Khỉ đột ăn gì?

0
2621
Khỉ đột
Khỉ đột

Khỉ đột là loài lớn nhất trong số các loài vượn lớn và là một trong những động vật thông minh nhất trên thế giới. Có hai loài khỉ đột còn tồn tại, cả hai đều có nguồn gốc từ châu Phi cận Sahara.

 1. Có nhiều loài hơn, khỉ đột phía tây, sống trong các khu rừng nhiệt đới của Cameroon, Cộng hòa Trung Phi, Cộng hòa Dân chủ Congo (DRC), Guinea Xích đạo, Gabon và Cộng hòa Congo.
 2. Trong khi đó, số lượng khỉ đột phía đông ít hơn sống ở vùng núi Rwanda, Uganda, và DRC cũng như các khu rừng đất thấp của DRC.

Do mất môi trường sống và săn bắt trộm, IUCN liệt kê cả hai loài là Cực kỳ nguy cấp. Hiện tại, các nhà bảo tồn từ khắp nơi trên thế giới làm việc không mệt mỏi để bảo vệ những con khỉ đột còn lại sống trong môi trường hoang dã và khu bảo tồn. Khỉ đột có các đặc điểm và hành vi giống người. Với manh mối đó, chắc bạn đã đoán được một phần khỉ đột ăn gì.

Chúng ta sẽ tiến hành một cuộc nghiên cứu sâu về chế độ ăn của khỉ đột. Chúng ta cũng sẽ khám phá cách thức kiếm ăn của khỉ đột và chế độ ăn của chúng khác nhau như thế nào trong tự nhiên so với trong điều kiện nuôi nhốt. Cuối cùng, chúng ta sẽ kiểm tra những gì khỉ đột con ăn và xem chế độ ăn của chúng khác với khỉ đột trưởng thành như thế nào. Vì vậy, hãy tham gia cùng chúng tôi khi chúng tôi trả lời câu hỏi “khỉ đột ăn gì?”.

Khỉ đột thích ăn gì?

Mặc dù có thân hình to lớn, vạm vỡ nhưng khỉ đột chủ yếu là loài ăn cỏ và ăn chủ yếu là thực vật. Khỉ đột ăn nhiều loại trái cây và rau củ, tất cả đều có sẵn ở địa phương trong tự nhiên. Điều đó nói rằng, khỉ đột cũng sẽ ăn côn trùng, đó là nơi chúng nhận được phần lớn nhu cầu protein.

Mặc dù có truyền thuyết về khỉ đột ăn thịt người, nhưng những câu chuyện này chủ yếu là giả mạo. Không giống như tinh tinh, thỉnh thoảng sẽ ăn thịt tinh tinh khác hoặc ăn thịt các động vật khác, khỉ đột hiếm khi tham gia vào các hành vi như vậy. Mặc dù chế độ ăn uống của khỉ đột có thể thay đổi tùy thuộc vào phạm vi của nó, nhưng vẫn tồn tại những điểm tương đồng trong chế độ ăn uống của khỉ đột bất kể phân bố. Như vậy, chúng tôi đã xác định được 10 loại thức ăn mà khỉ đột thường tiêu thụ. Những thực phẩm này bao gồm:

 1. Thân cây
 2. Chồi
 3. Pith
 4. Hoa quả
 5. Hoa
 6. Vỏ cây
 7. Các loại thảo mộc
 8. Kiến
 9. Mối
 10. Ấu trùng

Làm thế nào để Gorillas kiếm ăn? 

Khỉ đột có các giác quan rất giống với các loài vượn khác và con người. Chúng dựa vào thị giác, khứu giác, vị giác, xúc giác và thính giác để giúp chúng tìm kiếm thức ăn và tồn tại trong môi trường hoang dã. Thị giác và khứu giác được cho là những giác quan quan trọng nhất của khỉ đột khi tìm kiếm thức ăn.

Đôi mắt của chúng cho phép chúng nhìn thấy màu sắc, cho phép chúng phát hiện ra cây nào đang chín. Ngoài ra, khỉ đột có thị lực hai mắt, cho phép chúng đo khoảng cách và độ sâu một cách chính xác. Khỉ đột cũng thích nghi với khứu giác tinh vi, chúng sử dụng để xác định mùi lạ hoặc mùi lạ. Vì hầu hết khỉ đột sống trong những khu rừng rậm rạp, chúng thường dựa vào thính giác để giúp chúng phát hiện các mối đe dọa. Hiếm khi thính được sử dụng để tìm thức ăn, vì hầu hết chế độ ăn của chúng là thực vật. Hơn nữa, khỉ đột dựa vào bàn tay khéo léo của chúng khi xử lý thức ăn, chẳng hạn như khi xé cành hoặc thân cây.

