Bướm có bao nhiêu chân?

0
3195
Bướm có mấy chân?
Bướm có mấy chân?

Khi nói với một người bạn về loại bướm yêu thích, bạn có thể bắt đầu bằng cách mô tả đôi cánh của nó. Rốt cuộc, đôi cánh của một con bướm là đặc điểm hấp dẫn nhất của nó. Cánh của những loài côn trùng bay này có màu từ nâu đơn giản với một vài đốm trắng đến vàng sáng đến xanh lục nhạt. Chúng ta biết rất nhiều về đôi cánh của một con bướm, nhưng bạn đã bao giờ để ý đến đôi chân của một con bướm chưa? Theo nhiều cách, chân bướm cũng thú vị như cánh bướm.

Khám phá thêm: Bướm sống được bao lâu?

Vậy, con bướm có mấy chân? Tìm câu trả lời cho câu hỏi này cùng với sự thật về mục đích của chân bướm, vị trí của chúng và cách đặc biệt mà bướm Monarch sử dụng hai chân của mình.

Bướm có bao nhiêu chân?

Một con bướm có 6 chân.

Bươm bướm ăn gì?
Bươm bướm ăn gì?

Hãy quan sát kỹ cơ thể của một con bướm và bạn sẽ thấy ba phần: đầu, ngực và bụng. Một con bướm có ba chân ở mỗi bên của phần ngực của nó. Loài côn trùng này có một đôi chân trước ở vị trí gần đầu của nó nhất. Tiếp theo, là chân giữa và cuối cùng là chân sau của nó nằm gần bụng nhất.

Mỗi chân có một xương đùi, một xương chày (ống chân) và một ống ta (bàn chân). Như bạn thấy, chân bướm có nhiều bộ phận giống như chân người!

Làm thế nào để một con bướm sử dụng chân và bàn chân của nó?

Tất nhiên, một con bướm sử dụng chân và bàn chân của mình để đi trên bông hoa, treo trên lá hoặc leo lên cành cây. Nhưng có một cách bất thường mà một con bướm sử dụng chân và bàn chân của mình.

Một con bướm có các cảm biến được gọi là cơ quan thụ cảm hóa học trên chân và bàn chân của nó. Nói tóm lại, bướm có thể nhận biết mùi vị của một bông hoa, một miếng trái cây hoặc một món đồ khác chỉ bằng cách đứng trên đó. Các thụ thể vị giác này cho phép chúng xác định xem chúng có đang đứng trên thứ mà chúng có thể ăn được hay chúng đã rơi xuống thứ gì đó có hại hay không. Hãy coi các cảm biến của loài côn trùng này tương tự như các vị giác mà bạn có trong miệng.

Có loài nào ít hay nhiều hơn 6 chân khi sinh ra?

Không. Nhưng bướm Monarch cùng với các thành viên khác trong gia đình của chúng có một chút thay đổi về cách chúng sử dụng chân.

Các họ bướm là Lycaenidae, Hesperiidae, Nymphalidae, Papilionidae, Pieridae và Riodinidae. Mặc dù tất cả các loài bướm đều có 6 chân, nhưng các loài bướm trong họ Nymphalidae hầu hết chỉ sử dụng bốn chân trong số đó.

Bướm Monarch là một thành viên nổi tiếng của họ Nymphalidae. Hình ảnh con bướm đáng yêu này với đôi cánh sọc màu cam và đen sáng đang lao qua một khu vườn hoa. Nếu bạn nhìn một con bướm Monarch đậu trên một bông hoa, bạn có thể nghĩ rằng nó chỉ có bốn chân. Điều này là do bướm Monarch và những loài khác trong họ Nymphalidae, gấp cả 2 chân trước của chúng lên trên ngực nên có vẻ như chúng chỉ có 4 chân. Chân trước của chúng nhỏ với kết cấu giống như bàn chải. Đây là cách những con côn trùng này có tên là bướm chân bàn chải. Các loài bướm trong họ này để chân giữa và chân sau của chúng đi lại và leo trèo.

Tại sao bướm trong họ Nymphalidae lại có chân trước?

Vì vậy, nếu bướm Monarch và các thành viên khác của họ Nymphalidae hiếm khi sử dụng chân trước của chúng, tại sao chúng vẫn có chúng? Chà, mặc dù chúng hiếm khi mở ra những chiếc chân này, chúng vẫn hữu ích cho một số việc. Ví dụ, một con bướm Monarch có thể sử dụng hai chân trước của nó cho mục đích chải chuốt.

Khi một con bướm thuộc họ Nymphalidae đậu trên một bông hoa, phấn hoa sẽ dính vào cơ thể của nó. Côn trùng mang một số phấn hoa này đến bông hoa tiếp theo mà nó ghé thăm. Đây được gọi là quá trình thụ phấn. Bướm có phấn hoa bụi còn sót lại trên cơ thể có thể dùng hai chân trước để làm sạch. Nói cách khác, những con bướm này có một bàn chải tóc tích hợp!

Prolegs là gì?

Móng chân (Prolegs) là những đặc điểm mập mạp ở mặt dưới của cơ thể sâu bướm. Chúng khác với sáu chân thật của loài côn trùng này. Trong khi chân thật của nó giúp nó đi lại, thì các chân của sâu bướm có nhiệm vụ giúp nó bám vào thân và lá để không bị ngã. Ở một số loài sâu bướm, chân của chúng hoạt động giống như các giác hút nhỏ trên cành hoặc thân.

Sâu bướm có bao nhiêu Prolegs?

