Cá voi bơi nhanh như thế nào?

0
2095
Cá voi bơi nhanh như thế nào?
Cá voi bơi nhanh như thế nào?

Cá voi là một số loài động vật biển lớn nhất nhưng chúng có nhanh nhất? Quan trọng hơn, cá voi bơi nhanh đến mức nào?

Cá voi chắc chắn nằm trong top 10 loài cá bơi nhanh nhất. Cá voi và cá heo (tất cả thuộc nhóm Cetacean) có cơ thể thuôn dài, hầu hết không có lông và có vây đuôi khỏe. Một số có hình dạng của một quả ngư lôi! Nhóm cá voi được chia thành 2 phân nhóm, cá voi tấm sừng hàm (những loài cá voi lớn hơn như cá voi xanh, cá voi vây và cá voi xám) và cá voi có răng (cá voi nhỏ hơn như cá heo). Hãy cùng điểm qua một số loài cá voi nhanh nhất và xem chúng so với một số loài bơi nhanh nhất khác như thế nào.

Lưu ý, chúng tôi tính cả cá heo vào trong bài viết. Vì tài liệu khoa học, cá heo cũng là nhóm cá voi (Cùng nhóm Cetacean).

Cá mập voi là một trong những loài cá dài nhất thế giới
Cá mập voi là một trong những loài cá dài nhất thế giới

Cá voi bơi nhanh như thế nào?

Cá voi có thể đạt tốc độ hơn 20 dặm một giờ trong thời gian dài. Tuy nhiên, trong thời gian bùng nổ cực kỳ ngắn, một số loài có thể di chuyển hơn 30 dặm một giờ! Một lý do khiến cá heo và các loài giáp xác nhỏ hơn không thể bơi nhanh hơn? Các nhà khoa học đã nghiên cứu tốc độ của chúng và phát hiện ra rằng một hiện tượng khoa học – được gọi là cavitation – khiến cá heo cực kỳ đau đớn khi di chuyển với tốc độ hơn 34 dặm một giờ. Điều này đặt ra một “giới hạn trên” tự nhiên cho tốc độ của cá heo và các loài cá voi khác.

Để khám phá thêm về tốc độ của cá voi, chúng ta sẽ chia chúng thành cá voi có răng (thường nhỏ hơn) và cá voi tấm sừng hàm.

Cá voi có răng nhanh nhất là gì?

Cá heo
Cá heo

Nếu bạn phải chọn 3 con cá voi để bơi trong 800m tự do, bạn có thể muốn đi cùng những con cá voi có răng này. Tương tự như những vận động viên bơi lội của con người, những con cá voi này phải hít thở không khí và chúng bay lên cao 2-3 lần một phút trong khi bơi nhanh. Chúng có thể nín thở lâu hơn để lặn sâu nhưng khi bơi từ xa với tốc độ nhanh, chúng cần bổ sung oxy cho tim. Ba trong số những loài cá voi có răng nhanh nhất là:

  1. Cá voi phi công: Những con cá voi này là một phần của họ cá heo, giống như cá belugas hoặc cá voi sát thủ. Chúng có màu xám đen, nâu hoặc xám và có đầu tròn với quả dưa lớn. Cơ thể của chúng kém gọn gàng hơn cá heo nhưng chúng có những chiếc đuôi mạnh mẽ cho phép chúng đẩy chúng trong những lần tăng tốc rất ngắn với vận tốc lên đến 47 dặm / giờ ! Trong khoảng thời gian dài hơn, cá voi phi công có thể di chuyển với tốc độ 20 dặm một giờ, vẫn đủ nhanh để đuổi theo con mồi thần tốc! Chúng sống thành từng bầy gồm 15-30 con trong cùng một gia đình và rất thông minh cũng như xã hội.
  2. Cá heo Common: Loài cá heo common đã được nhìn thấy đạt tốc độ khoảng 35 dặm một giờ. Như chúng tôi đã lưu ý ở trên, cá heo thực sự là những vận động viên bơi lội đủ mạnh để đi nhanh hơn tốc độ tối đa của chúng. Tuy nhiên, cơn đau do bong bóng nhỏ hình thành ở tốc độ cao dưới nước (cavitation) ngăn cá heo đi nhanh hơn nhiều so với 35 dặm / giờ.
  3. Orca (Cá voi sát thủ): Cá voi sát thủ cũng là một phần của họ cá heo và có thể dài tới 32 ft và nặng 6 tấn. Chúng là những con cá voi đen và trắng mà bạn có thể quen thuộc tại các thủy cung và Sea World. Orcas có hàng răng trắng lớn và chúng săn mồi cùng nhau, đôi khi theo những cách rất tiên tiến. Chúng được biết đến là thường xuyên rình bắt những con hải cẩu trôi nổi trên tảng băng và tạo ra một làn sóng để đánh bay chúng, khiến chúng dễ bị tổn thương trong đại dương. Orcas và cá heo có tốc độ tương tự nhau. Cá heo có xu hướng di chuyển với tốc độ nhanh hơn 3-7mph và tốc độ orcas sẽ thấp hơn một chút, nhưng nếu chúng cần đuổi theo con mồi nhanh chóng hoặc trốn thoát, chúng có thể có tốc độ bùng nổ lên đến 32mph!
  4. Cá heo mũi chai: Cá heo có thân hình thuôn dài trông giống như chúng sẽ nhanh nhẹn. Chúng có thể duy trì tốc độ nhanh trong thời gian dài. Chúng có thể tiết kiệm năng lượng và bơi lâu hơn với tốc độ nhanh hơn bằng cách sử dụng kỹ thuật gọi là “porpoising”, trong đó chúng bơi gần bề mặt nước và bơi lên xuống theo kiểu giống như sóng. Orcas và cá heo cũng sử dụng kỹ thuật này. Cá heo đã được ghi nhận tốc độ di chuyển 20 dặm / giờ trong những đoạn đường dài nhưng có thể đạt tốc độ nhanh hơn, đặc biệt là khi chúng cưỡi trên làn sóng tàu đi qua mà chúng thường làm trong các bầy lớn (hoặc nhóm cá heo).

Những con cá voi tấm sừng nhanh nhất là gì?

Trong bộ phận cá voi tấm sừng hàm, bạn sẽ gặp khó khăn khi chọn chỉ một loài, nhưng ba loài này sẽ là một số loài nhanh nhất. Nhìn chung, chúng chậm hơn một chút so với cá voi có răng, nhưng với kích thước khổng lồ của chúng, việc nhìn thấy một con cá voi cao 80ft đi 25 dặm / giờ vượt qua thuyền của bạn là điều rất dễ hiểu!

Cá voi bay khỏi mặt nước
Cá voi bay khỏi mặt nước
  1. Cá voi vây: Nó là một trong những loài cá voi tấm sừng nhanh nhất và hình ảnh nhìn từ trên không về cơ thể dài sắp xếp hợp lý của nó cho thấy nó trông giống như một quả ngư lôi. Nó có một cái đầu dẹt và làn da mịn màng không giống như loài cá voi lưng gù được bao phủ bởi gai. Một trong những yếu tố quan trọng khiến cá voi vây nhanh như vậy là vây đuôi của nó có các cơ khỏe, có tác dụng tương tự khi nó kéo lên khi nó đẩy xuống, tạo ra lực đẩy ổn định từ phía sau. Chúng có thể duy trì tốc độ 20-25mph và nếu cần tìm một loạt tốc độ lên đến 29mph.
  2. Cá voi xanh: Cá voi xanh là động vật lớn nhất trên hành tinh và có thể đạt chiều dài 100ft! Cá voi xanh có thể duy trì tốc độ tương tự như cá voi vây và có thể có tốc độ bùng nổ lên đến 28mph. Cá voi xanh sàng lọc đại dương để tìm hàng nghìn con nhuyễn thể nhỏ. Tốc độ ăn của chúng là khoảng 5-10mph.
  3. Cá voi Sei: Chúng có thể dài 40-60ft và là một trong số loài cá voi nhanh nhất. Chúng cũng có thể duy trì tốc độ 20-25mph và có thể di chuyển quãng đường dài. Hầu hết các loài cá voi tấm sừng hàm đều di cư theo cùng một lộ trình từ các khu vực mùa hè sang mùa đông. Tốc độ tối đa của chúng có thể đạt 50kmh (hoặc 31mph)!

Khám phám thêm về cá voi: Cá voi ăn gì?