Phạm vi của nhóm khỉ đột trung bình là từ 1 đến 6 dặm vuông. Điều đó nói rằng, trong ngày, hầu hết khỉ đột di chuyển không quá 1,5 dặm để tìm kiếm thức ăn. Khi không kiếm ăn, khỉ đột sẽ nghỉ ngơi trước khi chuyển sang khu vực khác. Do phạm vi sống nhỏ của chúng, khỉ đột không thường cạnh tranh với nhau về thức ăn. Khi có mặt, khỉ đột cũng sẽ ăn thực vật thủy sinh cũng như trên cạn. Khi gặp tổ mối hoặc đàn kiến, khỉ đột có thể phá tổ để ăn ấu trùng. Khỉ đột có bộ hàm và răng khỏe, thích nghi với việc xé và nhai lá cây. 

Khỉ đột ăn gì trong tự nhiên?

Chế độ ăn của khỉ đột hoang dã thay đổi tùy thuộc vào các loại cây có sẵn trong phạm vi nhà của nó. Ngoài ra, các loại thức ăn sẵn có sẽ khác nhau tùy theo mùa, vì vậy chế độ ăn của khỉ đột sẽ thay đổi trong năm.

Khỉ đột phía Tây có chế độ ăn nhiều chất xơ và chủ yếu là thức ăn theo mùa. Trái cây chiếm một phần lớn hơn trong chế độ ăn của khỉ đột phía tây. Khi trái cây vào mùa, khỉ đột phía tây sẽ dành nhiều thời gian hơn để kiếm trái. Trong khi đó, vào mùa khô, chúng sẽ ăn nhiều lá, thân và các loại rau kém chất lượng.

Mặt khác, khỉ đột phía đông chủ yếu ăn lá cây, vì trái cây khan hiếm hơn trong môi trường sống của chúng. Tối đa, trái cây có thể chiếm 25% khẩu phần ăn của khỉ đột phương đông. 

Tổng cộng, khỉ đột ăn khoảng 200 loại thực vật khác nhau. Thức ăn ưa thích của họ bao gồm các loại trái cây như quả mọng, chuối và ổi. Ngoài ra, khỉ đột thích mô được làm từ thân của một số loài thực vật có hoa. Điều đó nói lên rằng, thân và lá từ các loại thực vật chất lượng cao chiếm phần lớn trong khẩu phần ăn của hầu hết khỉ đột.

Khỉ đột thường di chuyển một quãng đường dài để ăn trên những chiếc lá, chồi và hạt ngon nhất. Trong những tháng khó khăn hơn, chúng cũng sẽ ăn rễ, vỏ cây, thân cây và các loại thực vật kém chất lượng khác. Khi có sẵn, khỉ đột cũng sẽ ăn mối, kiến, hoặc sâu bọ. Trong một ngày, không có gì lạ khi một con khỉ đột tiêu thụ từ 20 đến 40 loại thức ăn khác nhau. 

Khỉ đột nuôi nhốt ăn gì?

So với khỉ đột hoang dã, khỉ đột nuôi nhốt có chế độ ăn uống đạm bạc hơn là ăn cỏ. Một con khỉ đột trưởng thành có khả năng ăn tới 40 pound thức ăn trong một ngày. Một con khỉ đột bị nuôi nhốt có thể cần được cho ăn tối đa 6 lần một ngày. Trái cây như chuối, quả mọng, ổi và táo được xếp hạng trong số những loại thức ăn phổ biến nhất cho khỉ đột nuôi nhốt. Ngoài ra, khỉ đột nuôi nhốt cũng có khả năng tiếp cận với nhiều loại tán lá.

Một số vườn thú cũng sẽ cung cấp cho khỉ đột một ít thức ăn vặt như ngũ cốc đã qua chế biến. Tuy vậy, những món ăn này hiếm khi được đưa ra, vì chúng không phải là một phần của chế độ ăn uống tự nhiên của khỉ đột. Do khó khăn trong việc duy trì các đàn kiến ​​và mối, khỉ đột nuôi nhốt hiếm khi được tiếp cận với côn trùng. Tuy nhiên, sâu non và ấu trùng có thể được coi là nguồn protein sẵn có. 

Khỉ đột con ăn gì?

Khi mới sinh, khỉ đột mới sinh chỉ nặng khoảng 4,5 pound nhưng vẫn rất khỏe. Khỉ đột con có thể bám chặt vào cơ thể mẹ của nó và sẽ tiếp xúc gần gũi trong vài năm. Khi còn nhỏ, khỉ đột con hầu như phụ thuộc hoàn toàn vào sữa mẹ. Trung bình, hầu hết khỉ đột sẽ nuôi con trong khoảng 2,5 đến 3 năm, và thời điểm đó chúng sẽ cai sữa. Tại thời điểm đó, chúng có thể bắt đầu ăn chế độ ăn giống như khỉ đột trưởng thành. Điều đó nói lên rằng, một số khỉ đột sơ sinh cũng sẽ ăn một số kiến ​​hoặc côn trùng, nhưng chỉ với số lượng nhỏ.

Gần giống người, khiến khỉ đột là một trong những loài vật hiếm hoi biết cười (đặt trưng riêng của người), khám phá thêm: Những động vật biết cười.