Nó phụ thuộc. Một số loài sâu bướm có nhiều chân hơn những loài khác. Có một số loài sâu bướm có tới mười đầu gai. Vì vậy, lấy mười chân sau của nó và thêm vào sáu chân thật của nó và bạn có tổng cộng 16 chân. Vì vậy, lần tới khi bạn nhìn thấy một con sâu bướm nhích dọc theo thân cây, bạn sẽ biết cần phải có hai loại chân để đưa nó từ điểm A đến điểm B.

Bướm trưởng thành có Prolegs không?

Không. Bướm không cần phải di chuyển dọc theo thân cây hoặc một con sâu bướm giống như lá, vì vậy chúng không có Prolegs. Đôi chân mập mạp này đôi khi biến mất trong quá trình biến đổi của sâu bướm từ ấu trùng thành nhộng thành bướm trưởng thành.

Khám phá, bướm là một trong những: động vật có khả năng thay đổi hình dạng hoàn toàn trong vòng đời.

Bươm bướm sống được bao lâu?
Bươm bướm sống được bao lâu?

Bướm có thực sự cần chân không?

Vâng, một con bướm cần có chân. Khi bạn hình dung một con bướm trong tâm trí, bạn có thể hình dung nó đang bay lượn trong không trung hoặc bay lượn giữa những bông hoa. Rất có thể, bạn không hình dung ra một con bướm đang đi trên mặt đất. Tuy nhiên, mặc dù được biết đến với màu sắc và kiểu dáng tuyệt đẹp của đôi cánh, nhưng loài bướm vẫn cần có chân.

Cùng với việc có cảm biến vị giác, chân bướm là cần thiết để loài côn trùng này có thể bay. Nó bám vào bông hoa, cành cây hoặc cành cây và bắt đầu vỗ cánh. Khi các cơ cánh của nó nóng lên, con bướm có thể cất cánh và bay đến điểm đến tiếp theo.

Nếu một con bướm không có chân, nó không thể hạ cánh an toàn. Hơn nữa, những con côn trùng này sẽ phải tìm ra cách để lơ lửng trong không khí khi chúng uống mật hoa từ hoa hoặc nước ép từ trái cây thối. Như vậy sẽ sử dụng quá nhiều năng lượng quý giá của loài côn trùng này.

Chân của bướm là cần thiết để nó nghỉ ngơi vào ban đêm. Hầu hết các loài bướm đều treo ngược trên lá hoặc cành cây khi nghỉ ngơi sau khi mặt trời lặn. Một con bướm không thể bay xung quanh vào ban đêm vì không có ánh sáng mặt trời để cung cấp cho nó hơi ấm và năng lượng cần thiết để hoạt động. Đừng quên, bướm là loài máu lạnh nên chúng không thể duy trì thân nhiệt bình thường. Những con côn trùng này chỉ có thể tự sưởi ấm khi môi trường xung quanh chúng ấm lên.

Một con đực và con cái phải đáp xuống lá hoặc thân trước khi chúng có thể giao phối. Điều này có nghĩa là chân của bướm rất cần thiết trong quá trình sinh sản của loài. Ngoài ra, một con bướm cái sử dụng chân và bàn chân của mình để khảo sát các loại thực vật khác nhau để tìm nơi tốt nhất để đẻ trứng của mình. Khi trứng nở, cô ấy muốn đảm bảo rằng những con sâu bướm mới có nhiều thức ăn để chúng có thể hoàn thành vòng đời bằng cách cuối cùng biến thành bướm trưởng thành.

Làm thế nào bạn có thể kiểm tra chân của một con bướm mà không gây hại cho nó?

Nghiên cứu chân của một con bướm có thể là một nhiệm vụ khó khăn. Những con côn trùng này dường như luôn luôn di chuyển! Chân và cánh của một con bướm rất mỏng manh. Vì vậy, tốt nhất bạn nên tránh cố gắng bắt và giữ loài côn trùng này. Nhưng có một số cách để nghiên cứu chúng mà không gây rủi ro cho sự an toàn của chúng.

Một ý tưởng là cắt đôi quả cam và cho vào bát với phần thịt hướng lên trên. Tiếp theo, đặt bát gần cửa sổ, nơi bạn có thể xem bướm tụ tập và đậu trên quả cam để uống nước trái cây. Nếu bạn di chuyển rất ít, những con bướm có thể ở lại bát màu cam đủ lâu để bạn nghiên cứu chân của chúng. Nếu bạn có thể chụp ảnh những con bướm bằng điện thoại của mình, bạn có thể phóng to hình ảnh để nhìn rõ hơn.

Tìm kiếm một cuộc triển lãm bướm trong khu vực của bạn. Loại hình triển lãm này là nơi mọi người có thể đến xem tất cả các loại bướm di chuyển xung quanh trong môi trường sống tự nhiên. Nhiều triển lãm trong số này cung cấp cho khách tham quan những lát cam hoặc trái cây khác sẽ khuyến khích bướm đậu trên đó. Đây là một cách tuyệt vời để xem các chi tiết của cánh và chân của một con bướm. Tất nhiên, nếu một con bướm đậu trên miếng cam của bạn, chỉ cần nhìn vào nó mà không cố gắng chạm vào nó.

Chăm sóc kén bướm cho bạn cái nhìn cận cảnh về các bộ phận của bướm. Bạn có thể mua kén bướm có kèm theo hướng dẫn về cách chăm sóc chúng trong nhà. Vì vậy, bạn đang ở ngay đó khi con bướm chui ra khỏi kén của nó! Những con bướm này có thể được thả ra ngoài trời khi chúng đã sẵn sàng bay.

Tìm hiểu thêm về thế giới loài bướm: Bướm ăn gì?