Thời kỳ mang thai của cá voi: Cá voi mang thai trong bao lâu?

0
2794
Hai con cá voi lưng gù
Hai con cá voi lưng gù

Cá voi là loài động vật lớn nhất trên hành tinh và con của chúng cũng rất to lớn. Con non của cá voi xanh có thể dài tới 25 feet khi mới sinh và nặng 3 tấn! Sau khi ra khỏi bụng mẹ, chúng có thể tăng thêm 200 pound mỗi ngày (Hơn 90kg), tương đương với kích thước của một người trưởng thành hoàn toàn. Với kích thước khổng lồ của những con cá voi con, bạn có thể tự hỏi thời kỳ mang thai của cá voi là gì.

Khám phá về thế giới cá voi, bạn có thắc mắc là loài sống ở đại dương: Cá voi thở như thế nào?

Cá voi lưng gù là một trong động vật nặng nhất thế giới
Cá voi lưng gù là một trong động vật nặng nhất thế giới

Hãy cùng tìm hiểu xem cá voi mang thai trong bao lâu và các loài cá voi khác nhau như thế nào!

Cá voi mang thai trong bao lâu?

Kỷ lục là loài cá voi có thể mang thai khoảng 40 tháng (Gấp hơn 4,4 lần nếu so với con người).

Tuy vậy 40 tháng là thời kỳ dài nhất được ghi nhận nhưng thông thường cá voi mang thai từ 10-18 tháng. Chúng là một phần của họ cetacean gồm 90 loài, bao gồm cá heo. Các loài động vật có vú ở biển, giống như chúng ta, cần oxy và nuôi dưỡng con non của chúng.

Và tất cả bắt đầu bằng việc tìm kiếm một đối tác trong vương quốc cá voi. Trong khi hầu hết các loài cá voi có răng không có “cam kết lâu dài”, thì cá voi tấm sừng hàm (cá voi có mảng xương cá voi trong miệng để lọc sinh vật phù du khỏi nước) chủ yếu là sống chung một vợ một chồng. Đây là trường hợp xảy ra trong mỗi thời kỳ sinh sản.

Bạn có biết, cá voi cũng là một trong những loài cá bơi khá nhanh: Cá voi bơi nhanh như thế nào?

Cá mập voi là một trong những loài cá dài nhất thế giới
Cá mập voi là một trong những loài cá dài nhất thế giới

Thời kỳ mang thai của các loài cá voi khác nhau

Trước đó, chúng tôi đã nói rằng cá voi có thể có thời gian mang thai kéo dài từ 10 đến 18 thángHãy cùng tìm hiểu sâu hơn về thời kỳ mang thai của các loài cá voi khác nhau:

 • Orca: 15-18 tháng.
 • Sperm: 14-16 tháng.
 • Lưng gù: 11 mo.
 • Beluga: 14-15 tháng.
 • Cá voi xanh: 10-12 tháng.
 • Kỳ lân biển: 14 tháng.
 • Cá voi Fin: 11 tháng.
 • Cá voi xám: 12 tháng.
 • N. Atlantic Right: 12 tháng.
 • Common Minke: 10 tháng.
 • Southern Right: 12 tháng.
 • Sei: 11 tháng.
 • Phi công Vây ngắn: 15 tháng.
 • Dwarf sperm: 274 ngày
 • Baiji: 10 tháng.
 • Phi công Vây dài: 16 tháng.
 • Northern Bottlenose: 12 tháng.
 • Sowerby’s Beaked: 12 tháng.
Hai cá voi vui đùa với nhau
Hai cá voi vui đùa với nhau

Cá voi xanh mang thai trong bao lâu? Kích thước có ảnh hưởng đến chiều dài thời kỳ mang thai của cá voi?

Trong thời kỳ mang thai, phôi cá voi được nuôi dưỡng bằng nhau thai, nơi nhận chất dinh dưỡng từ máu mẹ.

Kích thước của chúng không liên quan đến thời gian chúng mang thai con của mình. Cá heo và cá voi xanh – động vật lớn nhất trên Trái đất – đều mang con non trong khoảng 11 tháng.

Thời gian mang thai dài nhất của cá heo là cá voi sát thủ, có thể kéo dài đến 18 tháng! Các nhà nghiên cứu tin rằng thời gian mang thai dài hơn của cá voi sát thủ hỗ trợ sự phát triển của bộ não tiên tiến của chúng.

