một vùng nước và điểm sâu nhất. Độ sâu trung bình của Đại Tây Dương là 3.646 m (11.962 ft).

Bạn muốn biết một cái gì đó thậm chí còn ấn tượng hơn? Chiều dài bờ của Đại Tây Dương là 111.866 km (69.510 mi). Trong số 7 lục địa trên thế giới, Đại Tây Dương tiếp xúc với 4 trong số đó: Châu Âu, Châu Phi, Nam Mỹ và Bắc Mỹ. Đại Tây Dương rộng lớn đến nỗi nó thường bị chia thành ‘Bắc’ và ‘Nam’. Các dòng chảy của mỗi đại dương ảnh hưởng đến thời tiết, như bão và cuồng phong.

Bão rất phổ biến ở Đại Tây Dương và thường hình thành ở những phần sâu hơn của đại dương. Các vùng nước ấm hơn, trộn với gió mùa hè Sahara thậm chí ấm áp là điều kiện tốt nhất cho các trận cuồng phong dữ dội. Năm 1933, 20 cơn bão hình thành trên Đại Tây Dương. Kỷ lục đó đã bị phá vỡ vào năm 2005 khi 28 cơn bão hình thành. Vào năm 2020, nó đã bị đánh bại một lần nữa với tổng số 30.

Điểm sâu nhất ở Đại Tây Dương là gì?

Điểm sâu nhất ở Đại Tây Dương là 27.480 feet (8.376 mét). Phần này của Đại Tây Dương nằm ở Deep Milwaukee và còn được gọi là Rãnh Puerto Rico. Trong nhiều năm, các nhà thám hiểm đã cố gắng lặn xuống đáy mà không gặp may. Vào năm 1964, cuối cùng người ta đã khám phá được đáy của rãnh khổng lồ này.

Gần đây hơn, các phương tiện robot đã được gửi đến đáy của những nơi sâu nhất của Đại Tây Dương để cung cấp cho các nhà nghiên cứu cái nhìn rõ hơn về những gì sinh sống dưới đáy của môi trường biển sâu này.

Hầu hết con người chỉ có thể bơi 60 feet xuống một cách an toàn trước khi phải quay trở lại trên không. Ngay cả với thiết bị, độ sâu nhất mà bất cứ ai từng đi là 35.853 feet (10.927 mét), một kỷ lục từ Marianas TrenchVictor Vescovo, một nhà thám hiểm, đã xuống Thái Bình Dương, chạm tới đáy nơi có những tảng đá nhiều màu sắc và những con vật nhỏ kỳ lạ.

Động vật nào sống ở vùng nước sâu của Đại Tây Dương?

Chắc bạn không muốn tưởng tượng những con vật to lớn và kỳ lạ ẩn mình dưới đáy biển xanh thẳm! Nhưng chúng ta mới chỉ khám phá và phát hiện khoảng 5% đại dương nên kiến ​​thức về sinh vật biển sâu còn hạn chế.

Tuy nhiên, ở Đại Tây Dương, bạn có thể tìm thấy những loài động vật như đàn cá nhỏ và động vật có vú sống dưới nước lớn. Cá nhà táng, cá voi orca, cá voi xanh và cá voi lưng gù thường gặp ở khắp các vùng nước. Cá nhà táng thậm chí có thể lặn sâu khoảng 8.000 feet, đưa chúng xuống sâu vùng biển Đại Tây Dương. Các loài cá mập như cá mập y tá, cá mập và cá mập đầu búa cũng có chung vùng nước này.

Tìm hiểu thêm:

Nhưng, những loài động vật nào ở dưới đáy Đại Tây Dương? Gần đây, nhiều cuộc thám hiểm biển sâu khác nhau đã phát hiện ra những sinh vật biển độc đáo như cá mập xếp nếp và cua nhện khổng lồ. Con cá mập có viền được coi là một hóa thạch sống kể từ khi nó già đi.

Rất hiếm để tìm thấy một con vì chúng sống ở độ sâu lên đến 5.000 feet. Các loài cá mập biển sâu lớn khác bao gồm cá mập Greenland, cá mập megamouth và cá mập yêu tinh.

Và thật sự là, cá mập Greenland là một trong: những động vật có tuổi thọ lớn nhất thế giới.

Đại dương nào có điểm sâu nhất?

Từ 5% đại dương mà chúng tôi đã vạch ra, điểm sâu nhất được biết đến là Rãnh Marianas. Rãnh này rất đồ sộ và có hình lưỡi liềm, nằm ở phía tây Thái Bình Dương. Nó sâu khoảng 36.000 feet, sâu hơn cả đỉnh Everest cao. Chiều rộng trung bình của Rãnh Marianas là 43 dặm. Chỉ có 3 người dám lặn xuống độ sâu nhất của rãnh.

Tìm hiểu thêm qua infographic: Điểm cao nhất và thấp nhất trên trái đất.

Sự thật thú vị về Đại Tây Dương

  • Thể tích gần đúng của toàn bộ Đại Tây Dương là 310.410.900 km3 (74.471.500 cu mi).
  • Trong khi Đại Tây Dương là đại dương lớn thứ hai, nó cũng là đại dương trẻ nhất kể từ khi nó hình thành trong Kỷ Jura.
  • Đại Tây Dương ẩn chứa dãy núi Mid-Atlantic Ridge dài hơn 10.000 dặm.
  • Nhiều dãy núi lớn cũng bao quanh Đại Tây Dương, góp phần làm cho lượng muối trong nước cao.
  • Ô nhiễm công nghiệp và đánh bắt quá mức đang giết chết dân số đông đảo và đa dạng ở Đại Tây Dương.
  • Gần như tất cả Rùa biển chọn làm tổ ở các đường bờ biển Đại Tây Dương, đặc biệt là ở Florida. Đáng buồn thay, những sinh vật đáng yêu này đang giảm số lượng vì biến đổi khí hậu. Số lượng rùa biển đực ít hơn đang được sinh ra.
  • Có rất nhiều điều chúng ta chưa biết về dãy núi Mid-Atlantic Ridge dưới nước. Trên thực tế, chúng ta biết nhiều về sao Hỏa hơn là chuỗi núi.
  • Đại Tây Dương là nơi có rất nhiều đầu tiên, bao gồm cả chiếc máy bay và con tàu đầu tiên vượt qua một đại dương lớn.

Tìm hiểu thêm: Những đại dương lớn nhất trên thế giới.