Cá voi nhảy khỏi mặt nước
Cá voi nhảy khỏi mặt nước

Làm thế nào những con cá voi được sinh ra

Cá voi con sinh ra có đuôi trước. Sau khi sinh xong, các bà mẹ bế chúng lên mặt nước để hít thở oxy đầu tiên. Chúng bú sữa có hàm lượng chất béo cao của cá voi mẹ, từ 16% – 46 %, và phát triển nhanh chóng về kích thước và trọng lượng đến khoảng 27kg một ngày như trường hợp của cá voi xám.

(Và một lần nữa, cá voi xanh con có thể tăng thêm 90kg mỗi ngày!)

Thông thường, chỉ một con non được sinh ra vì các bà mẹ không sản xuất đủ sữa để nuôi các cặp song sinh. Việc nuôi dưỡng có thể kéo dài từ 4 tháng đến hơn 1 năm đối với một số loài cá voi. Trong thời gian đó, mẹ và con hình thành một mối liên kết chặt chẽ. Những con non sẽ ở với mẹ của chúng cho đến khi chúng có thể tự săn bắt và tham gia vào cuộc di cư.

Sự di cư và sinh sản của cá voi

Một số con cá voi luôn di chuyển và những con khác, như cá voi có răng. Hai trong số những lý do khiến cá voi di cư là để chúng có thể kiếm ăn và sinh con ở những vùng nước ấm hơn. Những con bê của chúng sẽ không được sinh ra với đủ lông dày, để chống chọi với điều kiện lạnh giá khắc nghiệt và cơ thể chúng không cần phải căng thẳng quá mức.

Khám phá, thêm về thức ăn của cá voi nhà táng và cá voi có răng: Cá voi ăn gì?

Sự di cư của cá voi
Sự di cư của cá voi

Hầu hết cá voi có răng dường như không có thói quen di cư. Với cá nhà táng, những con cái và bê con ở trong khu sinh sản gần Xích đạo suốt đời trong khi những con đực có xu hướng một mình đến những vùng nước lạnh hơn trong khi không sinh sản.

Những con cá voi tấm sừng hàm di cư, đã được theo dõi và ghi lại, và dường như có những mô hình tương tự trong hành trình của chúng. Cả cá voi lưng gù và cá voi xám đều di cư rộng rãi.

“CẢ HAI LOÀI ĐỀU CÓ NHỮNG CUỘC DI CƯ TỔNG CỘNG HƠN 10.000 DẶM KHỨ HỒI, VỚI CUỘC DI CƯ DÀI NHẤT ĐƯỢC GHI NHẬN LÀ HÀNH TRÌNH DÀI 13.988 DẶM CỦA MỘT CON CÁ VOI XÁM TỪ MEXICO ĐẾN NGA VÀ QUAY TRỞ LẠI. Những loài động vật này không chỉ có cuộc di cư dài nhất đối với cá voi mà còn là cuộc di cư dài nhất đối với bất kỳ loài động vật có vú nào. ”

Bảo tàng cá voi

Đối với hầu hết các loài, sinh sản theo mùa, mỗi mùa đông và mùa xuân, và sự rụng trứng trùng với khả năng sinh sản của con đực một cách tự nhiên.

Cá voi bơi ở đại dương
Cá voi bơi ở đại dương

Một số loài cá voi có thể đi hàng tháng trời mà không cần ăn. Trong những tháng ăn dặm đó, chúng có thể ăn tối đa 4% trọng lượng cơ thể mỗi ngày.

Chỉ cần nói rằng, những loài giáp xác này dường như có một hệ thống hoạt động theo mọi cách cho chúng. Sự kết hợp của chúng, sự di cư và mang thai của chúng, kinh nghiệm sinh nở, sự liên kết diễn ra… Chúng ta có thể học hỏi được rất nhiều điều từ những sinh vật có một không hai này!

Lưu ý cuối cùng: Thông tin này dựa trên một hiện tượng tự nhiên xảy ra ở các loài giáp xác hoang dã chứ không phải những loài bị nuôi nhốt. Những con cá voi bị nuôi nhốt có thể có tuổi thọ chỉ bằng 1/2 so với những con trong tự nhiên. Ngoài ra, hành vi của họ có thể cực kỳ khác biệt và đôi khi hoàn toàn trái ngược với những gì xảy ra trong tự nhiên.

Nhắc đến di cư, ngoài cá thì chim cũng là những động vật di cư nổi tiếng, khám phá: những loài chim di cư dài nhất.